Bị đau lưng dưới gần mông ở nam giới có nguy hiểm không?

đau lưng dưới do bệnh lý liên quan xương khớp

Gần đây tình trạng bị đau lưng dưới gần mông ở nam giới ngày càng phổ biến. Nam giới thường cảm thấy đau khi thực hiện các hoạt động như khuân vác đồ nặng, cúi thấp người, khi chơi thể thao thậm chí cả khi mới ngủ dậy,…Tình trạng này có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm.

1. Tình trạng đau lưng dưới gần mông ở nam giới là gì

Bị đau lưng dưới gần mông ở nam giới là căn bệnh thường xảy ra ở phần thắt lưng và đau cục bộ. Đôi khi cơn đau lan tỏa sang phần hông, mông rồi lan cả đùi và bắp chân. Đau lưng dưới có thể xảy ra bất ngờ khi nam giới thay đổi tư thế đột ngột, trong lúc vận động.

Cơn đau thường xảy ra nhanh và kết thúc nhanh chóng mà không cần biện pháp can thiệp, tuy nhiên đây có thể là biểu hiện của các bệnh lý xương khớp hay vấn đề sức khỏe yêu cầu được tác động y tế để tránh tái phát nhiều lần, ảnh hưởng hoạt động và chất lượng cuộc sống.

bị đau lưng dưới gần mông ở nam giới có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý
bị đau lưng dưới gần mông ở nam giới có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý

Cảm giác bị đau lưng dưới gần mông ở nam giới có mức độ từ nhẹ, trung bình đến nặng tùy thuộc từng người. Biểu hiện chung có thể dễ dàng nhận biết cơn đau này là:

  • Đau lan truyền từ thắt lưng ra phía sau của đùi, cẳng chân hoặc lan tới bàn chân.
  • Có cảm giác đau âm ỉ, đau nhói nhiều ở phần thắt lưng.
  • Cơn đau kèm tình trạng co thắt, tê mỏi hoặc ngứa ran, căng cứng cơ thắt lưng, hông và xương chậu.
  • Đau nhiều hơn sau khi đứng hoặc ngồi quá lâu, cơn đau gây khó khăn cho người bệnh khi đi bộ, đứng thẳng hoặc chuyển tư thế đứng sang ngồi.

Những biểu hiện này có rõ ràng hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng này. Cơn đau lưng dưới gần mông được chia thành 3 cấp độ sau:

Cấp 1: Đau cấp tính

Cơn đau xuất hiện đột ngột và cũng chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, vài giờ, vài ngày hay vài tuần. Đây được xem là phản ứng cơ bản khi cơ thể gặp chấn thương hoặc tổn thương mô và sẽ giảm khi những tổn thương hồi phục.

Cấp 2: Đau bán cấp

Đau lưng dưới được xếp vào bán cấp khi có thời gian đau kéo dài từ 6 tuần đến 3 tháng và xảy ra khi nam giới vận động. Những cơn đau bán cấp có thể trở nên nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Cấp 3: Đau lưng mãn tính

Cơn đau nếu kéo dài trên 3 tháng thì được xem là mãn tính. Đau có cảm giác dữ dội và vẫn có thể cải thiện được nhờ những biện pháp chăm sóc ban đầu như massage, uống thuốc, nghỉ ngơi phù hợp,…Tuy vậy không nên chủ quan mà cần phải đi thăm khám để biết được nguồn gốc từ đó biết các điều trị hợp lý.

2. Bị đau lưng dưới gần mông ở nam giới liên quan bệnh gì

2.1. Đau lưng dưới bị đau thần kinh tọa

Theo thống kê có khoảng 40% dân số bị đau thần kinh tọa trong suốt cuộc đời. Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh dài nhất cơ thể chạy dọc từ thắt lưng qua mông rồi xuống mặt sau của chân. Đôi khi dây thần kinh này có thể bị chèn ép hoặc kích thích đĩa đệm thoát vị, gai xương hoặc hẹp đốt sống, gây ra nhiều triệu chứng như:

  • Tê và ngứa ran ở chân, bàn chân.
  • Cảm giác đau chân từ thắt lưng tới bàn chân hoặc ngón chân.
  • Hay bị khó ngủ.
  • Mông và vùng hông bị căng cứng.
  • Thường chỉ diễn ra cục bộ, có thể bị nặng hơn khi hắt hơi, ho, ngồi lâu.

2.2. Viêm khớp dạng thấp

đau lưng dưới do bệnh lý liên quan xương khớp
đau lưng dưới do bệnh lý liên quan xương khớp

Bị đau lưng dưới gần mông ở nam giới có thể do viêm khớp dạng thấp gây ra. Đây là một căn bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bệnh lý này thường xuyên phát triển ở những khớp nhỏ như ngón chân, ngón tay, cổ tay, cổ chân,…nhưng khi nghiêm trọng thì có thể làm tác động đến vị trí khớp lớn như cột sống thắt lưng, đau lưng dưới gần mông.

2.3. Đau lưng dưới gần mông do viêm khớp cùng chậu

Viêm khớp cùng chậu cũng là chiếm 10 – 25% nguyên nhân làm bị đau lưng gần mông ở nam giới. Tình trạng viêm khớp xảy ra ở vùng cùng chậu, vị trí nối giữa xương chậu và cột sống. Khi vùng này bị viêm, bạn sẽ có cảm giác đau đớn ở phần trên mông, đau ở hông, mông hoặc đùi. Cơn đau xảy ra thường xuyên và nhiều hơn khi vận động, ngồi hoặc đứng lâu, khi cúi hoặc vặn người.

2.4. Bị thoái hóa cột sống thắt lưng dẫn đến đau lưng

Cột sống thắt lưng sau thời gian dài sẽ bị yếu đi, lớp sụn, đĩa đệm đốt sống bị mòn đi dẫn đến bị thoái hóa, xương đốt sống bị lệch, tủy sống cũng như rễ dây thần kinh bị chèn ép gây đau nhức xương khớp khi cử động. Phần dưới lưng phải đảm nhiệm nhiều tải trọng của cơ thể cũng như vận động xoay, vặn nhiều nên dễ bị đau hơn so với các vị trí đốt sống khác.

2.5. Căng cơ và bong gân gây đau lưng dưới

Bị đau lưng dưới gần mông ở nam giới đôi lúc cũng do tình trạng bong gân và căng cơ gây nên, khiến cho lưng dưới hay bị đau mỏi. Tình trạng này thường xảy ra khi vận động nặng, vặn người bất ngờ làm cho cơ căng quá mức, làm đau nhức và khó khăn khi cử động.

2.6. Thoát vị đĩa đệm tại thắt lưng

thoát vị đĩa đệm cũng có làm đau lưng dưới ở nam
thoát vị đĩa đệm cũng có làm đau lưng dưới ở nam

Tình trạng này có thể xảy ra khi cơ thể gặp chấn thương hoặc lão hóa cơ thể. Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng bao xơ ở ngoài đĩa đệm bị rách hoặc nứt, làm chất nhầy tràn ra bên ngoài chảy vào phần tủy sống, làm tê mỏi, đau nhức và gây yếu cơ ở phần lưng dưới.

2.7. Nguyên nhân không liên quan xương khớp

Ngoài những bệnh lý xương khớp kể trên thì tình trạng bị đau lưng dưới gần mông ở nam giới có thể do một số nguyên nhân khác như sỏi thận, nhiễm trùng thận, u xơ, béo phì, hút thuốc, ngồi lâu ít vận động, biến dạng khớp bẩm sinh,…

3. Gặp tình trạng đau lưng gần mông có gây nguy hiểm không

Tình trạng đau lưng ở gần mông diễn ra ngày càng phổ biến hiện nay, vậy tình trạng này có nguy hiểm không.

Khi gặp tình trạng đau lưng cấp tính, bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi là có thể thuyên giảm cơn đau nên không quá gây nguy hiểm. Tuy nhiên nếu tình trạng đau lưng kéo dài này quá 3 tháng thì không nên chủ quan, vì đây có thể làm biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe.

Người bệnh nên đi thăm khám nếu như gặp cơn đau lưng dưới bên phải vì có thể liên quan đến bệnh viêm ruột thừa, sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu,…

4. Cách khắc phục tình trạng đau lưng

Tình trạng đau lưng dưới gần mông có thể được khắc phục qua một số cách như:

Dùng thuốc giảm đau

sử dụng thuốc để giảm cơn đau lưng cấp tính hiệu quả
sử dụng thuốc để giảm cơn đau lưng cấp tính hiệu quả

Thuốc giảm đau NSAID

Một số thuốc giảm đau như ibuprofen, paracetamol, aspirin, naproxen,…giúp làm giảm cơn đau và cơ thần kinh nhanh chóng. Tuy vậy không nên lạm dụng cách này cũng như tự ý tăng liều lượng thuốc để tránh gặp tác dụng phụ.

Thuốc Opioid

Ngoài NSAID thì thuốc Opioid như oxycodone, tramadol, hydrocodone,…cũng có thể được sử dụng để giảm cơn đau cấp tính, đặc biệt là sau khi phẫu thuật hoặc khi bị đau lưng mãn tính. Tuy vậy có thể gặp một số tác dụng phụ như đau bụng, táo bón, khó miệng, ngưng thở khi ngủ.

Nghỉ ngơi và massage thư giãn

Nghỉ ngơi và xoa bóp cơ cũng là một biện pháp giúp cải thiện tình trạng đau lưng dưới gần mông, người bệnh nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý và hạn chế vận động nặng. Bên cạnh đó nên phối hợp xoa bóp, massage để cơ được thư giãn cũng như tăng cường lưu thông máu đến thắt lưng.

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Bổ sung nhiều dưỡng chất cho xương chắc khỏe
Bổ sung nhiều dưỡng chất cho xương chắc khỏe

Tăng cường canxi và vitamin D cho cơ thể thông qua bữa ăn để giúp cột sống và xương khớp được chắc khỏe hơn. Một số thực phẩm có thể dùng như trứng, thịt đỏ, sữa,…để tránh gặp tình trạng thoái hóa đốt sống lưng, viêm khớp và các bệnh liên quan.

Có tư thế ngủ phù hợp

Người bị đau lưng cũng cần có tư thế ngủ phù hợp để tránh bệnh nghiêm trọng hơn, giúp cột sống được thư giãn và nhanh hồi phục. Khi ngủ với tư thế nằm ngửa nên đặt gối dưới đùi, nằm nghiêng thì kẹp gối giữa chân.

Sử dụng dụng cụ nẹp lưng

Dụng cụ này giúp ổn định được cột sống, giúp người bệnh cảm giác thoải mái khi di chuyển và giúp tăng khả năng phục hồi, giảm đau nhức và áp lực cho cột sống. Tuy vậy khi sử dụng mà thấy dấu hiệu nổi mẩn đỏ hay bầm tím thì nên ngưng dùng và liên hệ với bác sĩ.

Lời kết

Bị đau lưng dưới gần mông ở nam giới có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và cũng có cách khắc phục khi ở giai đoạn cấp tính. Khi gặp tình trạng này người bệnh cần phải có chế độ sinh hoạt cũng như điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp để bệnh nhanh chóng được cải thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ