Tình trạng kinh nguyệt không đều, rong kinh hay những cơn đau bụng dữ dội vào ngày đèn đỏ khiến nhiều chị em lo lắng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của phái nữ. Rất nhiều người tìm đến các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt như  một biện pháp cứu cánh hữu hiệu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều hòa kinh nguyệt với  giá cả, chất lượng rất khác nhau, việc lựa chọn một sản phẩm phù  hợp với sức khỏe là điều rất quan trọng.

Thuốc điều hòa kinh nguyệt là gì?

Là các loại thuốc mà các chị em thường dùng khi gặp các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt như ngày hành kinh quá ngắn hay quá dài ngày so với bình thường, hay không đúng chu kỳ hay máu kinh vón cục… có tác dụng ổn định chu kỳ kinh nguyệt, đưa chu kỳ hành kinh về trạng thái ổn định như bình thường

Điều hòa kinh nguyệt bằng các loại thuốc tân dược

Có nhiều loại thuốc tân dược có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, đa phần trong đó là các thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố estrogen và progesterone có tác dụng điều hòa nội tiết tố nữ, ổn định chu kỳ kinh nguyệt và giảm bớt các triệu chứng đau bụng trong chu kỳ hành kinh.

Các loại thuốc tránh thai được sử dụng như thuốc điều hòa kinh nguyệt
Các loại thuốc tránh thai được sử dụng như thuốc điều hòa kinh nguyệt

Các loại thuốc này có ưu điểm:

  • Giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng và chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn.
  • Giảm hẵn hiện tượng khó chịu và đau bụng trong ngày đèn đỏ.
  • Giải pháp hữu hiệu để trì hoãn vòng kinh trong những dịp công tác, du lịch…

Một vài lưu ý khi sử dụng thuốc tân dược để điều hòa kinh nguyệt

Để tránh những hậu quả nghiêm trọng nếu như sử dụng thuốc bừa bãi, không đúng liều lượng, không đúng cách, khi sử dụng những loại thuốc này chị em cần chú ý:

  • Tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ về loại thuốc, liều lượng sử dụng.
  • Không nên quá lạm dụng thuốc vì có thể dẫn đến hiện tượng rong kinh, teo buồng trứng hay nguy hiểm hơn là gây vô sinh hay mang thai ngoài tử cung nếu dùng thuốc không đúng cách.
  • Khi nhận thấy một số tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, đau ngực, nổi mụn hay viêm nhiễm âm đạo… thì cần hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Nếu muốn sinh em bé thì nên ngưng sử dụng thuốc.

Điều hòa kinh nguyệt bằng dược liệu Đông y

Điều hòa kinh nguyệt bằng dược liệu Đông y
Điều hòa kinh nguyệt bằng dược liệu Đông y

So với các loại thuốc tân dược, thì việc sử dụng các loại thuốc dược liệu Đông y để điều hòa kinh nguyệt không gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe, lành tính và hiệu quả khá cao. Một số bài thuốc từ các loại dược liệu Đông y có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, như:

Bài thuốc 1: kết hợp 16g ích mẫu, 16g ngải cứu, 12g xuyên khung, 12g bạch thược, 12g đương quy, 10g xích thược, 8g hồng hoa, 3g đại táo và 6g cam thảo sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang sẽ giúp giảm các cơn đau bụng dưới hay tình trạng trễ kinh cũng như tinh thần uể oải, mệt mỏi.

Bài thuốc 2: chuẩn bị đẳng sâm 12g, hoàng kỳ 12g, bạch linh 12g, đương quy 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 12g, bach truật 12g, gừng tươi 3 lát, đại táo 5 quả, sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang để cải thiện tình trạng da dẻ xanh xao, chậm kinh, máu ra ít trong ngày kinh và cơ thể mệt mỏi.

Bài thuốc 3: Chuẩn bị 250ml  nước kết hợp với 16g ngải diệp, 12g xuyên khung, 12g đương quy, 10g hương phụ, 10g tam lăng, 8g hồng hoa, 6g cam thảo, 12g nga truật và 5 quả đại táo đem nấu cô đặc đến lúc còn khoảng 120ml nước thì tắt bếp. Chi thuốc thành 2 phần bằng nhau, uống ngày 2 lần vào sáng và tối giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm các cơn đau trong ngày hành kinh.

Các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp điều hòa kinh nguyệt

Bên cạnh các loại thuốc tân dược có thể gây tác dụng phụ, hay việc sử dụng các bài thuốc Đông y đòi hỏi sự kỹ lưỡng, kiên trì của người bệnh, hiện nay chị em có thể dễ dàng tìm thấy nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt vừa sử dụng đơn giản, vừa hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.

Viên uống cân bằng nội tiết Marilyn

Viên uống Marilyn giúp điều hòa kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố gây ra
Viên uống Marilyn giúp điều hòa kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố gây ra

Sản phẩm của công ty Dân Khang, giúp điều hòa kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố gây ra.

Với 100% thành phần tự nhiên, an toàn không tác dụng phụ như genivida, vitamin E tự nhiên… Viên uống Marilyn giúp giữ gìn tuổi xuân cho nữ giới và cải thiện rõ tình trạng kinh nguyệt không đều do sự mất cân bằng nội tiết tố.

Liều dùng: Uống 2 viên mỗi ngày ngay sau bữa ăn.

Hi vọng với những thông tin bổ ích nói trên, chị em sẽ tìm được sản phẩm phù hợp cho mình để khắc phụ các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, đảm bảo sức khỏe và sắc đẹp cho mỗi người.

Xem thêm:

Các biện pháp giúp điều hòa kinh nguyệt hiệu quả nhất
Giảm ham muốn nữ phải làm sao?
Khô hạn sau sinh ở chị em phụ nữ và giải pháp mới!
Chứng bốc hỏa ở phụ nữ và nguyên nhân gây ra tình trạng trên