Đối với người bị bệnh Gout, điều quan trọng là cần phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, giàu vitamin và ít hàm lượng purin. Để đáp ứng điều kiện này, người bệnh cần phải bổ sung hoa quả trong thực đơn ăn uống mỗi ngày. Tuy nhiên, người bị bệnh Gout nên ăn hoa quả gì để tình trạng bệnh không trở nên nặng hơn.

1. Tiêu chuẩn chọn hoa quả cho người bệnh Gout

Không phải ngẫu nhiên mà người bị Gout thường được khuyến khích ăn hoa quả nhiều hơn người bình thường. Tuy nhiên, việc chọn lựa nên ăn hoa quả gì cho người bệnh Gout cũng khiến nhiều người lo lắng, vì họ không biết tiêu chuẩn gì để chọn hoa quả cho phù hợp nhất.

  • Nên ưu tiên chọn các hoa quả có ít purin: Việc dùng nhiều hoa quả có chứa nhiều purin sẽ càng dễ dàng tạo nên kết tủa các tinh thể muối urat, từ đó các cơn đau nhức khớp sẽ càng trầm trọng hơn.
  • Nên chọn loại hoa quả có hàm lượng flavonoid cao, giàu chất dinh dưỡng: Lựa chọn các thực phẩm, hoa quả có nhiều hàm lượng flavonoid sẽ giúp người bệnh giảm được các cơn đau nhức, sưng khớp. Bên cạnh đó, còn giúp giảm đi sự phát triển của acid uric.
  • Nên chọn loại hoa quả có nhiều chất xơ: Lượng chất dinh dưỡng có từ các loại hoa quả giàu chất xơ được đánh giá là phù hợp nhất với bệnh nhân bị Gout. Các loại hoa quả nhiều chất xơ sẽ giúp cơ thể người bệnh đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, góp phần đào thải acid uric trong máu ra khỏi cơ thể.
  • Nên chọn hoa quả có nhiều nước: Ăn nhiều hoa quả nhiều nước sẽ giúp người bệnh mau chóng đào thải lượng acid uric nguy hiểm ra khỏi cơ thể.

2 .Những lưu ý để lựa chọn hoa quả cho người bệnh gout

Chế độ ăn uống phù hợp là đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh gout. Để lựa chọn được những loại hoa quả tốt nhất cho những bệnh nhân bị gout, chúng ta cần có những lưu ý sau:

Cần lựa chọn những loại trái cây có chứa ít hoặc hoàn toàn không có những hoạt chất chứa nhân purin. Một trong các nguyên nhân chính gây nên bệnh gout là do sự tích tụ của các tinh thể urate bên trong khớp. Những tinh thể urate này lại được hình thành trong cơ thể khi nồng độ của acid uric tăng cao. Khi bạn sử dụng quá nhiều các thực phẩm, trái cây hay rau củ chứa lượng lớn purin có thể dẫn đến tăng nồng độ acid uric từ đó gây nên tình trạng đau nhức. Chính vì vậy, khi chọn các loại hoa quả bạn cần quan tâm hàm lượng purine.

Sử dụng những loại hoa quả có chứa hàm lượng chất flavonoid cao, do nó có thể tăng khả năng giảm viêm và hỗ trợ giảm đau nhức, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị những tổn thương nặng do gout.

Thường xuyên sử dụng những loại hoa quả có chứa lượng lớn chất xơ để giúp cơ thể gia tăng khả năng chuyển hóa các protein và từ đó giúp giảm tích tụ nồng độ axit uric trong cơ thể. Chất xơ có công dụng giúp cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra tốt hơn, bên cạnh đó đồng thời làm chậm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng. Những chuyên gia ở trung tâm Y tế Đại học Maryland đã đưa ra hướng dẫn chế độ ăn cho người Mỹ như sau: nam giới cần sử dụng 25 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi đó phụ nữ cần tới 38 gam.

Nên ưu tiên sử dụng các loại hoa quả có thành phần giàu chất chống oxy hóa. Những hoạt chất này có thể giúp bạn giảm nhanh những tổn thương do bệnh gout và ngăn ngừa tình trạng thoái hóa sớm. Nồng độ acid uric trong cơ thể tăng cao cũng có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Những chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tác động của gốc tự do gây hại cho cơ thể đồng thời làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Đây là lý do mà bạn nên lựa chọn những loại hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Chọn lựa và sử dụng những loại hoa quả có chứa các hoạt chất chống viêm, giúp giảm đau và có công dụng trong việc làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Thường xuyên sử dụng những loại trái cây có nhiều nước, từ đó giúp lợi tiểu và đồng thời tăng khả năng giải độc của thận, đào thải tốt chất acid uric ra khỏi cơ thể.

Không chọn và sử dụng các loại hoa quả chứa nhiều chất oxalat. Vì nó này có thể kết hợp với axit uric trong cơ thể và dẫn đến sỏi thận, làm tăng mức độ nghiêm trọng của những người mắc bệnh gout.

  • Các loại trái cây có chứa hàm lượng oxalat cao (khoảng 26 – 99mg) như quả sung, quả mơ khô.
  • Các loại trái cây có chứa hàm lượng oxalat vừa phải (khoảng 10 – 25mg) như mận, mâm xôi, xoài…
  • Các loại trái cây có chứa hàm lượng oxalat thấp (khoảng 5 – 10mg) như bưởi, việt quất, dứa, nho, dưa hấu, quả đào, quả mơ tươi, táo, cherry.

Xem thêm: Thực đơn cho người bệnh gout hỗ trợ giảm các cơn đau nhức

3. Top 10+ loại hoa quả tốt cho bệnh gout

3.1. Bưởi

Bưởi là loại trái cây có chứa hàm lượng lớn chất kali – một thành phần rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh gout. Bên cạnh đó, chất kali cũng có thể giúp thận tăng cường đào thải tinh thể urate ra nước tiểu. Thành phần của bưởi cũng chứa nhiều vitamin C, từ đó có thể hỗ trợ giúp làm giảm nhanh tình trạng viêm do bệnh gout gây ra. Chính vì vậy, đừng ngần ngại sử dụng những trái bưởi mọng nước hay những ly nước ép bưởi vào chế độ ăn hàng ngày.

Quả bưởi có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta

Quả bưởi có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta

3.2. Nho

Nho là một loại trái cây rất giàu dưỡng chất. Đặc biệt là trong thành phần của nó có chứa hàm lượng purin cực kỳ thấp, rất tốt cho những người mắc bệnh gout. Bổ sung nho hàng ngày  vào chế độ ăn có thể giúp những người mắc bệnh gout giảm đau đớn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nho có chứa hàm lượng thấp purine rất tốt cho bệnh nhân gout

Nho có chứa hàm lượng thấp purine rất tốt cho bệnh nhân gout

3.3. Bí đỏ

Thừa cân và béo phì là một trong những nguyên nhân góp phần gây nên bệnh gout. Chính do đó, bí đỏ chính là thực phẩm cực kỳ tốt mà những người mắc bệnh gout nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Trong quả bí đỏ có chứa hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt chứa rất ít chất béo, bổ sung ít calo nên có công dụng giảm mỡ máu, hỗ trợ hạ đường huyết hiệu quả.

Bí đỏ có công dụng giảm cân rất hiệu quả

Bí đỏ có công dụng giảm cân rất hiệu quả

3.4. Dứa

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng dứa có công dụng giảm nhanh tình trạng sưng tấy, viêm, đồng thời giúp tiêu hóa các protein vì trong nó có chứa enzyme bromelian. Bên cạnh đó, dứa còn có chứa hàm lượng lớn kali và acid folic giúp cơ thể đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nó có thể giúp làm liền sẹo ở mô bị tổn thương do các cơn gout cấp.

Dứa còn là một loại hoa quả rất giàu các axit hữu cơ chẳng hạn như axit citric, axit malic, vitamin A, B, hàm lượng vitamin C cao (tới khoảng 60%), nhiều chất khoáng vi lượng. Không những vậy, nước ép quả dứa có công dụng rất bổ dưỡng, cải theiejn sức khỏe hệ tiêu hóa, đồng thời giúp giảm tình trạng xơ cứng động mạch, ngăn ngừa sỏi thận, viêm khớp cũng như bệnh gout… Người mắc bệnh gout có thể sử dụng dứa như một loại thực phẩm bổ sung vào thực đơn hoặc chế biến thành các món ăn.

Dứa là loại trái cây chứa hàm lượng cao vitamin C

Dứa là loại trái cây chứa hàm lượng cao vitamin C

Xem thêm: Người bị bệnh gút (gout) có ăn được thịt gà không?

3.5. Ổi

Ổi là một loại hoa quả được khuyến khích sử dụng cho những bệnh nhân bị bệnh gout và có nồng độ trong máu axit uric cao. Bởi trong thành phần của quả ổi rất giàu các vitamin (nhất là vitamin A, vitamin B1 và vitamin C) và các chất có công dụng chống oxy hóa. Sử dụng quả ổi thường xuyên có thể giúp bạn nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể tăng cường khả năng chống viêm và cải thiện chức năng, hoạt động của hệ miễn dịch.

Ngoài, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy việc ăn ổi hàng ngày có thể giúp người mắc gout giảm nhanh nồng độ axit uric trong máu, phòng ngừa nhiễm khuẩn và chữa lành nhanh các tổn thương ở khớp bị viêm sưng. Đồng thời nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc gout và phòng ngừa thoái hóa khớp.

Trong quả ổi còn chứa hàm lượng cao chất canxi và kali. Nếu bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết, chúng ta có thể cải thiện mật độ xương, tăng sức bền cũng như độ dẻo dai cho ổ khớp. Bên cạnh đó, các chất này còn giúp đẩy nhanh quá trình  chữa lành tổn thương ở các khớp bị hư tổn và phòng ngừa tốt tình trạng loãng xương.

Việc bổ sung đầy đủ thành phần dinh dưỡng kali có thể giúp hỗ trợ thận trong quá trình loại bỏ các độc tố, trung hòa nồng độ axit uric, từ đó ngăn ngừa tích tụ các tinh thể và hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Ổi là loại trái cây bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe người bệnh gout

Ổi là loại trái cây bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe người bệnh gout

3.6. Cherry (quả anh đào)

Quả anh đào (Cherry) giàu thành phần anthocanis. Đây là một chất có công dụng chống viêm rất tốt, có khả năng cải thiện nhanh tình trạng viêm và sưng ở các khớp. Đồng thời, nó có thể giúp hạn chế xuất hiện các đợt gout cấp. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn có công dụng trong việc phòng ngừa tình trạng tích tụ những tinh thể nhỏ của axit uric trong cơ thể.

Ngoài ra thành phần của quả cherry còn chứa hàm lượng cao chất vitamin C, chất chống oxy hóa, các chất xơ và kali. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng không chỉ có công dụng cải thiện sức khỏe cơ thể mà còn hỗ trợ giảm viêm, cải thiện sức đề kháng, từ đó phòng ngừa và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị thoái hóa khớp, viêm khớp và bệnh gout.

Sử dụng quả cherry giúp giảm tình trạng viêm và sưng ở khớp

Sử dụng quả cherry giúp giảm tình trạng viêm và sưng ở khớp

3.7. Dâu tây

Nhiều nghiên cứu khoa học đã được thực hiện và chỉ ra rằng nồng độ axit uric trong cơ thể và mức độ nặng của bệnh gout có thể giảm đáng kể nếu bạn bổ sung từ 50 – 100 gam dâu tây hàng ngày. Điều này có thể được lý giải rằng trong thành phần của dâu tây có chứa một lượng lớn chất vitamin C và chất có công dụng chống oxy hóa. Các thành phần này không chỉ hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm sưng mà còn có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa và chữa lành các tổn thương khớp do bệnh gout.

Ngoài ra, hàm lượng cao vitamin C và các chất chống oxy hóa có trong quả dâu tây còn có công dụng điều chỉnh, ổn định nồng độ axit uric, từ đó cải thiện tốt chức năng của hệ xương khớp, giảm tốt nguy cơ bị viêm khớp và thoái hóa khớp.

Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu còn cho thấy trong quả dâu tây có chứa một lượng lớn chất quecritin, hàm lượng cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Quecritin là một hoạt chất có công dụng cải thiện hiệu quả tình trạng sưng khớp.

Tình trạng viêm ở những người mắc bệnh gout sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn thường xuyên sử dụng quả dâu tây. Sở dĩ dâu tây có công dụng này là do nó chứa nhiều vitamin C so với các trái cây khác.

Dâu tây chứa hàm lượng lớn vitamin C và chất chống oxy hóa

Dâu tây chứa hàm lượng lớn vitamin C và chất chống oxy hóa

3.8. Quả mơ tươi

Quả mơ tươi là loại trái cây chứa hàm lượng purine cũng như oxalat rất thấp. Do đó, nó là một trong những sự lựa chọn rất tốt cho những người mắc bệnh gout. Bổ sung thường xuyên quả mơ tươi vào chế độ ăn có thể giúp bạn giảm nồng độ axit uric trong cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các cơn gout cấp.

Quả mơ tươi rất tốt cho những người mắc bệnh gout

Quả mơ tươi rất tốt cho những người mắc bệnh gout

3.9. Quả Việt Quất

Việt quất là một trong những loại trái cây, quả mọng giàu chất dưỡng chất tốt cho cơ thể và là nguồn cung cấp mangan, Vitamin C và K1 dồi dào. Việc lựa chọn ăn quả Việt Quất thường xuyên giúp cản trở sự phát sinh các acid uric và ức chế sự kết tủa của chúng. Từ đó, rất tốt để giảm đi các cơn đau nhức, sưng các khớp của người bệnh. Ngoài ra quả việt quất còn có khả năng chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả phổ biến. Chúng được chứng minh giúp làm tăng trực tiếp mức độ chống oxy hóa trong cơ thể. Từ đó có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại cho tế bào, gây ra lão hóa và các bệnh khác như ung thư.

Quả Việt Quất giúp ngăn chặn sự phát sinh của acid uric và giúp người bệnh Gout giảm đau nhức

Quả Việt Quất giúp ngăn chặn sự phát sinh của acid uric và giúp người bệnh Gout giảm đau nhức

3.10. Quả Lê

Quả Lê có hàm lượng chất xơ phong phú và có hàm lượng nước nhiều rất tốt cho cơ thể của người bị bệnh Gout. Những thành phần chất xơ có trong quả Lê giúp giải độc, điều hòa cholesterol, cải thiện ruột và hệ tiêu hóa. Ngoài ra nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn lê thường xuyên sẽ giúp người bệnh có giấc ngủ ngon hơn, giảm các cơn đau nhức hơn và cũng giúp đào thải acid uric nhanh hơn. Các sử dụng của quả lê ngoài cách sử dụng trực tiếp bạn còn có thể chế biến thành nước ép hoặc mứt đều được.

Quả Lê có tác dụng tốt cho người bị bệnh gout

Quả Lê có tác dụng tốt cho người bị bệnh gout

3.11. Quả Dưa Hấu

Trong quả dưa hấu có chứa tới 95% nước, vì vậy nếu nói loại hoa quả nào người bệnh Gout nên ăn thì không thể không nhắc đến dưa hấu. Ăn nhiều dưa hấu sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, góp phần đào thải acid uric, ngăn chặn khả năng kết tủa muối urat cũng như giúp cơ thể hạ nhiệt, hạ quả. Điều đặc biệt, trong dưa hấu không chứa thành phần purin nên người bị Gout có thể ăn với số lượng lớn mà không cần lo ngại ảnh hưởng bệnh tình.

Ăn nhiều dưa hấu tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn nhiều dưa hấu tốt cho hệ tiêu hóa

3.12. Quả Táo

Táo là loại hoa quả mà người bệnh Gout nên ăn. Không chỉ giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, giải độc tố mà trong táo còn chứa rất nhiều hàm lượng kali giúp người bệnh không còn tái phát các cơ đau do Gout gây ra. Ngoài ra trong táo còn có các chất flavonoid có hiệu quả cao trong việc chống oxy hóa và các chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch. Táo còn được biết đến là một loại trái cây hỗ trợ trong việc giảm cân, vì hàm lượng chất xơ trong táo giúp cảm giác no lâu hơn.

Nước táo hay giấm táo rất tốt cho quá trình điều trị bệnh Gout

Nước táo hay giấm táo rất tốt cho quá trình điều trị bệnh Gout

3.13. Quả Dưa Leo

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột, là loại hoa quả có chứa tới 90% nước có công dụng giải nhiệt và hỗ trợ đào thải acid uric nhanh nhất. Ngoài ra, dưa leo cũng không chứa thành phần purin, do đó người bệnh Gout ngoài việc ăn sống dưa leo còn có thể kết hợp với các thực phẩm khác trong thực đơn hằng ngày của mình.

Quả dưa leo giúp tác dụng đào thải acid uric hiệu quả

Quả dưa leo giúp tác dụng đào thải acid uric hiệu quả

3.14. Quả Chuối

Chuối là loại hoa quả chứa rất nhiều kali, vitamin C giúp cho việc đào thải acid uric qua đường niệu càng trở nên tốt hơn. Ngoài ra, các dưỡng chất trong chuối còn giúp hồi phục các mô cơ bị tổn thương, giảm khả năng hấp thụ acid uric trong cơ thể và giúp giảm đau do bệnh Gout gây nên.

Chuối có tác dụng hồi phục các mô bị tổn thương và giảm hấp thụ acid uric

Chuối có tác dụng hồi phục các mô bị tổn thương và giảm hấp thụ acid uric

4. Hỗ trợ điều trị bệnh gout cùng Baigout

Thường xuyên sử dụng 6 loại hoa quả trên sẽ giúp người bệnh Gout giảm acid uric và giảm đau hiệu quả. Tuy vậy, người bệnh cũng cần xây dựng cho mình một lối sống lành lạnh, tích cực và kết hợp với sản phẩm hỗ trợ điều trị đến từ thiên nhiên, đó là sản phẩm Baigout.

Được sản xuất từ các thành phần thiên nhiên như chiết xuất nhũ hương, chiết xuất hạt cần tây, tơm trơng có trong sản phẩm Baigout.

  • Giảm đau nhanh trong 7 – 10 ngày.
  • Hạ Acid Uric trong vòng 4 tuần.
  • Ổn định Acid Uric, ngăn tái phát gout.

Ngoài ra, Viên uống Baigout còn là sản phẩm có 100% dược liệu chuẩn hóa không tác dụng phụ dù sử dụng lâu dài.

Nếu bạn có thắc mắc thêm về tình trạng gout mà bạn đang gặp phải. Hãy Đăng ký tư vấn cho Dược sĩ ngay hoặc gọi Hotline 19007061 để được Dược sĩ tư vấn Miễn phí về tình trạng bệnh cho bạn nhé.





    * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

    Xem thêm bài viết liên quan:

    Các loại thuốc, thực phẩm giảm acid uric máu được dùng phổ biến

    Người bị bệnh gout nên ăn gì và kiên gì?

    Top 7 loại thuốc trị bệnh gout lâu năm hiệu quả nhất

    Mách bạn các “mẹo” chữa bệnh gout bằng đậu xanh hiệu quả

    About DS Hồng Vân

    Dược sĩ Đỗ Thị Hồng Vân với nhiều năm kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh. Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người để có thể giúp ích mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.