Đông trùng hạ thảo khô và 5 cách dùng hiệu quả

Đông trùng hạ thảo khô và 5 hợp cách dùng hiệu quả

Đông trùng hạ thảo khô được tạo ra từ đông trùng tươi nhưng có thời gian bảo quản được lâu hơn, dễ dàng cho việc sử dụng. Nếu đang phân vân không biết dùng đông trùng hạ thảo khô thế nào cho có hiệu quả nhất, bạn hãy tham khảo những cách chế biến được đề ập bên dưới đây.

1. Đông trùng hạ thảo khô

Để bảo quản, tránh hư hỏng trong thời gian dài so với dạng đông trùng tươi, các kỹ thuật được áp dụng và tạo ra đông trùng hạ thảo khô. Đông trùng hạ thảo tươi được lấy đi lượng nước bên trong, giúp kéo dài thời gian bảo quản ( có thể lên đến 36 tháng) ở nhiệt độ thường. Có nhiều cách sấy được sử dụng như sấy đối lưu, sấy thăng hoa, sấy lạnh… Trong đó kỹ thuật sấy thăng hoa tiên tiến nhất và thường được áp dụng nhất.

Hình ảnh đông trùng hạ thảo
Hình ảnh đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo khô dài khoảng 5-7cm, có màu vàng sậm, vàng nâu hay màu cà phê, Mùi hơi hôi nhẹ và có vị đắng. Do ảnh hưởng của quá trình làm khô làm đông trùng hạ thảo khô về chất lượng bằng khoảng 90% so với đông trùng hạ thảo tươi tức là có 10% bị hao hụt.

Tuy về mặt giá trị dinh dưỡng, đông trùng hạ thảo khô kém hơn so với dạng tươi nhưng bù lại thời gian tồn tại dài hơn rất nhiều. Nếu đông trùng hạ thảo tươi chỉ lưu trữ được trong khoảng 2 tuần thì đông trùng hạ thảo khô có thể bảo quản trong khoảng 2 năm.

2. Lợi ích trên sức khỏe của đông trùng hạ thảo khô

Dù ở dạng tươi hay sấy khô, thành phần có trong đông trùng hạ thảo bao gồm các loại axit amin khác nhau, D-mannitol, lipid. nhiều nguyên tố vi lượng như Al, Si, K, Na,.. Bên cạnh đó, trong sinh khối của đông trùng hạ thảo cũng chứa các chất hoạt động sinh học có giá trị dược liệu, tốt cho sức khỏe của con người. 

 • Tăng cường miễn dịch: Đông trùng hạ thảo tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể bằng cách nâng cao hoạt tính của các đại thực bào, tế bào giết tự nhiên, điều tiết đáp ứng của lympho B, tăng cường có chọn lọc hoạt tính của tế bào T ức chế,…
 • Chống viêm: Các thành phần có trong đông trùng hạ thảo giúp cơ thể được bảo vệ trước các tác nhân gây viêm, tác nhân gây oxy hóa trong và trên cơ thể người,…
 • Giúp hạ đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng làm hạ đường huyết mà không gây ảnh hưởng đến nồng độ insulin nên có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở người bị tiểu đường tuýp 2
 • Khả năng chống oxy hóa: Thành phần polysaccharide có trong đông trùng hạ thảo khô sẽ giúp bảo vệ tế bào trước các phản ứng oxy hóa diễn ra bởi các gốc tự do. 
 • Khả năng bảo vệ gan và thận: Nhờ vào đặc tính chống viêm cũng như chống oxy hóa, đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ gan và thận tránh khỏi các tác nhân gây hư hỏng cũng như hạn chế, ngăn chặn được những tổn thương xảy ra và diễn tiến của nó.
 • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Đông trùng hạ thảo khô giúp làm giãn mạch máu, tăng lưu lượng tuần hoàn, giảm các cholesterol có hại trong cơ thể và hạn chế tình trạng xơ vữa mạch máu xảy ra. 
 • Tác dụng trên hệ hô hấp: Đông trùng hạ thảo khô bình suyễn, trừ đàm và ngăn chặn khí phế thủng.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Sử dụng đông trùng hạ thảo khô giúp cải thiện chức năng sinh lý của nam giới thông qua việc cải thiện chất lượng của tinh trùng, kích thích ham muốn, tăng cường sản xuất hormon nam testosterone.

3. Cách dùng đông trùng hạ thảo khô

3.1. Trà đông trùng hạ thảo khô

Pha trà đông trùng hạ thảo khô là một phương pháp đơn giản và thuận tiện cho bất kỳ ai để sử dụng được loại nấm ký sinh này. Trà đông trùng hạ thảo giúp an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe sinh lý. Cách pha trà đông trùng hạ thảo bạn có thể áp dụng như sau:

Cách 1: Pha trà đông trùng hạ thảo khô đơn giản 

 • Chuẩn bị: 5 đến 6 cây đông trùng hạ thảo, nước nóng, ấm pha trà 
 • Cách làm: Cũng như cách pha các loại trà khác, cho đông trùng hạ thảo khô đã chuẩn bị vào ấm trà, đổ vào một ít nước nóng rồi tráng qua một lượt để loại bỏ bụi bẩn. Bỏ đi nước tráng này rồi thêm nước sôi đầy vào ấm. Hãm trong khoảng 10 đến 15 phút. 
 • Mỗi bình trà như vậy có thể hãm 2 đến 3 lần. Xác đông trùng hạ thảo khô sau hãm trà có thể dùng để ăn, cho vào súp cháo để tránh lãng phí. 
Trà đông trùng hạ thảo khô
Trà đông trùng hạ thảo khô

Cách 2: Trà đông trùng hạ thảo khô và nhân sâm

 • Chuẩn bị: 5 gam đông trùng hạ thảo khô, 3 đến 5 gam nhân sâm, nước sôi, ấm pha trà
 • Cách làm; Cho nhân sâm và đông trùng hạ thảo khô vào ấm trà, cho một ít nước sôi vào tráng để loại bỏ bụi bẩn. Bỏ đi nước tráng rồi cho nước sôi vào đầy ấm. Hãm trà trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. 
 • Mỗi bình có thể hãm từ 2 đến 3 lần để lấy hết được các dưỡng chất. Xác sau khi hãm có thể sử dụng nấu cháo hay súp. 
 • Ngoài ra uống trà nhân sâm và đông trùng hạ thảo khô này trong 10 ngày còn đem lại hiệu quả rõ rệt về vấn đề sinh lý cho những người bị liệt dương, di tinh.

Cách 3: Trà đông trùng hạ thảo khô với gạo lứt

 • Chuẩn bị: 1 gam đông trùng hạ thảo khô và 10 gam gạo lứt, nước sôi, ấm pha trà
 • Cách làm: Cho đông trùng hạ thảo và gạo lứt rang vào ấm trà. Thêm một ít nước sôi vào ấm tráng qua một lượt để loại bỏ bụi bẩn. Bỏ nước tráng và đổ nước sôi đầy ấm. hãm trong khoảng 15 phút.
 • Uống trà gạo lứt với đông trùng hạ thảo không chỉ mang lại các lợi ích trên sức khỏe, cung cấp thêm các vitamin mà còn giúp giảm cân và cải thiện làn da.

Cách 4: Trà đông trùng hạ thảo với hoa cúc

 • Chuẩn bị: 3 đến 5 gam đông trùng hạ thảo, 5 đến 6 bông hoa cúc khô, nước sôi, ấm pha trà
 • Cách làm: Cho cá nguyên liệu vào ấm, thêm một ít nước sôi tráng qua. Bỏ nước tráng rồi đổ đầy nước vào ấm trà. hãm trong khoảng 15 phút. 
 • Kết hợp hoa cúc với đông trùng hạ thảo khô giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, an thần và ngủ ngon. Thích hợp dùng vào buổi tối.
Kết hợp hoa cúc với đông trùng hạ thảo khô
Kết hợp hoa cúc với đông trùng hạ thảo khô

3.2. Rượu đông trùng hạ thảo khô

Để sử dụng đông trùng hạ thảo khô hiệu quả có thể đem đi ngâm rượu. Cách dùng đông trùng hạ thảo khô này phù hợp với đối tượng làm nam giới có nhu cầu tăng cường sức khỏe, bồi bổ, cải thiện các vấn đề về sinh lý. Trong công thức cũng có thể kết hợp thêm các dược liệu khác để tăng thêm hiệu quả. 

Một số cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo như sau: 

Cách 1: Rượu đông trùng hạ thảo khô và nhân sâm

 • Chuẩn bị: 20 gam đông trùng hạ thảo khô, 20 gam nhân sâm, 1 lít rượu trắng, bình ngâm rượu
 • Cách làm: Nhân sâm và đông trùng hạ thảo đem rửa sạch và để ráo. Xếp nhân sâm vào bình rồi cho đông trùng hạ thảo vào giữa. Đổ rượu trắng đã chuẩn bị từ trước vào. Đập nắp bình để ở nơi thoáng mát, ngâm trong khoảng 30 ngày. 
 • Mỗi ngày uống một chén nhỏ giúp bổ thận tráng dương, thích hợp cho người bị suy nhược, liệt dương

Cách 2: Rượu đông trùng hạ thảo và nhung hươu

 • Chuẩn bị: 20 gam nhung hươu, 90 gam đông trùng hạ thảo khô, 1.5 lít rượu trắng và bình ngâm rượu.
 • Cách làm: Nhung hươu sơ chế bằng cách ngâm trong nước sôi, cạo sạch lông và da, rửa qua với rượu trắng và gừng để giảm mùi hôi, để ráo rồi thái lát. Đông trùng hạ thảo khô rửa sạch và để ráo. Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào bình và đổ rượu vào. Đậy nắp, để nơi thoáng mát ngâm trong khoảng 10 ngày. 
 • Mỗi ngày uống từ 20 đến 30 ml giúp ôn thận tráng dương, dưỡng huyết, thích hợp cho người bị suy nhược, thiếu máu, liệt dương, giảm khả năng tình dục.
Thêm nhung hươu vào công thức ngâm rượu
Thêm nhung hươu vào công thức ngâm rượu

Cách 3: Rượu đông trùng hạ thảo khô và kỷ tử

 • Chuẩn bị: 30 gam kỷ tử, 30 gam đông trùng hạ thảo khô, 500 ml rượu trắng, bình ngâm rượu
 • Cách làm: Kỷ tử và đông trùng hạ thảo khô đem rửa sạch và để ráo. Cho các nguyên liệu vào bình ngâm rượu rồi cho rượu vào. Đậy nắp kín, để nơi thoáng mát, ngâm trong khoảng 10 ngày. 
 • Mỗi ngày uống từ 2 đến 3 lần, mỗi lần khoảng 15 ml giúp bổ gan thận, tăng cường khả năng sinh tinh, phù hợp cho người liệt dương, người đang cần cải thiện khả năng sinh lý.

3.3. Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong

Mật ong từ lâu đã được dùng trong các bìa thuốc y học cổ truyền với công dụng thanh nhiệt, bổ trung, giải độc, kháng viêm, giảm đau. Đồng thơi mật ong còn dùng trong nhiều phương pháp và công thức làm đẹp giúp cấp ẩm, kháng khuẩn, hạn chế mụn trên da. Kết hợp mật ong và đông trùng hạ thảo khô vừa giúp bảo vệ sức khỏe, nâng cao đề kháng vừa hỗ trợ làm đẹp da. 

Các cách ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong thường được sử dụng: 

Cách 1: Đông trùng hạ thảo khô và mật ong 

 • Chuẩn bị: 20 gam đông trùng hạ thảo, 1 lít mật ong nguyên chất, hũ thủy tinh có nắp 
 • Cách làm: Rửa sạch hũ thủy tinh để ráo. Đông trùng hạ thảo khô cũng đem rửa sạch để ráo rồi cho vào hũ. Đổ mật ong dã chuẩn bị vào hũ ngâm khoảng 20 đến 30 ngày. 
 • Vì đông trùng hạ thảo khô nên thời gian ngâm kéo dài để lấy hết các dưỡng chất có bên trong.
Ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong
Ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong

Cách 2: Đông trùng hạ thảo khô, mật ong và rượu gạo

 • Chuẩn bị: 20 gam đông trùng hạ thảo khô, 200 ml mật ong, 500 ml rượu gạo, hũ thủy tinh có nắp
 • Cách làm: Hũ thủy tinh và đông trùng hạ thảo rửa sạch để ráo. Bỏ đông trùng hạ thảo vào rồi cho rượu và mật ong vào hũ. Đậy nắp ngâm trong khoảng 15 phút
 • Rượu gạo bổ sung vào công thức giúp hiệu quả ngâm tăng lên và rút ngắn thời gian khi chỉ ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong.

3.4. Súp đông trùng hạ thảo khô

Dùng đông trùng hạ thảo cùng với các thực phẩm khác nấu súp ai cũng có thể sử dụng, đơn giản mà ngon miệng. 

Một số cách nấu súp với đông trùng hạ thảo khô như:

Cách 1: Nấu súp đông trùng hạ thảo khô với xương heo

 • Chuẩn bị: 10 gam đông trùng hạ thảo, 1 kg xương heo ( có thể sử dụng xương sườn hoặc xương ông), 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, hành lá, các loại gia vị các loại. Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm rau củ bạn thích. 
 • Cách làm: Xương heo mua về rửa sạch với nước muối. Đông trùng hạ thảo rửa sạch để ráo. Rau củ gọt vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn. Xương heo rửa sạch cho vào nồi chần sơ rồi rửa sạch lại. Cho xương heo sau chần và rửa sạch, thêm củ hành, 1 ít gừng, 1 chút muối vào nồi. Đổ nước sấp mặt đem ninh trong vòng 1 giờ đồng hồ. Sau 1 tiếng cho các loại rau củ đã chuẩn bị sẵn vào, nấu đến khi rau củ chín mềm thì cho đông trùng hạ thảo vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp . 

Cách 2: Súp đông trùng hạ thảo khô nấu với thịt gà

 • Chuẩn bị: 10 gam đông trùng hạ thảo khô, 1 con gà ngon, 5-6 trái táo đỏ, gừng, các gia vị nêm nếm khác. 
 • Cách làm: Gà mua về bỏ phần lòng, rửa sạch để ráo. Đông trùng hạ thảo khô và táo đỏ rửa sạch để ráo. Cho gà, táo đỏ, đông trùng hạ thảo khô vào nồi, thêm một ít gừng, hành củ, 1 chút muối. Đổ nước ngập con gà rồi hầm trong vòng 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút. 
Súp gà với đông trùng hạ thảo khô
Súp gà với đông trùng hạ thảo khô

3.5. Nấu cháo với đông trùng hạ thảo khô

Cháo đông trùng hạ thảo thích hợp cho những người đang cần bồi bổ, ăn uống kém, mệt mỏi. Cháo thanh đạm và dễ sử dụng mà vẫn cung cấp các dưỡng chất để cải thiện sức khỏe.

Cách nấu cháo với đông trùng hạ thảo như sau: 

 • Chuẩn bị: 100 gam gạo, 5-6 cây nấm đông trùng hạ thảo khô, 300 gam thịt xay ( thịt heo, thịt bò.. tùy theo sở thích), và các gia vị nêm nếm. 
 • Cách làm: Thịt xay ướp với một chút hành, tiêu, nước mắm, bột nêm, bột ngọt. Vo gạo sạch rồi đem nấu đến khi gạo nhừ. Khi gạo chín nhừ thì thêm thịt xay đã ướp và đông trùng hạ thảo vào ninh thêm 20 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

3.6. Nấu chè với đông trùng hạ thảo khô

Chè dưỡng nhan với đông trùng hạ thảo giàu dinh dưỡng, giúp thanh nhiệt, giải độc và là món ăn rất được ưa thích trong màu hè oi bức. 

Chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan

Cách nấu chè dưỡng nhan với đông trùng hạ thảo khô rất đơn giản như sau: 

 • Chuẩn bị:  5 gam đông trùng hạ thảo khô, 10 gam nhựa đào, 10 gam hạt sen, 10 gam long nhãn, 20 gam táo đỏ, 10 gam tuyết liên tử, 10 gam tuyết yến, 10 gam hạt chia, 10 gam quế hoa. 2 bẹ lá dứa, 300 gam đường phèn.
 • Cách làm: Ngâm nhựa đào, táo đỏ, tuyết liên tử, tuyết yến với nước trong 12 tiếng, mỗi nguyên liệu ngâm trong một bát riêng. Sau thời gian ngâm, rửa sạch lại các nguyên liệu với nước sạch. Hạt chia và kỷ tử đem ngâm cho nở thì vớt ra bát. Cho vào nồi 1 lít nước, thêm lá dứa và táo đỏ, bắt lên bếp đun sôi. Khi sôi, vặn nhỏ lửa đun tiếp 20 phút.  Sau đó cho long nhãn, đông trùng hạ thảo khô, kỷ tử vào nấu trong 10 phút. Sau 10 phút, cho nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử, hạt sen và quế hoa vào nồi. Cuối cùng thêm đường phèn và hạt chia vào (Có thể gia giảm lượng đường phèn tùy thuộc vào khẩu vị) Nấu tiếp khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp. Có thể ăn chè lúc nóng hoặc lạnh đều được.

Lời kết: 

Bài viết trên là một số cách chế biến và sử dụng đông trùng hạ thảo khô. Hy vọng qua bài viết trên bạn hiểu hơn về đông trùng hạ thảo khô và bỏ túi thêm nhiều cách thức để sử dụng đúng cách loại thảo dược quý hiếm này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ