Acid uric ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Trong quá trình chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể tạo ra một chất thừa có tên là Acid uric. Acid uric là sản phẩm chuyển hóa của chất đạm có nhân purin khi tế bào chết đi.

Trong một số loại thực phẩm và đồ uống như phủ tạng động vật, cá biển, đậu Hà Lan, bia, rượu…có thể  tìm thấy được nhiều chất đạm có nhân purin.

Sự liên quan giữa nồng độ Acid Uric và bệnh Gout
Sự liên quan giữa nồng độ Acid Uric và bệnh Gout.

 

Thông thường thận đào thải acid uric qua nước tiểu. Nhưng do chúng ta ăn các thức ăn nhiều đạm, uống nhiều rượu bia làm tăng sự tổng hợp acid uric. Hoặc do thận suy giảm chức năng khiến giảm đào thải acid uric. Hậu quả là dẫn đến lượng acid uric trong máu tăng cao.

Khi nồng độ axit uric tăng cao trong máu kéo dài có thể dẫn đến một dạng viêm khớp gọi là gout. Xung quanh và bên trong các khớp, xuất hiện các hạt lắng đọng dẫn đến hậu quả viêm, sưng và đau khớp. Lắng đọng dưới da tạo nên các hạt gọi là tophi, có thể làm suy thận và tạo sỏi thận.

 

Làm thế nào để giảm ACID URIC???

Acid uric tăng cao có mối quan hệ mật thiết với việc ăn uống. Bởi vì, acid uric là sản phẩm của quá trình phân hủy và chuyển hóa từ các thực phẩm có nhiều nhân purin. Khi hàm lượng này tăng cao vượt quá độ bão hòa trong máu, chúng có thể kết tủa lại thành tinh thể urat, lắng đọng ở khớp và gây ra cơn gút cấp.

Nồng độ Acid Uric cao chính là nguyên nhân gây nên bệnh Gout
Nồng độ Acid Uric cao chính là nguyên nhân gây nên bệnh Gout.

 

Ngoài ra, acid uric tăng cao cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đặc biệt là người lớn tuổi. Vì lúc này acid uric sẽ kết tủa và lắng đọng ở tim mạch gây xơ vữa động mạch, thiểu năng mạch vành, viêm mạch máu, viêm màng ngoài tim hoặc đột quỵ.

Do đó, có cho mình một chế độ ăn uống hợp lý chính là cách giúp giảm acid uric trong máu. Qua đó, ngăn ngừa cơn gút tái phát và duy trì sức khỏe cơ thể ở trạng thái tốt.

 

Những thực phẩm bạn nên tránh để giảm acid uric?

Nếu bạn dễ bị các cơn gút đột ngột, hãy tránh thực phẩm có hàm lượng purin cao – tác nhân chính.

 

Các loại thực phẩm cần tránh

Thực phẩm nên tránh với người bị gút
Thực phẩm nên tránh với người bị gút
  • Tất cả các loại thịt nội tạng: Chúng bao gồm gan, thận, não…
  • Thịt: Ví dụ như gà lôi, thịt bê, thịt nai…
  • Cá: Cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết, cá hồi…
  • Các loại hải sản khác: Cua, tôm, sò điệp…
  • Đồ uống có đường: Đặc biệt là nước ngọt có đường…
  • Đường: mật hoa agave và xi-rô ngô hàm lượng cao fructose hoặc mật ong.
  • Nấm men: Bao gồm men bia và các chất bổ sung men cũng như men dinh dưỡng khác.

 

Những thực phẩm nào bạn nên ăn?

Mặc dù chế độ ăn kiêng là tối ưu nhất cho bệnh gút, nhưng vẫn có rất nhiều thực phẩm có chứa lượng purin thấp mà bạn có thể ăn.

Thực phẩm có ít hơn 100mg purin trên 3,5 ounce (100 gram) được coi là thực phẩm có chứa ít purin.

 

Thực phẩm có hàm lượng purin thấp

Thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm acid uric trong máu hiệu quả
Thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm acid uric trong máu hiệu quả
  • Trái cây: Hầu như tất cả loại trái cây đều có tác dụng tốt cho người bị bệnh gút. Anh đào có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách giảm nồng độ axit uric và giảm viêm.
  • Rau: Cũng như trái cây, tất cả các loại rau đều tốt, bao gồm khoai tây, nấm, cà tím, đậu Hà Lan, rau xanh…
  • Các loại đậu: Tất cả các loại đậu đều tốt, bao gồm đậu nành và đậu phụ cũng như đậu lăng.
  • Các loại hạt: Tất cả các loại hạt đều tốt cho bệnh nhân gút.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Bao gồm gạo nâu và lúa mạch, yến mạch.
  • Các sản phẩm từ sữa: Tất cả các sản phẩm sữa đều an toàn, nhưng sữa ít béo sẽ có lợi hơn cho người bệnh gút.
  • Đồ uống: Cà phê, trà và trà xanh.
  • Các loại thảo mộc và gia vị: Tất cả các loại thảo mộc và gia vị đều có thể sử dụng với người bệnh gút.
  • Dầu thực vật: Bao gồm dầu canola, dầu dừa, ô liu và dầu lanh.

 

Baigout giúp giảm acid uric hiệu quả

Ngoài ra, để có hiệu quả tốt và nhanh nhất trong quá trình điều trị bệnh gút nói chung hay giảm Acid uric nói riêng, thì sản phẩm Baigout của công ty dược Dân Khang là sự lựa chọn đúng đắn. Với các thành phần thảo dược từ thiên nhiên được nhập khẩu từ nước ngoài.

Chiết xuất hạt cần tây từ Ấn Độ có tác dụng kháng viêm mạnh giúp ngăn cản sự xâm nhập và phá hủy mô của bạch cầu, kích thích sự phát triển của các mô sụn và bổ sung lượng máu đến các phần cơ bị viêm giúp sửa chữa các vùng bị hư hại do bệnh gout gây ra.

Sản phẩm baigout giúp điều trị gout hiệu quả
Sản phẩm Baigout với chiết xuất từ thảo dược có tác dụng tốt trong việc điều trị Gout và giảm nồng độ Acid Uric trong máu.

 

Hay chiết xuất chứa các hoạt chất 3nB, luteolin, vitamin C và Kali giúp giảm viêm, giảm đau, giảm Acid uric trong máu từ cây Tơm trơng ở vùng núi Tây Nguyên – Việt Nam.

Cuối cùng với Chiết xuất Nhũ Hương (nhập khẩu Ấn Độ) chứa hơn 15 hoạt chất vô cơ, các nguyên tố vi lượng và phytosterol làm cho thận tăng khả năng đào thải acid uric, ổn định nồng độ acid uric trong máu.

Sự kết hợp của 3 loại dược liệu trên tạo nên Baigout. Sản phẩm có hiệu quả tốt nhất đối với bệnh gout. Vừa có tác dụng kháng viêm, giảm sưng đau trong cơn gout cấp vừa hạ nhanh và duy trì sự ổn định của lượng acid uric trong máu.

Xem thông tin chi tiết sản phẩm Tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Nhận biết nguyên nhân và triệu chứng tăng acid uric máu
Acid uric cao ảnh hưởng thế nào? Cách giảm acid uric hiệu quả
Các loại thuốc, thực phẩm giảm acid uric máu được dùng phổ biến
Giải pháp hạ mức Acid uric trong máu hiệu quả
Chỉ số acid uric máu và các bệnh lý liên quan

 

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về tính năng của Baigout, hãy điền thông tin vào Form bên dưới hoặc gọi đến số Hotline 1900 7061 để nhận được sự tư vấn miễn phí từ đội ngũ Dược sĩ.

   Tư VấnĐặt Hàng