Khi chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Vào những ngày “đèn đỏ” chị em thường có cảm giác và ham muốn tình dục tăng cao bởi sự thay đổi hormone trong cơ thể. Nhiều chị em muốn thử trải nghiệm quan hệ tình dục trong giai đoạn này nên lựa chọn các ngày cuối kinh nguyệt để “hành sự”, tuy nhiên nhiều người cũng lo lắng không biết liệu quan hệ khi chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không? Có ảnh hưởng gì sức khỏe không? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời dưới bài viết nhé!

1. Liệu chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không

Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không
Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không

Nhiều người thường có suy nghĩ rằng không thể có thai khi đang có kinh nguyệt. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm, dù bất cứ thời gian nào thì bạn đều cũng có khả năng mang thai chỉ là xác suất ít hay nhiều. Khả năng mang thai sẽ cao hơn trong giai đoạn rụng trứng và thấp hơn khi đang hành kinh. Nếu như chưa muốn có thai bạn nên thực hiện biện pháp tránh thai bất cứ khi nào quan hệ tình dục.

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên hành kinh của tháng này tới ngày trước khi chảy máu của tháng sau, thường là 28 ngày và cũng có thể dao động từ 26 đến 32 ngày. Thời gian rụng trứng thường ở giữa chu kỳ vào ngày 12 – 14.

Vào thời gian rụng trứng, trứng được giải phóng khỏi buồng trứng đến ống dẫn trứng để gặp tinh trùng. Nếu như trứng không được thụ tinh thì sẽ bị cơ thể đào thải ra ngoài, kèm theo đó lớp niêm mạc tử cung bong ra gây nên hiện tượng chảy máu kinh nguyệt.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp chu kỳ kinh nguyệt ngắn, thời gian rụng trứng gần nhau do đó có thể xảy ra hiện tượng rụng trứng song song với thời gian hành kinh. Chưa kể, tinh trùng có thể tồn tại từ 3 – 5 ngày sau khi vào trong cơ thể người phụ nữ, trứng sau khi được phóng ra sống và tồn tại 24 giờ trong cơ thể. Do vậy khả năng mang thai khi đang còn kinh nguyệt là hoàn toàn có thể.

Xem thêm: Tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai: Hiệu quả hay không?

2. Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có lợi ích gì

Một số người cho rằng việc quan hệ tình dục trong thời điểm có kinh nguyệt là không nên bởi vì nó gây ra nhiều hệ lụy. Tuy nhiên việc quan hệ khi có kinh cũng đem lại một số lợi ích nhất định như:

Quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt giúp giảm căng thẳng đau đầu và đau bụng kinh
Quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt giúp giảm căng thẳng đau đầu và đau bụng kinh

Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt giúp làm giảm căng thẳng, đau đầu, giảm được cơn đau bụng kinh: Thời điểm hành kinh chị em phụ nữ có thể gặp nhiều triệu chứng như đau nửa đầu, căng thẳng. Việc quan hệ khi có kinh giúp giải phóng endorphin – một hormone giúp giảm đau và giảm căng thẳng hiệu quả nên được xem như là một cách giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Rút ngắn thời gian hành kinh: Khi thực hiện hoạt động tình dục đạt cực khoái, các cơn co thắt cơ trơn sẽ giúp đẩy các chất có trong tử cung ra ngoài nhanh hơn, vì vậy làm rút ngắn thời gian hành kinh.

Cải thiện thể lực, tăng cường hệ thống miễn dịch: Kinh nguyệt khiến cho nhiều chị em mệt mỏi, không muốn tập thể dục hay hoạt động nhiều. Việc quan hệ tình dục giúp tăng cường thể lực, giúp tinh thần thoải mái hơn.

Giải đáp mọi thắc mắc của bạn về kinh nguyệt với Dược sĩ tư vấn miễn phí chỉ bằng cách ấn liên hệ tư vấn:

3. Tác hại của việc quan hệ trong khi còn kinh nguyệt

Tuy rằng việc quan hệ khi còn kinh nguyệt đem lại nhiều lợi ích cho cả nữ giới và cả nam giới, nhưng không thể phủ nhận được một số tác hại khi quan hệ như:

Vấn đề vệ sinh: Một vấn đề dễ nhận thấy khi quan hệ trong ngày đèn đỏ đó là gây mất vệ sinh và mỹ quan, quá trình quan hệ có thể khiến máu lan ra nhiều vị trí khác nhau trên giường, thậm chí là trên cơ thể của nam giới, dễ khiến giảm cảm xúc.

Có nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn không chỉ có nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền trường tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt mà còn ở bất cứ thời điểm quan hệ nào. Một số căn bệnh như HIV, viêm gan bởi vì chúng sống trong máu do đó dễ bị lây nhiễm khi tiếp xúc với máu kinh nguyệt bị nhiễm bệnh.

Có nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn khi quan hệ trong ngày đèn đỏ
Có nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn khi quan hệ trong ngày đèn đỏ

Mắc các bệnh nhiễm trùng âm đạo như nhiễm trùng nấm men hay viêm âm đạo do vi khuẩn:

Nam giới cũng có thể gặp tình trạng viêm nhiễm do lây lan nấm men. Nhiễm trùng nấm men hay viêm âm đạo hoàn toàn có thể xảy ra dù có quan hệ trong ngày đèn đỏ hay không. Tuy nhiên thời gian hành kinh nội tiết tố trong cơ thể có sự biến động nhiều hơn kèm theo nguy cơ bị vết thương khi quan hệ tình dục có thể làm khả năng bị viêm nhiễm cao hơn. Nấm men cũng có thể lây lan khiến đầu dương vật của phái nam bị viêm nhiễm.

Có khả năng mang thai: Như đã giải thích, việc quan hệ khi chưa hết hẳn kinh nguyệt có khả năng mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ trong thời gian này để tránh mang thai.

4. Muốn quan hệ khi chưa hết kinh nguyệt bạn cần lưu ý gì?

Quan hệ khi vẫn còn kinh đem lại những lợi ích cũng như tác hại nhất định, vì thế bạn cần cân nhắc trước khi quyết định thực hiện hay không. Nếu vẫn muốn quan hệ khi chưa hết kinh nguyệt, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Sử dụng bao cao su khi quan hệ: Đây là một biện pháp tránh thai an toàn, giúp bạn vừa có thể ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh tình dục và còn giúp tránh thai hiệu quả lên đến 98%. 

Nêu sử dụng khăn trải giường tối màu hoặc các vật dụng khác để lót dưới: Điều này giúp cho máu kinh nguyệt không bị lan ra quá nhiều lên giường. Bên cạnh đó nên chuẩn bị khăn ướt để có thể vệ sinh sau khi quan hệ nhanh nhất có thể.

Lấy tampon hoặc cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo trước khi quan hệ
Lấy tampon hoặc cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo trước khi quan hệ

Lấy băng vệ sinh, tampon, cốc nguyệt san ra trước khi quan hệ: Đôi lúc bạn sẽ quên rằng bản thân đang đặt tampon, cốc nguyệt san hay băng vệ sinh ở vùng kín. Việc quên lấy ra có thể làm cho các sản phẩm này đi sâu vào âm đạo trong quá trình quan hệ, gây nguy hiểm cho vùng kín.

Thay đổi tư thế quan hệ nằm nghiêng nếu như không thoải mái: Điều này có thể giúp cho bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

5. Một số câu hỏi thường gặp về quan hệ khi chưa hết hẳn kinh nguyệt

5.1. Quan hệ vào ngày cuối kinh nguyệt có thai không

Quan hệ vào ngày cuối kinh nguyệt có thai không? Câu trả lời là có, nhưng xác suất thấp hơn so với thời gian khác trong chu kỳ. Nếu như bạn là người có chu kỳ ngắn thì khả năng mang thai sẽ là cao hơn. Có nhiều trường hợp trứng rụng gần nhau, thời gian hành kinh vẫn có thể có hiện tượng rụng trứng. Sau khi rụng trứng, trứng vẫn có thể sống và tồn tại trong ống dẫn trứng trong vòng 24 giờ, còn tinh trùng có thể sống sót từ 3 đến 5 ngày sau khi vào cơ thể phụ nữ.

Do đó, bạn vẫn có thể có thai nếu như quan hệ kinh nguyệt vào ngày cuối.

5.2. Quan hệ trước 2 ngày hành kinh có khả năng mang thai không

Thời điểm 2 ngày trước khi có kinh nguyệt, hormone đang khá thấp, lớp niêm mạc đang trong thời gian teo lại và bong tróc để chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Do đó đây là thời gian khá an toàn và xác suất có thai là rất hiếm. Tuy nhiên, trường hợp có thể mang thai hoàn toàn xảy ra khi bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc bị rối loạn kinh nguyệt.

Quan hệ trước 2 ngày hành kinh vẫn có khả năng mang thai
Quan hệ trước 2 ngày hành kinh vẫn có khả năng mang thai

5.3. Vừa hết kinh nguyệt quan hệ có thai không

Cũng giống như việc quan hệ khi sắp hết kinh, nếu bạn vừa hết kinh đã quan hệ mà không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn thì vẫn có khả năng mang thai, tuy nhiên không nhiều. Điều này sẽ phụ thuộc vào thời gian chu kỳ kinh, kinh nguyệt có đều hay không.

5.4. Hết kinh mấy ngày thì quan hệ được

Thời gian hành kinh cơ thể sẽ có nhiều sự thay đổi về nội tiết tố, khi mới hết ngày đèn đỏ, cơ thể cũng như vùng kín vẫn chưa quay về lại được quỹ đạo bình thường. Do đó, thời điểm để có thể quan hệ là sau khi sạch kinh 3 ngày, khi không còn xuất hiện đốm máu nâu hay các vết kinh nguyệt, lúc này vùng kín đã bình thường trở lại.

5.5. Một ngày sau khi quan hệ có kinh thì có thai không

Tương tự với câu trả lời của việc quan hệ trước 2 ngày hành kinh. Khả năng mang thai nếu như 1 ngày sau khi quan hệ có kinh là có thể nhưng thấp. Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể từ 3 – 5 ngày do đó chỉ cần gặp được trứng thì vẫn có thể có thai.

Lời kết

Như vậy bài viết đã trả lời câu hỏi: Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không? cũng như một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Việc quan hệ khi gần hết kinh hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ đem đến một số lợi ích cũng như tác hại nhất định, tuy nhiên khả năng viêm nhiễm cũng như mang thai luôn có thể xảy ra. Vì vậy khi quan hệ bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để bảo vệ bản thân cũng như tránh mang thai khi chưa sẵn sàng nhé.

Nếu bạn còn thắc mắc về kinh nguyệt hay các vấn đề về sức khỏe phụ nữ, cần được tư vấn thì hãy liên hệ đến Hotline 1900 7061 hoặc điền vào form bên dưới để được các Dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.
  * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

  Xem thêm bài viết liên quan:

  Cách làm chậm kinh nguyệt dễ thực hiện tại nhà

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn Messenger
  Nhắn tin Messenger
  Chat Zalo
  Chat Zalo
  Gọi với Dược sĩ
  gọi với dược sĩ