Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh Gout cũng như những loại thuốc trị bệnh gout lâu năm an toàn, hiệu quả, được người bệnh tin dùng nhất hiện nay.

1. Tìm hiểu về bệnh gout

Bệnh gout hay bệnh thống phong là bệnh lý viêm khớp do sự rối loạn rối loạn chuyển hóa purin làm dư thừa acid uric trong máu. Khi nồng độ acid uric tăng cao sẽ làm các tinh thể urat lắng đọng, tập trung ở các khớp như khớp tay, khớp chân hay cột sống gây viêm, đau, sưng rất khó chịu.

Các triệu chứng điển hình của bệnh gout bao gồm:

 • Đau sưng các khớp dữ dội, đau nhiều về đêm.
 • Sưng đỏ khớp và nóng các vùng xung quanh khớp.
 • Sốt cao, lạnh run…

2. Phân biệt gout cấp và gout lâu năm

Sau khi các đợi gout cấp tính kết thúc, người bệnh không còn cảm thấy đau nhưng thực tế các tinh thể muối urat vẫn tiếp tục lắng đọng. Sau 1 khoảng thời gian dài kể từ đợt gout cấp diễn ra (có thể từ 10 – 20 năm), bệnh gout sẽ tiến triển nhanh hơn nếu không được điều trị và chuyển sang gút mãn tính. Dưới đây là bảng so sánh giữa gout cấp và mãn:

Gout cấp Gout mãn
Thời điểm xuất hiện cơn đau – Xuất hiện đột ngột

– Nửa đêm hoặc sau bữa ăn chứa nhiều đạm, uống rượu, bia

– Diễn ra từ từ
Thời gian kéo dài cơn đau – Đau dữ dội trong 6-24 giờ

Thuyên giảm và biến mất sau 3-10 ngày

– Kéo dài hơn
Đặc điểm, vị trí cơn đau – Thường xuất hiện ở khớp chi dưới, như ở khớp bàn ngón chân cái, khớp gối…

– Các triệu kèm theo: mệt mỏi, đôi khi lên cơn sốt 38 – 38,5 độ C.

– Hình thành các hạt tophi, xuất hiện ở khá nhiều những vị trí khác nhau, ví dụ như: khớp bàn tay, bàn chân hay vành tai,…

– Có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn ở vị trí khớp xương, biến dạng khớp sụn,…

3. Tiêu chí đánh giá chất lượng thuốc gout tốt

Một sản phẩm thuốc được đánh giá là tốt và hiệu quả để chữa trị bệnh gout cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Làm giảm lượng acid uric tích tụ trong máu và giữ ở mức cân bằng, ổn định.
 • Giảm viêm, sưng, đau nhanh chóng.
 • Có khả năng phục hồi các tổn thương do bệnh gout gây ra.
 • Hiệu quả sử dụng với phần lớn tình trạng bệnh ở các giai đoạn từ nhẹ đến nặng…

4. Thuốc điều trị bệnh gout

4.1. Thuốc giảm đau kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs)

Nhờ vào khả năng chống viêm, giảm đau tốt, hiệu quả tức thời, các loại thuốc giảm đau kháng viêm không chứa steroid như indomethacin, ketoprofen, aspirin, ibuprofen, hay naproxen… thường xuất hiện trong toa thuốc điều trị dành cho người bị bệnh gout. Nhược điểm của thuốc này là chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn và đồng thời còn có nguy cơ gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến:

 • Chức năng gan, thận, tim mạch
 • Tiêu chảy
 • Buồn nôn, nghiêm trọng hơn là loét dạ dày.

Vào những năm gần đây đã có phiên bản mới và lành tính hơn, NSAIDs chọn lọc COX-2 cũng với tác dụng giảm đau, kháng viêm nhưng ít tác dụng phụ hơn phiên bản truyền thống. Tuy nhiên ảnh hưởng của phiên bản mới này lên tim mạch vẫn còn đang được nghiên cứu, đánh giá.

4.2. Colchicine

Thuốc Colchicine điều trị các cơn gout cấp

Thuốc Colchicine điều trị các cơn gout cấp

Ngoài các thuốc chống viêm không steroid, Colchicine thường được sử dụng để điều trị các cơn gút cấp hoặc đợt cấp của bệnh gút mãn tính. Colchicine đã được sử dụng với liều lượng cao để kiểm soát triệu chứng của các cơn gút do có tác dụng chống viêm và điều trị cơn gout cấp hiệu quả.

Colchicine có tác dụng tốt trong vòng 12-36 giờ đầu của cơn gút cấp, thuốc làm giảm các triệu chứng của bệnh trong vòng 6-12 giờ. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý rằng Colchicine có thể gây buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Sử dụng Colchicine liều cao có thể gây độc tính do tích lũy liều lượng và gây ra nhiều triệu chứng, cũng không cải thiện nhiều hơn so với sử dụng liều thấp.

4.3. Corticosteroid

Thuốc Prednisone

Thuốc Prednisone

Prednisone là một loại corticosteroid thường được kê cho những bệnh nhân bị bệnh gút. Do thuốc có nhiều tác dụng phụ nên chỉ phù hợp khi người bệnh đáp ứng kém với phác đồ điều trị bệnh gút có chứa NSAIDs và colchicine hoặc có chống chỉ định với hai loại thuốc trên. Corticosteroid có thể được dùng bằng cách tiêm tĩnh mạch trực tiếp vào khớp hoặc bằng đường uống.Mặc dù thuốc corticoid rất hiệu quả nhưng người bệnh cần lưu ý chỉ được dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Điều này là do việc sử dụng corticosteroid không đúng cách có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Loãng xương
 • Đục thủy tinh thể
 • Nhiễm trùng
 • Tăng huyết áp
 • Hoại tử vô mạch
 • Đái tháo đường

4.3. Thuốc giảm axit uric máu

Khác với các loại thuốc chống viêm, giảm đau, nhóm thuốc điều trị bệnh gút bằng cách hạ acid uric máu được sử dụng lâu dài với mục đích làm giảm mức độ nghiêm trọng của các đợt viêm cấp đồng thời hạn chế nguy cơ biến chứng xảy ra. Mục tiêu điều trị của thuốc hạ acid uric là làm cho nồng độ acid uric huyết thanh của bệnh nhân có hạt tophi dưới 300 umol/l (5m/dl), và nồng độ acid uric huyết thanh của bệnh nhân không có hạt tophi dưới 360 umol/l (6mg/dl).

Nếu người bệnh chưa sử dụng thuốc điều trị hạ acid uric trước đó thì không nên dùng ngay thuốc hạ acid uric trong đợt viêm cấp tính. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đang dùng thuốc hạ acid uric mà lên cơn gút cấp thì không nên ngưng thuốc. Thuốc làm giảm axit uric máu ảnh hưởng đến các giai đoạn khác nhau của quá trình chuyển hóa axit uric trong cơ thể. Theo cơ chế hoạt động, người ta chia thành các loại sau:

 • Thuốc ức chế tổng hợp acid uric máu: Allopurinol, Febuxostat
 • Thuốc giúp tăng thải acid uric: Probenecid
 • Thuốc tiêu acid uric: Pegloticase
 • Thuốc ức chế tái hấp thu acid uric có chọn lọc: Lesinurad

 4.4. Allopurinol

Thuốc Allopurinol có tác dụng giảm nồng độ axit uric

Thuốc Allopurinol có tác dụng giảm nồng độ axit uric

Allopurinol có thể xem là thuốc kê đơn có tác dụng giảm nồng độ axit uric phổ biến nhất hiện nay, thuốc này hoạt động bằng cách ức chế quá trình tổng hợp của hợp chất này trong cơ thể. Có đặc điểm là dễ dung nạp, tiết kiệm chi phí, là lựa chọn hàng đầu trong các thuốc hạ acid uric máu. Khi bắt đầu dùng thuốc nên dùng với liều thấp và tăng dần cho đến khi đạt được nồng độ acid uric máu theo mục tiêu điều trị.

Allopurinol bắt đầu làm giảm acid uric máu ngay từ 24 giờ đầu sau dùng thuốc và đạt hiệu quả tối đa sau 2 tuần dùng thuốc. Độc tính của thuốc có thể gây nhiễm độc gan, dị ứng thuốc, phát ban, ức chế tủy xương,… Thuốc có thể gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng như hội chứng Steven Johnson và đặc biệt có nguy cơ cao hơn trên những bệnh nhân mang gen HLA-B *5801

4.5. Thuốc Febuxostat trị gout cấp

Thuốc Febuxostat ức chế tổng hợp axit uric

Thuốc Febuxostat ức chế tổng hợp axit uric

FDA đã phê chuẩn việc sử dụng Febuxostat vào năm 2009, Febuxostat là một loại thuốc cũng là một loại thuốc ức chế tổng hợp axit uric trong cơ thể mới bên cạnh allopurinol. Febuxostat được dùng trên bệnh nhân bị suy thận với mức lọc cầu thận là trên 30 ml /phút mà không cần phải chỉnh liều. Thuốc hoạt động theo cơ chế là ức chế enzyme xúc tác trong quá trình phân giải purine thành axit uric.

Febuxostat ít nguy cơ dị ứng hơn allopurinol. Do vậy, thuốc được chỉ định dùng khi bệnh nhân không dung nạp hoặc dị ứng với allopurinol. Bệnh nhân có tiền sử hoặc đang có bệnh lý tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ , suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ,… cần thận trọng khi sử dụng Febuxostat.

4.6. Probenecid

Là một loại thuốc có tác dụng tăng thải axit uric ở thận, dành cho những bệnh nhân không thể bài tiết axit uric hiệu quả nên nồng độ của hoạt chất này trong máu sẽ ổn định hơn. Probenecid có thể được kết hợp với allopurinol, một thuốc hạ acid uric máu khác trong một số trường hợp nhất định.

Cũng như nhiều loại thuốc khác, probenecid có thể gây ra một số tác dụng phụ như sỏi thận, phát ban, đau bụng,… Vì vậy, loại thuốc này chống chỉ định cho những đối tượng sau:

 • Rối loạn chức năng đông máu
 • Tiền sử dị ứng với Probenecid
 • Tăng acid uric thứ phát do các bệnh lý ác tính
 • Bị suy thận hoặc sỏi thận
 • Người dùng liều thấp Aspirin thường xuyên
 • Kết quả xét nghiệm axit uric niệu trên 600mg/24 giờ

Thuốc này hiện nay không được sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam vì còn có nhiều tác dụng phụ.

4.7. Pegloticase

Pegloticase là một loại enzyme chuyển hóa axit uric thành một hợp chất khác dễ đào thải hơn là allantoin. Loại thuốc này thường được dùng dưới dạng tiêm tĩnh mạch (2tuần/lần). Bên cạnh đó, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như sốc phản vệ, buồn nôn, mày đay, dị ứng, rối loạn tiêu hóa, tán huyết và gây methemoglobin ở người thiếu G6PD,…

Pegloticase chưa được nghiên cứu trên phạm vi lớn, nên chưa thể phát hiện đầy đủ các vấn đề về an toàn và giá thành của thuốc hiện nay trên thị trường là khá đắt. Thuốc được chỉ định trong trường hợp Gút nặng, khó chữa và không đáp ứng với các thuốc hạ acid uric đường uống khác. Pegloticase hiện nay chưa được chỉ định và sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

4.8. Lesinurad

Được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt vào năm 2015 , trong những trường hợp allopurinol hoặc febuxostat không đem lại hiệu quả như mong đợi, lesinurad có tác dụng giúp giảm nồng độ axit uric. Bên cạnh đó, loại thuốc mới điều trị bệnh gout này cũng có thể dùng kết hợp với nhóm thuốc ức chế tổng hợp axit uric.

Được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt vào năm 2015

Mặc dù được xem là giải pháp điều trị đầy hứa hẹn cho những bệnh nhân khó khăn với việc kiểm soát tốt các triệu chứng gout tuy nhiên giá thành của thuốc khá cao, ngoài ra một số chuyên gia còn cho rằng lesinurad có nguy cơ gây suy giảm chức năng thận. Bên cạnh đó thuốc có thể gây các tác dụng phụ như cúm, trào ngược dạ dày thực quản, đau đầu, đau tức ngực,.. Vì những lí do trên nên thuốc hiện nay chưa được sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

4.9. Thuốc dự phòng cơn Gút cấp

Nên lựa chọn sử dụng thuốc chống viêm liều thấp để dự phòng cơn Gút cấp, ( NSAIDs, colchicin hoặc corticosteroid) trong ít nhất 3 – 6 tháng và sử dụng phối hợp với thuốc hạ acid uric máu. Tùy vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, xem xét chỉ định và chống chỉ định của từng loại thuốc mà chúng ta lựa chọn loại thuốc chống viêm cho phù hợp.

5. Top 7 sản phẩm hỗ trợ điều trị gout tốt nhất hiện nay

5.1. Sản phẩm Baigout

Baigout hỗ trợ giảm acid uric máu và giảm sưng đau hiệu quả

Baigout hỗ trợ giảm acid uric máu và giảm sưng đau hiệu quả

Baigout là sản phẩm của công ty dược Dân Khang có chiết suất từ các loại thảo dược thiên nhiên như tơm trơng, hạt cần tây, nhũ hương… Hạt cần tây là thành phần được các chuyên gia trong hàng đầu trên thế giới về các loại thuốc từ thiên nhiên- tiến sĩ Jame Duke và tiến sĩ Michael Muray- xác nhận là một “cứu tinh” cho các bệnh nhân gout. Hạt cần tây kết hợp cùng chiết xuất nhũ tương cho khả năng kháng viêm mạnh mẽ và giảm đau. Tơm trơng giúp tăng khả năng đào thải acid uric nhờ đó ổn đinh nồng độ acid uric trong  máu.

Công dụng nổi bật của sản phẩm này bao gồm:

 • Giảm đau nhanh chóng chỉ sau 7-10 ngày sử dụng.
 • Hạ acid uric trong vòng 4 tuần.
 • Ổn định chỉ số acid uric, ngăn tái phát gout.

BAIGOUT rất được tin dùng bởi cả bệnh nhân và bác sĩ trong việc điều trị bệnh gout không chỉ bởi thành phần lành tính, an toàn mà còn mang đến hiệu quả cao và nhanh trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout cho người bệnh.

5.2. Thuốc trị bệnh gout Anserine Minami

Thuốc trị bệnh gout Anserine Minami

Thuốc trị bệnh gout Anserine Minami.

Anserine Minami là thương hiệu thuốc trị bệnh gout từ Nhật Bản, giúp người bệnh gout thoát khỏi các cơn đau và ngăn ngừa bệnh tái phát nhờ khả năng ngăn ngừa acid uric tăng cao và tồn đọng trong máu.

Thành phần của viên uống hỗ trợ Gout Anserine Minami:

 • Peptit cá có chưa hàm lượng Anserine 1.200mg.
 • Dịch vỏ cây Liễu 120mg.
 • Lac-tose, sucrose ester, cellulose tinh thể.

Anserine Minami hỗ trợ giảm lượng acid uric lắng đọng tại các khớp xương nhờ có  chất Salicin có trong vỏ cây liễu. Ngoài ra thuốc có tác dụng hỗ trợ giảm đau, giảm sưng tại những khớp tay, chân.

5.3. Thuốc trị Gout aid

Thuốc trị bệnh gout Uric acid support

Thuốc trị bệnh gout Uric acid support

Viên Uống Gout Aid giúp giảm acid uric trong máu, ngăn ngừa sự hình thành các tinh thể gây sưng, đau, viêm khớp ngón tay chân.

Thành Phần Viên Uống Gout Aid:

Amalaki Indian Gooseberry (Emblic myrobalan):……………..400mg

Tart Cherry (Prunus careus):…………………………………………300mg

Với công dụng chủ yếu làm giảm acid uric, Gout aid là một sự lựa chọn an oàn cho những bệnh nhân bị gout đang có nồng cao acid uric cao hơn nhiều ngưỡng an toàn.

5.4. Thuốc trị bệnh gout Nutriwise Gout Ease

Thuốc trị gout Nutriwise Gout Ease

Thuốc trị gout Nutriwise Gout Ease

Sử dụng Nutriwise Gout Ease người bệnh có thể ngăn ngừa quá trình acid uric tích tụ trong máu, trên các khớp xương để từ đó đào thải loại acid độc hại này ra ngoài cơ thể là thuốc có xuất xứ từ Mỹ với thành phần thuốc chủ yếu là chiết xuất từ quả anh đào và các loại thảo mộc. Sử dụng Nutriwise Gout Ease người bệnh có thể ngăn ngừa quá trình acid uric tích tụ trong máu, trên các khớp xương để từ đó đào thải loại acid độc hại này ra ngoài cơ thể. Vì vậy những ai đang có nguy cơ cao bị gout có thể sử dụng Nutriwise Gout Ease để ngăn ngừa sự hình thành tinh thể acid uric.

5.5. Thuốc chữa bệnh gout của mỹ Cherry Perrillyl

Thuốc chữa bệnh gout của mỹ Cherry Perrillyl

Thuốc chữa bệnh gout của mỹ Cherry Perrillyl

Cherry Perrillyl là thuốc viên có công dụng trợ giúp chữa trị bệnh gout hiệu quả với thành phần chính đó là chiết xuất từ quả anh đào tương tự thuốc Nutriwise Gout Ease. Ngoài tác dụng làm hạ acid uric máu, chiết xuất anh đào còn có chứa rất nhiều vitamin như A, B6, C, E cùng các chất xơ, Beta Carotene, kali, Melatonin, Canxi, Magiê, sắt và Axit Folic.

Để phòng bệnh, mỗi ngày bệnh nhân có thể ăn từ 6 – 8 trái anh đào, bệnh gout sẽ tránh xa bạn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về bệnh gout và gợi ý một số thuốc chữa trị bệnh gout lâu năm được dùng phổ biến hiện nay. Hy vọng đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan:

Hướng dẫn các cách chữa bệnh gút bằng thuốc Nam hiệu quả

Bệnh gout nên ăn gì, kiêng gì để phòng tránh biến chứng nguy hiểm?

Làm thế nào để phân biệt bệnh gout cấp tính và mãn tính

Nếu bạn đang gặp tình trạng hay có các biểu hiện của vấn đề về gout, cần được tư vấn thì hãy liên hệ đến hotline 1900 7061 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.

     Tư VấnĐặt Hàng

  About DS Hồng Vân

  Dược sĩ Đỗ Thị Hồng Vân với nhiều năm kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh. Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người để có thể giúp ích mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.