Tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai: Hiệu quả hay không?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai được nhiều chị em phụ nữ áp dụng

Tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai có lẽ không phải là cái tên quá xa lạ với nhiều chị em phụ nữ. Nhiều người thường sử dụng cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hoặc tính thời gian dễ thụ thai nhằm có kế hoạch sinh con hợp lý. Vậy liệu rằng tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt có hiệu quả không? Làm cách nào để tính chu kỳ kinh nguyệt nhằm tránh thai? Tất cả có trong bài viết dưới đây mời bạn cùng theo dõi

1. Có thể tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt không

Nguyên tắc tránh thai là ngăn cản trứng gặp tinh trùng
Nguyên tắc tránh thai là ngăn cản trứng gặp tinh trùng

Mang thai xảy ra khi tinh trùng gặp được trứng và thụ tinh thành công, xuống làm tổ ở tử cung. Vì thế nguyên tắc tránh thai hiệu quả đó là ngăn cản trứng gặp tinh trùng. Có nhiều phương pháp dựa vào nguyên tắc này như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, đặt màng film, ngừa thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt,

Chu kỳ kinh nguyệt là một vòng lặp đi lặp lại mà thường chị em phụ nữ nào cũng sẽ trải qua. Một chu kỳ kinh nguyệt có thể ngắn hoặc dài tùy mỗi người nhưng độ dài trung bình rơi vào 28 – 30 ngày. Trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có các giai đoạn khác nhau trong đó có giai đoạn rụng trứng. Nhờ giai đoạn rụng trứng này mà trứng trưởng thành có khả năng gặp được tinh trùng để thụ thai. Dựa vào sự lặp đi lặp lại của kỳ kinh nguyệt mà ta có thể dùng thời gian các kỳ kinh nguyệt trước để tính thời gian rụng trứng của kỳ kinh sắp tới, từ đó có thể đưa ra được thời gian có thể quan hệ an toàn và tránh thai hiệu quả.

Đây là một cách ngừa thai tự nhiên theo chu kỳ kinh nguyệt nhưng không ai đảm bảo rằng phương pháp này sẽ hiệu quả 100%, và chỉ nên thực hiện khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể có thai bởi vì tinh trùng có thể sống trong âm đạo 5 ngày sau khi quan hệ tình dục. Và một điều chắc chắn là nếu bạn sử dụng phương pháp này mà không sử dụng biện pháp bảo vệ là bao cao su thì cũng không phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.

2. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai bằng ngày an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt với nhiều giai đoạn giúp tính toán thời gian quan hệ an toàn
Chu kỳ kinh nguyệt với nhiều giai đoạn giúp tính toán thời gian quan hệ an toàn

Thông thường, trứng sẽ rụng vào khoảng từ 10 – 16 ngày trước khi tới ngày hành kinh. Đây là khoảng thời gian được cho là dễ thụ thai, giúp cho xác suất mang thai cao hơn các ngày còn lại.

Để tính được khoảng thời gian có thể quan hệ không dùng biện pháp an toàn, bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

  • Theo dõi và ghi chú lại thời gian diễn ra kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt trong vòng từ 8 đến 12 tháng. Lưu ý ngày đầu tiên bắt đầu chảy máu kinh nguyệt sẽ được tính là ngày 1.
  • Liệt kê ra số ngày chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và dài nhất từ số liệu đã theo dõi hàng tháng.
  • Tiếp theo bạn lấy độ dài của chu kỳ ngắn nhất trừ cho 18 đề tìm ra ngày đầu tiên thời kỳ dễ thụ thai nhất. Ví dụ như chu kỳ ngắn nhất của bạn là 28 ngày, lấy số 28 trừ cho 18 sẽ được ngày 10.
  • Tương tự để tìm ra ngày cuối cùng của thời kỳ dễ thụ thai, bạn cần lấy độ dài chu kỳ dài nhất trừ cho 11. Ví dụ chu kỳ dài nhất dài 30 ngày, lấy 30 trừ cho 11, được ngày 19.
  • Vậy là khoảng thời gian giữa ngày ngắn nhất và ngày dài nhất (từ ngày 10 đến ngày 19) là thời gian dễ thụ thai nhất, bạn cần tránh quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn trong thời gian này.

Như vậy nếu như bạn có ý định tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai thì bạn cũng có thể tính theo cách này rồi loại bỏ cách ngày không an toàn, những ngày còn lại là ngày bạn có thể quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn mà vẫn có thể tránh thai, tuy nhiên khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày đầu tiên dễ thụ thai là thường thời gian hành kinh vì vậy cần cân nhắc khi quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, khoảng thời gian từ ngày cuối cùng giai đoạn dễ thụ thai đến ngày hành kinh sẽ lý tưởng hơn cho việc tránh thai vì trứng đã rụng rồi nên không còn khả năng mang thai.

3. Ưu và nhược điểm của cách tránh thai bằng tính chu kỳ kinh nguyệt

Mỗi phương pháp tránh thai đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt cũng không ngoại lệ. Một số ưu điểm và nhược điểm có thể kế đến như

3.1. Ưu điểm của cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai dễ thực hiện mà ít tốn chi phí
Tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai dễ thực hiện mà ít tốn chi phí

Không tốn kém chi phí, bởi vì đây là một cách ngừa thai tự nhiên do đó chỉ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và tính toán thời gian hợp lý có thể tránh thai mà không tốn kém bất cứ chi phí nào.

Tránh thai tự nhiên không sử dụng các biện pháp bảo vệ sẽ tạo cảm giác thoải mái, hưng phấn hơn khi quan hệ tình dục.

3.2. Nhược điểm của ngừa thai tự nhiên theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp này dựa vào chu kỳ kinh nguyệt đều đặn để tính toán khoảng thời gian dễ thụ thai do đó không nên áp dụng ở người bị rối loạn kinh nguyệt, người có kinh nguyệt không đều,…vì hiệu quả không cao. Cần ghi lại thời gian diễn ra kỳ kinh của nhiều tháng liên tiếp để theo dõi và tìm ra được ngày không an toàn vì vậy tốn kém thời gian chuẩn bị.

Khi sử dụng biện pháp tránh thai này nếu không đi kèm các biện pháp bảo vệ an toàn như bao cao su thì không phòng tránh được các bệnh lây qua đường sinh dục.

Khả năng tránh thai không cao, khác với biện pháp sử dụng bao cao su hiệu quả đến 98% thì biện pháp tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai lại không có hiệu quả bằng chỉ khoảng 75%.

4. Một số phương pháp để tránh thai khác

Ngoài cách tránh thai bằng tính chu kỳ kinh nguyệt kể trên, một số biện pháp tránh thai khác hiện đang được nhiều chị em áp dụng bởi có hiệu quả cao.

Sử dụng bao cao su: Biện pháp này có thể có hiệu quả lên đến 98% nếu như biết cách sử dụng đúng. Sử dụng bao cao su khi quan hệ không chỉ giúp tránh thai mà còn giúp tránh nhiễm các căn bệnh lây qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai: Sử dụng thuốc hàng ngày để tránh thai cũng là một biện pháp hiệu quả lên đến 91%, nhưng lưu ý là cần tuân thủ đúng cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày thì mới có tác dụng như mong muốn.

Đặt vòng tránh thai: Đây là một biện pháp tránh thai được sử dụng khi không muốn ảnh hưởng đến cảm giác trong quá trình quan hệ, thường đặt ở âm đạo của nữ giới.

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày cũng là một biện pháp tránh thai hiệu quả
Dùng thuốc tránh thai hàng ngày cũng là một biện pháp tránh thai hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Đây là một biện pháp tránh thai sử dụng sau khi quan hệ, tùy vào loại thuốc tránh thai mà cần sử dụng trong vòng 24h, 72h hay 120h. Tuy nhiên có thể xảy ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai nếu như sử dụng không đúng cách. Không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/tháng và nhiều hơn 3 lần/năm.

Ngoài ra còn một số biện pháp tránh thai có hiệu quả như đặt màng phim, xuất tinh ngoài, cấy que tránh thai,…tùy thuộc vào khả năng kinh tế.

Lời kết

Việc tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai một phần nào đó giúp bạn được hoạt động tình dục theo cách mong muốn mà vẫn giảm được khả năng mang thai. Tuy nhiên cách tránh thai nào cũng có mặt có lợi và có hại. Vì vậy khi quyết định áp dụng các này bạn cần chuẩn bị tâm lý khi các vấn đề khác xảy ra. Chúc bạn có thể thực hiện biện pháp này thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ