Viêm loét dạ dày, tá tràng là căn bệnh của đường tiêu hóa phổ biến ở rất nhiều độ tuổi khác nhau. Ngoài việc điều trị bằng thuốc đặc trì thì liệu pháp an toàn từ chính bữa ăn của bạn góp phần rất lớn để thay đổi tình trạng bệnh. Nhiều người thường bỏ qua điều này, do đó bài viết này sẽ giúp bạn đọc định hướng được một chế độ ăn uống cân bằng trong viêm dạ dày tá tràng.

Viêm dạ dày tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng đặc trưng bởi sự mất cân bằng giữa các yếu tố gây tổn thương và yếu tố bảo vệ niêm mạc, dẫn đến tổn thương niêm mạc của đường tiêu hóa trên. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới, chúng có thể xảy ra ở bất kì giới tính, độ tuổi nào và diễn tiến bệnh có thể là ở cấp tính hoặc mãn tính, nhưng tỷ lệ lưu hành thường thấy là rơi vào độ tuổi trung bình từ 30-60 tuổi.

Các thể cấp tính xảy ra đột ngột và kéo dài trong một thời gian ngắn, trong khi đó dạng mãn tính có tiến triển chậm và kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Các tình trạng này thường có thể chữa khỏi nhưng một số biến chứng của nó là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong.

Những nguyên nhân gây bệnh

Vi khuẩn H.p là cái tên nằm trong nguyên nhân hàng đầu của viêm dạ dày tá tràng

Vi khuẩn H.p là cái tên nằm trong nguyên nhân hàng đầu của viêm dạ dày tá tràng

Cả viêm dạ dày và viêm tá tràng đều có nguyên nhân cũng như cách điều trị giống nhau. Helicobacter pylori là vi khuẩn khi xâm nhập với số lượng lớn vào dạ dày hoặc ruột non của bạn sẽ gây ra viêm và đây là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày, tá tràng. Hay sự gia tăng hoặc giảm nồng độ acid của dịch vị làm ảnh hưởng đến lớp màng nhầy bảo vệ, tốc độ và chất lượng tiêu hóa thức ăn. Giảm các đặc tính bảo vệ dẫn đến sự sinh sản của vi sinh vật gây bệnh và gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày. Quá trình viêm dần dần lan đến niêm mạc tá tràng.

Pyloricó thể được truyền từ người sang người, nhưng chính xác như thế nào thì chưa rõ, chúng được cho là lây lan qua thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Theo Cơ quan thông tin về các bệnh tiêu hóa quốc gia, khoảng 20 đến 50 phần trăm người ở Hoa Kỳ có thể bị nhiễm H.pylori.

Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân góp phần làm tăng nguy cơ của bệnh như:

  • Nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc vi rút.
  • Bệnh Crohn.
  • Hút thuốc lá.
  • Xạ trị ung thư.
  • Tổn thương dạ dày hoặc ruột non của bạn.
  • Một tình trạng tự miễn dịch dẫn đến viêm dạ dày teo.

Bạn có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu bất thường như buồn nôn, đau bụng hoặc đau thắt, cảm thấy khó tiêu, hay no ngay sau khi bắt đầu ăn, đặc biệt màu phân đen như bã cà phê.

Mối liên quan giữa thực phẩm với viêm dạ dày, tá tràng

Bổ sung chất xơ rất có lợi trong viêm dạ dày tá tràng

Bổ sung chất xơ rất có lợi trong viêm dạ dày tá tràng

Viêm dạ dày, tá tràng xảy ra bởi nguyên nhân thứ phát, chúng tác động từ yếu tố ngoại sinh và phần lớn là lượng thức ăn không hợp lý, cân đối bởi việc ăn quá nhiều thức ăn cay, nóng hoặc có nhiều thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến viêm niêm mạc của tá tràng và vùng môn vị của dạ dày.

Vì vậy nhiều bác sĩ khuyến nghị việc thay đổi lối sống để giúp giảm viêm trong viêm dạ dày, tá tràng. Liệu pháp ăn kiêng nên được điều chỉnh theo nhu cầu của bệnh nhân nhằm bình thường hóa tình trạng dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình chữa bệnh của mỗi người, do đó dinh dưỡng trong chế độ ăn uống khi bị viêm dạ dày tá tràng là điều kiện bắt buộc để điều trị và tăng cường sức khỏe ngăn ngừa bệnh.

Các chất dinh dưỡng được khuyến nghị có thể khác nhau trong mỗi giai đoạn cấp tính và mạn tính. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có tác dụng hữu ích trong việc diệt trừ H. pylori. Chất xơ và men vi sinh cũng đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, vì chúng làm giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh và giúp giảm thời gian điều trị.

Các nguyên tắc cơ bản

Thói quen chia nhỏ bữa ăn có ý nghĩa lớn trong điều trị bệnh

Thói quen chia nhỏ bữa ăn có ý nghĩa lớn trong điều trị bệnh

Chế độ ăn dinh dưỡng cho bệnh viêm dạ dày tá tràng được xem xét như sau:

  • Hạn chế tối đa thức ăn khó tiêu như nấm, hến,…
  • Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều phần có thể ăn từ 4 đến 6 lần một ngày, đặc biệt cần có thời gian để cân bằng các bữa ăn. Những bữa ăn này, bệnh nhân nên được đa dạng hóa chế độ ăn uống sao cho thu được lượng chất dinh dưỡng tối đa. Điều này sẽ giúp bệnh sớm khỏi, lâu dài cũng cải thiện được tình trạng bệnh.
  • Chỉ sử dụng chất ngọt ở dạng tự nhiên như mật ong, không khuyến khích các nước uống có gas thay vào đó dùng nước khoáng hay nước tinh khiết.
  • Nhiệt độ của thức ăn tiêu thụ nên thay đổi từ 15 đến 60 độ, tránh thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh trong chế độ ăn uống của bạn.

Sử dụng chất chống oxy hóa để diệt trừ Helicobacter pylori: Một số nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa được sử dụng để tiêu diệt H. Pylori và quan sát thấy rằng vitamin C có tác dụng quan trọng trong việc diệt trừ vi khuẩn này ở bệnh nhân bị viêm dạ dày tá tràng.

Bên cạnh đó thành phần capsaicin có trong hạt tiêu và ớt có tác dụng chữa lành các tổn thương đường tiêu hóaCần lưu ý rằng ớt có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và có thể không có tác dụng bảo vệ dạ dày ở một số người bị loét dạ dày tá tràng.

Chế độ ăn kiêng trong trường hợp viêm dạ dày tá tràng thể cấp tính

Ưu tiên những dạng chế biện như hầm, soup trong giai đoạn cấp này

Ưu tiên những dạng chế biện như hầm, soup trong giai đoạn cấp này

Dạng viêm dạ dày cấp tính xảy ra với tình trạng suy dinh dưỡng, tức là khi một người dung nạp các thức ăn gây khó tiêu nặng hoặc hư hỏng, uống rượu quá mức dẫn đến cơ thể phải sản xuất lượng acid quá mức. Điều quan trọng không kém là dạng cấp tính của bệnh viêm dạ dày tá tràng cũng xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng, hút thuốc liên tục, lạm dụng thuốc,…

Vì vậy với tình trạng này, trước hết bệnh nhân được khuyến cáo không ăn trong vài ngày, sau giai đoạn này bệnh nhân chuyển sang ăn theo chế độ ăn kiêng giống với mãn tính.

Bệnh nhân cần được bổ sung dinh dưỡng theo phân đoạn từng bữa nhỏ ít nhất là 4 lần/ ngày. Trước khi sử dụng bạn nên nghiền kỹ hoặc xay thành dạng lỏng. Tất cả các món ăn chỉ thích hợp trong giai đoạn này là ở dạng luộc, hầm.

Những thực phẩm có thể dùng trong giai đoạn cấp tính như: trứng gà, ngũ cốc, sữa, pho mát, thạch, mứt, mật ong, thịt nạc, dầu thực vật và rau củ quả.

Chế độ ăn kiêng cho bệnh viêm dạ dày có nồng độ acid cao, do đó cần trong thực đơn cần bổ sung những thực phẩm sau:

  • Thịt nạc, cá song.
  • Sữa, kiều mạch, bột yến mạch.
  • Cà chua, cà rốt, rau bina, đậu xanh, bí xanh, củ cải, bí đỏ.
  • Rau xanh: mùi tây, thì là và hành lá.
  • Mâm xôi, dâu tây.

Chế độ ăn kiêng trong trường hợp khi bị viêm dạ dày tá tràng thể mạn

Cần cân đối tỉ lệ thành phần trong bữa ăn của bạn

Cần cân đối tỉ lệ thành phần trong bữa ăn của bạn

Khi bệnh ở dạng mãn tính, bạn cần uống nhiều nước chia thành nhiều phần nhỏ, loại trừ các loại thực phẩm có thể gây kích ứng màng nhầy, tức là kiêng gia vị, nước sốt, thực phẩm hun khói và đồ hộp, chiên, xào,…

Các món ăn giàu carbohydrate, ít protein và ít chất béo sau đây được coi là dễ tiêu hóa: yến mạch, rau hấp trừ bắp cải, trái cây nhẹ ít chua và thịt gia cầm nạc. Tập thói quen chia nhỏ bữa ăn và chỉ nêm gia vị nhẹ nhàng.

Lượng thức ăn trung bình hàng ngày đối với bệnh viêm dạ dày tá tràng mãn tính nên bao gồm:

  • 10 g rau và 60 g protein động vật.
  • 80 g chất béo.
  • 230 g carbohydrate.
  • Lượng calo trung bình hàng ngày với chế độ ăn như vậy là 1900 calo.

Thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn

Cần hạn chế bia rượu vì chúng làm tình trạng viêm của bạn trở nên nặng hơn

Cần hạn chế bia rượu vì chúng làm tình trạng viêm của bạn trở nên nặng hơn

Những thực phẩm dưới đây có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm niêm mạc dạ dày, tá tràng của bạn.

  • Rượu: việc uống rượu quá thường xuyên hoặc uống quá nhiều trong một thời gian ngắn sẽ kích thích dạ dày, tá trạng nặng lên.
  • Các chất kích thích như cà phê.
  • Thực phẩm có tính acid, chẳng hạn như cà chua và một số loại trái cây.
  • Đồ ăn nhiều chất béo như chiên, rán, xào.
  • Đồ uống có ga.
  • Thức ăn cay nóng.

Mặt khác đối với một số người, dị ứng thực phẩm có thể gây ra tình trạng này. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần xác định và tránh những thực phẩm này có nguy cơ cao.

Những loại thực phẩm nên ăn và dùng thường xuyên

Bên cạnh những thực phẩm cần tránh, bạn cũng cần lưu ý và bổ sung vào chế độ ăn của mình những thành phần, thực phẩm cần có để duy trì hệ tiêu hóa được khỏe mạnh:

  • Ăn nhiều chất xơ: chất xơ có mặt nhiều trong các loại thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, đậu lăng, cà rốt, đậu và các sản phẩm từ đậu nành được biết là hữu ích trong việc giảm nguyên nhân gây ra viêm dạ dày, tá tràng.
  • Trà hoa cúc / trà bồ công anh: đây là loại trà giúp chữa lành nhiều loại nhiễm trùng khác nhau vì đặc tính kháng viêm của mình, bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị bằng cách uống nóng hoặc uống lạnh đều được.
  • Vitamin A: thành phần này có nhiều trong các loại trái cây như dưa hấu, đào, nước ép cà rốt, cam hay mâm xôi, bắp cải, chúng có khả năng giúp giảm nguy cơ viêm dạ dày, tá tràng.
  • Sữa chua: mặc dù đây là thực phẩm có chứa acid nhưng theo nghiên cứu đã cho thấy rằng việc bạn tiêu thụ một hủ sữa chua mỗi ngày có thể giảm đau và giúp làm dịu hệ thống đường ruột.
  • Mật ong: đây là thành phần đa công năng từ chăm sóc cơ thể đến vẻ đẹp của làn da, nhờ vào đặc tính kháng viêm mật ong rất hiệu quả để giảm tình trạng viêm của dạ dày, tá tràng đặc biệt là khi kết hợp cùng nghệ.
  • Men vi sinh: có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Do đó, thực phẩm chứa probiotic có lợi cho sức khỏe có thể giúp chữa bệnh viêm dạ dày.
  • Chanh: Một loại flavonoid, giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có thể làm giảm sự hình thành axit dạ dày.
  • Cần tây: Có vitamin C và flavonoid cho hệ thống miễn dịch và tiêu hóa khỏe mạnh.

Khả dụng sinh học của dinh dưỡng và thuốc điều trị viêm dạ dày tá tràng

Sự thiếu hụt vitamin B12 thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm dạ dày tá tràng do sử dụng thuốc kháng acid kéo dài, làm cho việc hấp thu bị cản trở do B12  được tổng hợp bởi hệ vi sinh vật đường ruột trong ruột kết. Việc thiếu hụt này gây ra suy giảm phân chia tế bào và thiếu máu nguyên bào khổng lồ, người ta ước tính rằng 80-90% bệnh nhân thiếu vitamin B12 bị thay đổi thần kinh, nếu không được điều trị . Do đó, khuyến nghị cần bổ sung khoảng 2,4 µg / ngày vitamin này, bên cạnh đó bạn có thể cung cấp thành phần này từ thực phẩm động vật, chẳng hạn như sữa, thịt và trứng.

Bên cạnh đó còn dẫn tới việc giảm hấp thu sắt, gây thiếu máu. Xuất huyết tiêu hóa có thể được quan sát thấy trong loét dạ dày tá tràng và nhiễm trùng do H. pylori. Nhiễm H. pylori cũng có thể dẫn đến mất cân bằng nội môi chất sắt trong cơ thể do nhu cầu về sắt ngày càng tăng.

Để ngăn ngừa hoặc thậm chí điều trị tình trạng thiếu sắt, nên bổ sung 45 mg sắt mỗi ngày, có thể được cung cấp bằng cách ăn các loại thịt, nguồn chính của sắt heme. Người ta ước tính rằng 100 g thịt tương ứng với 1 kg đậu (sắt không heme). Uống đồng thời nước ép trái cây có chứa vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt non-heme từ chế độ ăn uống.

Sản phẩm Novacurmin lựa chọn an toàn cho người bị viêm dạ dày tá tràng

Viên uống Novacurmin với thành phần từ thiên nhiên giúp kháng viêm và giảm đau hiệu quả

Viên uống Novacurmin với thành phần từ thiên nhiên giúp kháng viêm và giảm đau hiệu quả

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, nhưng có sự hỗ trợ rất lớn đối với triệu chứng của viêm dạ dày tá tràng. Novacurmin là sản phẩm của Công ty Cổ Phần Dân Khang thuộc top 10 công ty dược phẩm tại Việt Nam chuyên về sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm.

Những sản phẩm tại đây đều được kiểm định và thông qua quy trình nghiêm ngặt khi đến tay người tiêu dùng. Do đó Dân Khang đã trở thành cái tên uy tín khi được lọt vào top 10 sản phẩm mà người tiêu dùng bình chọn.

Đây sẽ là một sản phẩm thích hợp và an toàn cho người bệnh, bởi sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ tự nhiên khi kết hợp hai thành phần chính là nghệ kết với Bioperine – chiết xuất từ hạt tiêu từ đó nâng tầm chất lượng hiệu quả. Bên cạnh đó việc đưa  công nghệ độc quyền là NOVASOl giúp tối ưu hóa so với những sản phẩm khác từ nghệ trên thị trường.

  • Công nghệ nano: giúp chia các hạt curcumin thành kích thước nano siêu nhỏ chỉ bằng 1/2 -1/3 so với công nghệ cũ.
  • Công nghệ màng bao micelle: tránh curcumin bị thủy phân bởi dịch vị dạ dày.

Vì vậy giải pháp từ Novacurmin sẽ có khả năng hấp thu nhanh và phát huy tối đa công dụng, hỗ trợ tốt trong các bệnh về dạ dày, tá tràng. Đặc biệt  sự trải nghiệm của người bệnh sẽ dễ dàng hơn vì sản phẩm dễ uống, tránh gây tình trạng nóng và đầy bụng từ hiệu quả của công nghệ NOVASOL của Đức.

Kết luận

Viêm dạ dày, tá tràng trong tài liệu dưới đây, bạn sẽ được trình bày thông tin về cách ăn uống đúng cách để duy trì kết quả của chế độ ăn kiêng. Một chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng trong điều trị viêm dạ dày tá tràng bởi thực phẩm có thể ngăn ngừa, điều trị hoặc thậm chí làm giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh lý này.

Theo đó, liệu pháp ăn kiêng với mục đích chính là phục hồi và bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa từ đó cải thiện, giảm đau và góp phần mang lại tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh. Do đó để giảm nhẹ diễn biến của bệnh và thoát khỏi những hậu quả tiêu cực, bạn nên lên kế hoạch hành động rõ rang và tuân thủ một chế độ ăn uống đặc biệt, một lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý ngay từ bây giờ sẽ giúp trung hòa các cơn đau cấp tính cũng như mãn tính của bệnh.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn một chế độ ăn uống phù hợp. Nếu có thắc mắc gì thêm bạn có thể đăng ký tư vấn cho Bác sĩ Ngay hoặc gọi Hotline 19007061 để được Bác sĩ tư vấn Miễn phí cho bạn.


    * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

    Xem thêm bài viết liên quan:

    Top 5 loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng tốt nhất
    Viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Ý kiến chuyên gia
    Tinh bột nghệ có thật sự tốt trong việc chữa đau dạ dày
    Người bị đau dạ dày có nên uống sữa không? [Ý kiến của chuyên gia]

    0/5 (0 Reviews)

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.