Khi nhắc đến khí hư đây là dịch tiết sinh lý sản sinh khi phụ nữ khi đến tuổi dậy thì. Đây là biểu hiện của sự phát triển bình thường của cơ thể, không có gì đáng lo ngại. Nhưng, trong một vào trường hợp, khí hư cũng có liên quan đến một số bệnh viêm nhiễm đường sinh dục khi bị các vi khuẩn có hại tấn công.

Thế nào là khí hư?

Khí hư là chất dịch được tiết ra từ bộ phận sinh dục của nữ giới khi bước sang tuổi dậy thì, trong y học nó còn được gọi là huyết trắng. Huyết trắng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nữ giới, nó giúp tạo độ ẩm cho âm đạo, tạo điều kiện để tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng hay nó còn giúp cản trở việc xâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng.

Hiện tượng xuất hiện khí hư là gì?

Hiện tượng xuất hiện khí hư là gì?

 

Khí hư được chia làm 2 loại đó là: sinh lý và bệnh lý.

Khí hư sinh lý

Khi con gái đến tuổi dậy thì, nội tiết tố nữ sẽ xuất hiện nhiều sự thay đổi, từ đó khí hư cũng xuất hiện. Đặc điểm của khí hư sinh lý bình thường trong giai đoạn này là màu trắng trong, có thể hơi ngả vàng, không có mùi, không xuất hiện bất kì triệu chứng khó chịu nào. Số lượng cũng như tính chất của huyết trắng sẽ thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn trong chu kỳ kinh.

 • Thời gian trước và sau khi trứng rụng, huyết trắng sẽ xuất hiện ít và không dai
 • Vào lúc rụng trứng, huyết trắng sẽ sinh ra nhiều hơn, có phần loãng và hơi dai. Nếu tay lấy một ít vào lúc này, bạn cũng có thể kéo dài ra được.

Do đó việc khí hư sinh lý xuất hiện là một hiện tượng rất bình thường mà mỗi chị em phụ nữ đều phải trải qua, nó có tác dụng lớn để duy trì độ ẩm cho âm đạo, và một số tác dụng khác đối với sức khỏe người phụ nữ.

Cách phân biệt khí hư sinh lý và bệnh lý

Cách phân biệt khí hư sinh lý và bệnh lý

 

Khí hư bệnh lý

Khí hư bệnh lý là tên gọi khi hiện tượng xuất hiện một số biểu hiện bất thường như có mùi hôi, màu sắc bị thay đổi, xuất hiện nhiều hơn, và còn có một số triệu chứng khác như ngứa rát âm đạo, đau bụng dưới, mệt mõi, có thể lẫn cả máu… Có ba loại huyết trắng bệnh lý thường gặp như sau:

 • Huyết trắng trong như nước: Vùng kín của bạn xuất hiện dạng huyết trắng này, số lượng nhiều, có chút loãng, nhầy dính, không mùi.
 • Huyết trắng màu ngả vàng: Huyết trắng với đặc điểm là dịch màu trắng, loãng, có chút hơi vàng giống như màu váng sữa.
 • Huyết trắng đục: Loại này có những đặc điểm như lợn cợn giống như sữa chua, đặc, có mùi hôi, thường có màu xanh nhạt, vàng, có lúc có bọt hoặc không.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khí hư bất thường

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết khi hư bệnh lý

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết khi hư bệnh lý

Cơ quan sinh dục chính là nơi mà rất nhiều vi khuẩn cư trú, kể cả là vi khuẩn có lợi hay vi khuẩn có hại. Thông thường khi môi trường âm đạo khỏe mạnh, ổn định, vệ sinh đúng cách và sạch sẽ thì những vi khuẩn có lợi sinh sống ở đây sẽ hoạt động và không gây ra nguy hiểm gì cho “cô bé”. Nhưng nếu khi môi trường âm đạo có sự thay đổi, độ PH bị mất cân bằng độ thì đây là môi trường mà vi khuẩn có hại có điều kiện để sinh sôi và phát triển nhanh, dẫn đến việc xuất hiện bất thường. Do đó, một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khí hư bệnh lý xuất hiện, có thể là do chị em đã mắc một số bệnh phụ khoa như sau:

 

Nhiễm nấm canida albicans

Khi bạn bị nhiễm nấm canida thì sẽ xuất hiện một số triệu chứng như có màu trắng đục, thấy lợn cợn như sữa chua, có mùi hôi, và cảm thấy ngứa rát âm hộ.

 

Nhiễm Trichomonas vaginalis

Triệu chứng đặc trưng của bệnh này đó là khí hư sẽ có màu vàng hoặc xanh, loãng, xuất hiện bọt, với số lượng nhiều, và kèm theo triệu chứng ngứa rát vùng kín.

 

Nhiễm tạp trùng

Huyết trắng xuất hiện sẽ có màu vàng hay xám, loãng, âm đạo sinh ra mùi hôi.

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Biểu hiện với việc khí hư bệnh lý xuất hiện nhiều, có đặc điểm là màu trắng đục, hình thành từng mảng, có mùi hôi, hay trong quá trình quan hệ có thể bị ra máu.

 

U xơ tử cung

Dấu hiệu rõ rệt nhất đó là kinh nguyệt thất thường, có thể xuất hiện máu khi không phải đến kỳ kinh. Ngoài ra, huyết trắng xuất hiện với số lượng nhiều, nếu bị nhiễm khuẩn thì trong huyết trắng có thể lẫn cả máu hay mủ.

 

Ung thư tử cung

Có hiện tượng khí hư bệnh lí ra nhiều, kèm theo chảy máu bất thường khi không phải đến kỳ kinh.

Khí hư được đánh giá là một yếu tố vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sinh lý cũng như sức khỏe của nữ giới. Nó thế hiện tình trạng nội tiết và sức khỏe của người phụ nữ, do đó nếu phát hiện biểu hiện bất thường hãy đi khám và kiểm tra để luôn đảm bảo cho “cô bé” một tình trạng tốt nhất, tránh hiện tượng bất thường hoặc viêm nhiễm vùng kín.

Nhận biết khí hư dấu hiệu mang thai như thế nào?
Ra khí hư có mùi hôi – bệnh lý thường gặp ở chị em phu nữ
Ra khí hư lẫn máu có thực sự nguy hiểm không?
Ra khí hư màu trắng đục nguyên nhân do đâu và cách điều trị

Nếu bạn đang gặp tình trạng hay có các biểu hiện của vấn đề về sinh lý nữ, cần được tư vấn thì hãy liên hệ đến hotline 1900 7061 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.

     Tư VấnĐặt Hàng

  0/5 (0 Reviews)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.