Viêm gan là tình trạng viêm của gan. Nó thường được gây ra bởi nhiễm virus, nhưng có những nguyên nhân gây viêm gan khác. Tình trạng viêm có thể chuyển từ cấp tính sang thành mạn tính hoặc có thể tiến triển thành xơ hóa (sẹo), xơ gan hoặc ung thư gan. Virus viêm gan là nguyên nhân gây nên bệnh là phổ biến nhất trên thế giới nhưng các bệnh nhiễm trùng khác, các chất độc hại (ví dụ như rượu, một số loại thuốc) và các bệnh tự miễn cũng có thể gây bệnh.

Nguyên nhân gây viêm gan

Viêm gan lâu ngày có thể dẫn đến sơ gan, thậm chí là ung thư

Viêm gan lâu ngày có thể dẫn đến sơ gan, thậm chí là ung thư

Nguyên nhân gây viêm gan được chia làm 2 loại: viêm gan do siêu vi là do gan bị nhiễm virus, được phân loại bao gồm viêm gan A, B, C, D và E do các loại virus khác nhau gây nên. Viêm gan không do siêu vi là do gan bị nhiễm độc hoặc bị viêm tự miễn:

  • Rượu và các chất độc khác: Tiêu thụ rượu quá mức có thể gây tổn thương gan và viêm. Điều này đôi khi được gọi là viêm gan do rượu . Rượu làm tổn thương trực tiếp các tế bào gan của bạn. Theo thời gian, nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn và dẫn đến suy gan và xơ gan, làm dày và sẹo gan. Các nguyên nhân gây độc hại khác bao gồm lạm dụng hoặc dùng quá liều thuốc và tiếp xúc với chất độc.
  • Phản ứng của hệ thống tự miễn: Trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch nhầm gan là một đối tượng có hại và bắt đầu tấn công nó. Nó gây ra tình trạng viêm liên tục có thể từ nhẹ đến nặng, thường cản trở chức năng gan. Nó phổ biến gấp ba lần ở phụ nữ so với nam giới.

Phân loại viêm gan

Có 5 loại viêm gan siêu vi, Việt Nam là nước có dịch tễ siêu vi viêm gan B, C

Có 5 loại viêm gan siêu vi, Việt Nam là nước có dịch tễ siêu vi viêm gan B, C

Có 5 loại virus viêm gan chính, được gọi là loại A, B, C, D và E. 5 loại này là mối quan tâm lớn nhất vì những gánh nặng bệnh tật thậm chí là tử vong mà chúng có thể gây ra và khả năng bùng phát và dịch bệnh lan rộng. Đặc biệt, loại B và C dẫn đến bệnh mãn tính ở hàng trăm triệu người, là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh xơ gan và ung thư.

Viêm gan A

Viêm gan A là do nhiễm vi rút viêm gan A (HAV). Loại bệnh này thường lây truyền qua việc tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị nhiễm phân từ người đang bị bệnh.

Viêm gan B

Viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể truyền nhiễm, chẳng hạn như máu, dịch tiết âm đạo hoặc tinh dịch, có chứa virus viêm gan B (HBV). Sử dụng ma túy, quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh hoặc dùng chung dao cạo với người bị nhiễm bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao.

Viêm gan C

Viêm gan C xuất phát từ virus viêm gan C (HCV). Bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh, điển hình là qua sử dụng bơm kim tiêm và quan hệ tình dục. HCV là một trong những bệnh nhiễm virus đường máu phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Viêm gan D

Còn được gọi là viêm gan delta là một bệnh gan nghiêm trọng do virus viêm gan D (HDV) gây ra. HDV lây nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm bệnh. Đây được coi là một dạng bệnh hiếm gặp chỉ xảy ra cùng với nhiễm viêm gan B. Virus viêm gan D không thể nhân lên nếu không có sự hiện diện của viêm gan B.

Viêm gan E

Viêm gan E là một bệnh truyền qua đường nước do virus viêm gan E (HEV) gây ra. Viêm gan E chủ yếu được tìm thấy ở những khu vực có điều kiện vệ sinh kém và điển hình là do ăn phải phân gây ô nhiễm nguồn nước.

Triệu chứng bệnh thường gặp

Tùy vào tình trạng của gan mà sẽ có những biểu hiện khác nhau

Tùy vào tình trạng của gan mà sẽ có những biểu hiện khác nhau

Nếu bạn có các dạng viêm gan truyền nhiễm mạn tính, như viêm gan B và C, bạn có thể không có triệu chứng ngay từ đầu. Các triệu chứng có thể không xảy ra cho đến khi thiệt hại ảnh hưởng đến chức năng gan. Viêm gan mạn tính phát triển chậm, vì vậy những dấu hiệu và triệu chứng này có thể khó để nhận thấy.

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan khi đã chuyển sang giai đoạn cấp tính thường xuất hiện nhanh chóng. Chúng bao gồm: mệt mỏi, các triệu chứng giống như cúm, nước tiểu đậm, phân nhạt, đau bụng, ăn mất ngon, giảm cân không giải thích được, da và mắt màu vàng.

Lời kết

Viêm gan là bệnh khá phổ biến và nguy hiểm, thật may mắn vì hiện nay đã có vắc xin phòng chống viêm gan, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn nên thực hiện một số biện pháp như vệ sinh cá nhân thật tốt, thực hiện lối sống chung thủy – lành mạnh, không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như dao cạo, bàn chải và điều quan trọng nhất là tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, nên đến thăm khám sớm để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm:

Top 5 loại thuốc, thực phẩm điều trị xơ gan tốt
Các cách giải độc gan hiệu quả ngay tại nhà mà bạn cần biết
Xơ gan mất bù là gì? nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh
Bổ sung ngay những loại thực phẩm tốt cho gan vào thực đơn mỗi ngày
Rối loạn chức năng gan nguyên nhân, dấu hiệu và biện pháp phòng ngừa

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.