Một số cách dùng đông trùng hạ thảo trong bài viết dưới đây giúp bạn đa dạng hóa phương pháp sử dụng, phù hợp với tình huống và nguyên liệu mà bạn đang có nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao cho với sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo vốn chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Ngày nay, việc sử dụng đông trùng hạ thảo trong bồi bổ sức khỏe cũng như bảo vệ sức khỏe rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người đã mua đông trùng hạ thảo nhưng vẫn chưa biết cách dùng đông trùng hạ thảo cũng như chế biến như thế nào cho phù hợp. Nếu đang gặp phải vấn đề này, hãy tham khảo ngay các cách bên dưới đây.
1. Trà đông trùng hạ thảo
Cách dùng đông trùng hạ thảo dưới dạng trà như một phương pháp truyền thống, từ lâu đã được sử dụng và cũng là cách thức được sử dụng nhiều cũng như đơn giản nhất.
Như các loại trà khác, pha trà đông trùng hạ thảo cũng cần một nhiệt độ và thời gian hãm cần thiết. Người Trung Quốc từ xa xưa cũng sử dụng nhiều nhiệt độ và thời gian khác nhau để pha trà đông trùng hạ thảo với mục đích lấy các chất khác nhau có trong loài nấm ký sinh này.
Sử dụng trà đông trùng hạ thảo là một cách đơn giản mà hiệu quả trong việc bổ sung các chất điều hòa miễn dịch và có thể sử dụng để uống hàng ngày như các loại trà khác.
Cách pha trà đông trùng hạ thảo như sau:
Chuẩn bị: 6 đến 8 cây nấm đông trùng hạ thảo, 200ml-250ml nước, nồi đun.
Cách làm:
- Cho nước vào nồi và đun sôi.
- Cho đông trùng hạ thảo vào nước đang sôi và đun thêm khoảng 1 phút
- Sau một phút đun sôi kỹ, hạ lửa về nhiệt độ thấp, đậy nắp và đun nhỏ lửa như vậy trong 15 phút.
- Sau 15 phút, tắt bếp và có thể lấy nước trà sử dụng
- Xác đông trùng hạ thảo sau pha trà có thể ăn hoặc giữ lại dùng nấu các loại súp
Duy trì việc uống trà đông trùng hạ thảo sẽ đem lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
2. Sử dụng rượu đông trùng hạ thảo
Ngoài cách sử dụng đông trùng hạ thảo đơn giản như pha trà thì ngâm rượu đông trùng hạ thảo cũng giúp chiết xuất và sử dụng được các dưỡng chất bên trong loài nấm này.
Cách dùng đông trùng hạ thảo theo kiểu ngâm rượu phù hợp với nam giới và đem lại các hiệu quả như tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, giảm mệt mỏi, làm chậm lão hóa, đồng thời cải thiện các vấn đề sinh lý ở nam giới.
Một số cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo bạn có thể áp dụng như:
2.1. Với đông trùng hạ thảo tươi:
Chuẩn bị: 100 gam đông trùng hạ thảo tươi, 1 lít rượu trắng khoảng 40 độ, bình ngâm rượu.
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo tách khỏi đế, rửa sạch rồi để ráo nước
- Cho 500ml rượu vào bình, rồi cho đông trùng hạ thảo vào, xếp phần nấm quay xuống dưới rồi đổ tiếp 500ml rượu còn lại vào và đậy nắp.
- Ngâm trong 30 ngày, sau đó đem ra sử dụng.
Mỗi ngày nên sử dụng khoảng 20ml rượu ngâm là tốt nhất.
2.2. Đông trùng hạ thảo kết hợp với nhung hươu
Chuẩn bị: 20 gam đông trùng hạ thảo khô, 20 gam nhung hươu, 1 lít rượu trắng khoảng 40 độ và bình ngâm rượu.
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo khô rửa sạch và để ráo. Nhung hươu làm sạch lông, thái lát, ngâm một chút trong rượu gừng để giảm mùi hôi.
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình và cho rượu vào ngâm.
- Ngâm khoảng 6 tháng thì có thể sử dụng.
Nên uống khoảng 15ml rượu mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ đem lại tác dụng tốt.
2.3. Đông trùng hạ thảo và nhân sâm:
Chuẩn bị: 20 gam đông trùng hạ thảo khô, 20 gam nhân sâm, 1 lít rượu trắng khoảng 40 độ, bình ngâm rượu
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo, nhân sâm rửa sạch và để ráo nước
- Xếp nhân sâm vào bình và cho đông trùng hạ thảo vào giữa
- Đổ rượu trắng đã chuẩn bị vào bình, đậy nắp và ngâm trong khoảng 3 tháng
Sau thời gian ngâm, mỗi ngày sử dụng khoảng 15ml rượu trước khi đi ngủ.
3. Cách dùng đông trùng hạ thảo với mật ong
Sự kết hợp giữa đông trùng hạ thảo với mật ong đem lại những lợi ích tốt cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm, cải thiện tình trạng suy nhược và mệt mỏi, hỗ trợ chức năng gan, phổi và chức năng hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bảo vệ tim mạch, chống lão hóa, làm đẹp da và các vấn đề khác của cơ thể.
Một số cách dùng đông trùng hạ thảo với mật ong đơn giản như sau:
3.1. Đông trùng hạ thảo tươi và mật ong
Chuẩn bị: 100 gam đông trùng hạ thảo tươi, 1 lít mật ong và bình thủy tinh để ngâm.
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo đem rửa sạch sạch và để ráo.
- Cho đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh rồi đổ mật ong vào.
- Đậy kín và ngâm trong khoảng 7 ngày là có thể sử dụng.
3.2. Đông trùng hạ thảo khô và mật ong
Nếu không có đông trùng hạ thảo tươi, bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô để ngâm với mật ong như sau:
Chuẩn bị: 20 gam đông trùng hạ thảo khô, 1 lít mật ong nguyên chất, hũ thủy tinh để ngâm.
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo rửa sạch, để ráo rồi cho vào hũ thủy tinh.
- Đổ mật ong đã chuẩn bị vào bình.
- Đậy kín và ngâm trong thời gian lâu hơn, khoảng 20 đến 30 ngày để lấy được các dưỡng chất.
3.3. Đông trùng hạ thảo khô, mật ong và rượu gạo
Để giảm thời gian khi ngâm đông trùng hạ thảo khô, có thể bổ sung thêm rượu gạo vào công thức như sau:
Chuẩn bị: 20 gam đông trùng hạ thảo khô, 200ml mật ong, 500ml rượu gạo và hũ thủy tinh.
Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo rửa sạch và để ráo nước
- Cho đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh và cho thêm mật ong, rượu gạo đã chuẩn bị sẵn.
- Đậy kín bình và ngâm trong 15 ngày là có thể sử dụng.
4. Làm yến chưng đông trùng hạ thảo
Bên cạnh đông trùng hạ thảo thì tổ yến cũng có giá trị dinh dưỡng cao và thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, nâng cao đề kháng, cải thiện các vấn đề sức khỏe khác.
Để kết hợp 2 nguyên liệu đắt giá này, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:
Chuẩn bị: ½ cái tai yến, 2 cây đông trùng hạ thảo, 1-2 nhánh lá dứa, 1 củ gừng nhỏ và 20 gam đường phèn.
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị: Rửa sạch yến và bóp vụn. Rửa sạch lá dứa. Rửa, gọt vỏ và thái lát gừng. Rửa đông trùng hạ thảo.
- Cho lá dứa vào đun sôi với 500ml nước trong khoảng 20 phút.
- Tắt bếp để nguội rồi đổ nước lá dứa vừa đun được vào mặt thố đất, cho yến đã sơ chế vào.
- Chưng cách thủy thố yến và nước lá dứa trong khoảng 20 phút, mở nắp và thêm đường phèn, gừng và đông trùng hạ thảo vào chưng tiếp 20 phút nữa.
- Sau 20 phút, tắt bếp và món yến chưng đông trùng hạ thảo đã hoàn thành.
5. Cách dùng đông trùng hạ thảo nấu súp
Cách dùng đông trùng hạ thảo nấu súp thường được kết hợp với nhiều thành phần khác đem lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp các dưỡng chất như các protein, các chất béo, các vitamin, khoáng chất. Thường được sử dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, an thần, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da,..
Súp đông trùng hạ thảo với những công dụng tuyệt vời hiện nay được ưa chuộng và thường xuyên là món ăn của mọi gia đình. Đặc biệt nó phù hợp với người cao tuổi, sức khỏe yếu, nam giới cần tăng cường sinh lý, người ốm dậy, người có các bệnh lý,..
Một số cách nấu súp đông trùng hạ thảo đơn giản bạn có thể sử dụng như:
5.1. Đông trùng hạ thảo nấu với sườn heo
Chuẩn bị: 500 gam sườn heo, 5-6 cây nấm đông trùng hạ thảo, 1 trái bắp, 1 củ cà rốt, 200 gam nấm rơm cùng với các loại gia vị khác như gừng, hành, muối, tiêu,..
Cách làm:
- Sơ chế, rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị và để ráo.
- Sườn heo đeo chần sơ với nước đun sôi để làm sạch, loại bỏ chất dơ cũng như mùi hôi.
- Sườn heo sau chần rửa sạch lại với nước.
- Bắp ngô, cà rốt và nấm cắt vừa ăn.
- Cho sườn heo đã chần và làm sạch vào nồi, thêm nước ngập, một vài lát gừng và đun sôi.
- Khi sôi hạ nhỏ lửa và tiếp tục ninh trong khoảng 50 phút để sườn mềm và ngọt nước.
- Thêm bắp ngô, đun khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho cà rốt và nấm rơm vào.
- Sau 5 phút, cho tiếp đông trùng hạ thảo đã chuẩn bị, đun tiếp 5 phút.
- Nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp là đã hoàn thành món súp sườn heo đông trùng hạ thảo
5.2. Súp gà và đông trùng hạ thảo
Chuẩn bị: 500 gam thịt gà, 5-6 cây đông trùng hạ thảo, 20 gam long nhãn, 5-6 quả chà là cùng với các gia vị khác như gừng, muối, tiêu,..
Cách làm:
- Sơ chế làm sạch các nguyên liệu: Ngâm đông trùng hạ thảo khô trong 5 phút cho mềm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Gà rửa sạch và chặt miếng vừa ăn.
- Cho gà vào nồi nước, thêm vài lát gừng và đem đun sôi.
- Ninh thịt gà khoảng 30 phút thì cho các nguyên liệu như long nhãn, chà là, và gừng còn lại vào, vặn nhỏ lửa và ninh thêm khoảng 10 đến 20 phút.
- Sau đó, cho đông trùng hạ thảo, đun tiếp 5 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp là hoàn thành món súp gà đông trùng hạ thảo
Lời kết:
Trên đây là một số cách dùng đông trùng hạ thảo đơn giản dễ thực hiện mà mọi người vẫn thường hay sử dụng. Hy vọng những thông tin trên cung cấp cho bạn những cách chế biến mới, hữu ích đối với bạn. Hãy chia sẻ những công thức này đến những người thân và bạn bè nhé.
4. Làm yến chưng đông trùng hạ thảo