Chu kỳ kinh nguyệt là điều diễn ra với tất cả mọi cô gái. Tuy nhiên để giúp cho những ngày “đèn đỏ” trôi qua dễ dàng và bớt khó chịu hơn, thì các chị em có thể lên lịch và tính chu kỳ kinh nguyệt của mình để có sự chuẩn bị chu đáo. Việc tính chu kỳ kinh nguyệt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, giữ gìn sức khỏe và có ảnh hưởng đến nhu cầu hay mong muốn có thai của các chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt chính là “người bạn” đồng hành với mỗi cô gái từ dậy thì đến lúc già đi

Chu kỳ kinh nguyệt chính là “người bạn” đồng hành với mỗi cô gái từ dậy thì đến lúc già đi

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý diễn ở phái nữ và thường bắt đầu ở tuổi dậy thì, kết thúc khi bước sang giai đoạn tiền mãn kinh. Kinh nguyệt sẽ kéo dài vài chục năm giúp các chị em thực hiện nghĩa vụ làm vợ, làm mẹ vô cùng thiêng liêng sau đó mới dần dần kết thúc. Thông thời một chu kinh nguyệt sẽ được lặp lại theo mỗi tháng, từ 28 đến 35 ngày, tùy theo cơ thể của mỗi người mà có thể kéo dài hơn. Bên cạnh đó, có những người có chu kỳ rất đều (thời gian mỗi chu kỳ giống nhau) nhưng cũng có chu kỳ kinh nguyệt không đều nhau.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể của các chị em sẽ trải qua các giai đoạn như: hành kinh (chảy máu kinh ra ngoài cơ thể), phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, rụng trứng, thoái hóa nội mạc nac trứng, sau đó lại quay trở về thời gian hành kinh.

Thời gian của 1 vòng kinh sẽ được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này và đến này đầu tiên có máu kinh của chu kỳ tiếp theo. Nếu 1 vòng kinh diễn ra trong vòng từ 21-28 ngày thì được gọi mà mau kinh. Còn nếu kéo dài hơn 35 ngày thì gọi là thưa kinh. Thời gian hành kinh thông thường sẽ kéo dài từ 3-5 ngày có khi lên đến 7 ngày.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Để có sự chuẩn bị về mặt tâm lý cũng như các phương tiện hỗ trợ cơ thể trong thời gian hành kinh hay để phòng tránh thai thì các chị em nên trang bị cho mình kiến thức về cách tính chu kỳ kinh nguyệt.

Xác định được ngày hành kinh, ngày rụng từng và ngày an toàn trong chu kỳ của mình

Xác định được ngày hành kinh, ngày rụng từng và ngày an toàn trong chu kỳ của mình

Đầu tiên, chị em hãy đánh dấu vào ngày “đèn đỏ” đầu tiên xuất hiện của mình của vòng kinh này. Đây chính là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Tiếp tục theo dõi và đánh dấu vào các ngày hành kinh tiếp theo. Vào ngày “đèn đỏ” cuối cùng, các chị em cần ghi chú lại vì đây chính là ngày kết thúc thời gian hành kinh. Sau đó, chị em hãy theo dõi cơ thể, cho đến ngày xuất hiện “đèn đỏ” của chu kỳ tiếp theo, tức cũng là ngày kết thúc chu kỳ đầu tiên.

Các chị em hãy theo dõi liên tục trong vòng 6 tháng, từ đó đếm xem thời gian một chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày, thời gian hành kinh là bao nhiêu ngày. Từ đó, sẽ dễ dàng xác định được ngày xuất hiện “đèn đỏ” của mình ở mỗi chu kỳ để có sự chuẩn kịp thời và kĩ lưỡng.

Một số lưu ý trong chu kỳ kinh nguyệt

Biết được chu kỳ kinh nguyệt, các chị em cũng có thể lưu ý một số khoảng thời gian đặc biệt trong chu kỳ này để có thể áp dụng trong cuộc sống của mình một cách thuận lợi nhất. Đối với các chị em có chu kỳ từ 28-35 ngày và có thời gian hành kinh khoảng 7 ngày thì từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kỳ là thời điểm rụng trứng và rất dễ dàng thụ thai. Chính vì thế, nếu muốn mang thai các chị em có thể tăng cường sinh hoạt vợ chồng để dễ mang thai trong những ngày này.

Tuy nhiên, nếu ngược lại các chị em cần sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn khác. Từ ngày thứ 20 đến ngày thứ 28-35 của chu kỳ chính là thời gian an toàn, ngày có ít khả năng thụ thai. Tuy nhiên, các chị em cũng không nên vì thế mà chủ quan, cũng cần sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt trên là cách tính theo đếm lịch và không đảm bảo sẽ chính xác tuyệt đối. Bởi vì, có thể của mỗi người đều có các điểm riêng biệt, nếu trong chu kỳ các chị em gặp những vấn đề liên quan đến sức khỏe, tâm lý thì lượng hormone sẽ bất ổn khiến cho thời gian hành kinh bị thay đổi và vòng kinh cũng biến đổi theo. Vì thế khi tính theo cách này, có thể sẽ khác biệt khoảng 2-3 ngày so với thực tế.

Cần chuẩn bị gì cho kỳ kinh nguyệt

Xây dựng lịch tính chu kỳ kinh nguyệt để có sự chuẩn bị đảm bảo sức khỏe, tinh thần

Xây dựng lịch tính chu kỳ kinh nguyệt để có sự chuẩn bị đảm bảo sức khỏe, tinh thần

Trong kỳ kinh nguyệt, thì các chị em cần hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê và các chất có chứa cafein để thời gian hành kinh được diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, không uống các loại đồ uống lạnh mà thay vào đó nên uống nước ấm, sẽ khiến chị em dễ chịu hơn và bớt đau bụng hơn.

Phái nữ cũng nên bổ sung các loại rau xanh, hoa quả trong thực đơn của mình và kết hợp với việc thực hiện một số động tác thể dụng nhẹ nhàng. Đặc biệt, trong thời kì hành kinh các chị em cần đảm bảo và giữ vệ sinh ở vùng kín để tránh bị các bệnh liên quan đến phụ khoa, thường xuyên thay băng vệ sinh hay sử dụng các biện pháp giữ gìn khác.

Xem thêm:

Rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân và giải pháp hiệu quả cho chị em
Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp
Các biện pháp giúp điều hòa kinh nguyệt hiệu quả nhất
Thuốc điều hòa kinh nguyệt tốt, an toàn cho chị em phụ nữ

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.