Khi nhắc đến chăm sóc làn da nào cực nhất, thì nếu làn da dầu ở vị trí số 2 sẽ không có làn da nào dám tranh vị trí số 1. Thật vậy, chăm sóc da dầu luôn khiến bạn phải hao tốn công sức vì làn da sẽ liên tục tiết dầu. Và nếu không chăm sóc da dầu đúng cách, làn da sẽ rơi vào tình trạng xấu đi.

1. Làm sao nhận biết mình là loại da dầu?

Làn da dầu hiện tại là làn da phổ biến hơn cả, cao hơn cả da khô và làn da hỗn hợp. Vì thế nên, nhiều bạn gái thường thấy làn da bóng nhờn một ít sẽ cho rằng làn da mình là làn da dầu. Để chăm sóc da dầu tốt hơn, bạn cần phải biết vì sao làn da của mình là làn da dầu và dưới đây là đáp án dành cho bạn.

Đặc điểm lớn nhất của làn da dầu chính là làn da sẽ luôn trong trạng thái bóng nhờn do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ hơn bình thường. Cùng với đó, làn da dầu sẽ có lỗ chân lông, dễ bị mụn, nhất là mụn đầu đen do tuyến dầu hoạt động khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Nam giới sẽ có làn da dầu nhiều hơn nữ giới thế nên lỗ chân lông của nam giới thường rất to và dễ để lại sẹo rỗ hơn nữ giới.

Để nhận biết làn da mình có phải thuộc làn da dầu hay không, bạn có thể áp dụng một cách đơn giản như sau: Trước khi đi ngủ vào buổi tối, thay vì dùng sữa rửa mặt bạn nên bỏ qua bước dưỡng da này và không thoa thêm bất kỳ sản phẩm dưỡng da nào khác và đi ngủ. Sáng hôm sau nếu làn da bạn đổ nhiều dầu ở vùng chữ T, cằm và cả bên má thì chắc chắn bạn là người có làn da dầu rồi đó.

Làn da đổ nhiều dầu ở vùng chữ T, cằm và hai bên má được gọi là làn da dầu

Làn da đổ nhiều dầu ở vùng chữ T, cằm và hai bên má được gọi là làn da dầu

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng da dầu

Nhiều bạn gái thường nghĩ, da dầu sẽ chỉ có khi làn da bị tiết quá nhiều dầu. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một nguyên nhân gây nên tình trạng da dầu. Nguyên nhân của da dầu sẽ bao gồm nhiều yếu tố như di truyền, yếu tố môi trường và cả do chế độ sinh hoạt của bạn nữa. Để cải thiện làn da dầu, điều quan trọng nhất chính là bạn nên tìm hiểu và khắc phục những nguyên nhân gây nên tình trạng da dầu.

2.1. Di truyền

Di truyền là yếu tố hàng đầu khiến làn da của bạn thuộc loại da dầu. Nếu một trong hai bố mẹ hoặc cả bố mẹ đều thuộc làn da dầu, thì tỷ lệ bạn có làn da dầu sẽ là rất cao. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bố mẹ có làn dầu nhưng bạn có làn da khô hoặc bố mẹ là da khô nhưng bạn lại có làn da dầu. Thế nên, yếu tố di truyền không thể khắc phục được tình trạng da dầu của bạn.

2.2. Độ tuổi

Khi bạn bước vào độ tuổi dậy thì, tuyến nhờn bắt đầu hoạt động mạnh mẽ hơn nên nhiều cô cậu bé thường sẽ có làn da dầu từ lúc này. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ áp dụng với các bạn có tuyến nhờn hoạt động nhiều hơn so với các bạn khác.

Mặt khác, làn da sẽ tiết đi ít dầu hơn khi bạn về già. Cùng theo sự lão hóa của làn da thì làn da sẽ mất nhiều protein và collagen nên làn da không còn được đàn hồi cũng sẽ khiến tuyến bã nhờn hoạt động chậm lại. Và làn da của bạn khi đó sẽ không còn tiết dầu nữa, mà trở nên khô ráp và sần sùi hơn.

Một lợi ích đặc biệt đối với làn da dầu khi về già, đó là quá trình lão hóa của bạn sẽ chậm hơn so với các làn da khác. Vì càng về già làn da bạn càng khô ráp hơn, thì làn da khô vốn dĩ bình thường đã khô thì khi lão hóa sẽ càng diễn ra quá trình lão hóa nhanh hơn, trong khi da dầu cần phải được kết thúc quá trình tiết dầu của mình rồi mới trở nên khô ráp. Ngoài ra, các vết chân chim, nếp nhăn cũng sẽ xuất hiện ở làn da khô nhiều hơn làn da dầu.

2.3. Môi trường sống

Ngoài nguyên nhân di truyền và độ tuổi là hai nguyên nhân cơ bản gây nên da dầu, thì môi trường sống cũng là một trong những nguyên nhân bạn cần chú ý đến. Khí hậu ở Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa, vậy nên vào mùa hè sẽ có những đợt nắng gắt. Và khi đó, mọi người có xu hướng có làn da dầu nhiều hơn bình thường. Những ngày nắng gắt nói với da dầu mà nói chính là điều kiện khí hậu khó chịu nhất khi tuyến dầu sẽ càng hoạt động mạnh mẽ hơn nữa. Bạn sẽ phải cần dùng đến giấy thấm dầu nếu như không muốn làn da bóng nhờn khó chịu và mất thẩm mỹ.

Để khắc phục đi tình trạng này, bạn nên điều chỉnh thói quen sống hằng ngày như điều chỉnh nhiệt độ nơi làm việc, sử dụng nhiều giấy thấm dầu hay sử dụng thêm kem dưỡng ẩm hoặc các sản phẩm dưỡng da giúp kiềm dầu.

2.4. Chăm sóc da thái quá

Nếu bạn nghĩ chỉ cần chăm sóc da dầu càng nhiều lần trong ngày càng tốt, thì bạn đã sai rồi nhé. Khi bạn càng rửa mặt và tẩy da chết nhiều cho làn da, sẽ khiến cho làn da càng bị nhờn nhiều hơn.

Nó giống như tình trạng “phản ứng ngược” trên làn da của của bạn. Khi bạn tiến hành rửa mặt quá nhiều lần trên da sẽ khiến làn da lấy đi nhiều dưỡng ẩm vốn có, dần dần sẽ khiến tuyến bã nhờn “cảm thấy thiếu” và tăng cường tiết nhiều dầu hơn để bù đắp cho sự mất mát này. Thế nên, bạn chỉ nên rửa mặt hai lần một ngày và tẩy da chết từ 3 đến 4 lần một tuần là được. Không chỉ giúp làn da được làm sạch và da chết tích tụ trên lỗ chân lông cũng mất đi, giúp da thông thoáng và sạch dâu hơn.

Rửa mặt mỗi ngày để có làn da sạch và thông thoáng

Rửa mặt mỗi ngày để có làn da sạch và thông thoáng

2.5. Lỗ chân lông to

Không chỉ riêng làn da dầu mới có lỗ chân lông to, mà hầu hết các loại khác nếu không có cách chăm sóc da đúng cách đều sẽ dễ dàng gặp phải tình trạng này. Nhưng với lỗ chân lông của da dầu sẽ bị giãn to hơn với các loại da khác. Lỗ chân lông to có thể ảnh hưởng từ độ tuổi và sự thay đổi về ngoại hình dẫn đến cấu trúc da thay đổi. Nhờ vậy mà làn da sẽ dễ tiết dầu nhiều hơn. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên áp dụng các biện pháp giúp thu nhỏ lỗ chân lông để hạn chế bị tiết dầu và tắc lỗ chân lông gây nên mụn.

2.6. Sử dụng sai sản phẩm chăm sóc da

Một trong những nguyên nhân kinh điển khiến làn da dầu càng trở nên xấu đi, chính là việc sử dụng sai các sản phẩm dưỡng da. Một số bạn nhầm lẫn giữa việc bạn có làn da dầu với làn da hỗn hợp. Thế nên, khi lựa chọn các sản phẩm dưỡng da thường chọn các sản phẩm dưỡng da ít có công dụng kiềm dầu. Nên dầu cứ mãi được tiết ra. Thay vào đó, bạn nên dùng các sản phẩm dưỡng da dành riêng cho da dầu, nhất là các thành phần không dầu, giúp kiềm dầu và dưỡng ẩm. Bên cạnh đó, việc bạn dùng sản phẩm sai của loại da cũng sẽ khiến làn da bạn bị thay đổi và trở thành da dầu. Như vào những ngày nắng nóng, da khô nên bổ sung thêm dưỡng ẩm và dùng sữa rửa mặt dạng gel để giảm tình trạng có nguy cơ tiết dầu.

Ngoài ra, việc bạn dùng các sản phẩm kem dưỡng không rõ nguồn gốc cũng sẽ khiến làn da trở nên nặng hơn và khó điều trị. Thế nên hãy sử dụng các sản phẩm phù hợp với da dầu và không nên dùng sản phẩm không rõ xuất xứ.

2.7. Bỏ qua kem dưỡng ẩm

Nếu bạn bỏ qua bước dùng kem dưỡng ẩm chắc chắn làn da của bạn sẽ dễ bị tiết dầu thừa hơn. Sử dụng kem dưỡng ẩm sẽ giúp làn da bạn có độ ẩm nhất định, nên làn da không cần phải tiết nhiều dầu để bù lại độ ẩm đó. Đồng thời, vì làn da dầu sẽ rất dễ bị mụn nên khi dùng kem dưỡng ẩm sẽ giúp làn da bạn không còn khô và việc điều trị mụn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy chọn ngay cho mình một sản phẩm kem dưỡng ẩm không chứa dầu, chứa nhiều nước để chăm sóc và giữ ẩm cho làn da.

Sử dụng kem dưỡng để chăm sóc da dầu tốt nhất

Sử dụng kem dưỡng để chăm sóc da dầu tốt nhất

3. Các bước để chăm sóc da dầu

Dẫu là một làn da khó tính và cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng, thế nhưng chăm sóc da dầu sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn thực hiện các bước da sau đây:

Bước 1: Tẩy trang cho da dầu

Tẩy trang luôn là bước dưỡng da đầu tiên và quan trọng mà làn da nào cũng phải thực hiện. Cho dù bạn chỉ dùng kem chống nắng, bạn vẫn sẽ phải tẩy trang sau khi kết thúc một ngày làm việc. Hãy dùng nước tẩy trang chuyên dụng để làm sạch làn da và loại bỏ đi lớp dầu thừa còn sót lại trên da. Việc dùng nước tẩy trang cho da dầu sẽ làn da được làm sạch, loại bỏ hết bụi bẩn và giúp hạn chế tiết dầu.

Bước 2 : Dùng tẩy da chết

Tẩy da chết cho làn da dầu là rất quan trọng, vì bạn sẽ giúp da làm sạch lỗ chân lông, loại bỏ bụi bẩn còn sót lại và cũng sẽ giúp thu nhỏ lỗ chân lông đi. Vì thế, bạn hãy tẩy da chết cho da dầu từ 3 đến 4 lần một tuần sẽ giúp làn da ,loại bỏ hết da chết và sẵn sàng hình thành tế bào da mới.

Bước 3: Làm sạch da dầu

Sau bước tẩy trang, bạn hãy dùng sữa rửa mặt để làm sạch làn da thêm một lần nữa vào buổi sáng và buổi tối. Bởi sau khi bạn ngủ dậy, làn da của bạn sẽ đổ một lượng dầu lớn nên sẽ dễ bị bí lỗ chân lông nếu như không được làm sạch làn da.

Bước 4: Dùng thêm toner

Sau khi làn da được làm sạch, bạn nên dùng thêm toner để giúp làn da được cân bằng lại độ ẩm. Khi bạn dùng sữa rửa mặt, ít nhiều độ ẩm trên da cũng sẽ bị mất đi. Nên dùng toner ( nước hoa hồng ) sau đó sẽ giúp làn da được cân bằng độ ẩm trở lại. Toner không chỉ giúp cân bằng độ pH trên làn da mà còn giúp kiểm soát lượng dầu được tiết ra.

Bước 5: Sử dụng serum điều trị

Vào ban ngày, khi nhiều chị em dùng các sản phẩm dưỡng da có chứa benzoyl peroxide để kiềm khả năng tiết dầu của làn da cũng như để giúp làn da chống nổi mụn. Thì vào buổi tối, các chị em nên dùng serum có thành phần retinol để lỗ chân lông được thông thoáng và không bị tắc.

Bước 6: Dùng kem dưỡng ẩm

Nhiều bạn thường nghĩ mình có làn da dầu nên không cần phải dưỡng ẩm nữa, vì làn da đã quá “bóng bẩy”. Tuy nhiên, lại thêm một nhận định sai lầm nữa. Không dùng kem dưỡng ẩm cũng là nguyên nhân khiến làn da của bạn bị dầu nhiều hơn.

Làn da bạn cần được dưỡng ẩm vào buổi sáng và buổi tối. Đây là bước quan trọng để làn da bạn không bị tiết nhiều dầu nếu da bị khô và không được cung cấp đầy đủ. Hãy lựa chọn kem dưỡng ẩm không chứa dầu và nhiều nước là tốt nhất.

Xem thêm: Cách chăm sóc da mặt tại nhà – 7 bước giúp da sáng mịn màng

Chăm sóc da dầu cần chú ý những gì?

Ngoài áp dụng các bước dưỡng da trên kia, bạn cũng nên dành sự chú ý một số điều sau đây khi chăm sóc da dầu. Đó là:

Sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ cho da dầu: Hầu hết các chị em khi sở hữu làn da dầu đều mong muốn được tẩy hết bụi bẩn và bã nhờn, nên dùng sản phẩm có chất tẩy mạnh. Trái lại, bạn cần phải sử dụng sữa rửa mặt có tính dịu nhẹ cho làn da dầu. Bạn chỉ nên dùng sữa rửa mặt có độ pH ở mức 4,5 đến 5,5 là phù hợp nhất.

Nên chọn toner và kem dưỡng ẩm phù hợp: Toner và kem dưỡng ẩm đều rất quan trọng cho làn da dầu. Vậy nên, bạn nên chọn lựa cả hai sản phẩm này là loại dành riêng cho đặc tính của làn da dầu, không nên lựa chọn sản phẩm nào cũng được. Bởi có rất nhiều dòng nước hoa hồng không có công dụng se khít lỗ chân lông mà chỉ góp phần cấp ẩm cho da mà thôi.

Cũng như nhiều kem dưỡng ẩm chứa một hàm lượng dầu lớn nên không tốt cho làn da dầu. Chị em hãy lựa chọn cho làn da dầu của mình một loại kem dưỡng ẩm giàu dưỡng chất, ít bóng nhờn và không chứa thành phần hóa học để tránh kích ứng làn da.

Thường xuyên xịt khoáng cho da dầu: Sẽ là thiếu sót nếu như làn da dầu không sử dụng thêm xịt khoáng. Xịt khoáng được xem là một sản phẩm dưỡng da giúp làm mát và cấp ẩm ngay tức thì cho làn da. Làn da dầu nếu như được sử dụng xịt khoáng thường xuyên cũng sẽ là một cách giúp hạn chế được sự hoạt động quá mức của tuyến dầu dưới da. Nhất là khi bạn làm việc thường xuyên trong môi trường lạnh như phòng làm việc có máy lạnh,…

Đắp mặt nạ và tẩy tế bào chết định kỳ: Nhiều chị em thường đắp mặt nạ một tuần một lần, nhưng hãy đắp từ 3 đến 4 lần một tuần để giúp làn da dầu thêm mạnh mẽ và được nuôi dưỡng sâu hơn. Dùng mặt nạ sẽ giúp làn da hạn chế được khả năng tiết nhiều dầu thừa, ngăn ngừa nổi mụn và lão hóa làn da. Bên cạnh đó, dùng tẩy da chết hằng tuần cũng giúp làn da thêm mạnh khỏe, tươi trẻ và nhất là làm sạch sâu lỗ chân lông khi loại bỏ hết da chết bị tích tụ lại.

Một số phương pháp cải thiện da dầu

Để chăm sóc làn da dầu tốt nhất, ngoài làm sạch làn da, sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, dùng serum điều trị thì vẫn chưa đủ. Bạn nên áp dụng  những phương pháp sau đây để cải thiện làn da dầu.

  • Nên rửa mặt hai lần một ngày để làn da được làm sạch và thông thoáng lỗ chân lông.
  • Bạn nên sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chiết xuất từ thiên nhiên, thay vì dùng các sản phẩm có nhiều thành phần hóa học.
  • Hãy duy trì độ ẩm làn da suốt ngày. Nếu làn da thiếu ẩm sẽ rất dễ bị đổ nhiều dầu.
  • Rèn luyện thói quen ngủ đủ giấc, tránh thức khuya và thường xuyên giặt bao gối để tránh vi khuẩn xâm nhập vào làn da.
  • Bạn nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học. Hạn chế dùng đồ uống có cồn và sử dụng chất kích thích. Tránh dùng thực phẩm giàu dầu mỡ, cay nóng. Nên bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng, giàu chất khoáng và vitamin để để làn da khỏe mạnh.
  • Tốt nhất bạn nên rèn luyện cho mình có được một tinh thần thoải, tránh bị căng thẳng (stress). Vì khi bạn bị stress sẽ càng khiến cho bạn dễ bị nổi mụn hơn, khiến làn da xấu đi.
  • Dùng kem chống nắng sẽ giúp làn da hạn chế sự tiết dầu quá mức trên làn da. Từ đó, giúp làn da vẫn còn giữ được độ ẩm cần thiết, tránh việc da quá khô mà càng sản sinh thêm nhiều dầu thừa. Dùng kem chống nắng còn giúp làn da thêm khỏe mạnh và tươi trẻ.

Bởi thế, có thể nói chăm sóc da dầu không chỉ phụ thuộc vào sản phẩm dưỡng da bạn dùng, mà còn nằm ở cách chăm sóc da mà bạn áp dụng. Hãy chăm sóc da dầu với những bước dưỡng da mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn. Để chúng ta cùng nhau có một làn da xinh đẹp nhất nhé!

Xem thêm bài viết:

Các bước chăm sóc da mặt cho nam giới trắng sáng mịn màng

Cách chăm sóc da sau sinh như thế nào tốt nhất cho mẹ bỉm sữa?

0/5 (0 Reviews)
author-avatar

About DS Hồng Vân

Dược sĩ Đỗ Thị Hồng Vân với nhiều năm kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh. Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người để có thể giúp ích mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.