Dùng quả anh đào trị bệnh gout là phương pháp được nhiều người truyền tai nhau bởi nó mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng cụ thể trong một quả anh đào có những thành phần gì và có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe nói chung và bệnh gout nói riêng? Quả anh đào có thật sự tốt cho bệnh gout như lời đồn hay còn có những nguy cơ tiềm ẩn nào mà bạn chưa biết? Hãy cùng bài viết dưới đây giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về những điều này.
1. Quả anh đào có những lợi ích nào đối với sức khỏe và bệnh gout?
Quả anh đào hay còn được gọi là quả cherry thường được nhập từ nước ngoài về Việt Nam. Đây là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng và săn đón bởi mùi vị chua ngọt, thơm ngon và dễ ăn. Một quả anh đào như thế khi đưa vào cơ thể sẽ mang theo nhiều dưỡng chất, dưới đây là các công dụng nổi bật mà nó mang lại.
1.1. Những công dụng của quả anh đào đối với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Trong một quả anh đào chứa rất nhiều dưỡng chất giúp tim khỏe mạnh, trong đó có các chất chống oxy hóa kali và polyphenol. Chúng giúp duy trì nhịp tim hoạt động đều đặn, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Đã có một nghiên cứu ở 84.158 người chứng minh rằng các thành phần chống oxy hóa polyphenol ở quả anh đào giúp giảm đáng kể mắc bệnh tim trong 5 năm.
Giúp ngủ ngon và sâu hơn: Thành phần Melatonin có trong quả anh đào giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn, cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng thời gian ngủ đáng kể.
Cung cấp nhiều vitamin và chất dinh dưỡng: Như kali đóng vai trò góp phần điều hòa chức năng thần kinh và huyết áp, vitamin C giúp tăng sức đề kháng và hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, quả anh đào còn chứa ít calo và mang đến nhiều chất dinh dưỡng khác như là mangan, canxi, đồng, magie, vitamin B, vitamin K, chất xơ, chất khoáng,…
Giảm đau và viêm cơ: Vì quả anh đào chứa nhiều hợp chất chống viêm và chống oxy hóa nên có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Do đó, quả anh đào đặc biệt rất tốt đối với với những vận động viên thể thao, người đi xe đạp và người chạy marathon.
1.2. Vì sao quả anh đào có thể hỗ trợ trị bệnh gout?
Bệnh gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric cao hơn mức bình thường và tích tụ nhiều trong cơ thể, lâu dần sẽ chuyển hóa thành các tinh thể urat lắng đọng tại các mô khớp gây viêm và đau. Vì thế, nhìn chung hai yếu tố quan trọng khiến bệnh gout xuất hiện và trở nên trầm trọng là acid uric trong máu tăng và các chất gây viêm. Quả anh đào trị bệnh gout hiệu quả nhờ có công dụng giúp giải quyết hai vấn đề này.
Trong quả anh đào chứa một lượng anthocyanin cao – đây là chất chống oxy hóa, và các chất kháng viêm mạnh mẽ, giúp ức chế stress oxy hóa, ngăn không cho các tế bào tiếp tục bị tổn thương, đồng thời ức chế các protein gây viêm, từ đó giúp bệnh cải thiện nhanh chóng, làm giảm tình trạng đau và các triệu chứng khác của bệnh gout một cách đáng kể.
Đối với hiệu quả làm giảm axit uric, vẫn chưa có chứng minh rõ ràng nào. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy nước ép anh đào chua giúp giảm axit uric và nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng thực tế ăn quả anh đào ngọt sau một đêm làm giảm nồng độ axit uric 5 giờ sau khi tiêu thụ.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ ít nhất 10 quả anh đào mỗi ngày giúp giảm 35% nguy cơ bị bệnh gout tấn công. Đồng thời, còn rất nhiều nghiên cứu khác cũng cho ra kết luận quả anh đào là loại trái cây hữu ích đối với bệnh gout. Do đó, dùng quả anh đào thường xuyên sẽ giúp nâng cao sức khỏe, đặc biệt là đối với người bị gout, những người có nguy cơ mắc bệnh gout và các bệnh viêm khớp khác.
2. Cách dùng quả anh đào trị bệnh gout hiệu quả nhất
2.1. Dùng nước ép quả anh đào trị bệnh gout cực tốt
Đây là phương pháp dùng quả anh đào trị bệnh gout được sử dụng nhiều nhất, đồng thời cũng được nhiều người quan tâm và chia sẻ nhất. Bởi mùi vị vừa ngọt vừa chua, mát lạnh ngon miệng của một ly nước ép và cách thức thực hiện đơn giản, khiến cho nó nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của đông đảo mọi người. Đồng thời khi ở thức ăn ở dạng lỏng cũng sẽ giúp cho dạ dày dễ tiêu hóa và hấp thụ các dưỡng chất nhanh hơn.
Về liều lượng và thời gian dùng nước ép quả anh đào sao cho hiệu quả nhất, cho đến nay vẫn chưa có báo cáo nào đưa ra một cách chi tiết và rõ ràng. Tuy nhiên theo tổ chức Viêm khớp Mỹ (Arthritis Foundation), uống một ly nước ép anh đào mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả cao đối với bệnh gout. Vì các nghiên cứu hiện tại đã ghi nhận những người uống một ly mỗi ngày có hiệu quả cải thiện đáng kể. Hoặc bạn có thể tự điều chỉnh thời gian và liều lượng dùng phù hợp với mức độ bệnh trạng của bản thân.
2.2. Những món ăn từ quả anh đào khác mà bạn có thể làm tại nhà
Uống nước ép mỗi ngày có thể làm bạn chán ngán, ngoài việc rửa sạch trái cây và ăn trực tiếp nó như một món tráng miệng. Sau đây là những cách gợi ý để bạn có thể làm phong phú bữa ăn của mình hơn:
- Thêm quả anh đào tươi hoặc nấu chín vào kem, bánh nướng, bánh vụn và các món tráng miệng khác.
- Làm sốt anh đào ăn chung với các món thịt.
- Thêm quả anh đào đông lạnh vào món sinh tố.
- Thêm quả anh đào khô vào các món nướng.
- Thêm quả anh đào vào các món salad.
- Làm mứt từ quả anh đào để ăn cùng bánh tart.
- Cho lần lượt quả anh đào, sữa chua, hạt chia, bột yến mạch hay bánh pudding vào chén để có một bữa sáng giàu dinh dưỡng.
3. Những lưu ý khi dùng quả anh đào trị bệnh gout
Quả anh đào hầu như lành tính, không có tác hại nào trừ khi bạn bị dị ứng với nó. Tuy anh đào có nhiều lợi ích nhưng không nên uống quá nhiều nước ép anh đào hoặc ăn quá nhiều trong một lần, điều này có thể gây ra tiêu chảy do thừa chất xơ và khiến bạn thấy bụng khó chịu trong một thời gian ngắn.
Quả anh đào tuy có tác dụng cải thiện bệnh gout nhưng không thể thay thế các loại thuốc trị gout mà bác sĩ đã kê đơn cho bạn. Các nghiên cứu cho thấy quả anh đào có công dụng tốt nhất khi dùng chung với các phương pháp điều trị khác. Đặc biệt khi bạn kết hợp ăn quả anh đào với việc uống thuốc allopurinol (thuốc giảm axit uric), sẽ giúp làm giảm 75% nguy cơ bị gout tấn công.
Tuy nhiên vẫn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bạn sử dụng quả anh đào hoặc thay đổi chế độ ăn uống của mình. Vì đối với bệnh gout nói riêng và các bệnh viêm khớp khác, việc ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phục hồi bệnh tình.
Dùng quả anh đào trị bệnh gout chỉ có hiệu quả trong việc phòng ngừa và chữa trị với liệu pháp dài hạn, hầu như không có tác dụng với các cơn gout bùng phát. Đồng thời gout không thể trị dứt điểm chỉ bởi ăn hoặc uống quả anh đào, hãy kết hợp với các chế độ sinh hoạt lành mạnh, kèm theo đó là ăn dựa trên thực đơn phù hợp cho người bị bệnh gout.
Lời kết
Dùng quả anh đào trị bệnh gout là một phương pháp rất hiệu quả, chúng là nguồn nguyên liệu tự nhiên giúp bệnh tình của bạn tốt hơn và giảm các triệu chứng khó chịu một cách đáng kể. Bên cạnh đó, ngoài việc ăn quả anh đào, hãy nhớ hạn chế ăn các đồ ăn có hại cho bệnh gout như rượu, bia,… và tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn mỗi ngày để có thể sớm thoát khỏi sự “hành hạ” của cơn bệnh gout.
Xem thêm bài viết có nội dung liên quan:
Cách chữa bệnh gout bằng đậu đen đơn giản tại nhà
Top 5 cách dùng lá sake chữa bệnh gout và lưu ý cần biết