Đông trùng hạ thảo với bệnh gout có công dụng như thế nào?

Đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng đối với sức khỏe và bệnh gout

Đông trùng hạ thảo với bệnh gout có mối liên hệ gì với nhau không là câu hỏi của nhiều người, kèm theo đó là những thắc mắc đông trùng hạ thảo có thể giúp chữa bệnh gout được không, có những tác hại nào mà chúng có thể gây ra đối với sức khỏe cũng như cách dùng chúng đúng cách để đạt được công dụng tối ưu nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu giải đáp cho những vấn đề trên nhé.

1. Đông trùng hạ thảo với bệnh gout có tác dụng như thế nào?

Đông trùng hạ thảo là loại nấm ký sinh mọc trên ấu trùng của côn trùng, chúng được biết đến là một loại thảo dược có công dụng cực kỳ tốt và quý hiếm. Đông trùng hạ thảo được thu thập, sấy khô và sử dụng như một phương thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Đối với sức khỏe nói chung, đông trùng hạ thảo từ thời xưa đã được sử dụng để điều trị ho, rối loạn hô hấp, nhịp tim không đều, thiếu máu, cholesterol cao, rối loạn gan, chóng mặt, suy nhược,… Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng tăng tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ và cải thiện chức năng hoạt động của gan ở những người bị viêm gan B.

Đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng đối với sức khỏe và bệnh gout
Đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng đối với sức khỏe và bệnh gout

Ngoài những lợi ích trên, đông trùng hạ thảo với bệnh gout có những tác dụng rất hữu hiệu trong việc cải thiện và điều trị bệnh. Nhiều nghiên cứu chứng minh cho thấy chúng chứa nhiều thành phần giúp ích cho việc cải thiện tình trạng bệnh gout. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có thể ức chế một số protein gây viêm và nhờ đặc tính chống oxy hóa, nó giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương tốt hơn. Và chất cordycep có trong đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ thành mạch máu, hạn chế hiện tượng co mạch gây đau cơ, sưng, viêm.

Đồng thời, một báo cáo nghiên cứu khác ở Trung Quốc vào năm 2022 cho thấy chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm và cải thiện sự khởi phát của bệnh gout. Bên cạnh đó, chiết xuất từ đông trùng hạ thảo cũng có thể làm giảm tình trạng sưng khớp và hạ sốt trong thời gian ngắn, có tác dụng phục hồi chức năng của bàn chân tốt hơn so với thuốc colchicine (thuốc điều trị bệnh gout).

Ngoài ra, chúng còn giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, duy trì lượng đường ở mức tiêu chuẩn bằng cách bắt chước hoạt động của insulin. Điều này giúp cho cơ thể giữ cân nặng không tăng lên quá cao, phòng ngừa bệnh gout. Không những thế, khi phân tích 22 nghiên cứu gồm 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính khi dùng đông trùng hạ thảo cho thấy chức năng thận được cải thiện, giúp làm giảm nồng độ axit uric trong máu.

Mặt khác, ngoài tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh gout, chúng còn được sử dụng như thuốc bổ giúp nâng cao thể trạng, hồi phục sức khỏe, giảm đau nhức, mệt mỏi.

2. Những cách dùng đông trùng hạ thảo trị bệnh gout

2.1 Nấu trà đông trùng hạ thảo bồi bổ sức khỏe chống lại bệnh gout

Đông trùng hạ thảo với bệnh gout sẽ trở thành một “vị cứu tinh” nếu như biết xử lý và chế biến đúng cách. Đây là một trong những phương pháp dùng đông trùng hạ thảo chữa trị bệnh gout nhanh chóng và đơn giản nhất ngay tại nhà. Việc uống một ly trà nhỏ mỗi ngày giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn, có nhiều năng lượng và sức khỏe chào đón một ngày mới.

Cách thức thực hiện như sau:

  • Cho 5 – 6 sợi đông trùng hạ thảo vào trong ấm trà.
  • Thêm một lượng nước sôi vừa đủ và hãm khoảng 10 – 20 phút.
  • Rót nước ra ly và thưởng thức khi còn nóng là tốt nhất. Phần đông trùng hạ thảo còn lại trong ấm, bạn có thể ăn luôn để có thêm dưỡng chất.
Trà đông trùng hạ thảo giúp chống lại bệnh gout
Trà đông trùng hạ thảo giúp chống lại bệnh gout

2.2 Nấu cháo gà với đông trùng hạ thảo giúp cải thiện các triệu chứng bệnh gout

Việc thêm đông trùng hạ thảo vào trong cháo sẽ cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng ngay trong bữa ăn, vừa ngon miệng vừa nâng cao hiệu quả chữa trị bệnh gout. Sau khi dùng món ăn này một thời gian, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng đông trùng hạ thảo với bệnh gout là một món quà tuyệt vời mà thế giới mang đến cho bạn nhằm khắc chế sự bùng phát của bệnh. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là 7 – 10g đông trùng hạ thảo cũng 170g thịt gà.

Cách thực hiện như sau:

  • Xử lý chế biến gà bằng cách rửa sạch, luộc chín gà, rồi để nguội và xé thành từng sợi nhỏ.
  • Cho gạo vào nồi nước và nấu cháo.
  • Sau khi cháo chín thì cho thêm đông trùng hạ thảo và thịt gà đã xé vào, nêm nếm cho mùi vị vừa ăn. Cần lưu ý rằng không cho quá nhiều đường và muối, người bị gout nên ăn nhạt để tránh làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.

Có một điểm cần chú ý đó là người bị bệnh gout không nên ăn quá nhiều thịt gà. Theo khuyến cáo của chuyên gia, bạn chỉ nên ăn từ 115 -170 gram thịt gà/ngày với tần suất tối đa là 3 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cần dùng gà tươi để chế biến, không dùng thịt đông lạnh và không ăn gà khi đang diễn ra các cơn gout cấp.

Cháo đông trùng hạ thảo giúp cải thiện bệnh gout
Cháo đông trùng hạ thảo giúp cải thiện bệnh gout

2.3 Chữa bệnh gout bằng món yến chưng với đông trùng hạ thảo

Yến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cho người bị bệnh gout, chúng chứa ít purin, có giá trị dinh dưỡng cao giúp tăng cường cường sức đề kháng và chức năng hoạt động của các cơ quan. Đông trùng hạ thảo với bệnh gout đã là một món ăn hoàn hảo trong việc điều trị những cơn đau nhức, khi cho thêm yến, chúng sẽ càng đẩy nhanh công dụng và giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh.

Cách thức thực hiện như sau:

  • Cho tổ yến vào trong bát nước và để yên trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Cho đông trùng hạ thảo vào trong chén nhỏ và chưng cách thủy trong khoảng 5 phút.
  • Vớt yến ra, cho chung vào chén chứa đông trùng hạ thảo và chưng cách thủy thêm 20 phút.
  • Thêm một lượng đường phèn vừa đủ vào trong chén và đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Vậy là bạn đã có một món yến chưng đông trùng hạ thảo bổ dưỡng.
Yến chưng đông trùng hạ thảo giúp chữa bệnh gout hiệu quả
Yến chưng đông trùng hạ thảo giúp chữa bệnh gout hiệu quả

2.4 Hầm đông trùng hạ thảo với cà rốt giúp giảm các cơn đau nhức xương khớp

Đông trùng hạ thảo với bệnh gout đã có tác dụng cực kỳ tốt mà cà rốt cũng là một loại củ quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin, flavonoid giúp tăng tác dụng kháng viêm, cải thiện các cơn đau nhức gout một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Không những thế, cà rốt cũng chứa ít purin không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bị gout. Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, nó giống như cách hầm xương đơn giản mà mọi người thường làm.

Cách thức thực hiện như sau:

  • Rửa sạch xương heo, chặt thành từng miếng nhỏ và cho vào nồi nước sôi, sau đó vớt xương ra và rửa sạch lại bằng nước.
  • Cho đông trùng hạ thảo vào trong nước và ngâm đến khi mềm.
  • Rửa sạch, cắt lát cà rốt và cho vào nước ngâm trên.
  • Cho xương vào nước ngâm và cho thêm một lượng nước vừa đủ.
  • Hầm hỗn hợp trên với lửa nhỏ trong 1 giờ. Và bạn đã có món ăn tuyệt vời để thưởng thức.
Hầm đông trùng hạ thảo với cà rốt giúp giảm đau nhức
Hầm đông trùng hạ thảo với cà rốt giúp giảm đau nhức

Khi ăn món này, người bị gout cần lưu ý một số điểm quan trọng. Canh hầm xương không được khuyến khích đối với người bị bệnh gout nên bạn nên cho ít xương vào trong món ăn này, chỉ nên thi thoảng mới ăn một lần và ăn với một lượng ít. Món ăn này sẽ thích hợp đối với những người bị gout nhẹ, đã kiểm soát được nồng độ axit uric trong máu. Đồng thời, bạn nên ăn kèm với những món ăn giúp đào thải axit uric. Và nếu như sau khi ăn, bạn thấy có những dấu hiệu bất thường thì nên ngừng lại ngay.

3. Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo trị bệnh gout

Đông trùng hạ thảo với bệnh gout chỉ là dược liệu dùng để hỗ trợ tình trạng bệnh, không phải là “thuốc tiên”, chúng không thể thay thế vai trò chữa trị bệnh của các loại thuốc trị gout mà bác sĩ đã kê đơn, vì thể không thể chỉ sử dụng đông trùng hạ thảo mà bỏ việc uống thuốc.

Hiện nay, có rất nhiều đông trùng hạ thảo được làm giả hoặc trộn lẫn tạp chất, vì thế nên xem xét kỹ và lựa chọn mua ở những nơi uy tín để tránh mua sai sản phẩm làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Liều dùng an toàn được khuyến khích là từ 3 – 6 gam mỗi ngày trong thời gian tối đa là 1 năm. Cho đến nay, đông trùng hạ thảo chưa ghi nhận trường hợp người dùng nào bị ngộ độc. Tuy nhiên, có một số phản ứng bất thường do tác dụng phụ nhẹ của chúng gây ra như là tiêu chảy, táo bón và khó chịu ở dạ dày. Đối với người chuẩn bị phẫu thuật, nên tránh dùng đông trùng hạ thảo trước đó 2 tuần, vì chúng có thể gây tăng nguy cơ chảy máu.

Đông trùng hạ thảo có thể gây tương tác ở mức độ vừa phải đối với một số thuốc như làm giảm tác dụng của thuốc có tác dụng làm giảm hoạt động hệ miễn dịch (azathioprine, basiliximab, cyclosporine,..), tăng nguy cơ bị bầm và chảy máu khi dùng chung với thuốc làm chậm quá trình đông máu (aspirin, clopidogrel, dalteparin,…).

Lời kết

Các tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh gout cùng những lưu ý khi sử dụng đã được chia sẻ tất cả trong bài viết trên. Nhìn chung đối với bệnh gout, quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn uống nhiều rau củ quả, ít purin và tập thể dục đều đặn hàng ngày. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về lợi ích và cách dùng đông trùng hạ thảo.

Xem thêm các bài viết có nội dung liên quan:

Top 5 loại thực phẩm chức năng cho người bệnh gout

Củ ráy chữa gout được không và cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ