Đông trùng hạ thảo và mật ong đều có những lợi ích với sức khỏe, vậy cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong đúng chuẩn là gì, kết hợp hai thành phần này như thế nào? Dưới đây là những thông tin gửi đến bạn.
1. Các thành phần và lợi ích của đông trùng hạ thảo
Chi đông trùng hạ thảo có hơn 400 loài đã được biết đến. Trong đó, Cordyceps sinensis, thường được gọi là đông trùng hạ thảo là nổi tiếng nhất và đã được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền Trung Quốc từ mấy thế kỷ trước.
Đông trùng hạ thảo là một loài nấm ký sinh trên nhộng của côn trùng. xuất hiện ở những khu rừng nhiệt đới và ôn đới ẩm. Đây là một nguồn tài nguyên quý hiếm với các hoạt tính sinh học mang lại khác nhau cũng như được sử dụng rộng rãi để bồi bổ sức khỏe của con người.
Nhiều thành phần có trong đông trùng hạ thảo tạo nên các đặc tính như tác dụng chống khối u, tác dụng bảo vệ gan, tác dụng chống viêm, khả năng chống oxy hóa, khả năng bảo vệ thận và chống lão hóa. Một vài thành phần cụ thể là:
- Cordycepin: Cordycepin là thành phần được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo tự nhiên, là một chất tương tự adenosin. Tuy hàm lượng của cordycepin trong đông trùng hạ thảo không cao nhưng tác dụng mang lại vô cùng lớn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra cordycepin có khả năng ngăn ngừa tổn thương do các vấn đề thiếu máu cục bộ, ức chế viêm, tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa do đó có lợi ích trong việc chống lại các vấn đề bệnh lý tim mạch. Ngoài ra, nó cũng được chứng minh là có khả năng giảm đau, chống viêm, có khả năng diệt khuẩn phổ rộng.
- Adenosine: Adenosine là một thành phần chính có trong đông trùng hạ thảo, đặc biệt có nhiều trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Adenosine có nhiều vai trò quan trọng trong hoạt động của tế bào, giúp bảo vệ tế bào và ngăn ngừa các tổn thương mô – ví dụ như trong suy tim mãn tính. Ngoài ra nó có khả năng chống viêm, chống co giật, cải thiện miễn dịch, và đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề về trầm cảm, vận động hay sự lo lắng.
- Nucleotide: Các nucleotide như UMP, AMP, GMP có trong đông trùng hạ thảo có vai trò trong việc ức chế phản ứng viêm, lưu thông máu, cải thiện chức năng não và tăng cường khả năng miễn dịch.
- Polysacarit: Các polysacarit có trong đông trùng hạ thảo phải kể đến như exopolysacarit, polysacarit axit (APS), CPS-1, CPS-2,.. chiếm khoảng 3 đến 8% tổng trọng lượng. Các polysacarit được chứng minh có khả năng chống khối u, chống virus cúm, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện đường huyết, tác dụng chống oxy hóa.
- Sterol: Ergosterol, H1-A, … là các sterol hiện diện trong đông trùng hạ thảo. Các thành phần sterol đóng vai trò sinh lý quan trọng và có những hoạt tính sinh học khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, sterol có khả năng kháng khuẩn, kiểm soát các vấn đề liên quan đến rối loạn miễn dịch.
- Axit amin và polypeptid: Thành phần axit amin và polypeptid có vai trò trong việc chống khối u, khả năng tiềm ẩn trong điều trị loãng xương và kiểm soát đường huyết.
Ngoài các thành phần chính nêu trên, đông trùng hạ thảo còn có các vitamin như vitamin B12, vitamin A, vitamin C,… và các thành phần khác có lợi cho sức khỏe.
Chính vì những thành phần với các lợi ích mà nó đem lại, đông trùng hạ thảo từ lâu đã được sử dụng trong việc bồi bổ, nâng cao sức khỏe, nâng cao khả năng đề kháng và hỗ trợ nhiều vấn đề như chống lão hóa, chống khối u, tăng cường miễn dịch, chống viêm, hỗ trợ việc kiểm soát đường huyết, bảo vệ sức khỏe tim mạch,.. và còn có vai trò trong cải thiện các vấn đề sinh lý của nam giới.
2. Các thành phần và lợi ích mật ong đem lại
Giống như đông trùng hạ thảo, mật ong cũng đa dạng về chủng loại, màu sắc, mùi vị tùy thuộc vào loài thực vật mà ong hút mật. Mật ong cũng có dạng thô và dạng đã qua chế biến.
Về cơ bản, thành phần chính có trong mật ong là carbohydrate. Trong 100 gam mật ong có khoảng 76,4 gam carbohydrate, 41,8 gam fructozơ, 34,6 gam glucose và các thành phần khác như protein, vitamin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng,enzyme, polyphenol,..
Từ lâu mật ong đã được sử dụng trong ăn uống cũng như trong y học. Về mặt y học, mật ong có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa. Hiện nay, không chỉ về vấn đề liên quan đến sức khỏe, mật ong còn sử dụng nhiều trong việc làm đẹp nhờ khả năng kháng khuẩn, chống viêm, cấp ẩm bảo vệ làn da.
Một điều cần lưu ý là trong mật ong có khả năng chứa bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây nhiễm trùng ở đối tượng là trẻ sơ sinh. Do đó, không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.
3. Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong
Lợi ích với sức khỏe của đông trùng hạ thảo và mật ong là vô cùng lớn. Do đó sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này đem đến tác dụng tốt hơn trong việc cải thiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe của con người.
Dưới đây là một số cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong đúng chuẩn bạn có thể tham khảo để sử dụng:
3.1. Đông trùng hạ thảo tươi và mật ong
Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong sử dụng đông trùng hạ thảo tươi thực hiện như sau:
Chuẩn bị:
- 100 gam đông trùng hạ thảo tươi
- 1 lít mật ong nguyên chất
- Hũ thủy tinh có nắp
Cách làm:
- Rửa sạch hũ thủy tinh, để khô
- Rửa sạch đông trùng hạ thảo, để ráo nước
- Cho đông trùng hạ thảo đã sơ chế vào hũ thủy tinh sạch đã chuẩn bị.
- Đổ mật ong vào hũ thủy tinh. Đậy nắp và ngâm trong khoảng 7 ngày
- Sau 7 ngày là có thể sử dụng được
Mỗi ngày nên sử dụng khoảng 10-15 ml.
3.2. Đông trùng hạ thảo khô và mật ong
Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong ngoài sử dụng dạng nấm lý sinh tươi còn có thể sử dụng dạng đông trùng khô với công thức dưới đây:
Chuẩn bị:
- 20 gam đông trùng hạ thảo khô
- 1 lít mật ong nguyên chất
- Hũ thủy tinh có nắp
Cách làm:
- Rửa sạch hũ thủy tinh để khô
- Rửa đông trùng hạ thảo khô rồi để ráo
- Cho đông trùng hạ thảo khô đã sơ chế sạch vào hũ đã chuẩn bị rồi đổ mật ong vào.
- Ngâm trong khoảng 20 đến 30 ngày để lấy được hết các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo khô
- Sau khoảng thời gian ngâm, lấy ra sử dụng, mỗi ngày dùng khoảng 10 đến 15 ml là được.
3.3. Ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong và rượu gạo
Để rút ngắn thời gian ngâm đông trùng hạ thảo khô mà vẫn thu được các dưỡng chất có lợi bên trong loài nấm này, người ta bổ sung thêm rượu gạo vào công thức.
Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong và rượu gạo thực hiện như sau:
Chuẩn bị:
- 20 gam đông trùng hạ thảo khô
- 200ml mật ong nguyên chất
- 500ml rượu gạo
- Hũ thủy tinh có nắp
Cách làm:
- Rửa sạch hũ thủy tinh, để khô
- Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô, để ráo
- Cho đông trùng hạ thảo khô vào hũ thủy tinh rồi lần lượt cho mật ong và rượu đã chuẩn bị sẵn vào hũ.
- Đậy kín hũ, để nơi thoáng mát và ngâm trong khoảng 15 ngày là có thể sử dụng
- Mỗi ngày sử dụng từ 10 đến 15ml là phù hợp.
Lời kết:
Bài viết trên thông tin đến bạn những thành phần và lợi ích mà đông trùng hạ thảo và mật ong đem lại cũng như cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong để sử dụng trong việc bảo vệ sức khỏe, nâng cao đề kháng, làm đẹp cho con người.