Tất tần tật những nguyên nhân gây đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới

Tất tần tật những nguyên nhân gây đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới ảnh hưởng đến những hoạt động thường nhật trong cuộc sống cũng như trong công việc khiến cánh đàn ông cảm thấy khó khăn và mệt mỏi về cả thể chất và tinh thần. 

1. Tần suất đi tiểu “bình thường”

Hầu hết, mỗi người đi tiểu từ 6 đến 7 lần trong một ngày. Hoặc đôi khi số lần đi tiểu có thể ít hơn hay nhiều hơn nằm trong khoảng từ 4 đến 10 lần vẫn được coi là bình thường nếu tần suất đó không gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chủ thể. 

Tần suất đi tiểu ở mỗi người không giống nhau và phục thuộc vào nhiều yếu tố như: Tuổi tác, Kích thước của bàng quang, lượng chất lỏng mà bạn bổ sung vào cơ thể, các bệnh lý mắc kèm theo, thực phẩm bổ sung có ảnh hưởng đến việc đi tiểu hay không,.. hay ở phụ nữ mang thai thì tần suất đi tiểu cũng tăng lên.

Sự thay đổi về tuổi tác ảnh hưởng đến tần suất đi tiểu trong ngày
Sự thay đổi về tuổi tác ảnh hưởng đến tần suất đi tiểu trong ngày

Vậy đi tiểu nhiều lần là gì? Vì sự khác nhau giữa cấu trúc bàng quang, tuổi tác và các yếu tố kèm theo khác, định nghĩa tăng tần suất đi tiểu ở mỗi cá nhân không giống nhau.

Theo Hội Niệu học Thế giới, đi tiểu nhiều hơn 8 lần một ngày thì được coi là tiểu nhiều lần. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nước ngoài cho rằng việc đi tiểu nhiều hay không phụ thuộc vào việc bạn có cảm thấy mệt mỏi và phiền hà với tình trạng đó không.

Người có tình trạng đi tiểu nhiều lần là khi họ có cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, phàn nàn về việc đi tiểu thường xuyên, cản trở các hoạt động thông thường của bạn.

2. Đi tiểu nhiều lần ở nam giới do nguyên nhân nào?

Có rất nhiều tình trạng giải thích cho việc đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới. Đôi khi nguyên nhân đơn giản chỉ là do việc sinh hoạt ăn uống của bạn nhưng nhiều lúc nó là dấu hiệu của các tình trạng bệnh về tiết niệu hoặc các bệnh lý khác của cơ thể. 

2.1. Uống nhiều nước 

Lượng nước được đưa vào bên trong cơ thể không chỉ thông qua việc uống nước hàng ngày mà có khoảng 20 đến 30% lượng nước đến từ các loại thực phẩm bạn sử dụng. Do đó, nếu có thói quen uống nhiều nước, vượt ngoài lượng cần thiết của cơ thể thì đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới sẽ xuất hiện. Nước là quan trọng nhưng lưu là uống với lượng phù hợp để bạn không phải cảm thấy khó chịu cho việc chạy vào nhà vệ sinh quá nhiều lần. 

2.2. Sử dụng rượu bia hay cà phê

Nếu đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới xuất hiện thì cánh mày râu nên xem xét lại những gì bạn đã dùng có rượu bia hay các thức uống có chứa cafein, điển hình là cà phê hay không. Vì các loại thức uống này hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, kích thích bàng quang hoạt động tăng tần suất đào thải nước tiểu lên nhiều lần so với thông thường. 

Sử dụng rượu bia gây đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới
Sử dụng rượu bia gây đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới

2.3. Nhiễm trùng đường tiết niệu 

Mặc dù tỷ lệ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới ít xảy ra hơn là nữ giới nhưng không có nghĩa là không có. Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng là tình trạng bệnh lý phổ biến nhất gây ra việc đi tiểu nhiều lần trong ngày. Vi khuẩn tác động lên hệ thống đường nước tiểu, bàng quang hoặc thận khiến cho việc đào thải nước tiểu không như bình thường. 

Ngoài ra, khi mắc bệnh này còn có một số triệu chứng khác như đau, nóng rát khi tiểu; nước tiểu có mùi lạ; màu nước tiểu thay đổi, có thể có máu. Đôi khi còn có các triệu chứng toàn thân như sốt, ớn lạnh, buồn nôn và đau ở vùng lưng , hông, bụng dưới.

2.4. Đái tháo đường

Hiện nay đái tháo đường là một bệnh lý rất phổ biến với hai dạng đái tháo đường tuýp 1 và đái tháo đường tuýp 2. Đi tiểu nhiều lần là một trong bốn triệu chứng điển hình ở một người có tình trạng bệnh này bên cạnh ăn nhiều, uống nhiều, sụt cân nhiều. 

Lượng đường trong máu tăng khi qua thận không thể lọc hoàn toàn nên có sự xuất hiện đường trong nước tiểu. Việc có đường trong nước tiểu tăng khả năng hút nước vào ống thận và làm tăng tần suất đi tiểu. Bên cạnh đó, vì người bị bệnh tiểu đường thường xuyên khát nước, dẫn đến uống nhiều nước hơn cũng góp phần tạo nên việc đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới. 

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới là một trong những dấu hiệu đầu tiên và phổ biến nhất ở cánh đàn ông mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, nếu như có dấu hiệu trên và có sự nghi ngờ mắc bệnh thì hãy đi khám ngay.

Đi tiểu nhiều trong ngày ở nam giới có thể do mắc bệnh tiểu đường
Đi tiểu nhiều trong ngày ở nam giới có thể do mắc bệnh tiểu đường

2.5. Bàng quang tăng hoạt

Bàng quang tăng hoạt là bệnh tiếp theo gây đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới. Khi mắc bệnh, không chỉ đi tiểu nhiều hơn, nam giới sẽ còn cảm giác cơn buồn tiểu đến nhanh chóng, vội vã, khó kiểm soát, buộc phải đi vào nhà vệ sinh ngay. bệnh lý này không chỉ buộc bạn đi tiểu nhiều hơn vào ban ngày mà còn khiến bạn thức dậy nhiều lần trong đêm để giải quyết vấn đề, ảnh hưởng đến giấc ngủ và tinh thần vào ngày hôm sau.

2.6. Sỏi thận 

Sỏi thận hình thành từ các khoáng chất và muối bên trong nước tiểu với các kích thước không đồng đều. Đôi khi có thể gây đau hoặc không gây đau. Các triệu chứng kèm theo khác có thể xuất hiện như buồn nôn, ớn lạnh, đau vùng hông và lưng, lan xuống vùng háng; tiểu nhiều nhưng với lượng ít.

Những ai có chế độ ăn nhiều protein, uống ít nước, thói quen nhịn đi vệ sinh, tiền sử bị sỏi đường niệu hay tiền sử gia đình, người béo phì dễ mắc sỏi thận.

Sỏi thận có thể được đào thải tự nhiên qua nước tiểu nhưng đa phần càn phải can thiệp để loại bỏ sỏi ra bên ngoài.

2.7. Phì đại tuyến tiền liệt

Nếu phái nữ khi mang thai khiến tần suất đi tiểu tăng thì phì đại tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới. 

Tuyến tiền liệt ở nam giới bình thường có kích thước khoảng cỡ quả óc chó. Khi tuyến tiền liệt tăng kích thước và phì đại sẽ chèn lên đường ống dẫn nước tiểu, khiến dòng nước tiểu yếu và không đều. Từ đó, nam giới đi tiểu nhiều hơn, đôi khi gặp phải tình trạng khẩn cấp.

Phì đại tuyến tiền liệt lâu ngày cũng gây ra các biến chứng như bí tiểu, tiểu ra máu, nhiễm khuẩn niệu đạo, sỏi đường tiết niệu hay nghiêm trọng hơn là gây ra suy thận.

2.8. Táo bón 

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới có thể là do tình trạng táo bón kéo dài gây ra. Khi bị táo bón, chất thải tích tụ bên trong có thể chèn lên bàng quang và gây ra cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên hơn. 

Để hạn chế và khắc phục tình trạng táo bón bạn nên uống nhiều nước; ăn nhiều rau củ, trái cây; hạn chế thức ăn dầu mỡ; hạn chế ngồi một chỗ. nếu nghiêm trọng và gây khó chịu bạn cần phải sử dụng các thuốc giúp đào thải các chất dễ dàng hơn như thuốc nhuận tràng hay thuốc làm mềm phân.

Táo bón gây ảnh hưởng lên bàng quang
Táo bón gây ảnh hưởng lên bàng quang

2.9. Sự xuất hiện của khối u 

Khối u xuất hiện tại hệ tiết niệu có thể lành tính hoặc ác tính (ung thư) đều có thể gây đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới. Lý do là vì các khối này chiếm vị trí trong hệ thống tiết niệu. 

Bên cạnh triệu chứng tiểu nhiều, có thể kèm theo buồn tiểu đột ngột, dòng nước tiểu yếu, có máu hay đau lúc tiểu. 

2.10. Thuốc lợi tiểu

Các loại thuốc lợi tiểu có thể là nguyên do gây đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới có bệnh tăng huyết áp đang dùng thuốc này để điều trị. Các thuốc này giúp loại bớt nước và muối dư thừa bên trong cơ thể, thận thải nhiều natri hơn và natri lấy nước từ máu làm giảm thể tích tuần hoàn, từ đó làm giảm huyết áp.

Lời kết:

Trên đây là những thông tin về những nguyên nhân, bệnh lý gây ra đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới. Mong rằng qua bài viết, bạn giải đáp được những thắc mắc cảu mình và có thêm nhiều kiến thức thú vị, bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ