U xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì hay kiêng gì là một câu hỏi mà rất nhiều người muốn biết đáp án. Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể có một chế độ ăn khỏe mạnh để giúp hỗ trợ điều trị bệnh một cách tốt nhất.
1. Tại sao người bị u xơ tuyến tiền liệt cần một chế độ ăn khoa học?
Có một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa u xơ tuyến tiền liệt. Nhưng chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng gì đến những người đang mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt?
Khi bệnh nhân đang được điều trị bệnh, bên cạnh việc dùng thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến, điều quan trọng hơn bao giờ hết là ăn uống đúng cách và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nhưng cũng có thể khó hơn bao giờ hết để tuân thủ một chế độ ăn cân bằng. Bệnh nhân cần đảm bảo rằng đang nhận được tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì một chế độ ăn uống điều độ giúp kiểm soát tốt tình trạng bệnh.
Một chế độ ăn dựa trên thực vật, nghĩa là nhiều hoa quả, rau xanh,…sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt. Chúng chứa các vitamin, khoáng chất và chất xơ cũng như các chất phytochemical chống ung thư khác nhau, chẳng hạn như carotenoids, lycopene, indoles và flavonols.
Có bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư. Ngoài ra trong các loại thực vật cũng chứa nhiều chất xơ. Chất xơ có thể liên kết với các hợp chất độc hại và chất gây ung thư, sau đó sẽ bị đào thải khỏi cơ thể. Chế độ ăn nhiều chất xơ có tác dụng làm giảm mức độ hormone có thể liên quan đến sự tiến triển của u xơ tuyến tiền liệt.
Bên cạnh đó, một chế độ ăn chứa nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và thực phẩm giàu chất béo ảnh hưởng không tốt cho những người bị u xơ tuyến tiền liệt. Chế độ ăn nhiều chất béo sẽ kích thích tăng nồng độ hormone testosterone, được biết là có liên quan đến sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa lượng chất béo bão hòa ăn vào từ thịt và các sản phẩm từ sữa và u xơ tuyến tiền liệt. Việc tiêu thụ thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt di căn.
Có thể thấy rằng, chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều tới sự tiến tuyển của u xơ tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh, hợp lý giúp kiểm soát tốt căn bệnh này.
2. Những loại thực phẩm người bị u xơ tuyến tiền liệt nên ăn?
U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh khá phổ biến ở nam giới, đặc biệt là khi qua độ tuổi trung niên. Tuyến tiền liệt ở nam giới phát triển dần theo thời gian, trong nhiều trường hợp, phì đại quá mức làm chèn ép lên các cơ quan xung quanh, gây những khó chịu nhất định cho người bệnh. Để hạn chế sự phì đại này, việc có một chế độ ăn lành mạnh là điều không thể thiếu. Vậy người bị phì đại tuyến tiền liệt uống gì, ăn gì để giúp bảo vệ sức khỏe của mình?
2.1. Hạt vừng
Hạt vừng rất giàu kẽm. Theo một nghiên cứu trong Tạp chí Tiết niệu Ấn Độ, người bị u xơ tuyến tiền liệt hoặc bị ung thư tuyến tiền liệt có lượng kẽm trong cơ thể thấp hơn người không mắc bệnh, đôi khi thấp hơn tới 75%. Kẽm từ thực phẩm dễ hấp thu hơn các nguồn khác. Bệnh nhân có thể bổ sung vừng (mè) vào món ăn hàng ngày hoặc thông qua những món ăn vặt khác. Hạnh nhân, hạt bí ngô cũng chứa nhiều kẽm. Có nghiên cứu trên chuột cho thấy ăn hạt bí ngô có lợi cho u xơ tuyến tiền liệt.
2.2. Cá hồi
Theo các nghiên cứu, béo phì có thể làm tăng nguy cơ bị phì đại tuyến tiền liệt. Bổ sung chất béo có lợi cho cơ thể thông qua cá hồi (giàu omega – 3) kết hợp tập thể dục có thể giảm béo phì. Không những thế, chất béo lành mạnh này có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh khác như: tim mạch, ung thư, viêm khớp dạng thấp,…
Bên cạnh cá hồi, omega – 3 cũng có thể được bổ sung thông qua những thực phẩm như: quả óc chó, hạt chia hay dầu hạt cải; đậu nành cũng có chứa omega – 3 nhưng với hàm lượng ít hơn.
2.3. Ớt chuông
Vitamin C có trong rau đóng một vai trò nhất định trong việc chống lại bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Ớt chuông có chứa lượng lớn vitamin C cần thiết. Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C khác như: bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn,…
2.4. Cà chua
Cà chua giàu lycopen, một loại carotenoid mang màu đỏ cho quả. Lycopen có thể làm giảm sự tiến triển u xơ tuyến tiền liệt. Lycopen cũng giúp hạ thấp kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) có liên quan đến u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Bạn nên kết hợp cà chua cùng các thực phẩm như bơ, các loại hạt, dầu để tăng cường hấp thụ. Một số thực phẩm khác chưa lycopen: dưa hấu, quả mơ, bưởi, đu đủ,…
2.5. Bơ rất tốt cho người bị phì đại tuyến tiền liệt
Bơ rất giàu beta-sitosterol, một loại sterol thực vật được cho là có tác dụng giảm các triệu chứng liên quan đến u xơ tuyến tiền liệt. Một số bệnh nhân dùng chất bổ sung beta-sitosterol cho biết họ có sự tiến triển tích cực trong việc đi tiểu và lượng nước tiểu đọng lại trong bàng quang ít hơn. Ngoài bơ, các thực phẩm khác giàu beta-sitosterol gồm: hạt bí ngô, mầm lúa mì, đậu nành,… Tuy nhiên, tình an toàn và hiệu quả của các chất bổ sung beta-sitosterol chưa được nghiên cứu nhiều.
2.6. Đậu nành
Một nghiên cứu trước kia cho thấy isoflavon trong đậu tương giúp làm giảm sự tiến triển của u xơ tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu khác đã phát hiện isoflavon trong đậu nành giúp làm giảm triệu chứng tiết niệu do u xơ tuyến tiền liệt gây ra. Bên cạnh đậu phụ, bệnh nhân có thể bổ sung đậu nành thông qua các loại thực phẩm khác như sữa đậu nành, đậu nành rang,…
2.7. Rau xanh
Ăn nhiều rau hơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tuyến tiền liệt. Các loại rau xanh đặc biệt quan trọng vì chúng giàu chất chống oxy hóa. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn cũng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt. Hành tây và tỏi thường được sử dụng trong y học để chống lại các nhiễm trùng và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Có nghiên cứu cho thấy những người ăn hành và tỏi thường xuyên cũng có thể giảm nguy cơ nhiễm u xơ tuyến tiền liệt.
3. Những loại thực phẩm không nên ăn khi bị u xơ tuyến tiền liệt
3.1. Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến sẵn
Các cơ quan y tế khuyến cáo rằng bất kỳ ai có các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt nên tránh các chất béo bão hòa và các chất béo chuyển hóa. Dù các lý do không được đề cập đến những việc tiêu thụ thịt đỏ có thể gây bất lợi cho tình trạng của bệnh nhân. Tốt hơn, nên thay thế thịt đỏ bằng các chất béo không bão hòa thông qua cá hoặc thịt có chứa nhiều nạc hơn. Có những nghiên cứu cho thấy có sự liên quan giữa thịt đỏ và ung thư tuyến tiền liệt.
Để thay thế nguồn protein trong thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, bạn có thể thử các nguồn protein khác như: thịt gà nạc, cá tươi như cá ngừ, cá hoặc cá mòi, các loại đậu,…
3.2. Sữa
Tiêu thụ một lượng lớn các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh và nguy hiểm hơn phát triển thành ung thư tuyến tiền liệt. Trong sữa thường chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, những chất béo này không hề có lợi cho người mắc bệnh. Cố gắng hạn chế tiêu thụ sữa, các sản phẩm liên quan như: sữa nguyên chất, phô mát, sữa chua béo, kem phô mai béo, kem béo,…
Thay vào đó, hãy đổi sang các loại sữa hạt như: sữa gạo, sữa hạnh nhân, sữa đậu nành,… Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các loại đường có trong sữa, nên xem rõ bảng thành phần trước khi quyết định sử dụng.
3.3. Rượu
Rượu hoạt động như một chất kích thích ở cả bàng quang và tuyến tiền liệt, dẫn đến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn. Không chỉ u xơ tuyến tiền liệt, uống nhiều rượu có thể khiến nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn bình thường.
3.4. Thực phẩm cay
Các thực phẩm cay có tính acid có thể gây kích thích bàng quang và tuyến tiền liệt ở một số nam giới, gây ra các triệu chứng tiết niệu liên quan đến căn bệnh này. Thực phẩm cay như cà ri, ớt, nước sốt nóng có thể cải thiện hương vị bữa ăn của bạn nhưng nếu bạn gặp các vấn đề tiết niệu sau khi sử dụng các thực phẩm này, thì bạn nên tránh dùng chúng là tốt nhất.
3.5. Caffein
Caffein có tác dụng lợi tiểu, nó làm tăng nhu cầu đi tiểu của người sử dụng. Những người bị u xơ tuyến tiền liệt thường bị khó đi tiểu hoặc bị đi tiểu không hết. Việc sử dụng những chất có khả năng lợi tiểu làm tăng lượng nước tiểu trong bàng quang, gây khó chịu cho người bệnh. Cần tránh hoặc hạn chế lượng caffein nạp vào cơ thể như cà phê, trà, đồ uống có gas,…
Một chế độ ăn uống thích hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì và cải thiện tình trạng u xơ tuyến tiền liệt. Điều quan trọng đó là bạn cần chú ý đến tuyến tiền liệt của bạn có phản ứng với các loại thực phẩm hay đồ uống nào. Tránh các tác nhân làm tăng nặng bệnh và chọn một chế độ ăn lành mạnh để có một tuyến tiền liệt khỏe mạnh.
Lời kết
Dù mắc bệnh hay không mắc bệnh và cho dù bạn mắc bệnh gì đi chăng nữa thì chế độ ăn trong mọi hoàn cảnh đều là vô cùng quan trọng. Hiểu rõ cơ thể để lựa chọn những thực phẩm tốt nhất, phù hợp nhất đưa vào thực đơn mỗi ngày. Trên đây là những thông tin về chế độ ăn cho người bị u xơ tuyến tiền liệt. Mong rằng qua bài viết bạn có thêm được những thông tin cần thiết và hữu ích cho sức khỏe của chính mình và người thân.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề dinh dưỡng hay bất kì vấn đề nào liên quan đến bệnh lý u xơ tuyến tiền liệt, bạn hãy gọi đến hotline 1900 7061 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.