Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết, những người bị bệnh Gout thì không được ăn nhiều đạm như thịt, cá,… Có một số người mắc bệnh nặng, họ kiêng cữ không ăn hẳn mà cơn đau do Gout gây ra vẫn còn hoành hành. Bên cạnh đó nếu kiêng cữ hẳn thì cơ thể chúng ta lại thiếu đi chất đạm quan trọng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Để giảm các cơn đau cấp và tránh tình trạng tăng axit uric máu, thì người mắc bệnh phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, và có thể giảm thiểu tối đa lượng purin để khống chế được căn bệnh Gout.

Những loại thực phẩm người mắc bệnh gout cần kiêng cữ

Những loại thực phẩm cho người mắc bệnh gout nên kiêng

Những loại thực phẩm cho người mắc bệnh gout nên kiêng

Purine là nguyên nhân chính cho các cơn đau đột ngột. Để kiểm soát được bệnh gout, người mắc bệnh cần tránh ăn những thực phẩm giàu purine. Đây là một số loại thực phẩm hạn chế tình trạng axit uric tăng cao trong máu làm cho những người mắc bệnh gout trở nên nặng hơn.

  • Nội tạng động vật: gan, thận, tim, não,…
  • Thịt: thịt gà lôi, thịt bê, thịt nai.
  • Cá: cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết,…
  • Hải sản: sò điệp, tôm, cua
  • Đồ uống: các loại đồ uống có đường, nước ép trái cây và nước ngọt, rượu, bia, chè, cà phê.
  • Thực phẩm nhiều fructose: mật ong, siro chứa fructose
  • Nấm men: men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác.
  • Các loại thức ăn tinh bột dành cho người ăn kiêng: bánh mì trắng, bánh ngọt, bánh quy. Mặc dù những loại thực phẩm này không nhiều purine hay fructose, nhưng chúng có hàm lượng dinh dưỡng thấp có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Những nhóm thực phẩm phù hợp với người mắc bệnh

Để xây dựng được một “thực đơn vàng” dành riêng cho mình. Người mắc bệnh cần phải nắm rõ các loại thực phẩm giàu purine – tiền chất tạo ra axit uric. Thật sai lầm khi cho rằng purine chỉ có trong các loại thịt mà không có trong rau quả và các nhóm thực phẩm khác. Sau đây là nhóm các loại thực phẩm mà người mắc bệnh gout có thể ăn kể cả thực phẩm nhiều đạm.

Nhóm thực phẩm giàu đạm

Thực phẩm giàu đạm là nhóm có chứa purine cao. Người bệnh cần tránh các loại trên 150mg% purine mà nên ăn các loại 50mg% purine như thịt lợn nạc, trứng, sữa ít béo,…

Thực phẩm giàu chất đạm cho người bị bệnh gout

Thực phẩm giàu chất đạm cho người bị bệnh gout

Nhóm thực phẩm giàu chất béo tốt cho người bệnh gout

Chất béo vô cùng quan trọng vì nó cung cấp năng lượng cho cấu tạo tế bào và các hoạt động sống khác trong cơ thể. Vì thế chúng ta không thể kiêng hoàn toàn mà là hạn chế và ăn có chọn lọc. Các loại dầu thích hợp cho người mắc bệnh Gout là dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng để thay thế cho các loại dầu hướng dương và dầu đậu nành.

Nhóm thực phẩm giàu chất béo phù hợp cho người bị bệnh gout

Nhóm thực phẩm giàu chất béo phù hợp cho người bị bệnh gout

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Đa phần các thực phẩm trong nhóm này có hàm lượng purine thấp chỉ dưới 20mg% nên rất an toàn cho người mắc bệnh. Người bệnh có thể chọn cơm, mì, phở, bún, khoai, sắn. Lượng tinh bột nên nằm trong khoảng 70% tổng giá trị bữa ăn.

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Nhóm rau củ quả

Các loại thực phẩm trong nhóm này có hàm lượng purine trong khoảng 20-25mg%, nên người mắc bệnh có thể ăn thường xuyên. Trừ nấm, đỗ, măng tây, các loại họ đậu.

rau củ quả có hàm lượng purine thấp tốt người bị bệnh gout

rau củ quả có hàm lượng purine thấp tốt người bị bệnh gout

Thực đơn 7 ngày dành cho người mắc bệnh Gout

Nắm được các nhóm cần tránh và có thể ăn được, nên đây là thực đơn dành cho người mắc bệnh Gout có thể tham khảo.

Thứ 2+4 Thứ 3+5+7 Thứ 6 + cn
Sáng Phở thịt bò

Bánh phở 150g, thịt bò 35g, hành lá 10g

Bánh cuốn thịt 150g

Sữa 200ml

Xôi lạc 

Gạo nếp 50g, lạc hạt 10g, vừng 3g

Trưa Cơm gạo tẻ: 2 chén

Sườn lợn rim: 50g

Đậu phụ rán: 20g đậu phụ

Su su xào: 200g su su

Canh cải xanh: 50g cải 

Cơm gạo tẻ: 2 chén

Cá thu xốt cà: 20g cá thu,25g cà chua

Thịt băm rang: 20g thịt nạc vai

Bắp cải luộc: 200g bắp cải

Canh bí xanh: 50g bí

Cơm gạo tẻ: 2 chén

Thịt bò xào hành tây: 50g thịt bò, 50g hành tây, 20g cà chua

Cá bống kho: 20g cá bống

Củ cải luộc: 200g củ cải

Canh bí đỏ: 50g bỉ đỏ

Xế chiều 100g Khoai lang ( nửa củ) 1 quả chuối tiêu 200g hồng xiêm
Tối Cơm gạo tẻ: 1 chén

Cá rô phi lọc thịt rán: 50g cá rô phi

Khổ qua xào trứng: 200g khổ qua, 1 quả trứng gà

Canh rau ngót: 50g rau ngót

Cơm gạo tẻ: 1 chén

Thịt lợn rán: 70g thịt nạc vai

Bầu luộc: 200g

Canh mồng tơi: 50g mồng tơi

Bưởi: 200g

Cơm gạo tẻ: 1 chén

Tôm hấp xả: 50g tôm 

Trứng đúc thịt: 10g thịt nạc vai, 1 quả trứng gà

Cải bắp xào: 200g cải

Canh rau cải: 50g cải xanh

 

Baigout – Sự kết hợp mang lại hiệu quả tối ưu nhất giúp đẩy lùi bệnh Gout

Viên uống Baigout – sự kết hợp hoàn hảo từ 3 dược liệu có công dụng mạnh nhất với bệnh gout

Viên uống Baigout – sự kết hợp hoàn hảo từ 3 dược liệu có công dụng mạnh nhất với bệnh gout

Tuy nhiên với một chế độ ăn dinh dưỡng chỉ phần nào làm cho bệnh Gout không nặng hơn chứ không thể hết hoàn toàn. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải vừa kết hợp chế độ ăn cùng các loại thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh. Mới có thể áp chế căn bệnh này.

Thực phẩm Baigout của công ty dược Dân Khang là mộ sự lựa chọn hoàn hảo cho người mắc bệnh gout và cả những người mới chỉ có nồng độ acid uric tăng cao trong máu. Baigout bao gồm các thành phần tự nhiên đã được nghiên cứu có tác dụng bởi các chuyên gia như: chiết xuất hạt cần tây, chiết xuất nhũ hương, tơm trơng. Không chỉ làm giảm đi các cơn đau, Baigout còn có hỗ trợ hiệu quả trong việc kháng viêm, giảm nồng độ acid uric. Người mắc bệnh có thể dễ dàng tìm mua ở các nhà thuốc tây gần nhất.

Xem thêm bài viết liên quan:

Tổng hợp các loại thảo dược giúp chữa bệnh gout hiệu quả
Người bệnh gout có được ăn trứng không? Ý kiến của chuyên gia
Bạn có biết người bệnh gout nên ăn hoa quả gì?
Bệnh gout nên ăn gì, kiêng gì để phòng tránh biến chứng nguy hiểm?
Top 7 loại thuốc, thực phẩm trị bệnh gout lâu năm hiệu quả nhất

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.