Top 5 cách dùng lá sake chữa bệnh gout và lưu ý cần biết

Lá sake có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Dùng lá sake chữa bệnh gout là phương pháp được sử dụng rất nhiều từ xưa đến nay. Nhưng bạn đã hiểu hết về công dụng và các rủi ro không mong muốn khi dùng lá sake chưa? Có những điểm nào cần thận trọng khi dùng lá sake không và có thể dùng lá sake khi đang uống thuốc của bác sĩ không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề trên.

1. Sake có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Sake là một loại cây, hạt và quả sake được dùng làm thực phẩm. Rễ, lá và mủ được dùng để làm thuốc. Sake thường được sử dụng như một bài thuốc để điều trị viêm khớp, hen suyễn, rối loạn tiêu hóa và các bệnh về da. Lá sake mang đến các lợi ích cho sức khỏe nhờ có các chất như axit axetincolin, axit hidrosianat, riboflavin và tanin. 

Thường xuyên dùng lá sake có thể hỗ trợ điều trị tổn thương thận, lá sake cũng có tác dụng trong việc chữa bệnh viêm gan, đau răng, mẩn ngứa và sưng lá lách. Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc, lá sake cũng rất hữu ích trong việc bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh vấn đề về tim.

Lá sake có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Lá sake có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

2. Tại sao lá sake giúp chữa được bệnh gout?

Từ thời xưa, lá sake đã được dùng như một bài thuốc dân gian chữa các bệnh về viêm khớp bởi theo y học cổ truyền, lá sake có tác dụng tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu. Năm 2020, theo một nghiên cứu tại Indonesia được đăng trên tạp chí Biomedical & Pharmacology, các chất alkaloid, hợp chất phenolic và tanin có trong lá sake cho thấy có hoạt tính ức chế Xanthine oxidase – enzyme xúc tác cho quá trình sản xuất axit uric. Do đó, lá sake có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric và họ thấy rằng lá sake là thảo dược có tiềm năng được sử dụng làm thuốc điều trị bệnh gout.

Ngoài ra, lá sake còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương, đồng thời giúp giảm viêm, cải thiện các triệu chứng của bệnh gout.

3. Top 5 cách dùng lá sake chữa bệnh gout hiệu quả ngay tại nhà

Dưới đây là những cách dùng lá sake chữa bệnh gout được dùng từ thời xưa đến nay, trên thực tế, mọi người cho biết rằng nó có tác dụng khiến bệnh gout được cải thiện tốt hơn. Bạn có thể thử một trong những cách sau đây để xem xét hiệu quả mà chúng mang lại.

3.1. Dùng lá sake tươi để điều trị bệnh gout

Đây là phương pháp dùng lá sake chữa bệnh gout đơn giản và nhanh chóng nhất. Bạn có thể uống 1 ly mỗi ngày hoặc cách ngày. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị chỉ cần 3-5 lá sake và một nồi nước. 

Cách thực hiện như sau:

  • Rửa sạch lá sake và thái nhỏ vừa đủ.
  • Bắt nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho lá sake vào đun thêm khoảng 10 phút.
  • Lọc loại bỏ lá sake, đổ nước ra ly và thưởng thức.
Nước lá sake chữa bệnh gout hiệu quả
Nước lá sake chữa bệnh gout hiệu quả

3.2. Kết hợp lá sake, dưa leo, cỏ xước để cải thiện các triệu chứng gout

Dưa leo là loại thực phẩm chứa ít purin và có tác dụng giúp hạn chế tăng nồng độ axit uric trong máu. Bên cạnh đó, trong Đông y, cỏ xước được biết đến với công dụng tiêu viêm, giảm đau, chữa viêm khớp. Do đó sự phối hợp của ba nguyên liệu lá sake, dưa leo, cỏ xước sẽ giúp cho cho tình trạng bệnh gout được cải thiện tốt hơn. 

Nguyên liệu cần có bao gồm: 100g lá sake, 100g dưa leo, 50g cỏ xước khô.

Cách thực hiện như sau: 

  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên và cắt nhỏ.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nước và đun đến khi sôi.
  • Lọc lấy nước, để nguội và thưởng thức.

3.3. Giảm đau gout bằng lá và quả sake

Quả sake cũng có các tác dụng giống lá của nó, tuy nhiên quả chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn như canxi, magie, kali, đồng, sắt,… Sự kết hợp này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả giảm các cơn đau gout. Nguyên liệu và cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho quả và lá vào trong nồi nước và đun sôi, sau đó rót nước vào ly và uống.

Lá và quả sake giúp giảm đau gout
Lá và quả sake giúp giảm đau gout

3.4. Nấu chung lá sake, quả đậu bắp với lá ổi làm giảm lượng axit uric

Trong một báo cáo khoa học năm 2016, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng chiết xuất lá ổi có thể dùng làm thực phẩm chức năng để kiểm soát bệnh gout. Đồng thời, lá ổi non và đậu bắp từ lâu đã được dùng để hỗ trợ các điều trị các bệnh về viêm khớp và bệnh gout. Việc phối hợp sử dụng các nguyên liệu trên với lá sake sẽ giúp tăng hiệu quả giảm lượng thừa axit uric, từ đó ngăn ngừa các cơn đau gout bùng phát. 

Cách thực hiện cũng không tốn quá nhiều thời gian và phức tạp. Nguyên liệu chuẩn bị sẽ bao gồm 100g lá sake già, 100g đậu bắp, 50g lá ổi non. Bước đầu tiên trong tất cả các cách thực hiện món ăn đó là xử lý nguyên liệu. Bạn hãy rửa sạch và sắc các nguyên liệu, sau đó lần lượt cho chúng vào trong nồi chứa 800ml nước và đun sôi, cho tới khi mực nước xuống một nửa. Cuối cùng, lọc lấy nước, đổ ra ly và bạn đã có một thức uống chữa bệnh gout tuyệt vời.

3.5. Phối hợp các vị thuốc thảo dược với lá sake chữa bệnh gout

Bài thuốc dưới đây có tác dụng giúp cải thiện tình trạng sưng khớp, giảm bớt các cơn đau gout cấp. Nguyên liệu bao gồm: 2 lá sake khô, 12g tri mẫu, 5g cam thảo, 12g xích thược, 20g kim ngân hoa, 4g quế chi, 12g bạch thược, 8g mộc thông, 8g hải đồng bì, 12g tri mẫu, 40g thạch cao. Các nguyên liệu này bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các tiệm thuốc đông y. Sau khi mua về, bạn chỉ cần cho tất cả vào trong ấm sắc và lấy nước uống.

Lá sake cùng các vị thuốc thảo dược cải thiện các cơn đau gout cấp
Lá sake cùng các vị thuốc thảo dược cải thiện các cơn đau gout cấp

4. Lưu ý khi dùng lá sake chữa bệnh gout

Lá sake có chứa alkaloid được coi là một chất khá độc, nhưng nếu như uống một lượng vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì thế, ban đầu bạn nên dùng một lượng nhỏ trước để xem phản ứng của cơ thể, đồng thời không nên dùng thường xuyên trong thời gian dài mà nên uống cách tuần để tránh các tác hại không mong muốn.

Lá sake chỉ là một phương pháp dùng để hỗ trợ cải thiện bệnh gout, vì thế chúng không thể thay thế hoàn toàn cho thuốc kê đơn. Bên cạnh đó, để nhanh chóng rút ngắn các đợt bùng phát cơn đau, bạn nên kết hợp thực hiện các bài tập chữa bệnh gout và chế độ ăn uống phù hợp.

Sake có thể gây hạ huyết áp và làm chậm quá trình đông máu, vì thế hãy tránh dùng sake khi bạn đang uống thuốc hạ huyết áp (valsartan, enalapril, Amlodipin,…) và thuốc chống đông máu (aspirin, clopidogrel, ibuprofen, heparin, warfarin,…). Đồng thời sake cũng có thể làm tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc thường được sử dụng như thuốc chống viêm không steroid (diclofenac, ibuprofen), acetaminophen (paracetamol), oxazepam,… 

Do đó, tốt hơn hết, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều lượng và thời gian dùng lá sake chữa bệnh gout phù hợp nhất. Nếu bạn đang sử dụng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng và trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng bất thường, hãy dừng sử dụng ngay và đến các cơ sở y tế để nhận sự tư vấn từ các chuyên gia.

Ngoài ra, nếu bạn thấy mình không thích hợp với lá sake, bạn có thể dùng một số phương pháp khác như dùng cây hoa nở ngày đất trị bệnh gout, dùng lá tía tô, lá vối hay lá trầu không với nước dừa,…

Lời kết

Tất cả thông tin về vấn đề dùng lá sake chữa bệnh gout đã được cập nhật trong bài viết trên. Bên cạnh việc sử dụng lá sake, bạn có thể ăn các loại trái cây giúp làm giảm nồng độ axit uric như là quả anh đào, táo, chuối,… kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên để sớm loại bỏ cơ hội các cơn đau gout tái phát. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ tất cả thông tin mà bạn cần và giúp bạn hiểu rõ hơn về lá sake cũng như các cách sử dụng chúng.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan: 

Cách dùng quả anh đào trị bệnh gout hiệu quả

Dưa leo chữa bệnh gout được không? Các phương pháp điều trị hiệu quả

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ