Acid uric tăng cao chính là nguyên nhân dẫn đến hình thành bị bệnh gout, một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Do đó, đối với những người có chỉ số acid uric máu cao, thì việc ăn gì và kiêng ăn gì để hạ và duy trì chỉ số này ổn định, trong ngưỡng cho phép là điều rất đáng quan tâm.

Acid uric máu là gì?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh Gout đó là chỉ số Acid Uric trong máu cao
Nguyên nhân chính gây ra bệnh Gout đó là chỉ số Acid Uric trong máu cao

Theo các chuyên gia, acid uric là sản phẩm thừa được cơ thể sản xuất khi phân hủy purin có trong thực phẩm, thức ăn hàng ngày. Nếu như nồng độ vượt ngưỡng cho phép là  420 micromol/lít đối với nam và 360 micromol/lít đối với nữ sẽ được gọi là tăng acid uric máu.

Acid uric cao nên ăn gì?

Cách giảm acid uric máu, ngoài việc sử dụng các phương pháp chữa bệnh cũng như các loại thuốc hay thực phẩm chức năng thì một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng có tác động lớn đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm sau:

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C giúp giảm nồng độ acid uric trong máu
Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C giúp giảm nồng độ acid uric trong máu

Nhóm thực phẩm giàu Vitamin C

  • Chuối: là một trong những thực phẩm giảm acid uric hiệu quả nhất. Với hàm lượng kali, vitamin C, acid folic cao có vai trò rất lớn trong việc giảm acid uric và cải thiện các mô hỏng trong các khớp xương. 
  • Ổi: Người xưa có câu:  “ vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ nguyên năm”, câu nói này chứng minh được giá trị dinh dưỡng của quả ổi. Trong quả ổi chứa nhiều chất xơ,vitamin , kali, mỗi ngày một quả ổi để hạ và ổn định chỉ số acid uric.
  • Táo: loại trái cây vàng cho sức khỏe chúng ta. Với nhiều giá trị dinh dưỡng, mỗi ngày một quả táo sau bữa ăn vừa giảm được chỉ số acid uric vừa kéo dài được tuổi thọ
  • Dứa: chứa rất nhiều acid hữu cơ, các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là vitamin C. Sử dụng dứa được xem là một trong những biện pháp để kiểm soát tốt chỉ số acid uric tại nhà.

Nhóm thực phẩm nhiều chất xơ giúp hạ acid uric trong máu cao

  • Thực phẩm giàu chất xơ giúp hạ acid uric tốt
    Thực phẩm giàu chất xơ giúp hạ acid uric tốt

    Cần tây: trong cần tây hầu như không có purin, có khả năng làm giảm acid uric trong máu. Có thể ép nước uống hoặc làm món ăn hàng ngày

  • Cải bẹ xanh:  chứa rất nhiều chất xơ,  vitamin và khoáng chất giúp quá trình đào thảo acid uric diễn ra nhanh chóng hơn
  • Bí đỏ: với hàm lượng chất xơ dồi dào , ít chất béo và calo,đây được xem là thực phẩm vàng đối với người bị bệnh gout.
  • Súp lơ: chứa nhiều Vitamin C và chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75 mg), có tính mát, vị ngọt, thanh nhiệt, lợi tiểu rất thích hợp cho người có acid uric máu cao.

Sữa tươi ít béo hoặc sữa không đường

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, uống từ 4-5 ly sữa mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh gout tới 43%. Tuy nhiên, đối với những người có chỉ số acid uric cao thì nên uống sữa tươi ít béo, ít hoặc không có đường. Tuyệt đối không được uống sữa đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành. 

Acid uric cao nên kiêng gì?

Thức ăn chứa nhiều đạm không tốt cho người có chỉ số Acid Uric cao
Thức ăn chứa nhiều đạm không tốt cho người có chỉ số Acid Uric cao

Bên cạnh nhóm thực phẩm nên ăn kể trên giúp giảm chỉ số acid uric, thì một vài nhóm thực phẩm bạn cần phải hạn chế hoặc loại bỏ khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Những người có chỉ số acid uric cao cần tránh những thực phẩm sau:

  • Hải sản: Đây là loại thực phẩm mà bạn đặc biệt cần phải lưu ý. Trong thành phần các loại hải sản như tôm, cua, mực cá biển chứa một lượng lớn purin, một trong những chất khiến acid uric trong máu tăng cao.
  • Một số loại thịt: Các loại thịt đỏ ( thịt bò, thịt chó, thịt bê, thịt vịt …), thịt xông khói, đây là loại thực phẩm có chứa purin cao từ 100 – 150mg trong 100g. Do đó những người bị acid uric cao nên hạn chế sư dụng, nếu có sử dụng thì chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ. Bên cạnh đó, cũng cần tránh sử dụng các loại nội tạng động vật như gan, thận, tụy…
  • Bia và đồ uống có chứa cồn: đây được xem là nguồn cung cấp rất lớn nhân purin. Chất cồn trong bia rượu làm suy giảm chức năng hoạt động của gan, thận, làm mất cân bằng quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Việc uống bia, rượu kết hợp cùng hải sản hoặc các loại thịt đỏ đặc biệt nguy hiểm đối với người bị acid uric cao.

Lời kết

Đối với những người bị acid uric trong máu cao, việc có chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục có vai trò quan trọng trong quá trình làm giảm và duy trì chỉ số acid uric ở mức độ an toàn. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng kết hợp các sản phẩm thực phẩm chức năng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

Thực phẩm chức năng Baigout Dân Khang với sự kết hợp các nguyên liệu nhập khâu từ Ấn Độ ( chiết xuất hạt cần tây, chiết xuất nhũ hương..) và Tơm trong, là một trong sản phẩm vừa có tác dụng kháng viêm, giảm sưng đau, hạ nhanh chóng và duy trì lượng acid uric trong máu ổn định. Sản phẩm hiện có bán tại tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc và đạt hiệu quả rõ rệt sau ngay sau một liệu trình 3 hộp.

Xem thêm:

Giải pháp hạ mức Acid uric trong máu
Sản phẩm Baigout giúp hạ acid uric và giảm các cơn đau do gout
Bệnh gout nên ăn gì, kiêng gì để phòng tránh biến chứng nguy hiểm?
Bệnh Gout có chữa được không? Cách điều trị Gout không dùng thuốc
Các loại thuốc, thực phẩm giảm acid uric máu được dùng phổ biến

   Tư VấnĐặt Hàng