Viêm gan B có chữa được không? Làm sao để giảm nguy cơ mắc bệnh? 

Viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B có chữa được không luôn là câu hỏi thường gặp của những người mắc bệnh. Có nhiều yếu tố xoay quanh liên quan đến câu hỏi viêm gan B có chữa được không, để hiểu rõ hơn hãy tham khảo bài viết bên dưới đây nhé. 

1. Bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh lý tại gan nghiêm trọng và khá phổ biến do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Virus này có thể truyền từ người này sang người khác thông qua máu, tinh dịch hay các dịch cơ thể khác. Cụ thể hơn, một số cách lây lan của víu viêm gan B như: 

 • Quan hệ tình dục: Viêm gan B có thể truyền từ người ấy sang bạn nếu họ bị viêm gan B và hai người quan hệ tình dục không an toàn. Virus lây nhiễm thông qua đường máu, nước bọt, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo của người mắc bệnh và di chuyển vào cơ thể người khỏe mạnh. 
 • Dùng chung kim tiêm: Những người sử dụng ma túy có nguy cơ cao mắc viêm gan B nếu sử dụng chung kim tiêm. Cơ thể bị lây nhiễm qua kim và ống tiêm có nhiễm máu chứa virus của người mắc bệnh. 
 • Tai nạn liên quan đến kim tiêm: Trường hợp này thường gặp đối với nhân viên y tế vì việc tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khác nhau tại bệnh viện. 
 • Truyền từ mẹ sang con: Mẹ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền loại virus này sang cho con trong lúc sinh. 
Tai nạn liên quan đến kim tiêm trong y tế có thể là con đường cho virus lây nhiễm
Tai nạn liên quan đến kim tiêm trong y tế có thể là con đường cho virus lây nhiễm

Viêm gan B được chia làm hai loại là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. 

 • Viêm gan B cấp tính diễn ra trong một thời gian ngắn, dưới 6 tháng. Trong trường hợp này, cơ thể có khả năng loại bỏ viêm gan B và hồi phục sau vài tháng. Tuy nhiên tình trạng cấp tính cũng có thể tiến triển thành mãn tính. 
 • Viêm gan B mãn tính kéo dài rất lâu, có thể là 6 tháng hoặc hơn. Trường hợp này cơ thể không chống lại được việc nhiễm trùng. Viêm gan B mãn tính có khả năng kéo dài suốt đời và làm tăng sự phát triển các bệnh về gan như xơ gan, suy gan hay nghiêm trọng hơn là ung thư gan.  

2. Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc viêm gan B

Khi bị viêm gan B, bạn có thể không gặp bất kỳ một triệu chứng nào. Nhiều người mắc viêm gan B vẫn vui vẻ hoạt động bình thường mà không hề biết và có vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, nếu có người mắc bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng như: 

 • Đau bụng
 • Sốt
 • Nước tiểu đậm 
 • Đau khớp
 • Ăn không ngon 
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Mệt mỏi, suy nhược
 • Vàng da hoặc vàng mắt

3. Viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B có chữa được không?
Viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B có chữa được không luôn là một vấn đề được quan tâm. Như đã nói ở đầu, viêm gan b có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và yếu tố quan trọng nhất là dạng mắc bệnh: Viêm gan B cấp tính hay viêm gan B mạn tính.

 • Viêm gan B cấp tính: Câu trả lời là có nếu đó là tình trạng cấp tính. Đa phần người mắc viêm gan B cấp tính không cần điều trị theo phác đồ cụ thể, bệnh nhân chỉ được theo dõi triệu chứng và thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra virus có còn hay không và thực hiện các biện pháp hỗ trợ, nghỉ ngơi theo như yêu cầu của bác sĩ. 
 • Viêm gan B mạn tính: Người mắc viêm gan B mạn tính có thể có dạng virus viêm gan B đang hoạt động hoặc không hoạt động. với tình trạng virus đang hoạt động, bác sĩ sẽ có các liệu trình điều trị với thuốc phù hợp. Với dạng không hoạt động cần thực hiện các xét nghiệm theo dõi định kỳ và thay đổi lối sống hay ăn uống theo yêu cầu của bác sĩ. Tuy nhiên, việc điều trị viêm gan B chỉ giúp ngăn chặn sự phát triển của loại virus này, ngăn cản các tổn thương khác trên gan gân xơ gan, suy gan hay ung thư gan mà không thể hết hoàn toàn virus này được. 

4. Giảm nguy cơ mắc viêm gan B

Để tránh nhiễm virus viêm gan B dẫn đến bệnh lý tại gan và tránh các diễn tiến tiếp nối của bệnh, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để giảm thiểu nguy cơ:

 • Chủng ngừa virus viêm gan B: Vaccin viêm gan B rất quan trọng để phòng ngừa bệnh. Vaccin này được khuyến cáo mạnh mẽ cho nhiều đối tượng như trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên chưa được tiêm phòng lúc mới sinh, những người làm việc trong trung tâm cho người khuyết tật, người sống chung với người khác mắc viêm gan B, nhiên viên y tế và nhiều đối tượng khác. 
 • Rửa tay kỹ với xà phòng sau khi tiếp xúc với máu: Rửa tay sạch sẽ để loại bỏ các vi khuẩn gây hại.
 • Quan hệ tình dục an toàn: Không quan hệ tình dục không được bảo vệ mà không biết đối tượng của bạn như thế nào. Bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh các rủi ro.
 • Thận trọng trong việc xỏ khuyên và xăm mình: Tìm một nơi uy tín, các thiết bị sạch, kim mới, tiệt trùng để xăm mình hay xỏ khuyên, giảm khả năng bị nhiễm virus. 
Lựa chọn cơ sở xăm mình uy tín cũng quan trọng trong việc ngăn chạn nhiễm viêm gan B
Lựa chọn cơ sở xăm mình uy tín cũng quan trọng trong việc ngăn chạn nhiễm viêm gan B
 • Không sử dụng ma túy: Ma túy là bất hợp pháp và còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề khác. 
 • Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân: Những vật dụng sắc nhọn không nên dùng chung như dao cạo râu, bấm móng tay, bàn chải đánh răng, bông tai, nhẫn,..
 • Xử lý vết thương kỹ càng: Nếu có vết thương hở nên làm sạch vết thương với các dung dịch lau chuyên dụng và băng bó che chắn cẩn thận

Lời kết: 

Quan bài viết chắc hẳn bạn đã có được đáp án cho câu hỏi viêm gan B có chữa được không và các biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh này. Đều cần nhớ là viêm gan B có thể phòng ngừa bằng vaccin, do đó nếu chưa mắc bệnh và chưa được tiêm vaccin thì đây là điều bạn cần thực hiện ngay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ