7 tác dụng của đông trùng hạ thảo với sức khỏe

Tác dụng của đông trùng hạ thảo được nhắc đến chủ yếu là giúp bồi bổ và tốt cho sức khỏe nhưng cụ thể đồng trùng hạ thảo mang lại những lợi ích nào và có những tác hại nào không thì vẫn chưa được hiểu rõ. Bài viết dưới đây cung cấp đến cho các bạn những thông tin về tác dụng cũng như những tác hại xoay quanh loại dược liệu quý này.

1. Đông trùng hạ thảo 

Như mọi người đã biết, đông trùng hạ thảo là loại nấm ký sinh trên ấu trùng của côn trùng. Từ rất lâu về trước, đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong các bài thuốc bồi bổ cơ thể, đặc biệt là trong Y học Trung Quốc. Đồng trùng hạ thảo cũng được tìm thấy nhiều ở các vùng của Trung Quốc, Tây Tạng,..

Hình ảnh đông trùng hạ thảo
Hình ảnh đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ thiên nhiên hoàn toàn là nguồn dược liệu quý và hiếm. Bởi mất một thời gian rất dài để chúng phát triển, nguồn tài nguyên hạn chế và nguy cơ bị khai thác quá mức. Vì vậy, hiện nay có nhiều nguồn đông trùng hạ thảo bán tự nhiên hoặc nhân tạo được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của con người. 

2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo 

Con người thường hay sử dụng đông trùng hạ thảo làm thực phẩm, làm thuốc và hiện nay nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra những tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người. 

2.1. Cung cấp vitamin và dưỡng chất

Đông trùng hạ thảo cung cấp một nguồn vitamin dồi dào, bao gồm vitamin B12, vitamin K, vitamin E,.. các carbohydrate, protein và các axit béo. Bên cạnh đó còn có các axit amin thiết yếu như lysine, threonine, proline,… Đông trùng hạ thảo cũng giàu chất xơ và ít chất béo, ít calo.

2.2. Giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường sức lực

Adaptogen là một hợp chất có trong các loài nấm và thực vật giúp cho cơ thể thích nghi với sự căng thẳng và mệt mỏi. Các hợp chất này làm tăng hoặc giảm các phản ứng bên trong cơ thể để đưa cơ thể về trạng thái cân bằng.

Các chất này không đặc hiệu và ảnh hưởng lên cơ thể theo nhiều cơ chế khác nhau nhưng không gây độc. Đông trùng hạ thảo là thảo dược chứa các hợp chất giúp cơ thể thích nghi này nên có khả năng giúp cơ thể giảm mệt mỏi và căng thẳng. 

Y học Trung Hoa từ lâu cũng sử dụng đông trùng hạ thảo để hồi phục sức khỏe cho người bệnh sau ốm và sau suy kiệt, do đó vai trò của đông trùng hạ thảo trong việc tăng cường sức khỏe thể chất cũng rất có ý nghĩa. 

Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sức khỏe
Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sức khỏe

Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra đông trùng hạ thảo giúp cải thiện hiệu suất luyện tập thể dục thể thao. Những người sử dụng đông trùng hạ thảo trong nghiên cứu sau thời gian 12 tuần cho thấy có sự thay đổi về vấn đề trao đổi chất và hơi thở. Tuy nhiên cũng có những nghiên cứu khác cho kết quả không có sự thay đổi nào giữa các nhóm đối tượng được nghiên cứu. Vì vậy, để có bằng chứng xác minh hơn vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác nữa.

2.3. Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có thể kích thích hệ thống miễn dịch và kích hoạt sự hoạt động của các tế bào miễn dịch khác nhau. Dựa trên các nghiên cứu đã công bố, thành phần polysaccharide có trong đông trùng hạ thảo là hoạt chất giúp giải thích cho khả năng này. 

Những nghiên cứu trên động vật cho thấy khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của đông trùng hạ thảo thông qua việc tăng cường các tế bào bạch cầu T và tăng khả năng thực bào, tạo nên quá trình giúp loại bỏ và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Chiết xuất đông trùng hạ thảo còn giúp kích hoạt con đường miễn dịch với các tế bào giết tự nhiên để loại bỏ các tế bào bị nhiễm virus, tế bào hư hỏng hay phát hiện sớm và xử lý các tế bào có dấu hiệu ung thư cũng như kích hoạt hoạt động của các enzym trong bạch cầu để tiêu diệt vi trùng, loại bỏ các tế bào già chết.

2.4. Tác dụng của đông trùng hạ thảo trên khối u 

Trong đông trùng hạ thảo có hoạt chất tự nhiên là cordycepin, tham gia vào hoạt động chống khối u và giảm thiểu khả năng di căn của chúng.

Nghiên cứu trên chuột khi tiêm hoạt chất này vào trong chuột có khối u ác tính và di căn rộng đã cho thấy các khối u giảm phát triển cũng như ngăn chặn sự lan rộng các khối u rõ rệt.  

Tác dụng của đông trùng hạ thảo trên các khối u giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Tác dụng của đông trùng hạ thảo trên các khối u giúp hỗ trợ điều trị ung thư

2.5. Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong kiểm soát đường huyết

Bệnh tiểu đường xảy ra khi nồng độ đường trong máu cao và cơ thể không kiểm soát được. Tiểu đường tuýp 1 liên quan đến khả năng tiết insulin còn với tiểu đường tuýp 2 là khả năng sử dụng insulin để giảm lượng đường, còn gọi là kháng insulin. Cơ thể không thể sử dụng được insulin để làm giảm lượng đường trong máu trong khi cơ thể vẫn sản xuất ra insulin bình thường và đều đặn. 

Chiết xuất từ đông trùng hạ thảo được cho là có khả năng giúp cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin và giúp bạn làm giảm lượng đường trong máu. 

2.6. Tác dụng cảu đông trùng hạ thảo trong việc bảo vệ gan và thận 

Đông trùng hạ thảo giúp bạn bảo vệ và hỗ trợ gan thông qua chiết xuất của nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện chức năng gan trong quá trình nhiễm virus viêm gan B, tác nhân lây nhiễm vào tế bào gan gây sẹo, ung thư và tổn thương gan. 

Với thận, các nghiên cứu trên chuột cho thấy tác dụng của đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ tế bào thận trước các tổn thương và giảm tình trạng viêm.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo cũng có lợi ích đối với việc ghép thận khi nó chiết xuất của nó giúp cải thiện chức năng thận, giảm tỷ lệ nhiễm trùng và tỉ lệ đào thải ở những bệnh nhân ghép thận. Tuy nhiên chưa có những nghiên cứu cụ thể trên người nên cần có các bằng chứng rõ ràng hơn. 

Đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ gan và thận
Đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ gan và thận

2.7. Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong cải thiện chức năng sinh lý 

Một tác dụng của đông trùng hạ thảo khác là giúp cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới, cải thiện khả năng sinh sản và hỗ trợ điều trị chứng liệt dương. Nó giúp tăng số lượng, khả năng hoạt động của tinh trùng, kích thích ham muốn một cách tự nhiên và tăng sản xuất hormone testosterone ở nam giới.

3. Tác hại của đông trùng hạ thảo

Bên cạnh các tác dụng của đông trùng hạ thảo, có một vài nguy cơ tiềm ẩn bạn cần biết khi sử dụng chúng, bao gồm:

3.1. Tăng chảy máu

Đông trùng hạ thảo haotj động như một chất chống đông máu nên có khả năng làm tăng nguy cơ chảy máu. Đã có những báo cáo về việc sử dụng đông trùng hạ thảo gây chảy máu nhiều ở những người mới nhổ răng. Do đó cần lưu ý không sử dụng đông trùng hạ thảo sau nhổ răng, sau khi thực hiện phẫu thuật hay dùng chung với các thuốc chống đông máu khác.

Tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng đông trùng hạ thảo
Tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng đông trùng hạ thảo

3.2. Một số tương tác liên quan đến thuốc 

Ngoài tương tác với các thuốc chống đông máu kể trên, các tương tác khác của đông trùng hạ thảo có thể liên quan đến thuốc hạ đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường làm hạ đường huyết quá mức. 

Hay một tương tác khác có thể xảy ra là sự tác động đối nghịch lên các thuốc ức chế miễn dịch sử dụng trên bệnh nhân sau ghép tạng do khả năng tăng cường hoạt động hệ thống miễn dịch của đông trùng hạ thảo.

3.3. Một số tác dụng phụ có thể gặp 

Sử dụng đông trùng hạ thảo lâu ngày có thể dẫn đến các vấn đề trên đường tiêu hóa cần chú ý như khó chịu dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón. 

3.4. Làm tăng triệu chứng của các bệnh lý tự miễn 

Các tình trạng bệnh lý tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh đa xơ cứng khi dùng đông trùng hạ thảo dễ xuất hiện và tăng các triệu chứng bệnh khi dùng chung với đông trùng hạ thảo vì loài nấm ký sinh này làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch tự nhiên.

4. Có nên uống đông trùng hạ thảo thường xuyên không

Việc có nên uống đông trùng hạ thảo thường xuyên hay không còn tùy thuộc vào mỗi người, tùy tình trạng bệnh và tình trạng sức khỏe đang có.

Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo khi có các bệnh lý tự miễn
Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo khi có các bệnh lý tự miễn

Ví dụ, những đối tượng cần lưu ý không nên sử dụng đông trùng hạ thảo để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn như:

  • Người có các bệnh tự miễn như lupus, đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp,..
  • Người đang sử dụng các thuốc chống đông máu 
  • Người chuẩn bị thực hiện phẫu thuật
  • Người được cấy ghép nội tạng

Để biết được bản thân có nên dùng đông trùng hạ thảo và nên sử dụng thường xuyên hay không một cách chính xác nhất bạn nên tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia và các bác sĩ để có câu trả lời. Các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ xác định được tình trạng của bạn hiện tại và cho bạn lời khuyên về liều lượng sử dụng cũng như tần suất dùng một cách tốt nhất.

Lời kết: 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo mang lại không chỉ là những lợi ích cho sức khỏe mà còn có các tác hại tiềm ẩn bên cạnh. Hiểu rõ về tác dụng cũng như những tác hại của dược liệu này giúp bạn sử dụng nó hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết trên cung cấp được những thông tin bổ ích đến bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ