Trứng là một thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như vitamin, protein, khoáng chất. Tuy nhiên đối với người bị u xơ tử cung thì trứng còn có lợi ích như vậy không. Phụ nữ bị u xơ tử cung có được ăn trứng không? Những thực phẩm nào không nên ăn ở người bị u xơ tử cung.
1. Bệnh u xơ tử cung là gì
U xơ tử cung là một căn bệnh lành tính với tên gọi khác là u cơ trơn, thường xuất hiện ở trên hoặc bên trong thành tử cung. U xơ tử cung hình thành khi tế bào cơ trơn phát triển quá nhiều rồi phát triển thành 1 khối u, tách ra khỏi tử cung. U xơ tử cung còn có thế phát triển riêng ra thành các khối đơn lẻ với kích thước khác nhau.
U xơ tử cung được chia thành các loại phổ biến sau:
- Khối u xơ trong vách: Giống như cái tên, loại u xơ này phát triển trong thành tử cung làm cho tử cung lớn hơn bình thường.
- Khối u dưới thanh mạc: Loại u này xuất phát từ dưới tử cung và phát triển hướng ra phía ngoài.
- Khối u xơ dưới niêm mạc: U xơ này có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt do phát triển bên trong nội mạc tử cung, có thể làm vô sinh hoặc sẩy thai.
- Khối u xơ tử cung có cuống: Đây là loại u xơ đã tách khỏi tử cung nhưng vẫn dính lại cuống nhỏ.
Xem thêm: Bệnh U xơ tử cung có nguy hiểm không, có gây vô sinh không?
2. Triệu chứng nhận biết u xơ tử cung
Tuy rằng đây là một căn bệnh lành tính nhưng không ai đảm bảo rằng u xơ tử cung không gây bất kỳ đau đớn cho người bệnh. Ở giai đoạn đầu, phụ nữ thường ít khi phát hiện ra căn bệnh vì chúng không có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên lâu dài, khối u phát triển mạnh mẽ, tới giai đoạn nghiêm trọng có thể làm xuất hiện một số triệu chứng như:
- Ở vùng bụng hay vùng xương chậu xuất hiện những cơn đau đớn dữ dội.
- Có hiện tượng chảy máu giữa kỳ kinh hay bị rong kinh kéo dài.
- Bụng dưới luôn có cảm giác đầy.
- Khi u xơ phát triển thành kích thước lớn có thể làm chèn ép bàng quang, sinh ra hiện tượng tiểu tiện bất thường như khó đi tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày, sự chèn ép vào trực tràng sẽ gây táo bón.
- Đau khi quan hệ tình dục.
- Phụ nữ khó mang thai, dễ bị sảy thai hay chuyển dạ sớm.
3. Phụ nữ bị u xơ tử cung có được ăn trứng không?
Chế độ dinh dưỡng không chỉ quan trọng với người bị u xơ tử cung mà còn quan trọng với cơ thể tại mọi thời điểm. Ở những người u xơ tử cung, chế độ ăn uống không đúng có thể làm cho khối u phát triển mạnh hơn, dễ sinh ra biến chứng nguy hiểm.
Trứng được xem như một loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, vậy người mắc u xơ tử cung có được ăn trứng không được nhiều người thắc mắc?
Trong trứng có chứa nhiều vitamin, protein và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường hoạt động hệ miễn dịch. Tuy nhiên trong trứng lại chứa hàm lượng cholesterol và mỡ cao, các chất này làm tăng thêm gánh nặng cho gan. Do đó về cơ bản, trứng cũng giống các loại thực phẩm giàu chất béo như sữa, bơ,…Điều này không tốt cho chị em phụ nữ bị u xơ tử cung. Ngoài ra trong trứng còn chứa hàm lượng estrogen cao, mà việc cân bằng hormone estrogen lại rất quan trọng trong việc điều trị u xơ tử cung.
Vì vậy chị em mắc u xơ tử cung cần lưu ý không được ăn trứng để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
4. Những thực phẩm nên hoặc không nên ăn khi bị u xơ tử cung
Không chỉ có trứng, vẫn có nhiều thực phẩm có ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u xơ, do đó bệnh nhân cũng không nên sử dụng để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
Người bị u xơ tử cung tránh ăn thịt đỏ và nội tạng động vật: Các loại thực phẩm nhiều estrogen có thể làm cho kích thước khối u phát triển nhanh hơn và lớn hơn, do đó cần giảm ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn,…Nội tạng động vật cũng là loại thực phẩm chứa nhiều estrogen gây ảnh hưởng đến khối u.
Tránh ăn các loại thức ăn nhanh, nhiều đường, nhiều gia vị: Việc sử dụng nhiều thức ăn nhiều đường có thể làm nồng độ insulin thay đổi, từ đó ảnh hưởng đến nồng độ estrogen và làm tăng quá trình phát triển của khối u. Các loại thức ăn mặn cũng làm cho cơ thể hấp thu nhiều muối, làm tăng nội tiết tố cơ thể.
Không nên ăn quá nhiều đậu nành hay các chế phẩm đậu nành như sữa, đậu phụ,…bởi vì trong đậu nành có chứa chất có tác dụng tương tự estrogen – phytoestrogen.
Tránh ăn nhiều thức ăn giàu chất béo, các loại thức ăn cay nóng, nhiều chất kích thích.
5. Người bị u xơ tử cung nên ăn gì
Thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, nếu như các thực phẩm kể trên có thể khiến cho kích thước khối u tăng lên thì một số loại thực phẩm trong danh sách dưới đây có thể giúp giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung.
Các loại thịt trắng như thịt vịt, thịt gà, thịt ngan,…hay các loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ,..
Bổ sung vào thực đơn các loại rau xanh đậm như cải bó xôi, rau tần ô, rong biển,…
Ăn trái cây giàu vitamin A, C như ớt chuông, đu đủ, dưa hấu, chanh, bưởi,…để làm thu nhỏ mô bị bệnh cũng như hạn chế quá trình phát triển của khối u.
Phụ nữ bị u xơ nên ăn ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, protein như yến mạch, gạo lứt,…các chất này giúp đào thải estrogen dư thừa hay các chất độc hại ra khỏi cơ thể, từ đó cân bằng được nội tiết tố.
Lời kết
Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ bị u xơ tử cung có được ăn trứng không. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình phát triển cũng như điều trị khối u xơ. Do đó nếu mắc phải căn bệnh này bạn cần phải hết sức cẩn thận trong việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày.
Xem thêm bài viết có nội dung liên quan:
U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì có thể mổ được?
Bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì lời khuyên của chuyên gia