Bìm bìm – loài hoa dân dã với nhiều công dụng chữa bệnh

Bìm bìm có tác dụng tốt cho cơ thể

Cây bìm bìm là một loại thảo dược được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, thông mật, trục đờm. Tuy nhiên không phải ai cũng nghe qua cái tên này cũng như biết cách sử dụng loại dược liệu này sao cho vừa an toàn vừa hiệu quả. Vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu về loài hoa dân dã này xem nó có đặc điểm gì và có tác dụng điều trị bệnh gì.

1. Cây bìm bìm là gì?

Cây bìm bìm là tên gọi thông dụng, ngoài ra nó còn có tên như là khiên ngưu tử, hắc sửu, bạch sửu. Có tên khoa học là Ipomoea cairica (L) Sweet.

Bìm bìm có công dụng trong việc chữa nhiều bệnh
Bìm bìm có công dụng trong việc chữa nhiều bệnh

Bìm bìm là một loài cây thân leo bằng thân quấn. Nó có các đặc điểm như sau: cành mảnh và nhãn, lá mọc so le với nhau, hoa hình phễu và thường có màu trắng hoặc màu lam tím, quả có hình cầu. Cây ra hoa vào khoảng tháng 5 đến tháng 9 và kéo dài từ 4 đến 5 tháng.

Bìm bìm là một cây mọc hoang, chúng dễ sống và khả năng sinh trưởng tốt. Chúng chủ yếu mọc ở các vùng quê, miền núi của các nước như là Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây thường phát triển ở các vùng núi thấp, trung du và đồng bằng. Ngày nay, người ta còn sử dụng thảo dược này để làm cảnh hay làm các mái hiên để che nắng.

Tất cả các bộ phận của cây thảo dược đều có tác dụng, chính vì thế có thể sử dụng cả hạt, dây, lá. Cây có thể thu hoạch quanh năm.

2. Tác dụng của bìm bìm

Bìm bìm là loại thảo dược quý có nhiều tác dụng chữa bệnh
Bìm bìm là loại thảo dược quý có nhiều tác dụng chữa bệnh

Bìm bìm có rất nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe. Sau đây là một số tác dụng  theo nhận định của y học hiện đại và y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại: Y học hiện đại nghiên cứu chủ yếu về tác dụng của hạt bìm bìm hay còn gọi là thuốc khiên nghiên tử. Sau các quá trình nghiên cứu thì phát hiện ra các tác dụng của hạt cây như tăng độ lọc Inulin của thận, có tác dụng kháng khuẩn và tẩy giun, sán, ấu trùng.

Theo y học cổ truyền: Ngay từ các bài thuốc dân gian xưa cùng với các nghiên cứu thì y học cổ truyền tìm ra các tác dụng của bìm bìm như sau: thanh nhiệt, giải độc cơ thể, trục đờm, thông mật. Thảo dược có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh về tiểu tiện và đại tiện như tiện bí, tiểu rắt, tiểu ra máu…

Thông qua các tác dụng trên thì có thể thấy thảo dược này tuy là một loại cây mọc hoang nhưng bản thân lại có những giá trị về sức khỏe không ngờ tới.

Xem thêm: Tác dụng của nấm linh chi có thực sự tuyệt vời?

3. Tổng hợp 7 bài thuốc y học cổ truyền từ cây bìm bìm

Bìm bìm là một loại dược liệu có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ con người được người xưa sử dụng trong rất nhiều bài thuốc quý. Dưới đây là 7 bài thuốc y học cổ truyền có phối hợp bìm bìm nhận được rất nhiều phản hồi tích cực nhờ hiệu quả mà chúng mang lại trong việc điều trị bệnh:

3.1. Bài thuốc chữa xơ gan thể thuỷ khí tương kết

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 10 g bìm bìm.
 • 4 g khương hoàng.
 • 10 g hải tảo.
 • 12 gam mỗi loại: Côn bố, đình lịch.
 • 6 g quế tâm.

Cách tiến hành: Dược liệu sau khi mang về đem rửa sạch, chia nhỏ để hoạt chất trong dược liệu dễ ngấm ra nước thuốc. Cho các dược liệu vào ấm nấu với khoảng 4 bát nước, sắc đến khi còn khoảng 1/2 lượng nước thì có thể dùng được.

Cách dùng: Bỏ đi phần bã và chắt phần nước cho vào bình giữ nhiệt, uống hết trong ngày. Hiệu quả nhất là uống khi nước còn ấm, uống thay nước lọc hằng ngày, sử dụng liên tục mỗi ngày sẽ thấy các triệu chứng xơ gan thuyên giảm.

3.2. Bài thuốc chữa tâm thần phân liệt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 24 g bìm bìm.
 • 12 g mỗi loại: Đại hoàng và hùng hoàng.
 • 16 g mạch nha.

Cách tiến hành: Dược liệu sau khi mang về đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi sấy khô hoặc sao vàng, sau đó tán thành bột mịn. Có thể vo tròn bột thành các viên thuốc khoảng 2g, bảo quản trong lọ kín tránh nhiệt độ và ẩm.

Cách dùng: Mỗi lần dùng 8 gram thuốc uống với nước lọc, nên uống sau khi ăn. Dùng liên tục trong 15 ngày sau đó ngưng 7 ngày rồi tiếp tục sử dụng, cứ thế cho đến khi đạt hiệu quả điều trị như mong đợi.

3.3. Bài thuốc trị phù thũng, bí đại tiểu tiện

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 36 g bìm bìm.
 • 500 g gừng tươi.
 • 60 g đại táo.

Cách tiến hành: Gừng tươi đem rửa sạch sau đó gọt bỏ vỏ, cho vào cối giã nát, cho vào một ít nước ấm lọc qua một miếng vải sạch lấy nước cốt. Đại táo đem nấu chín, bỏ hạt rồi giã nhuyễn trong cối. Cuối cùng cho bìm bìm vào trộn đều với hai dược liệu trên, đưa lên bếp chưng trong 30 phút.

Cách dùng: Chia hỗn hợp vừa chưng thành các phần bằng nhau, uống vào 3 buổi sáng, chiều và tối trước khi ăn. Thực hiện liên tục từ 4-5 ngày để cải thiện các triệu chứng bệnh.

3.4. Bài thuốc chữa báng bụng do viêm thận mạn, xơ gan

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 120 g bìm bìm.
 • 30 g hồi hương.

Cách tiến hành: Dược liệu sau khi mang về đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi sấy khô hoặc sao vàng, sau đó tán thành bột mịn, bảo quản trong lọ kín tránh nhiệt, ẩm. 

Cách dùng: Mỗi lần lấy 6 g pha với nước ấm, uống lúc bụng đói mỗi ngày 1 lần. Uống đều đặn mỗi ngày để cải thiện tình trạng bán bụng.

Tìm hiểu thêm viên uống Bổ gan Dân khang và nghe Dược sĩ tư vấn miễn phí về cách sử dụng dược liệu bìm bìm hiệu quả ngay bây giờ bằng cách ấn liên hệ tư vấn:

3.5. Bài thuốc chữa ho do viêm phế quản

Bìm bìm tươi kết hợp với cam thảo dây và lá dâu giúp giảm triệu chứng viêm họng hiệu quả
Bìm bìm tươi kết hợp với cam thảo dây và lá dâu giúp giảm triệu chứng viêm họng hiệu quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 30 g dây, lá bìm bìm tươi.
 • 20 g lá dâu.
 • 10 g cam thảo dây.

Cách tiến hành: Dược liệu sau khi mang về đem rửa sạch, chia nhỏ để hoạt chất trong dược liệu dễ ngấm ra nước thuốc. Cho các dược liệu vào ấm nấu với khoảng 3 bát nước, sắc đến khi còn khoảng 1/3 lượng nước thì có thể dùng được.

Cách dùng: Chia lượng nước thuốc vừa sắc làm 2 lần uống, tốt nhất nên cho vào bình giữ nhiệt để giữ cho thuốc còn ấm sẽ đạt hiệu quả cao. Uống hết thuốc trong ngày và dùng từ 5-7 ngày sẽ cải thiện các triệu chứng ho do viêm phế quản.

3.6. Bài thuốc trị giun kim, giun đũa hiệu quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

 • 10 g bìm bìm.
 • 3 g sinh đại hoàng.

Cách tiến hành: Dược liệu sau khi mang về đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi sấy khô hoặc sao vàng, sau đó tán thành bột mịn.

Cách dùng: Chia hỗn hợp bột thuốc thành 2 phần uống vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ, uống chung với nước ấm mỗi ngày cho đến khi diệt hết giun.

3.7. Bài thuốc chữa đái ra máu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 30 g dây, lá bìm bìm.
 • 30 g hạt dành dành.
 • 10 g cam thảo dây.

Cách tiến hành: Dược liệu sau khi mang về đem rửa sạch, chia nhỏ để hoạt chất trong dược liệu dễ ngấm ra nước thuốc. Hạt dành dành đem sao đen. Cho các dược liệu vào ấm nấu với khoảng 3 bát nước, sắc đến khi còn khoảng 1/3 lượng nước thì có thể dùng được.

Cách dùng: Chia lượng thuốc vừa sắc thành 3 phần, uống hết trong ngày. Dùng liên tục, đều đặn mỗi ngày cho đến khi hết tiểu ra máu.

Xem thêm: Cây bán hạ có tác dụng gì? những bài thuốc tốt cơ thể

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng bìm bìm

Bìm bìm là một loại thảo dược tốt nhưng nếu không biết cách sử dụng thì sẽ mang lại phản ứng ngược. Chính vì thế bạn cần lưu ý cho mình những điều sau đây để tránh khi sử dụng:

 • Hạt bìm bìm có chứa độc tính, nên khi sử dụng với liều lượng quá nhiều có thể gây nên tình trạng ngộ độc. Vì vậy khi sử dụng cần chú ý đến liều lượng, liều lượng phù hợp mới đem lại hiệu quả tốt.
 • Người mang thai và thể trạng sức khỏe yếu không nên sử dụng thảo dược này.
 • Không được sử dụng bìm bìm chung với ba đậu. Vì 2 loại này khi kết hợp sẽ khắc nhau.
 • Một số chất trong thảo dược này có thể xảy ra các tương tác với các thành phần của sản phẩm chức năng bạn đang sử dụng. Trước khi sử dụng thảo dược này cần hỏi ý kiến của những người có chuyên môn rồi mới sử dụng để đảm bảo an toàn.
 • Mua thảo dược ở cơ sở có uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu quả tốt khi sử dụng.

5. Sản phẩm Bổ gan Dân Khang có thành phần cây bìm bìm

Sản phẩm bổ gan Dân Khang giúp tăng cường chức năng gan
Sản phẩm bổ gan Dân Khang giúp tăng cường chức năng gan

Cao bìm bìm có nhiều tác dụng như điều trị chứng phù do viêm thận, chữa đau bụng cho giun đũa, thông mật, chữa thần kinh phân liệt. Ngoài ra thì cao còn có một tác dụng hữu hiệu trong việc chữa chứng thũng trướng, trướng bụng do xơ gan.

Với tác dụng có ích cho gan nên sản phẩm Bổ gan Dân Khang đã chọn lấy tác dụng của cao bìm bìm để làm thành phần của sản phẩm. Với uy tín và chất lượng bao lâu nay, Công ty Dược phẩm Dân Khang luôn cho ra những sản phẩm với các thành phần từ thảo dược thiên nhiên, trong đó có sản phẩm Bổ gan Dân Khang. Người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì sản phẩm được được sản xuất bởi nhà máy chuẩn WHO.

Những ai đang có các vấn đề sức khỏe về gan như viêm gan, suy giảm các chức năng gan thì sản phẩm Bổ gan Dân Khang là một lựa chọn bạn có thể sử dụng. Sản phẩm Bổ gan Dân Khang sẽ giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan, hạ men gan, giảm các triệu chứng viêm gan và giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh.

Lời kết

Bìm bìm là một loại hoa dân dã nhưng lại có rất nhiều tác dụng trong điều trị bệnh. Sử dụng dược liệu bìm bìm giúp cơ thể được khỏe mạnh, chống lại được các vấn đề sức khỏe nguy hiểm tuy nhiên thời gian để có hiệu quả khá lâu, người dùng cần chờ đợi thời gian dài mới có tác dụng. Đối với người có quỹ thời gian hạn hẹp thì có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa loại dược liệu này để tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin và công dụng của cây bìm bìm, để được tư vấn thì hãy liên hệ đến hotline 1900 7061 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.
  * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

  Xem thêm bài viết có nội dung liên quan:

  Những tác dụng bất ngờ của thục địa đối với cơ thể

  Công dụng đặc biệt của cây bạch quả đối với sức khỏe

  Tác dụng của cây Kế sữa đối với sức khỏe

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn Messenger
  Nhắn tin Messenger
  Chat Zalo
  Chat Zalo
  Gọi với Dược sĩ
  gọi với dược sĩ