Nồng độ axit uric cao trong máu là nguyên nhân chính gây ra bệnh gút. Giảm axit uric có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout và thậm chí có thể phòng ngừa các đợt bùng phát tiếp theo ở những người mắc bệnh. Để ngăn chặn tình trạng này, điều cần thiết là phải theo dõi thói quen ăn uống của bạn. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh gút phụ thuộc vào một số yếu tố, không chỉ là lối sống, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về một số loại thuốc giúp giảm mức acid uric máu.

Trường hợp nào thì sử dụng thuốc

Khi nào thì sử dụng dụng thuốc để giảm nồng độ acid uric máu?

Khi nào thì sử dụng dụng thuốc để giảm nồng độ acid uric máu?

Khi acid uric trong cơ thể tăng cao nhưng không có bất kì tổn thương hoặc dấu hiệu bất thường nào, bạn có thể giảm nồng độ acid uric bằng chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao,.. tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định như: nồng độ acid uric cao trên 12 mg/dl, Chỉ số axit uric không quá cao nhưng bệnh nhân có dấu hiệu hủy tế bào quá nhiều hoặc chỉ số acid uric cao đã khởi phát cơn đau gout cấp thì cần phải dùng thuốc để giảm nồng độ acid uric, tránh gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Các loại thuốc, thực phẩm giảm acid uric được dùng phổ biến

Thông thường, các loại thuốc kiểm soát chỉ số acid uric máu trong huyết tương thông qua 3 cơ chế chính: Ức chế tổng hợp, tăng thải trừ và phân hủy axit uric. Dưới đây là một số loại thuốc giúp giảm nồng độ acid uric theo các cơ chế khác nhau.

Viên uống Baigout

Viên uống Baigout – sự kết hợp hoàn hảo từ 3 dược liệu có công dụng mạnh nhất với bệnh gout

Viên uống Baigout – sự kết hợp hoàn hảo từ 3 dược liệu có công dụng mạnh nhất với bệnh gout

Baigout là sản phẩm được điều chế từ các dược liệu quý có nguồn gốc từ thiên nhiên, là sản phẩm duy nhất trên thị trường kết hợp 3 dược liệu có công hiệu tốt nhất đối với bệnh gout như chiết xuất Hạt Cần tây và nhũ hương có nguồn gốc từ Ấn Độ, chiết xuất từ cây Tơm trơng của vùng núi Tây Nguyên – Việt Nam. Sản phẩm BaiGout của công ty dược Dân Khang vừa có tác dụng kháng viêm, giảm sưng đau trong cơn gout cấp vừa hạ nhanh và duy trì lượng acid uric trong máu ổn định.

Thuốc ức chế tổng hợp giúp giảm axit uric

Thuốc ức chế tổng hợp axit uric (thuốc ức chế men xanthin oxidase/ XO) là nhóm thuốc giảm axit uric được sử dụng phổ biến nhất.

Purin có trong thức ăn sẽ được chuyển thành xanthin và hypoxanthin khi được dung nạp vào cơ thể. Quá trình oxy hóa xúc tác khiến các chất này chuyển đối thành xanthine oxidase (XO) và tạo thành acid uric. Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế XO nhằm giảm khả năng sinh tổng hợp acid uric, từ đó làm giảm nồng độ acid uric trong máu và nước tiểu.

Các loại thuốc ức chế men xanthin oxidase phổ biến:

Allopurinol

Allopurinol là thuốc điều trị bệnh gút mãn tính, chứng tăng acid uric

Allopurinol là thuốc điều trị bệnh gút mãn tính, chứng tăng acid uric

Allopurinol là loại thuốc ức chế tổng hợp axit uric được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được dùng để giảm axit uric trong các trường hợp tăng axit uric thứ phát hoặc nguyên phát gây bệnh gout và sỏi thận. Thuốc được dùng ở liều khởi đầu 100mg/ ngày nhằm đánh giá mức độ và tăng dần liều sau mỗi 14 – 28 ngày đến khi đạt liều lượng tối đa 800mg/ ngày. Thuốc được sử dụng cho đến khi nồng độ axit uric trong máu giảm xuống thấp hơn 6mg/ dl.

Febuxostat

Febuxostat là thuốc ức chế chọn lọc men xanthine oxidase non-purine. Loại thuốc này được FDA chấp thuận và được sử dụng rộng rãi trong điều trị tăng axit uric máu vào năm 2009. Febuxostat chỉ được dùng trong các trường hợp tăng axit uric máu ở người bị gout và không được dùng trong trường hợp tăng axit uric không có triệu chứng.

Thuốc tăng thải trừ axit uric

Axit uric tăng cao có thể bắt nguồn từ tình trạng giảm hoạt động đào thải của thận. Thuốc tăng thải trừ axit uric được sử dụng nhằm thúc đẩy hoạt động thanh thải axit uric qua đường tiểu. Nhóm thuốc này được sử dụng khi thuốc ức chế acid uric không đem lại hiệu quả.

Các loại thuốc tăng thải trừ axit uric thường được sử dụng:

Thuốc Probenecid giúp giảm acid uric

Probenecid làm tăng hoạt động đào thải acid uric

Probenecid làm tăng hoạt động đào thải acid uric

Probenecid là loại thuốc giúp giảm acid uric được dùng phổ biến. Loại thuốc này là dẫn chất của sulfonamide có khả năng làm giảm acid uric bằng cách ức chế bài tiết axit hữu cơ yếu ở ống thận. Ngoài ra, Probenecid còn ức chế quá trình tái hấp thu acid uric nhằm làm tăng số lượng axit uric được bài tiết qua đường tiểu.

Lesinurad

Lesinurad là thuốc tăng đào thải axit uric được FDA công nhận và chính thức được sử dụng vào năm 2015. Loại thuốc này thường được dùng với liều lượng 200mg/ ngày phối hợp với thuốc ức chế tổng hợp axit uric (Allopurinol hoặc Febuxostat) đối với những trường hợp không điều chỉnh được nồng độ axit uric trong huyết tương khi dùng đơn độc thuốc ức chế tổng hợp axit uric.

Xem thêm:

Giải pháp hạ mức Acid uric trong máu hiệu quả
Acid uric cao ảnh hưởng thế nào? Cách giảm acid uric hiệu quả
Acid uric cao nên ăn gì và kiêng gì để hạ nhanh về mức bình thường
Top 7 loại thuốc, thực phẩm trị bệnh gout lâu năm hiệu quả nhất

0/5 (0 Reviews)
author-avatar

About DS Hồng Vân

Dược sĩ Đỗ Thị Hồng Vân với nhiều năm kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh. Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người để có thể giúp ích mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.