Bệnh xơ gan cổ trướng (giai đoạn cuối) có chữa khỏi không?

Bệnh xơ gan cổ trướng có chữa khỏi được không?

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối cùng của bệnh xơ gan. Lúc này, bệnh nhân đã khá yếu và rất dễ bị tấn công bởi các biến chứng nguy hiểm khác của bệnh. Dưới đây là những thông tin về chứng bệnh mà bạn cần biết.

1. Xơ gan cổ trướng là gì?

Theo định nghĩa trong y học, cổ trướng là sự tích tụ bất thường của chất lỏng trong khoang phúc mạc. Cổ trướng là triệu chứng có nguyên nhân từ nhiều chứng bệnh, ví dụ như xơ gan, ung thư trong ổ bụng, suy tim sung huyết và bệnh lao.

Biểu hiện của bệnh nhân xơ gan cổ trướng
Biểu hiện của bệnh nhân xơ gan cổ trướng.

Xơ gan cổ trướng hay còn gọi là xơ gan mất bù là triệu chứng khi mà bệnh xơ gan chuyển sang giai đoạn cuối. Lúc này, thận nhận được các tín hiệu giữ lại muối và nước trong cơ thể. Lượng muối và nước dư thừa sẽ tích tụ trong mô bên dưới da mắt cá chân và chân do ảnh hưởng của trọng lực khi đứng hoặc ngồi và gây sưng. Thông thường bệnh nhân sẽ thấy chân sưng vào cuối ngày, sau khi đứng hoặc ngồi nhiều.

Triệu chứng này sẽ giảm sau khi nghỉ ngơi qua một đêm. Khi xơ gan xấu đi và nhiều muối và nước được giữ lại, chất lỏng cũng có thể tích tụ trong khoang bụng giữa thành bụng và các cơ quan bụng (gọi là cổ trướng) gây sưng bụng, khó chịu ở bụng và tăng cân.

Nguyên nhân gây bệnh xơ gan cổ trướng:

Sự tích tụ dịch (cổ trướng) thường hiếm xảy ra ở những người khỏe mạnh, mà nó phát triển do hậu quả của các bệnh khác điển hình là xơ gan. Xơ gan cổ trướng là biến chứng phổ biến nhất của bệnh xơ gan. Khoảng một nửa số người bị xơ gan mất bù sẽ phát triển thành cổ trướng.

2. Nguyên nhân gây bệnh xơ gan cổ trướng

Nguyên nhân của bệnh xơ gan cổ trướng là bệnh gan tiến triển hoặc xơ gan. Mặc dù cơ chế chính xác của sự hình thành cổ trướng vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, nhưng hầu hết các giả thuyết đều cho rằng tăng áp lực tĩnh mạch cửa là nguyên nhân chính.

Nguyên tắc cơ bản của sự hình thành phù nề ở những vị trí khác trong cơ thể là do sự mất cân bằng áp suất, trong trường hợp cổ trướng là ở khoang bụng. Sự gia tăng huyết áp tĩnh mạch cửa và giảm lượng albumin – một loại protein được vận chuyển trong máu, có thể là nguyên nhân chính gây ra sự chênh lệch áp suất dẫn đến hình thành cổ trướng ở bụng.

3. Những yếu tố nguy cơ mắc bệnh cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là một tình trạng tích tụ dịch ở vùng bụng, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh xơ gan là nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan cổ trướng, các tình trạng sau đây cũng khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu
 • Bệnh viêm gan C
 • Bệnh viêm gan B
 • Lạm dụng rượu bia quá mức
 • Viêm gan tự miễn
 • Các bệnh gan di truyền như bệnh hemochromatosis, bệnh Wilson và thiếu hụt alpha-1-antitrypsin.

Ngoài các vấn đề liên quan tới gan, một số trường hợp khác vẫn có thể xuất hiện cổ trướng như:

 • Suy tim sung huyết
 • Suy thận
 • Nhiễm trùng
 • Tình trạng ung thư các cơ quan trong ổ bụng hay xương chậu

Giải đáp mọi thắc mắc của bạn về bệnh xơ gan cổ trướng với Dược sĩ tư vấn miễn phí chỉ bằng cách ấn liên hệ tư vấn:

4. Triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng

Các triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng là khác nhau ở mỗi bệnh nhân và phần lớn phụ thuộc vào lượng dịch bị tích tụ. Nếu lượng dịch ít, bệnh nhân có thể sẽ không có những triệu chứng điển hình và chỉ có thể được phát hiện khi khám lâm sàng hay chụp X quang. Nếu lượng dịch đủ nhiều, bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng đầy bụng, no sớm, đau bụng hoặc khó thở. Chất lỏng tích tụ nhiều khiến chu vi và kích thước vùng bụng tăng lên rõ rệt, gây mất thẩm mỹ.

Kết quả khám sức khỏe ở bệnh xơ gan cổ trướng cũng sẽ rất khác nhau và độ chính xác phụ thuộc nhiều vào lượng dịch tích tụ và tình trạng của bệnh nhân. Cổ trướng có thể khó chẩn đoán hơn về mặt kỹ thuật ở những bệnh nhân béo phì. Nếu có cổ trướng, các dấu hiệu điển hình bao gồm chướng bụng, đau sườn âm ỉ. Khi khám lâm sàng không chắc chắn, siêu âm bụng là một chỉ định có thể được sử dụng để xác nhận sự xuất hiện của xơ gan cổ trướng.

Xơ gan cổ trướng gây tích tụ dịch ở vùng bụng
Xơ gan cổ trướng gây tích tụ dịch ở vùng bụng

5. Các biến chứng có thể xảy ra khi mắc xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là một tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng.

5.1. Các vấn đề vùng bụng

Sự tích tụ chất lỏng quá mức có thể gây cho chúng ta tình trạng khó thở do chèn ép cơ hoành hoặc hình thành tràn dịch màng phổi. Những triệu chứng này có thể cản trở khả năng ăn uống, đi lại và các hoạt động hàng ngày của bạn. Ngoài ra, dịch ổ bụng quá nhiều có thể gây tràn dịch màng phổi, gây nên tình trạng khó thở, ho, tức ngực và giảm oxy trong máu.

5.2. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một biến chứng nghiệm trọng khác của cổ trướng. Ở những bệnh nhân bị cổ trướng do tăng áp lực tĩnh mạch cửa, vi khuẩn từ ruột có thể xâm nhập vào dịch màng bụng (cổ trướng) và gây nên tình trạng nhiễm trùng.

Tình trạng này được gọi là viêm phúc mạc do vi khuẩn hay SBP. Kháng thể hầu như không xuất hiện trong dịch cổ trướng, do đó, các đáp ứng miễn dịch trong cổ trướng trở nên rất hạn chế. Chẩn đoán SBP được thực hiện bằng cách chọc dò và phân tích chất lỏng thu được để kiểm tra số lượng bạch cầu hoặc các bằng chứng về sự phát triển của vi khuẩn.

5.3. Hội chứng gan thận

Hội chứng gan thận là một biến chứng tuy hiếm gặp nhưng lại rất nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong với tỷ lệ sống trung bình chỉ từ 2 tuần đến khoảng 3 tháng. Xơ gan cổ trướng làm thay đổi hoạt động của thận dẫn đến suy thận tiến triển. Cơ chế chính xác của hội chứng này vẫn chưa được biết rõ, nhưng nó có thể là do thay đổi lượng chất lỏng, làm giảm lưu lượng máu đến thận. Hoặc có thể do sự lạm dụng thuốc lợi tiểu, sử dụng thuốc cản quang đều có thể gây tác động xấu đến thận.

5.4. Thoát vị

Sự gia tăng áp lực trong ổ bụng có thể dẫn đến thoát vị, cụ thể là thoát vị rốn và bẹn. Tình trạng này cần được đánh giá và chỉ định của bác sĩ nhằm đạt được kết quả điều trị tốt.

Xem thêm: Các cách giúp hạ men gan cao hiệu quả lời khuyên từ chuyên gia

6. Chẩn đoán bệnh xơ gan cổ trướng

Ở những bệnh nhân cổ trướng không do xơ gan thì việc thăm khám, phân tích dịch cổ trướng là rất cần thiết để có đánh giá y tế chính xác. Ở một bệnh nhân xơ gan đã được chẩn đoán xác định, vai trò của nội soi chẩn đoán hầu như không cần thiết. Các nghiên cứu đã giúp chỉ ra, việc một bệnh nhân ngoại trú đã được chẩn đoán mắc bệnh xơ gan thì sự hình thành cổ trướng sẽ không cần tiến hành nội soi thường quy.

Tuy nhiên, những bệnh nhân xơ gan nên tiến hành nội soi trong trường hợp sốt không rõ nguyên nhân, đau bụng hoặc bệnh não khi họ nhập viện vì bất kỳ nguyên nhân nào. Các bệnh nhân xơ gan nhập viện thì dịch cổ trướng thường bị nhiễm trùng ngay cả khi không có triệu chứng. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp bị xuất huyết tiêu hóa.

Sau khi khám lâm sàng, các bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp giúp hỗ trợ chẩn đoán bao gồm:

 • Siêu âm hoặc chụp CT: cung cấp những hình ảnh chi tiết hơn về vùng bụng của bạn
 • Nội soi: Bạn sẽ được gây tê cục bộ, sau đó bác sĩ sẽ dùng kim tiêm để lấy một lượng dịch trong vùng bụng. Chất lỏng này sẽ được đem đi phân tích trong phòng thí nghiệm để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng, ung thư hay các tình trạng khác.

7. Xơ gan cổ trướng có lây không?

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn rất nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như ung thư hoặc tử vong. Vậy xơ gan cổ trướng có lây không? Theo bác sĩ, đây không phải là bệnh lý dễ lây nhiễm từ người sang người, mà nó tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Đối với các trường hợp bệnh do sử dụng bia rượu quá nhiều, lạm dụng kháng sinh hay do hóa chất độc hại khiến chức năng gan bị suy giảm, dẫn tới xơ gan cổ trướng thì hoàn toàn không lây nhiễm cho người xung quanh.

Đối với trường hợp bệnh do virus như viêm gan B, viêm gan C thì khả năng lây nhiễm rất cao. Bệnh nhân có thể lây nhiễm cho người khác qua các con đường như từ mẹ sang con, lây qua đường tình dục hoặc đường máu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bệnh dù do nguyên nhân nào đi nữa thì cũng không lây nhiễm qua không khí, thức ăn hay đường hô hấp. Do vậy việc tránh xa, kỳ thị người bệnh là điều hoàn toàn không nên. Nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, khiến cho tình trạng sức khỏe ngày càng trầm trọng hơn.

8. Xơ gan cổ trướng có thể chữa khỏi hay không?

Ngày nay, y học có thể điều trị bệnh hiệu quả, hạn chế tổn thương cho gan cũng như làm chậm quá trình xơ hóa. Dưới đây là 3 phương pháp điều trị bệnh xơ gan cổ trướng phổ biến nhất:

8.1. Điều trị theo hướng bảo tồn và tiết chế

Điều trị xơ gan cổ trướng bằng phương pháp bảo tồn
Điều trị xơ gan cổ trướng bằng phương pháp bảo tồn.

Đây là một phương pháp trị bệnh có tính chất ôn hòa. Xơ gan cổ trướng điều trị theo hướng bảo tồn và tiết chế nghĩa là sẽ không công phá hay đẩy lùi bệnh mà sẽ duy trì tình trạng bệnh ở mức ổn định, có kiểm soát, ngăn các đợt phát bệnh cũng như các cơn đau. Phương pháp này bao gồm:

 • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng-quá sức.
 • Ngủ đủ giấc, hạn chế stress.
 • Cân nhắc khi sử dụng một số loại thuốc gây độc cho gan như acetaminophen, thuốc an thần…
 • Có chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế chất đạm.
 • Sử dụng thêm các vitamin nhóm B, C, K.
 • Sử dụng một số loại thuốc tây y để bổ trợ cho quá trình làm việc của gan theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

8.2. Điều trị bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc

Điều trị bệnh bằng phương pháp tế bào gốc tiên tiến
Điều trị bệnh bằng phương pháp tế bào gốc tiên tiến.

Đây là phương pháp điều trị tiên tiến và có hiệu quả nhất hiện nay. Các tế bào gốc được lấy từ máu bệnh nhân sẽ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Các tế bào này sẽ được theo dõi nghiêm ngặt và xem xét có đặc điểm nào khác thường không trước khi được đưa vào người bệnh. Các tế bào mới sau khi đi vào cơ thể sẽ có nhiệm vụ chống lại các tế bào xơ hóa trong gan thải ngược chất độc vào máu. Đồng thời, các tổ chức xơ hóa đang có khuynh hướng chuyển thành bệnh ung thư cũng được các tế bào mới này nhận diện.

Tuy nhiên, sử dụng phương pháp tế bào gốc để điều trị xơ gan cổ trướng có chi phí thực hiện khá cao và đòi hỏi các trang thiết bị hiện đại, bác sĩ có trình độ cao. Ưu điểm rất lớn của phương pháp này là bệnh nhân không cần phải trải qua đợt phẫu thuật lớn nào hay sử dụng thuốc liều cao trong thời gian dài.

8.3. Ghép gan

Phương pháp điều trị hiệu quả chỉ sau phương pháp sử dụng tế bào gốc đó là ghép gan. Tính đến nay, đây là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Tuy nhiên, với chi phí cao và nguồn gan hiến tặng ít ỏi, rất ít bệnh nhân có thể điều trị bằng phương pháp này ở Việt Nam. Chưa kể, ghép gan còn đòi hỏi điều kiện máy móc hiện đại cũng như trình độ y bác sĩ để thực hiện kĩ thuật này.

Xem thêm: Top 5 loại thuốc, thực phẩm điều trị xơ gan tốt

9. Ngăn ngừa bệnh xơ gan cổ trướng

Hạn chế rượu bia giúp ngăn ngừa các bệnh về gan cũng như xơ gan cổ trướng
Hạn chế rượu bia giúp ngăn ngừa các bệnh về gan cũng như xơ gan cổ trướng

Để ngăn ngừa bệnh xơ gan cổ trướng, chúng ta cần ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ của các bệnh lý có thể dẫn đến xơ gan cổ trướng.

Ở những bệnh nhân đã được chẩn đoán bệnh gan tiến triển và xơ gan, hạn chế uống rượu là một cách có thể giúp giảm thiểu rõ rệt nguy cơ hình thành cổ trướng. Thuốc kháng viêm không steroid ví dụ như ibuprofen, cũng nên được hạn chế sử dụng ở bệnh nhân xơ gan vì nó có thể làm giảm lưu lượng máu đến thận, làm hạn chế tiết muối và nước. Tuân thủ chế độ ăn phù hợp, hạn chế muối cũng là một biện pháp đơn giản khác giúp phòng ngừa bệnh xơ gan cổ trướng.

10. GoldLiver giải pháp vàng cho lá gan khỏe mạnh

Viên uống GoldLiver giúp bảo vệ gan và phù hợp cho người bị viêm gan
Viên uống GoldLiver giúp bảo vệ gan và phù hợp cho người bị viêm gan

Để sở hữu lá gan khỏe mạnh đẩy lùi các loại bệnh đang ảnh hưởng xấu đến lá gan của bạn như: viêm gan, men gan cao, xơ gan, ung thư gan thì GoldLiver được xem là giải pháp an toàn & hiệu quả cho lá gan của bạn. Với các thành phần cao cấp được nhập khẩu từ nước ngoài như: Chiết xuất kế sữa ( hoạt chất Phosphocomplex được nhập khẩu từ Gnosis, Italia.

Hoạt chất độc đáo này chứa đến 30% Silybin, là hàm lượng Silybin được chứng minh mang đến hiệu quả phục hồi chức năng gan tốt nhất hiện nay. Cao cà gai leo là một số trong ít vị thuốc nam có tác dụng rất tốt để điều trị viêm gan B, giảm nguy cơ xơ gan. Alpha lipoic acid là chất chống oxy hóa hỗ trợ giải độc gan và bảo vệ tế bào gan. Novasol Curcumin theo công nghệ Novasol từ Đức có khả năng chống viêm mạnh và giải độc gan, duy trì lá gan khỏe mạnh.

Lời kết

Tóm lại, xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất. Bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ biến chứng rất cao. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội khỏi bệnh nếu lựa chọn đúng phương pháp điều trị. Quan trọng nhất là người bệnh cần giữ vững tâm lý lạc quan, tránh suy sụp để bệnh không trầm trọng hơn.

Bạn cần tư vấn để giải đáp những thắc về bệnh xơ gan cổ trướng! Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi ngay hoặc gọi Hotline 19007061 các chuyên gia, bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc MIỄN PHÍ cho bạn trong thời gian sớm nhất.

     Tư VấnĐặt Hàng

  Xem thêm nội dung liên quan:

  Thuốc bổ gan, mát gan, giải độc gan: Những điều bạn cần biết

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn Messenger
  Nhắn tin Messenger
  Chat Zalo
  Chat Zalo
  Gọi với Dược sĩ
  gọi với dược sĩ