Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết, những người bị bệnh Gout thì không được ăn nhiều đạm như thịt, cá,… Có một số người mắc bệnh nặng, họ kiêng cữ không ăn hẳn mà cơn đau do Gout gây ra vẫn còn hoành hành. Bên cạnh đó nếu kiêng cữ hẳn thì cơ thể chúng ta lại thiếu đi chất đạm quan trọng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Để giảm các cơn đau cấp và tránh tình trạng tăng axit uric máu, thì người mắc bệnh phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, và có thể giảm thiểu tối đa lượng purin để khống chế được căn bệnh Gout.

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout là một bệnh lý dạng viêm khớp gây ra các triệu chứng khó chịu như sưng, đỏ, nóng, đau tại vị trí khớp (thường gặp nhất là ở ngón chân cái). Cơn gout cấp xuất hiện khi nồng độ của acid uric trong máu tăng cao, từ đó khiến các tinh thể này hình thành và tích tụ ở bên trong và xung quanh khớp. Những cơn gout cấp bùng phát thường xảy ra cực kỳ đột ngột, có thể gây đau đớn nghiêm trọng cho người bệnh. Khoảng một nửa các trường hợp bệnh gout tác động lên khớp ngón chân cái. Bên cạnh đó, một số trường hợp có thể ảnh hưởng đến ngón tay, đầu gối, cổ tay hay gót chân.

Các chất acid uric được tạo ra trong quá trình cơ thể phân hủy một chất hóa học được gọi là purine. Purine là hợp chất có một cách tự nhiên trong cơ thể, tuy nhiên nó cũng có thể được tìm thấy ở trong một số loại thực phẩm hàng ngày. Ở hầu hết tất cả mọi người, cơ thể tự sản xuất một lượng acid uric và có thể kiểm soát được. Khi đó thận sẽ có chức năng loại bỏ lượng dư thừa của acid uric qua nước tiểu. Tuy nhiên, ở người mắc bệnh gout, cơ thể không thể kiểm soát được lượng acid uric trong máu, từ đó dẫn tới sự tăng cao nồng độ của acid uric trong máu.

Mục tiêu của quá trình điều trị bệnh gout là làm giảm và duy trì nồng độ acid uric ở mức bình thường, từ đó không gây ra vấn đề bất lợi đối với cơ thể. Tùy thuộc tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người mà có thể cần sự kết hợp giữa thuốc và thay đổi lối sống để kiểm soát bệnh gout, chẳng hạn như chế độ ăn chứa ít purin, có thể giúp bạn phòng ngừa cũng như tăng hiệu quả điều trị.

Điều quan trọng nhất là phải duy trì nồng độ acid uric ở mức bình thường. Nếu không có quá trình điều trị thích hợp, các đợt bùng phát bệnh gout cấp có thể xuất hiện thường xuyên hơn, gây ảnh hưởng đến nhiều vị trí hơn, thậm chí có thể dẫn đến tổn thương xương khớp cũng như gây các biến chứng nghiêm trọng khác. Những người bị bệnh gout theo chế độ ăn phù hợp nói chung vẫn có thể cần sử dụng thuốc để hỗ trợ giảm đau và giảm nồng độ axit uric trong máu.

Những loại thực phẩm người mắc bệnh gout cần kiêng cữ

Những loại thực phẩm cho người mắc bệnh gout nên kiêng

Những loại thực phẩm cho người mắc bệnh gout nên kiêng

Purine là nguyên nhân chính cho các cơn đau đột ngột. Để kiểm soát được bệnh gout, người mắc bệnh cần tránh ăn những thực phẩm giàu purine. Đây là một số loại thực phẩm hạn chế tình trạng axit uric tăng cao trong máu làm cho những người mắc bệnh gout trở nên nặng hơn.

  • Nội tạng động vật: gan, thận, tim, não,…
  • Thịt: thịt gà lôi, thịt bê, thịt nai.
  • Cá: cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết,…
  • Hải sản: sò điệp, tôm, cua.
  • Đồ uống: các loại đồ uống có đường, nước ép trái cây và nước ngọt, rượu, bia, chè, cà phê.
  • Thực phẩm nhiều fructose: mật ong, siro chứa fructose.
  • Nấm men: men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác.
  • Các loại thức ăn tinh bột dành cho người ăn kiêng: bánh mì trắng, bánh ngọt, bánh quy. Mặc dù những loại thực phẩm này không nhiều purine hay fructose, nhưng chúng có hàm lượng dinh dưỡng thấp có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Những nhóm thực phẩm phù hợp với người mắc bệnh

Để xây dựng được một “thực đơn vàng” dành riêng cho mình. Người mắc bệnh cần phải nắm rõ các loại thực phẩm giàu purine – tiền chất tạo ra axit uric. Thật sai lầm khi cho rằng purine chỉ có trong các loại thịt mà không có trong rau quả và các nhóm thực phẩm khác. Sau đây là nhóm các loại thực phẩm mà người mắc bệnh gout có thể ăn kể cả thực phẩm nhiều đạm.

Nhóm thực phẩm giàu đạm: Thực phẩm giàu đạm là nhóm có chứa purine cao. Người bệnh cần tránh các loại trên 150mg% purine mà nên ăn các loại 50mg% purine như thịt lợn nạc, trứng, sữa ít béo,…

Nhóm thực phẩm giàu chất béo tốt cho người bệnh gout: Chất béo vô cùng quan trọng vì nó cung cấp năng lượng cho cấu tạo tế bào và các hoạt động sống khác trong cơ thể. Vì thế chúng ta không thể kiêng hoàn toàn mà là hạn chế và ăn có chọn lọc. Các loại dầu thích hợp cho người mắc bệnh Gout là dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng để thay thế cho các loại dầu hướng dương và dầu đậu nành.

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột: Đa phần các thực phẩm trong nhóm này có hàm lượng purine thấp chỉ dưới 20mg% nên rất an toàn cho người mắc bệnh. Người bệnh có thể chọn cơm, mì, phở, bún, khoai, sắn. Lượng tinh bột nên nằm trong khoảng 70% tổng giá trị bữa ăn.

Nhóm rau củ quả: Các loại thực phẩm trong nhóm này có hàm lượng purine trong khoảng 20-25mg%, nên người mắc bệnh có thể ăn thường xuyên. Trừ nấm, đỗ, măng tây, các loại họ đậu.

Thực đơn 7 ngày dành cho người mắc bệnh Gout

Nắm được các nhóm cần tránh và có thể ăn được, nên đây là thực đơn dành cho người mắc bệnh Gout có thể tham khảo.

Thứ 2+4 Thứ 3+5+7 Thứ 6 + cn
Sáng Phở thịt bò

Bánh phở 150g, thịt bò 35g, hành lá 10g

Bánh cuốn thịt 150g

Sữa 200ml

Xôi lạc 

Gạo nếp 50g, lạc hạt 10g, vừng 3g

Trưa Cơm gạo tẻ: 2 chén

Sườn lợn rim: 50g

Đậu phụ rán: 20g đậu phụ

Su su xào: 200g su su

Canh cải xanh: 50g cải 

Cơm gạo tẻ: 2 chén

Cá thu xốt cà: 20g cá thu,25g cà chua

Thịt băm rang: 20g thịt nạc vai

Bắp cải luộc: 200g bắp cải

Canh bí xanh: 50g bí

Cơm gạo tẻ: 2 chén

Thịt bò xào hành tây: 50g thịt bò, 50g hành tây, 20g cà chua

Cá bống kho: 20g cá bống

Củ cải luộc: 200g củ cải

Canh bí đỏ: 50g bỉ đỏ

Xế chiều 100g Khoai lang ( nửa củ) 1 quả chuối tiêu 200g hồng xiêm
Tối Cơm gạo tẻ: 1 chén

Cá rô phi lọc thịt rán: 50g cá rô phi

Khổ qua xào trứng: 200g khổ qua, 1 quả trứng gà

Canh rau ngót: 50g rau ngót

Cơm gạo tẻ: 1 chén

Thịt lợn rán: 70g thịt nạc vai

Bầu luộc: 200g

Canh mồng tơi: 50g mồng tơi

Bưởi: 200g

Cơm gạo tẻ: 1 chén

Tôm hấp xả: 50g tôm 

Trứng đúc thịt: 10g thịt nạc vai, 1 quả trứng gà

Cải bắp xào: 200g cải

Canh rau cải: 50g cải xanh

Baigout – Sự kết hợp mang lại hiệu quả tối ưu nhất giúp đẩy lùi bệnh Gout

Viên uống Baigout – sự kết hợp hoàn hảo từ 3 dược liệu có công dụng mạnh nhất với bệnh gout

Viên uống Baigout – sự kết hợp hoàn hảo từ 3 dược liệu có công dụng mạnh nhất với bệnh gout

Tuy nhiên với một chế độ ăn dinh dưỡng chỉ phần nào làm cho bệnh Gout không nặng hơn chứ không thể hết hoàn toàn. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải vừa kết hợp chế độ ăn cùng các loại thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh. Mới có thể áp chế căn bệnh này.

Thực phẩm Baigout của công ty dược Dân Khang là mộ sự lựa chọn hoàn hảo cho người mắc bệnh gout và cả những người mới chỉ có nồng độ acid uric tăng cao trong máu. Đây là một trong những giải pháp hàng đầu trong việc hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh gout và giảm acid uric máu, có thể gây hiệu quả nhanh chóng do sự kết hợp giữa các thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên. Sản phẩm này đã được nghiên cứu và đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia. Bạn sẽ không còn phải lo ngại về những cơn đau buốt âm ỉ, kéo dài hay dữ dội đặc biệt là vào ban đêm hay những ngày trái gió trở trời. Cảm giác sưng tấy, nóng đỏ hay đau đơn các khớp do bệnh gout gây ra có thể hoàn toàn biến mất. Hơn hết, nồng đọ acid uric có thể được cải thiện một cách rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

3 thành phần chính có trong Baigout giúp hỗ trợ giảm đau nhức

Thành phần Tơm Trơng: có chứa hơn 15 loại hợp chất vô cơ, các nguyên tố vi lượng và phytosterol. Những hoạt chất này có thể giúp tăng cường khả năng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể của thận từ đó giúp ổn định nồng độ acid uric máu.

Hạt Cần Tây (Celery seed extract): có chứa hoạt chất luteolin, 3nB, vitamin C và kali có công dụng giúp giảm đau, giảm tình trạng viêm, từ đó giúp giảm acid uric trong máu. Công dụng của nó đã được được kiểm chứng bởi các giáo sư người Mỹ.

Nhũ Hương (Boswellia serrata extract): là một thành phần không thể thiếu, có chứa hoạt chất chính là boswellic acids. Thành phần này có công dụng kháng viêm rất tốt từ đó có thể giúp ngăn cản các bạch cầu xâm nhập gây phá hủy các mô, đồng thời tăng cường lưu thông máu đến các bộ phần bị viêm. Do đó, nó có thể giúp sửa chữa các vùng bị tổn thương do bệnh gout, kích thích các mô sụn phát triển.

Chiết xuất Cần Tây giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả

Baigout đảm bảo uy tín chất lượng và hiệu quả

Thông qua quá trình kiểm duyệt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng như nhiều bước kiểm tra nghiêm ngặt, sản phẩm Baigout đã được cấp giấy phép của Cục An toàn thực phẩm –  Bộ Y tế chứng nhận. Bên cạnh đó, sản phẩm Baigout còn nhận được Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh được xác nhận hiệu quả từ các chuyên gia, sản phẩm Baigout đã được công nhận là có hiệu quả nhất định từ hàng nghìn khách hàng trên cả nước. Sản phẩm Baigout tự hào khi đã nhận được giải thưởng vàng vì sức khỏe cộng động, trao tặng bởi hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam. Điều này có ý nghĩa rất to lớn đối với ngành sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sản phẩm chất lượng như Baigout.

Sản phẩm Baigout có thể được sử dụng ở những người bị bệnh gout cấp và mãn tính. Bên cạnh đó, những người bị tăng cao nồng độ acid uric trong máu, bị sưng đau các khớp (nhất là khớp ngón chân, khớp gối, ngón tay,…) do bệnh gout. Uống 1 viên x 2 lần/ngày trong vài tuần để có thể thấy được sự cải thiện rõ rệt các triệu chứng của bệnh gout.

Do tính hiệu quả của Baigout, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Do đó, bạn cần tìm mua sản phẩm Baigout ở những địa chỉ uy tín, chẳng hạn như công ty Cổ phần Dân Khang là đơn vị phân phối chính hãng tại 242/16 Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ qua hotline 19007061 hoặc website dankhang.vn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Người bệnh gout có được ăn trứng không? Ý kiến của chuyên gia

Bạn có biết người bệnh gout nên ăn hoa quả gì?

Bệnh gout nên ăn gì, kiêng gì để phòng tránh biến chứng nguy hiểm?

Top 7 loại thuốc, thực phẩm trị bệnh gout lâu năm hiệu quả nhất

0/5 (0 Reviews)
author-avatar

About DS Hồng Vân

Dược sĩ Đỗ Thị Hồng Vân với nhiều năm kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh. Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người để có thể giúp ích mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.