Những cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ không thể bỏ qua

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là gì?

Tại sao những cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ lại quan trọng với các chị em phụ nữ? Và bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao bạn cần sử dụng dung dịch vệ sinh riêng cho vùng kín của mình? Vâng, chúng tôi ở đây để trả lời câu hỏi này.

Da vùng kín chứa nhiều tế bào thần kinh, có khả năng phản ứng xấu dù chỉ là một chút khó chịu trên da. Đó là lý do tại sao bạn cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh vùng âm đạo bằng cách làm sạch nó bằng các sản phẩm vệ sinh thích hợp giúp duy trì độ ẩm và bảo vệ nó khỏi các tác động bên ngoài. Cùng tìm hiểu tiếp để biết thêm về dung dịch phụ nữ và cách sử dụng nó nhé.

1. Dung dịch vệ sinh phụ nữ là gì?

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là gì?
Dung dịch vệ sinh phụ nữ là gì?

Dung dịch vệ sinh phụ nữ, được sử dụng để đảm bảo vệ sinh bộ phận sinh dục một cách hoàn hảo. Nó phải được sử dụng hàng ngày, ít nhất một lần một ngày. Xà phòng hoặc sữa tắm tiêu chuẩn thường quá mạnh đối với vùng âm đạo.

Đây là lý do tại sao hầu hết phụ nữ đang hướng tới các sản phẩm rửa âm đạo để sử dụng hàng ngày; vì nó được thiết kế cho khu vực nhạy cảm này. Dung dịch vệ sinh phụ nữ không được sử dụng để giải quyết một vấn đề cụ thể về nhiễm trùng âm đạo hoặc âm hộ, mà để đảm bảo sự sạch sẽ hàng ngày cho vùng âm hộ-âm đạo.

Trước hết, cần phải hiểu rằng chỉ cần rửa sạch vùng kín bằng nước là chưa đủ để giữ vệ sinh vùng kín tốt. Vùng kín của bạn rất đặc biệt và việc sử dụng dung dịch rửa vùng kín phù hợp nhất cho vùng kín là một phần thiết yếu trong quá trình vệ sinh thường xuyên của bạn .

Âm đạo bao gồm hệ thực vật âm đạo: vi trùng sống tự nhiên ở đó. Sự cân bằng của hệ thực vật âm đạo rất mong manh và cần phải được bảo vệ, bởi vì nó là một rào cản tự nhiên từ bên ngoài. Vì những lý do này, nếu không vệ sinh phù hợp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo và sau đó dẫn đến kích ứng, mùi hôi và nhiễm trùng âm đạo.

2. Cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ?

Nên sử dụng dung dịch đúng cách để đem lại hiệu quả tối ưu
Nên sử dụng dung dịch đúng cách để đem lại hiệu quả tối ưu

Chỉ làm sạch bằng nước có thể dẫn đến khô âm đạo. Đó là lúc Dung dịch vệ sinh phụ nữ phát huy tác dụng. Chúng ta hãy cố gắng tìm hiểu cách làm sạch vùng kín một cách thích hợp:

 • Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ: Đó là công thức, được điều chỉnh cho phù hợp với độ nhạy cảm và độ ẩm tự nhiên của da. Đổ một ít ra tay và thoa lên vùng da bên ngoài khi tắm hoặc khi đi vệ sinh thường xuyên
 • Vệ sinh từ trước ra sau để không mang mầm bệnh từ hậu môn trở lại vùng âm hộ và âm đạo. Rửa sạch sau đó
 • Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể làm sạch bằng Dung dịch vệ sinh phụ nữ một hoặc hai lần một ngày, khi bạn tắm
 • Sau khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, hãy lau khô cẩn thận vùng da mỏng manh này bằng cách thấm khăn mềm

3. Những lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

 • Điều cần thiết là phải rửa tay sạch sẽ trước khi vệ sinh vùng kín
 • Lựa chọn một loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng. Tốt nhất bạn nên chọn những thương hiệu có uy tín và đến cửa hàng để mua sản phẩm chính hãng.
 • Chọn loại quần lót phù hợp sau khi tắm hàng ngày: Bạn cần chọn những loại quần lót đã được kiểm nghiệm da liễu, thoáng khí và mang lại cho bạn sự tươi mát hàng ngày
 • Mặc đồ lót bằng vải cotton, thay vì đồ lót tổng hợp để tăng độ ẩm. Vì những lý do tương tự, hãy tránh mặc quần áo quá chật.
 • Nếu bạn phát hiện các triệu chứng mất cân bằng pH âm đạo (tiết dịch âm đạo nặng và có mùi, ngứa, âm đạo bị kích ứng, nổi mẫn hoặc nóng rát), hãy hỏi ý kiến của ​​bác sĩ phụ khoa để bác sĩ chỉ định cách điều trị phù hợp.

4. Các thành phần không nên có trong dung dịch vệ sinh phụ nữ

Cần tránh các thành phần độc hại khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ
Cần tránh các thành phần độc hại khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

8 thành phần không nên có trong dung dịch vệ sinh phụ nữ của bạn là:

 • Xà phòng: “Xà phòng thông thường không có độ pH phù hợp với vùng âm hộ, âm đạo và chúng có thể gây khô và kích ứng âm đạo, có thể dẫn đến các tình trạng viêm, nhiễm trùng âm đạo. Hãy tránh hoàn toàn xà phòng thông thường nếu bạn có thể”
 • Sulfates (Sodium Lauryl Sulfate): “Sulfate là hợp chất hoạt động như chất tẩy rửa và chất tạo bọt. Chúng là một thành phần chính trong dầu gội đầu và các loại sữa tắm. Những thành phần chứa sulfat này được chứng minh là gây kích ứng da, đặc biệt là vùng da âm hộ mỏng manh”
 • Parabens: “Parabens là một nhóm hóa chất có chung khung cấu trúc được sử dụng rộng rãi như chất bảo quản nhân tạo trong các sản phẩm mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cơ thể. Chúng được biết là có khả năng gây kích ứng da và viêm da tiếp xúc ở những người sở hữu làn da nhạy cảm”.
 • Mùi hương hoặc nước hoa tổng hợp: “Nước hoa tổng hợp và mùi hương có thể chứa hàng trăm hóa chất. Những chất này có thể gây phản ứng quá mẫn nghiêm trọng với làn da nhạy cảm và có thể làm thay đổi mức pH của vùng âm hộ và âm đạo, có thể khiến chị em phụ nữ dễ bị viêm và nhiễm trùng âm đạo”.
 • Chất bảo quản như Formaldehyde: “Những chất bảo quản như formaldehyde có thể gây kích ứng vùng âm hộ mỏng manh, dễ bị tổn thương.”
 • Glycerin: “Glycerin là một chất có thể làm âm đạo mất nước, làm tăng sản xuất nấm men và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng nấm men.”
 • Dầu khoáng: “Các loại dầu khoáng này có thể làm thay đổi mức pH âm đạo và nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra”
 • Thuốc nhuộm: “Thuốc nhuộm có thể gây kích ứng âm hộ ở những người có làn da mỏng manh, nhạy cảm.”

Nếu bạn tìm thấy một hoặc nhiều thành phần này trong sản phẩm dung dịch nước vệ sinh phụ nữ, thì hãy tiếp tục tìm kiếm một số loại khác được bác sĩ phê duyệt mà bạn có thể yên tâm rằng chúng sẽ không làm phiền các vùng khác của bạn.

Xem thêm: Dung dịch vệ sinh phụ nữ trầu không Oriss có tốt không?

5. Bạn có thể vệ sinh vùng kín bằng cách nào khác?

5.1. Thụt rửa âm đạo

Thụt rửa có thể làm đảo lộn sự cân bằng hệ vi sinh vật tự nhiên trong âm đạo, khiến âm đạo dễ bị nhiễm trùng
Thụt rửa có thể làm đảo lộn sự cân bằng hệ vi sinh vật tự nhiên trong âm đạo, khiến âm đạo dễ bị nhiễm trùng

Thụt rửa âm đạo liên quan đến việc “rửa sạch” âm đạo bằng nước hoặc các chất tẩy rửa khác nhau, bao gồm cả dung dịch nước và giấm tự pha chế, đôi khi với sự hỗ trợ của các dụng cụ được thiết kế đặc biệt cho việc thụt rửa. Kỹ thuật này phổ biến rộng rãi mặc dù nó không có lợi cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thụt rửa có thể làm đảo lộn sự cân bằng hệ vi sinh vật tự nhiên trong âm đạo, khiến âm đạo dễ bị nhiễm trùng hơn – bao gồm cả nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục – và làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và bệnh viêm vùng chậu.

5.2. Gel vệ sinh âm đạo

Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu da liễu từ Đại học Guelph ở Ontario, Canada, kết luận rằng việc sử dụng chất khử trùng dạng gel có liên quan đến việc tăng gấp tám lần nguy cơ phát triển nhiễm trùng nấm men và nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn cao hơn gần 20 lần.

Xem thêm: Top 7 loại dung dịch vệ sinh phụ nữ dạng bọt

5.3. Dung dịch rửa âm đạo êm dịu

Lời khuyên này dựa trên các hướng dẫn chính thức khác nhau đề xuất việc sử dụng “dung dịch rửa êm dịu không gây dị ứng” để làm sạch âm hộ. Một trong những hướng dẫn như vậy được Trường Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia Anh ban hành vào năm 2013, họ cho rằng:

“Rửa âm hộ bằng nước và xà phòng có thể gây khô da và làm cho tình trạng ngứa trở nên trầm trọng hơn. Sử dụng các chất thay thế xà phòng có thể làm dịu và bảo vệ da, đồng thời giúp da không bị khô và kích ứng. Có thể dùng kem dạng nước (một loại kem dưỡng ẩm đặc biệt) thay cho xà phòng”.

Tuy nhiên, các hướng dẫn cũng cảnh báo rằng việc rửa quá nhiều âm hộ (lau nhiều hơn một lần mỗi ngày) có thể gây kích ứng và gây hại cho sức khỏe của nó, và khi làm sạch phần này của cơ thể, một người nên “không sử dụng bọt biển hoặc vải nỉ” và chỉ vỗ nhẹ bằng khăn mềm để làm khô.

Kết luận

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là một sản phẩm cần thiết và đáng sử dụng của chị em phụ nữ. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều cũng sẽ không tốt cho vùng kín. Nếu bạn lo lắng về hình dạng, ngoại hình, mùi hoặc cảm giác của âm hộ, nơi tốt nhất bạn nên đến không phải là cửa hàng thuốc hoặc internet để được tư vấn mà là đến bác sĩ của bạn. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác mà bạn cần và sẽ giúp bạn quyết định hướng cách giải quyết tốt nhất.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan:

6 cách trị khô âm đạo chị em không thể bỏ qua

Sinh lý nữ sau tuổi 30 – Thời kỳ suy giảm nội tiết tố nữ

TOP 9 dung dịch vệ sinh nam giới tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ