Acid uric cao chính là nguyên nhân dẫn đến hình thành bị bệnh gout, một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Do đó, đối với những người có chỉ số acid uric máu cao, thì việc ăn gì và kiêng ăn gì để hạ và duy trì chỉ số này ổn định, trong ngưỡng cho phép là điều rất đáng quan tâm.

1. Acid uric máu là gì?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh Gout đó là chỉ số Acid Uric trong máu cao

Nguyên nhân chính gây ra bệnh Gout đó là chỉ số Acid Uric trong máu cao

Theo các chuyên gia, acid uric là sản phẩm thừa được cơ thể sản xuất khi phân hủy purin có trong thực phẩm, thức ăn hàng ngày. Nếu như nồng độ vượt ngưỡng cho phép là  420 micromol/lít đối với nam và 360 micromol/lít đối với nữ sẽ được gọi là tăng acid uric máu.

2. Ăn uống khoa học có thật sự giúp giảm chỉ số acid uric không?

Nếu có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học về loại thực phẩm, giờ giấc ăn uống hợp lý thì hoàn toàn có thể giúp cải thiện chỉ số acid uric. Bữa ăn giúp hạ chỉ số acid uric bằng các cơ chế sau:

  • Giảm sản xuất acid uric trong cơ thể: việc hạn chế dung nạp các sản phẩm purin làm giảm sự phân huỷ tạo acid uric nên trực tiếp làm hạ chỉ số acid uric huyết.
  • Tăng cường đào thải: nhiều loại thực phẩm giúp mát gan, bổ thận làm tăng cường khả năng đào thải của cơ thể, nhanh chóng giúp loại bỏ các phân tử acid uric bên trong cơ thể theo đường nước tiểu ra ngoài môi trường. 

Ngoài ra, trong trường hợp sự tích tụ acid uric đã gây ra các triệu chứng đau nhức như ở bệnh Gout, nhiều loại thực phẩm có khả năng giảm đau, kháng viêm cho cơ thể có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng, cải thiện hoạt động cho bệnh nhân.

3. Tại sao người có chỉ số acid uric cao cần có chế độ ăn phù hợp

Acid uric cao nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến lắng đọng các tinh thể này gây ra bệnh Gout. Acid uric là sản phẩm phân huỷ của nucleotit nhân purin trong cơ thể, có nhiều trong các thực phẩm bổ dưỡng như hải sản, thịt đỏ, thịt nội tạng,… Do đó, việc có chế độ ăn phù hợp, giảm thiểu cung cấp nhiều nucleotit chứa nhân purin làm giảm sản xuất acid trong cơ thể và giảm được chỉ số acid uric huyết, ngăn ngừa bệnh gout.

Nếu một người tăng acid uric vẫn duy trì chế độ ăn nhiều đạm và các loại thịt đã kể trên, chỉ số acid uric huyết sẽ không liên tục tăng cho đến khi đủ nồng độ để kết tinh tại các khớp. Từ đây, các tinh thể này sẽ gây khởi phát các phản ứng viêm, khiến cho bệnh nhân vô cùng đau đớn và khó hoạt động một cách bình thường. Do đó, ngay từ khi được chẩn đoán tăng acid uric huyết, nên thiết lập một chế độ ăn uống phù hợp, khoa học để bảo vệ sức khoẻ.

4. Acid uric cao nên ăn gì?

Cách giảm acid uric máu, ngoài việc sử dụng các phương pháp chữa bệnh cũng như các loại thuốc hay thực phẩm chức năng thì một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng có tác động lớn đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm sau:

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C giúp giảm nồng độ acid uric trong máu

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C giúp giảm nồng độ acid uric trong máu

4.1. Nhóm thực phẩm giàu Vitamin C

  • Chuối: là một trong những thực phẩm giảm acid uric hiệu quả nhất. Với hàm lượng kali, vitamin C, acid folic cao có vai trò rất lớn trong việc giảm acid uric và cải thiện các mô hỏng trong các khớp xương. 
  • Ổi: Người xưa có câu: “ vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ nguyên năm”, câu nói này chứng minh được giá trị dinh dưỡng của quả ổi. Trong quả ổi chứa nhiều chất xơ,vitamin , kali, mỗi ngày một quả ổi để hạ và ổn định chỉ số acid uric.
  • Táo: loại trái cây vàng cho sức khỏe chúng ta. Với nhiều giá trị dinh dưỡng, mỗi ngày một quả táo sau bữa ăn vừa giảm được chỉ số acid uric vừa kéo dài được tuổi thọ.
  • Dứa: chứa rất nhiều acid hữu cơ, các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là vitamin C. Sử dụng dứa được xem là một trong những biện pháp để kiểm soát tốt chỉ số acid uric tại nhà.

4.2. Người bị acid uric cao nên ăn nhóm thực phẩm nhiều chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ giúp hạ acid uric tốt

Thực phẩm giàu chất xơ giúp hạ acid uric tốt

  • Cần tây: trong cần tây hầu như không có purin, có khả năng làm giảm acid uric trong máu. Có thể ép nước uống hoặc làm món ăn hàng ngày
  • Cải bẹ xanh:  chứa rất nhiều chất xơ,  vitamin và khoáng chất giúp quá trình đào thảo acid uric diễn ra nhanh chóng hơn
  • Bí đỏ: với hàm lượng chất xơ dồi dào , ít chất béo và calo,đây được xem là thực phẩm vàng đối với người bị bệnh gút.
  • Súp lơ: chứa nhiều Vitamin C và chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75 mg), có tính mát, vị ngọt, thanh nhiệt, lợi tiểu rất thích hợp cho người có acid uric máu cao.

4.3. Sữa tươi ít béo hoặc sữa không đường

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, uống từ 4-5 ly sữa mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh gout tới 43%. Tuy nhiên, đối với những người có chỉ số acid uric cao thì nên uống sữa tươi ít béo, ít hoặc không có đường. Tuyệt đối không được uống sữa đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành. 

5. Acid uric cao nên kiêng ăn gì?

Thức ăn chứa nhiều đạm không tốt cho người có chỉ số Acid Uric cao

Thức ăn chứa nhiều đạm không tốt cho người có chỉ số Acid Uric cao

Bên cạnh nhóm thực phẩm nên ăn kể trên giúp giảm chỉ số acid uric, thì một vài nhóm thực phẩm bạn cần phải hạn chế hoặc loại bỏ khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Những người có chỉ số acid uric cao cần tránh những thực phẩm sau:

  • Hải sản: Đây là loại thực phẩm mà bạn đặc biệt cần phải lưu ý. Trong thành phần các loại hải sản như tôm, cua, mực cá biển chứa một lượng lớn purin, một trong những chất khiến acid uric trong máu tăng cao.
  • Một số loại thịt: Các loại thịt đỏ ( thịt bò, thịt chó, thịt bê, thịt vịt …), thịt xông khói, đây là loại thực phẩm có chứa purin cao từ 100 – 150mg trong 100g. Do đó những người bị acid uric cao nên hạn chế sư dụng, nếu có sử dụng thì chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ. Bên cạnh đó, cũng cần tránh sử dụng các loại nội tạng động vật như gan, thận, tụy…
  • Bia và đồ uống có chứa cồn: đây được xem là nguồn cung cấp rất lớn nhân purin. Chất cồn trong bia rượu làm suy giảm chức năng hoạt động của gan, thận, làm mất cân bằng quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Việc uống bia, rượu kết hợp cùng hải sản hoặc các loại thịt đỏ đặc biệt nguy hiểm đối với người bị acid uric cao.

6. Kết hợp sản phẩm Baigout cùng chế độ ăn uống phù hợp giúp kiểm soát chỉ số acid uric hiệu quả

Sản phẩm Baigout giúp giảm acid uric và các cơn đau hiệu quả

Sản phẩm Baigout giúp giảm acid uric và các cơn đau hiệu quả

Đối với những người bị acid uric trong máu cao, ngoài việc có chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục có vai trò quan trọng trong quá trình làm giảm và duy trì chỉ số acid uric ở mức độ an toàn. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng kết hợp các sản phẩm thực phẩm chức năng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

Thực phẩm chức năng Baigout Dân Khang với sự kết hợp các nguyên liệu nhập khâu từ Ấn Độ ( chiết xuất hạt cần tây, chiết xuất nhũ hương…) và Tơm trơng bài thuốc quen thuộc của người dân Tây Nguyên giúp giảm lượng acid uric trong máu, cải thiện những triệu chứng đau, sưng, tê nhức các khớp ngón chân, khớp ngón tay, khớp gối do bệnh gout gây ra và đang hoành hành bạn mỗi ngày. Chỉ sau khi sử dụng 1 tháng, lượng acid uric trong máu sẽ được giảm đồng thời chứng đau nhức cũng được cải thiện rõ rệt.

Bạn đang lo lắng về tình trạng acid uric cao. Hãy đăng ký tư vấn cho bác sĩ ngay hoặc gọi Hotline 19007061 để được bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.

       Tư VấnĐặt Hàng





    Xem thêm bài viết có nội dung liên quan

    Bệnh gout nên ăn gì, kiêng gì để phòng tránh biến chứng nguy hiểm?

    Các loại thuốc, thực phẩm giảm acid uric máu được dùng phổ biến

    0/5 (0 Reviews)
    author-avatar

    About DS Hồng Vân

    Dược sĩ Đỗ Thị Hồng Vân với nhiều năm kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh. Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người để có thể giúp ích mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

    Back to list

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.