Người bị gút (gout) thường được khuyến cáo là nên có một chế độ ăn uống hạn chế purine, ít đạm và giàu chất xơ. Vậy lượng purine có trong thịt gà là bao nhiêu? Liệu người bị bệnh gút có ăn được thịt gà hay không? Ăn bao nhiêu là hợp lý. Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu, các giai đoạn tiến triển của bệnh gút (gout)

Bệnh gút là hậu quả của sự chuyển hóa acid uric thất thường, tăng nồng độ acid uric máu và làm lắng đọng các tinh thể urat ở các khớp, mô mềm và đường tiết niệu. Chúng thường gây nên những cơn đau khớp cấp tính hoặc mãn tính. Khởi phát bệnh gút thường là những cơn đau dữ dội, sưng, nóng, đỏ, điển hình nhất ở khớp ngón chân cái, sau khi ăn một bữa ăn nhiều đạm.

Các giai đoạn của bệnh Gút
Các giai đoạn của bệnh Gút

Người bị gút ăn được thịt gà không?

Thịt gà được ưa chuộng vì hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho người mới ốm dậy, là nguồn cung cấp đạm chính cho những người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc tập luyện thể thao cần tăng cơ bắp.

Bệnh gút có ăn được thịt gà không?
Bệnh gút có ăn được thịt gà không?

Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh gút thì luôn có một nỗi băn khoăn là liệu thịt gà có làm tăng acid uric máu và làm tái phát bệnh gút hay không?

Thịt gà tuy có lượng đạm cao những đây là loại thịt trắng, so với các loại thịt đỏ (heo, bò,…) và hải sản (tôm, cua,…) thịt gà có hàm lượng baso purine thấp hơn.

Cụ thể, hàm lượng purine và acid uric trong các bộ phận khác nhau trong thịt gà được miêu tả dưới đây:

Các bộ phận gà Tổng lượng purine (mg/100g) Các loại thịt, hải sản Tổng lượng Purine (mg/100g)
Ức gà 141.2 Tôm 321
Phao câu 142.9 Hàu 213.5
Tim 125.4 Cá ngừ 142
Đùi 122.9 Cá mòi 399
Gan 312.2 Gan heo 289
Da 119.7 Gan bò 213
Cánh 137.5 Đậu nành 190

Như vậy, câu trả lời là người bị gút ăn được thịt gà nhưng với một lượng vừa phải, cần tránh ăn gan gà, cũng như nội tạng của các loại thịt khác.

Suy nghĩ “Thịt có nhiều đạm sẽ làm tái phát bệnh gút” là rất ư sai lầm, làm cho người bệnh kiêng thịt hoặc sẽ chủ quan với các loại rau củ như măng tây, các loại đậu (đậu nành, đậu đen,…) cũng chứa rất nhiều đạm.

Ngoài ra, cần tránh dùng bia, rượu, các loại nước ngọt đóng chai vì các sản phẩm này cũng làm tình trạng gút trầm trọng thêm, khiến cho bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn.

Xem thêm: Những nguyên nhân dẫn đến bệnh gout mà bạn cần biết

Các liệu pháp tự nhiên để cải thiện bệnh gút

Quả mọng (Họ berry)

Quả mọng có nhiều khoáng chất và vitamin giúp tiêu viêm
Quả mọng có nhiều khoáng chất và vitamin giúp tiêu viêm

Người bị gút nên bổ sung các loại trái cây, nước ép từ các loại quả mọng thuộc họ berry như Việt Quất, Phúc Bồn Tử, Dâu Tằm… Trong các loại quả này có nhiều anthocyanin và giàu vitamin C, chúng sẽ giúp tiêu viêm, giảm sưng và góp phần làm giảm acid uric trong máu.

Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên giúp giảm đau
Tinh dầu thiên nhiên giúp giảm đau

Một số loại tinh dầu như tinh dầu Sả, Bạch Đàn, Gừng,… có đặc tính chống viêm và giảm đau. Tuy nhiên, để tránh bỏng và kích ứng da, cần pha loãng tinh dầu với nước, sau đó có thể xịt hoặc massage lên da để giảm đau.

Chườm lạnh

Chườm đá lạnh giúp giảm đau, viêm cho người bị gút
Chườm đá lạnh giúp giảm đau, viêm cho người bị gút

Ngâm vùng bị đau vào nước lạnh hoặc dùng túi chườm mát để tránh bỏng lạnh và tổn thương da. Tránh chườm trực tiếp nước đá lên vùng sưng đau. Tuy nhiên, liệu pháp chườm đá chỉ làm giảm đau tạm thời đối với cơn gút cấp, không giúp hạ acid uric máu.

Baigout – Xóa bỏ nỗi lo bệnh Gút

Sản phẩm chứa các chiết xuất từ thiên nhiên:

  • Chiết xuất Nhũ Hương (Nhập khẩu từ Ấn Độ): Với hoạt chất chính là boswellic acid có tác dụng kháng viêm mạnh, bổ sung lượng máu đến các phần cơ bị viêm giúp sửa chữa các thương tổn do bệnh gút gây ra, kích thích sự phát triển các mô sụn.
  • Chiết xuất hạt Cần Tây (Nhập khẩu từ Ấn Độ): Chứa hoạt chất luteolin, vitamin C và kali giúp giảm viêm, giảm đau, giảm acid uric máu giúp ổn định tình trạng gút và góp phần giảm tái phát các cơn gút cấp.
  • Tơm Trơng (Từ vùng núi tây nguyên – Việt Nam): Chứa hơn 15 hoạt chất vô cơ, các nguyên tố vi lượng và đặc biệt là phytosterol giúp tăng khả năng đào thải acid uric của thận, tránh tăng acid uric máu.

 

Sản phẩm Baigout giúp giảm acid uric và giảm triệu chứng bệnh hiệu quả
Sản phẩm Baigout giúp giảm acid uric và giảm triệu chứng bệnh hiệu quả

Với sự kết hợp 3 trong 1 các chiết xuất 100% từ thiên nhiên, Baigout là giải pháp tối ưu cho người bị gút với hiệu quả giảm acid uric máu trong vòng 4 tuần đã được kiểm chứng lâm sàng. Không tác dụng phụ và giúp ngăn chặn bệnh gút tái phát.

Lời kết

Bệnh gút vẫn có thể ăn thịt gà với một khẩu phần ăn hợp lý. Ngoài ra, người bị gút cần hạn chế các loại hải sản, nội tạng động vật và các loại đậu, nấm, măng tây. Đặc biệt, cần kiêng rượu bia. Ngoài các liệu pháp từ thiên nhiên để giảm cơn đau do gút tại nhà, Baigout giúp ổn định lượng acid uric trong máu, xua đi nỗi lo bệnh gút tái phát.

Xem thêm:

Bệnh gout có nguy hiểm không? Những phương pháp chữa bệnh hiệu quả
Bệnh gout nên ăn gì, kiêng gì để phòng tránh biến chứng nguy hiểm?
Người bệnh gout có được ăn trứng không? Ý kiến của chuyên gia
Top 7 loại thuốc, thực phẩm trị bệnh gout lâu năm hiệu quả nhất