Dùng dưa leo chữa bệnh gout, đây gần như là phương pháp thuận tiện nhất đối với người bị gout bởi dưa leo là loại rau củ rất dễ tìm mua với giá thành rất rẻ. Tuy nhiên, những người bị gout đã, đang và sắp dùng phương pháp này liệu có hiểu hết công dụng của nó cũng như “mặt trái” gây hại của dưa leo đối với sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ tường tận về dưa leo và cách dùng nó để chữa bệnh gout.
1. Công dụng của dưa leo đối với sức khỏe
Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột, là một món ăn hầu như có sẵn trong nhà bếp của mọi nhà. Các chất dinh dưỡng trong một quả dưa leo khiến chúng có các công dụng đặc biệt như sau:
Giảm cân: Dưa leo chứa một lượng calo thấp, 104 gram dưa leo chỉ chứa 16 calo. Bên cạnh đó, dưa leo cũng chứa một lượng nước khá cao. Một phân tích đã thực hiện trên 13 nghiên cứu bao gồm 3.628 người và cho ra kết luận rằng ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao và ít calo dẫn tới trọng lượng cơ thể được giảm đáng kể. Đồng thời, các nghiên cứu cho thấy dưa leo có tác dụng giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa một số biến chứng của bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ tiêu hóa: Dưa leo chứa nhiều nước và chất xơ, giúp điều hòa và hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên. Bên cạnh đó, dưa leo chứa một loại chất xơ hòa tan đặc biệt là pectin, có thể giúp tăng tần suất đi tiêu, ngăn ngừa táo bón. Một nghiên cứu có 80 người tham gia bổ sung pectin, người ta thấy rằng pectin giúp thúc đẩy chuyển động các cơ ruột, cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Bảo vệ tim mạch: Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ có thể giúp quản lý cholesterol và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Bên cạnh đó, lượng kali và cucurbitacin có trong dưa leo giúp ngăn chặn tình trạng cao huyết áp và xơ vữa động mạch. Do đó, dưa leo có thể giúp bảo vệ tim mạch khỏi các biến chứng nguy hiểm.
2. Vì sao dưa leo có thể giúp chữa bệnh gout?
Axit uric cao là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành và phát triển bệnh gout và lượng purin ăn vào cũng góp phần tăng nồng độ axit uric. Dưa leo là loại rau củ cung cấp lượng purin thấp an toàn cho người bị bệnh gout, đồng thời lượng chất xơ dồi dào có trong dưa leo giúp chúng có thể giảm nồng độ axit uric trong cơ thể.
Ngoài ra, dưa leo còn có tác dụng chống viêm và chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa như flavonoid và tanin, giúp bảo vệ tế bào, ngăn chặn các gốc tự do gây hại. Đồng thời, công dụng giúp giảm cân của dưa leo cũng giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, từ đó giúp hạn chế tạo áp lực lên những chỗ khớp bị viêm, phòng ngừa các cơn đau khớp bùng phát.
Bên cạnh các tác dụng đã kể trên, dưa leo còn chứa vitamin K, vitamin D và canxi giúp xương chắc khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 142 gram dưa leo cắt nhỏ chưa bỏ vỏ cung cấp 10,2 mcg vitamin K. Ngoài công dụng hỗ trợ quá trình đông máu, vitamin K có thể giúp tăng hấp thụ canxi, hỗ trợ sức khỏe của xương.
Xem thêm: Tổng hợp 11 cách đào thải acid uric nhanh tại nhà hiệu quả
3. Hướng dẫn cách dùng dưa leo chữa bệnh gout tại nhà
3.1. Chữa bệnh gout bằng ly nước ép dưa leo bổ dưỡng
Đây là phương pháp dùng dưa leo chữa bệnh gout nhanh chóng và đơn giản nhất , chỉ cần bạn đọc qua tiêu đề là có thể hình dung được cách làm như thế nào. Các bước làm được tóm gọn lại thành các mục dưới đây:
- Rửa sạch dưa leo và ngâm chúng trong nước muối. Việc ngâm chúng trong nước muối sẽ giúp loại bỏ một số chất gây hại cho sức khỏe.
- Cắt nhỏ dưa leo và cho vào máy ép, ép lấy nước.
- Cho nước ép ra ly, thêm đá và thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm một ít mật ong nếu như cảm thấy khó uống, tuy nhiên đừng cho quá nhiều vì mật ong có thể góp phần gây trầm trọng thêm bệnh gout.
Ở bước cuối cùng, bạn cũng có thể cho thêm một ít nước cốt chanh và lá bạc hà, hoặc cho thêm chanh với gừng để thay đổi mùi vị, giúp bạn đỡ chán ngán trong quá trình dùng dưa leo chữa bệnh gout.
3.2. Làm salad dưa leo giúp cải thiện bệnh gout
Món salad này rất tốt cho người bị bệnh gout bởi cung cấp rất nhiều chất xơ và các chất vitamin khác với hàm lượng purin thấp. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm dưa leo, cà rốt, húng quế và gia vị.
Cách thực hiện như sau:
- Rửa sạch nguyên liệu với nước, gọt vỏ và cắt lát dưa leo, sau đó cho vào bát.
- Gọt vỏ và bào sợi cà rốt, thái nhỏ húng quế. Cho lần lượt chúng vào bát có chứa dưa leo trên.
- Cho vào bát 2 muỗng giấm, 1 muỗng nước mắm và cho thêm đường, muối, tỏi, ớt tùy theo sở thích của bạn. Lưu ý đừng cho quá nhiều đường nhé vì chúng không tốt cho bệnh gout.
- Trộn đều hỗn hợp trên, cho thêm một ít đậu phộng nếu thích và thưởng thức.
3.3. Dưa leo nướng – Món ăn mới lại mà người bị gout có thể thử
Đây không phải là công thức chế biến mới nhưng nó khá lạ mà bạn có thể thực hiện thử để thay đổi thực đơn của mình cũng như làm phong phú hơn cho phương pháp dùng dưa leo chữa bệnh gout. Món dưa leo nướng sẽ làm tăng khẩu vị của bạn, nó giống như là một món ăn vặt thơm ngon, dụng cụ bạn cần có là một chiếc lò nướng với nguyên liệu gồm dưa leo và gia vị.
Cách thực hiện như sau:
- Rửa sạch và cắt lát dưa leo, cho tất cả vào bát.
- Thêm giấm táo và muối (hoặc chanh và tiêu đen) vào bát trên và trộn đều.
- Đặt dưa leo trên khay nướng, nằm phẳng và không dính vào nhau. Nướng ở nhiệt độ 70 độ C trong vòng 3-4 giờ. Bạn có thể tùy chỉnh thời gian theo độ mỏng dày của lát dưa leo.
- Lấy dưa leo ra khỏi lò khi thấy chúng đã khô và giòn.
- Cuối cùng hãy thưởng thức món ăn của mình.
4. Những lưu ý khi dùng dưa leo chữa bệnh gout
Nhìn chung, dưa leo là loại thực phẩm khá an toàn với tất cả mọi người. Nhưng các vấn đề rắc rối có thể xảy ra đối với một số cá thể đặc thù, bạn cần ghi nhớ những điểm lưu ý dưới đây để biết trước và phòng tránh các trường hợp xấu mà bạn có thể gặp phải:
- Dưa leo có hàm lượng vitamin K tương đối cao, chúng ảnh hưởng đến quá trình đông máu của cơ thể. Vì thế những người đang sử dụng thuốc chống đông máu không nên ăn quá nhiều dưa leo mà không có sự tư vấn của bác sĩ.
- Một số người có dấu hiệu dị ứng với dưa leo như phát ban, sưng tấy, khó thở,… không nên cố gắng tiếp xúc với nó và cần ngưng sử dụng ngay. Trong trường hợp các phản ứng dị ứng diễn ra quá nghiêm trọng nên đến các cơ sở y tế ngay lập tức.
- Hãy lựa chọn mua dưa leo ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là loại cây nhà trồng, để tránh dùng một số loại dưa leo bị ngấm thuốc trừ sâu, hoặc có lẫn các chất hóa học gây hại cho sức khỏe của bạn.
Dưa leo là loại thực phẩm hỗ trợ cải thiện bệnh gout, chúng không phải là thuốc, không thể hoàn toàn chữa dứt điểm bệnh gout. Vì thế, bạn không thể chỉ dùng phương pháp dưa leo chữa bệnh gout với hy vọng sẽ nhanh chóng giảm được các triệu chứng. Hãy kết hợp ăn dưa leo với chế độ ăn uống hợp lý và thực hiện những bài tập dành cho bệnh gout đều đặn mỗi ngày, điều đó sẽ giúp bạn ngăn ngừa các đợt tấn công của bệnh gout hiệu quả hơn.
Lời kết
Các phương pháp dùng dưa leo chữa bệnh gout và công dụng của nó đối với bệnh gout đã được chia sẻ tất cả trong bài viết trên. Dưa leo tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và tình trạng bệnh nhưng chúng chỉ có tác dụng đối với các triệu chứng nhẹ của bệnh gout cấp tính. Do đó, sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn kết hợp ăn dưa leo với các biện pháp hỗ trợ cải thiện bệnh gout khác. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.
Xem thêm bài viết có nội dung liên quan:
Các loại thuốc điều trị bệnh gout lâu năm hiệu quả
Bài thuốc chữa bệnh gout bằng lá trầu không với nước dừa