Hiện nay việc sử dụng các loại hoa, lá làm dược liệu không còn xa lạ đối với tất cả mọi người. Có một số loài hoa hay lá khá thông dụng và được nhiều người biết đến nhưng cũng có một số loài không phải ai cũng biết. Trong đó có loài bìm bìm.

Cây bìm bìm là gì?

Cây bìm bìm là tên gọi thông dụng, ngoài ra nó còn có tên như là khiên ngưu tử, hắc sửu, bạch sửu. Có tên khoa học là Ipomoea cairica (L) Sweet.

Bìm bìm có công dụng trong việc chữa nhiều bệnh

Bìm bìm có công dụng trong việc chữa nhiều bệnh

Bìm bìm là một loài cây thân leo bằng thân quấn. Nó có các đặc điểm như sau: cành mảnh và nhãn, lá mọc so le với nhau, hoa hình phễu và thường có màu trắng hoặc màu lam tím, quả có hình cầu. Cây ra hoa vào khoảng tháng 5 đến tháng 9 và kéo dài từ 4 đến 5 tháng.

Bìm bìm là một cây mọc hoang, chúng dễ sống và khả năng sinh trưởng tốt. Chúng chủ yếu mọc ở các vùng quê, miền núi của các nước như là Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây thường phát triển ở các vùng núi thấp, trung du và đồng bằng. Ngày nay, người ta còn sử dụng thảo dược này để làm cảnh hay làm các mái hiên để che nắng.

Tất cả các bộ phận của cây thảo dược đều có tác dụng, chính vì thế có thể sử dụng cả hạt, dây, lá. Cây có thể thu hoạch quanh năm.

Tác dụng của bìm bìm

Bìm bìm có rất nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe

Thảo dược có rất nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe

Bìm bìm có rất nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe. Sau đây là một số tác dụng  theo nhận định của y học hiện đại và y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại: Y học hiện đại nghiên cứu chủ yếu về tác dụng của hạt bìm bìm hay còn gọi là thuốc khiên nghiên tử. Sau các quá trình nghiên cứu thì phát hiện ra các tác dụng của hạt cây như tăng độ lọc Inulin của thận, có tác dụng kháng khuẩn và tẩy giun, sán, ấu trùng.

Theo y học cổ truyền: Ngay từ các bài thuốc dân gian xưa cùng với các nghiên cứu thì y học cổ truyền tìm ra các tác dụng của bìm bìm như sau: thanh nhiệt, giải độc cơ thể, trục đờm, thông mật. Thảo dược có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh về tiểu tiện và đại tiện như tiện bí, tiểu rắt, tiểu ra máu…

Thông qua các tác dụng trên thì có thể thấy thảo dược này tuy là một loại cây mọc hoang nhưng bản thân lại có những giá trị về sức khỏe không ngờ tới.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bìm bìm

Bìm bìm là một loại thảo dược tốt nhưng nếu không biết cách sử dụng thì sẽ mang lại phản ứng ngược. Chính vì thế bạn cần lưu ý cho mình những điều sau đây để tránh khi sử dụng:

  • Hạt bìm bìm có chứa độc tính, nên khi sử dụng với liều lượng quá nhiều có thể gây nên tình trạng ngộ độc. Vì vậy khi sử dụng cần chú ý đến liều lượng, liều lượng phù hợp mới đem lại hiệu quả tốt.
  • Người mang thai và thể trạng sức khỏe yếu không nên sử dụng thảo dược này.
  • Không được sử dụng bìm bìm chung với ba đậu. Vì 2 loại này khi kết hợp sẽ khắc nhau.
  • Một số chất trong thảo dược này có thể xảy ra các tương tác với các thành phần của sản phẩm chức năng bạn đang sử dụng. Trước khi sử dụng thảo dược này cần hỏi ý kiến của những người có chuyên môn rồi mới sử dụng để đảm bảo an toàn.
  • Mua thảo dược ở cơ sở có uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu quả tốt khi sử dụng.

Sản phẩm Bổ gan Dân Khang

Sản phẩm bổ gan Dân Khang giúp tăng cường chức năng gan

Sản phẩm bổ gan Dân Khang giúp tăng cường chức năng gan

Cao bìm bìm có nhiều tác dụng như điều trị chứng phù do viêm thận, chữa đau bụng cho giun đũa, thông mật, chữa thần kinh phân liệt. Ngoài ra thì cao còn có một tác dụng hữu hiệu trong việc chữa chứng thũng trướng, trướng bụng do xơ gan.

Với tác dụng có ích cho gan nên sản phẩm Bổ gan Dân Khang đã chọn lấy tác dụng của cao bìm bìm để làm thành phần của sản phẩm. Với uy tín và chất lượng bao lâu nay, Công ty Dược phẩm Dân Khang luôn cho ra những sản phẩm với các thành phần từ thảo dược thiên nhiên, trong đó có sản phẩm Bổ gan Dân Khang. Người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì sản phẩm được được sản xuất bởi nhà máy chuẩn WHO.

Những ai đang có các vấn đề sức khỏe về gan như viêm gan, suy giảm các chức năng gan thì sản phẩm Bổ gan Dân Khang là một lựa chọn bạn có thể sử dụng. Sản phẩm Bổ gan Dân Khang sẽ giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan, hạ men gan, giảm các triệu chứng viêm gan và giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh.

Lời kết

Có câu “Sức khỏe là vàng”, chính vì vậy bạn nên chú trọng sức khoẻ của mình. Tự mình chăm lo cho sức khỏe mình tốt thì mới có thể chăm lo sức khoẻ cho gia đình và người thân.

Xem thêm:

Những tác dụng bất ngờ của thục địa đối với cơ thể
Công dụng đặc biệt của cây bạch quả đối với sức khỏe
Tác dụng của cây Kế sữa đối với sức khỏe
Tác dụng của nấm linh chi có thực sự tuyệt vời?
Cây bán hạ có tác dụng gì? những bài thuốc tốt cơ thể

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.