Hiện nay, có nhiều cách để chữa bệnh gout khác nhau. Các phương pháp dân gian luôn được ưu tiên vì tính tiện lợi, có thể thực hiện được ở nhà. Trong đó thì việc chữa bệnh gout bằng đậu xanh là một phương pháp dễ dàng thực hiện, an toàn lại tiết kiệm thời gian.

Tác dụng của đậu xanh đối với bệnh gout

Trong đậu xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng

Trong đậu xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng

Theo các bác sĩ cũng như các nhà chuyên gia dinh dưỡng thì đậu xanh là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể nhờ các loại axit béo không no, axit folic cũng như là nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, E, tiền Vitamin K và các khoáng chất cần thiết là canxi, natri,…

Đậu xanh là loại hạt chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm quá trình thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric trong cơ thể gây ra bệnh gout.

Trong một cốc khoảng 200g đậu xanh chín có hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 212
  • Chất xơ: 15,4 gram
  • Vitamin B1: 22% RDI
  • Photpho: 20% RDI
  • Sắt: 16% RDI
  • Đồng: 16% RDI
  • Folate (B9): 80% lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI)
  • Chất béo: 0,8 gram
  • Protein: 14,2 gram
  • Carbs: 38,7 gram
  • Mangan: 30% RDI
  • Kali: 15% RDI
  • Kẽm: 11% RDI
  • Vitamin B2, B3, B5, B6 và selen
  • Magiê: 24% RDI

Đậu xanh có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt và trừ phiền nhiệt, làm dịu những cơn đau nhức  của người bệnh và còn làm lành những tổn thương, khắc phục tình trạng viêm. Nhờ vậy, đậu xanh giúp cải thiện triệu chứng một số bệnh như: đái tháo đường, huyết áp cao, viêm gan mạn tính và cũng như là bệnh gout.

5 cách chữa bệnh gout bằng đậu xanh tại nhà

Khi dùng đậu xanh để chữa bệnh gout, bệnh nhân nên giữ nguyên phần vỏ bên ngoài bởi vì chính phần vỏ này là thành phần có tác dụng giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt. Để dùng đậu xanh chữa bệnh gout, ta có thể áp dụng các cách dưới đây:

1. Nước rang đậu xanh

Khi đậu xanh được rang vàng lên sẽ tỏa ra một mùi thơm vô cùng dễ chịu. Dùng đậu rang lên để nấu nước uống thì còn càng dễ sử dụng hơn. Nước rang từ đậu xanh rất mát cho cơ thể người bệnh nên việc dùng nước đậu xanh một cách thường xuyên sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, tăng cường quá trình đào thải lượng acid uric hiệu quả hơn.

Nước rang đậu xanh rất mát cho cơ thể người bệnh gout

Nước rang đậu xanh rất mát cho cơ thể người bệnh gout

Cách thực hiện bài thuốc này như sau:

  • Nguyên liệu cần có là 2 lít nước và 2 nắm hạt đậu xanh.
  • Rửa sạch bụi bẩn bị bám ở đậu xanh, sau đó vớt ra và để cho ráo nước.
  • Tiếp đến, ta cho phần đậu xanh đã được làm sạch vào trong chảo rồi rang lên.
  • Rang cho đến khi ngả vàng và có mùi thì tắt bếp.
  • Ta cho phần đậu xanh vừa được rang vào nồi rồi đun sôi cùng với 2 lít nước.
  • Dùng nước đậu xanh rang mỗi ngày và đều đặn để cải thiện các triệu chứng của bệnh gout.

2. Canh đậu xanh

Một món canh được nấu từ đậu xanh có thể đem đến hiệu quả điều trị bệnh gout khá tốt.

Canh đậu xanh là món ăn rất tốt cho việc điều trị bệnh gout

Canh đậu xanh là món ăn rất tốt cho việc điều trị bệnh gout

Các bước thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị là 150gr hạt đậu xanh.
  • Rửa thật sạch đậu xanh rồi đem cho đậu vào trong nước ngâm khoảng 1 giờ.
  • Tiếp đến ta vớt đậu xanh ra bên ngoài rồi sau đó đổ vào trong nồi với một lượng nước vừa đủ.
  • Cho nồi lên bếp và nấu đậu cho đến khi nào đậu chín mềm nhũn thì dừng lại.
  • Dùng đều đặn đậu xanh 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối. Lưu ý hạn chế hoặc tốt nhất là không được thêm bất cứ một loại gia vị nào vào trong canh.
  • Kiên trì thực hiện bài thuốc này trong khoảng một tháng đều đặn thì người bệnh mới có thể thấy các triệu chứng bệnh có sự thay đổi theo hướng tích cực.

3. Chữa bệnh gout bằng cách đắp đậu xanh

Ngoài các bài thuốc cũng như các cách vừa kể bên trên, người bệnh còn có thể sử dụng đậu xanh để đắp ra bên ngoài vùng bị đau để nhằm đẩy lùi những cơn đau do bệnh gout gây ra. Với bài thuốc này thì cách thực hiện vô cùng đơn giản và dễ dàng, người bệnh chỉ cần giã nát phần đậu xanh cùng với những loại dược liệu khác rồi đắp lên khu vực bị thương tổn.

Thực hiện bài thuốc như sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị là 1 nắm ngải cứu, hạt đậu xanh 1 nắm, 1 củ gừng tươi  hành tím thì 2 củ.
  • Đem toàn bộ nguyên liệu này đi và rửa thật sạch với nước rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Tiếp đến cho toàn bộ nguyên liệu vào trong cối rồi giã nát.
  • Người bệnh dùng hỗn hợp vừa được giã nát đắp lên vùng xương khớp bị đau cũng như là sưng, viêm (người bệnh hãy dùng băng gạc y tế để băng bó lại nhằm để cố định vết thương).
  • Người bệnh nên thay hỗn hợp mỗi ngày một lần. Nếu muốn bệnh tiến triển tốt thì người bệnh nên hãy cố gắng kiên trì thực hiện cách đắp này một cách thường xuyên và đều đặn.

4. Chữa bệnh gout bằng cháo đậu xanh

Chắc chắn khi người bệnh sử dụng các nước hay canh làm từ đậu xanh sẽ cảm thấy quá chán với việc sử dụng nước đậu xanh mỗi ngày, vì vậy ta có thể dùng đậu xanh để nấu cháo. Cách chế biến này không những giúp người bệnh không bị ngấy với các món ăn hàng ngày mà còn cung cấp một lượng không nhỏ chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng như là hỗ trợ điều trị bệnh gout một cách hiệu quả nhất.

Cháo đậu xanh rất tốt trong việc điều trị bệnh gout

Cháo đậu xanh rất tốt trong việc điều trị bệnh gout

Cách làm món ăn này như sau:

  • Cần chuẩn bị 100 gram đậu xanh và 1 nắm gạo.
  • Rửa sạch đậu xanh rồi cho gạo vào cùng với nước để có thể loại bỏ những bụi bẩn bị bám ở xung quanh.
  • Tiếp đến ta cho gạo và đậu xanh vào trong nồi cùng với một lượng nước vừa đủ.
  • Nấu cháo đến khi cháo chín nhừ, nêm nếm gia vị vào sao cho thật vừa miệng.
  • Người bệnh nên sử dụng món cháo từ đỗ xanh 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu như muốn thấy những triệu chứng bệnh dần chuyển biến theo hướng tích cực thì người bệnh nên kiên trì ăn cháo đỗ xanh đều đặn và thường xuyên.

5. Sữa đậu xanh

Ngoài ninh hay nấu cháo có thể thay đổi bằng sữa đậu xanh cũng giúp chữa bệnh gout hiệu quả

Ngoài ninh hay nấu cháo có thể thay đổi bằng sữa đậu xanh cũng giúp chữa bệnh gout hiệu quả

Đậu xanh vo sạch ngâm khoảng 4 tiếng cho hạt đậu mềm. Sau khi ngâm xong, vớt ra rửa lại cho sạch rồi cho vào nồi. Thêm phần nước cao hơn mặt đậu xanh khoảng hơn 1 đốt ngón tay. Bật bếp, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng hớt bọt. Khi hạt đậu tơi thì tắt bếp. Cho đậu xanh vừa nấu xong vào máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn, mịn. Cho thêm sữa hoặc nước cốt dừa. Đổ phần đậu xanh đã xay vào nồi, đun liu riu để sữa không bị trào ra ngoài. Khi nước sôi, cho đường cát vào đun thêm khoảng 2 phút để đường tan rồi tắt bếp.

6. Ngũ cốc đậu xanh chữa bệnh gout

Để có thể tạo nên được một món ngũ cốc thơm ngon và bổ dưỡng, người bệnh có thể sử dụng đậu xanh cùng với các loại hạt dinh dưỡng khác. Sử dụng ngũ cốc từ đậu xanh vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout rất hiệu quả mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Để làm món ngũ cốc đậu xanh trị bệnh gout, các bước thực hiện như sau:

  • Đem một lượng đậu đỏ, đậu nành, đậu xanh, đậu đen, gạo lứt ở mức vừa đủ đi rửa cho thật sạch.
  • Ta cho toàn bộ các loại hạt này đem đi rang đều lên cho đến khi có mùi thơm thì dừng lại.
  • Tiếp đến cho hỗn hợp vào trong máy xay để xay nhuyễn thành bột mịn.
  • Ta cho bột vào trong hũ thủy tinh rồi đậy nắp kín lại để bảo quản thật kỹ rồi dùng để sử dụng dần.

Người bệnh nên pha bột từ ngũ cốc cùng với nước nóng hoặc ấm để sử dụng. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị cũng như là độ ngon miệng thì ta có thể thêm các gia vị như đường hoặc sữa vào ngũ cốc. Thời điểm dùng ngũ cốc thích hợp nhất là vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Sử dụng đậu xanh chữa bệnh gout có hiệu quả không

Sử dụng đậu xanh chữa bệnh gout có thực sự tốt không?

Sử dụng đậu xanh chữa bệnh gout có thực sự tốt không?

Việc sử dụng đậu xanh có tác dụng làm giảm triệu chứng của bệnh gout chủ yếu đến từ vỏ của hạt đậu xanh, do lớp vỏ này chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, giảm sự hình thành axit uric trong cơ thể. Bên cạnh đó, đậu xanh cũng đào thải axit uric nhanh chóng nhờ vào đặc tính thanh nhiệt, giải độc, giúp thận hoạt động với hiệu suất cao hơn.

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu cũng như là trong một số tài liệu còn cho rằng đậu xanh có tác dụng giảm viêm, hạn chế đau nhức do gout nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, flavonoid… Để có thể đạt hiệu quả từ bài thuốc này, người bệnh cần thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Đậu xanh có tính mát, vị ngọt. Một khi đã được hấp thụ vào cơ thể, hoạt chất có trong đậu xanh sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc cũng như là giảm các triệu chứng sưng phù… Sử dụng đậu xanh một cách thường xuyên sẽ tăng cường chức năng thận và đào thải lượng acid uric thông qua con đường nước tiểu.

Còn theo như nghiên cứu của nền y học hiện đại, hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu xanh rất cao, trong đó có thể kể đến như các loại khoáng chất thiết yếu, vitamin, axit béo không no… Do đó nếu ta sử dụng đậu xanh sẽ giúp bồi bổ dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng và làm giảm những triệu chứng do bệnh gout gây ra.

Như ta đã nói ở trên thì vỏ đậu xanh vốn là một thành phần quan trọng trong việc điều trị bệnh gout. Hàm lượng chất xơ có trong vỏ đậu xanh rất lớn. Nhờ lượng chất xơ này mà quá trình hấp thu đạm ở cơ thể sẽ trở nên chậm hơn. Nhờ đó, quá trình chuyển từ đạm sang năng lượng sẽ bị ảnh hưởng và khiến cho quá trình hình thành acid uric bị suy giảm.

Bên cạnh những thứ nói ở trên, hoạt chất flavonoid trong đậu xanh còn có tác dụng kháng viêm cực kỳ hiệu quả. Không những thế, hàm lượng chất chống oxy hóa có trong đậu xanh còn giúp bảo vệ xương khớp khỏi những tác nhân gây hại và ngăn ngừa nguy cơ bị lão hóa sớm.

Lưu ý khi chữa bệnh gout bằng đậu xanh

Khi sử dụng đậu xanh để chữa bệnh gout, có một số lưu ý nhất định như:

  • Đậu xanh là bài thuốc dân gian, giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout nên hiệu quả cải thiện có thể tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng từng người.
  • Chỉ phù hợp với những người bệnh ở thể nhẹ đến trung bình (giai đoạn 1, 2), bệnh chưa có những tiến triển nghiêm trọng, chưa hình thành những biến chứng nguy hiểm.
  • Không nên ăn khi đói vì đậu xanh có tính hàn, nếu ăn khi bụng đói sẽ gây lạnh bụng không tốt cho dạ dày.
  • Nên bổ sung các thực phẩm ít purin để bồi bổ sức khỏe. Và thường xuyên vận động nhẹ nhàng hay tập các môn thể thao phù hợp.
  • Giữ thói quen sinh hoạt khoa học, điều độ (không nên thức khuya, đi ngủ đúng giờ,…)

Để phương pháp chữa bệnh gout bằng đậu xanh có thể phát huy hiệu quả tốt nhất thì không nên bỏ dở giữa chừng mà nên kiên trì sử dụng trong một thời gian. Tuy nhiên, vẫn nên giữ các thói quen dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý và đến khám bác sĩ khi cần thiết.

Nếu bạn có thắc mắc thêm về tình trạng gout mà bạn đang gặp phải. Hãy Đăng ký tư vấn cho Dược sĩ ngay hoặc gọi Hotline 19007061 để được Dược sĩ tư vấn Miễn phí về tình trạng bệnh cho bạn nhé.





    * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

    Bài viết có nội dung liên quan liên quan:

    Top 7 loại thuốc, thực phẩm trị bệnh gout lâu năm hiệu quả nhất

    Ngươi bị bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì?

    Phân biệt bệnh gout cấp tính, gout mãn tính và những lưu ý điều trị gout

    Người bị bệnh gút (gout) có ăn được thịt gà không?

    About DS Hồng Vân

    Dược sĩ Đỗ Thị Hồng Vân với nhiều năm kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh. Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người để có thể giúp ích mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.