Yếu sinh lý nữ là gì? Cách điều trị cải thiện tình trạng này

con gái có bị yếu sinh lý không?

Tình trạng yếu sinh lý được xem là có thể xuất hiện ngay cả nữ giới. Hiện nay tỷ lệ yếu sinh lý nữ ngày càng gia tăng, gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt của nữ giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu tình trạng yếu sinh lý nữ, các triệu chứng và cách điều trị hiệu quả.

1. Yếu sinh lý nữ là gì?

Yếu sinh lý là tình trạng xảy ra ở cả nam và nữ giới, gây suy giảm hoặc thậm chí là không còn ham muốn tình dục. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ngoại tình, ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc gia đình. Cùng với đó, những người mắc phải tình trạng này thường rất khó để có thể chia sẻ cho bất kỳ ai, dần dần có thể rơi vào trạng thái mặc cảm, tự ti.

Yếu sinh lý ở nữ giới là một khái niệm khá lạ lẫm đối với mọi người, vì từ xưa tới nay tình trạng này thường được nhắc đến ở nam giới. Tuy nhiên, theo các khảo sát mới nhất hiện nay, yếu sinh lý nữ chiếm đến 43%, cao hơn 12% so với nam giới và thường xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh con hoặc ngoài 35 tuổi, tình trạng này đang trở nên ngày càng phổ biến. Nữ giới bị yếu sinh lý sẽ có một số biểu hiện như giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo, đau rát khi quan hệ tình dục, rối loạn cực khoái và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Những triệu chứng này nếu xảy ra trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ và việc duy trì hạnh phúc gia đình. Do đó, nó cần được chú ý để được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

2. Con gái có bị yếu sinh lý không?

Yếu sinh lý là một tình trạng bị suy giảm hay thậm chí không có ham muốn trong tình dục, và có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới. Con gái hoàn toàn có nguy cơ gặp phải tình trạng yếu sinh lý. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra ở các chị em thì vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ.

Khi đó, các phụ nữ sẽ gặp phải hiện tượng giảm ham muốn, mất cảm giác trong cuộc yêu. Khi gặp phải tình trạng này, âm đạo của chị em sẽ có cảm giác khó chịu, đau rát trong cuộc yêu do các chất nhờn tiết ra ít hơn. Khi triệu chứng này kéo dài, các chị em có thể có cảm giác trốn tránh chuyện yêu, tác động tới khả năng sinh sản và hạnh phúc gia đình của bạn.

Nhiều người có quan điểm chủ quan do chỉ nghĩ rằng tình trạng yếu sinh lý chỉ xuất hiện ở nam giới. Trên thực tế, yếu sinh lý hoàn toàn có thể gặp phải ở các chị em đặc biệt là ngoài 30 tuổi. Phụ nữ sau khi sinh, phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh hay phải lao động nặng nhọc có nguy cơ cao hơn mắc phải tình trạng yếu sinh lý.

Yếu sinh lý tác động nhiều tới cuộc sống của các chị em
Yếu sinh lý tác động nhiều tới cuộc sống của các chị em

3. Các giai đoạn bệnh yếu sinh lý nữ

Việc phát hiện sớm các triệu chứng và giai đoạn bệnh yếu sinh lý nữ có thể giúp bạn phòng ngừa và điều trị tình trạng này hiệu quả. Các giai đoạn bệnh yếu sinh lý nữ bao gồm:

 • Giai đoạn nhẹ: Đây là giai đoạn đầu của tình trạng suy giảm sinh lý nữ. Vì là giai đoạn đầu tiên nên có thể các triệu chứng về bệnh vẫn chưa thể nhận ra một cách rõ ràng. Các chị em vẫn có thể có cảm giác bình thường khi quan hệ, đôi khi chỉ có khô âm đạo.
 • Giai đoạn trung bình: Ở giai đoạn này, các chị em vẫn còn ham muốn nhưng nhu cầu không còn cao như lúc trước. Triệu chứng hay gặp nhất là các chị em khó có thể đạt được khoái cảm trong lúc quan hệ.
 • Giai đoạn nặng: Khi tình trạng yếu sinh lý tiến triển tới giai đoạn này thì các triệu chứng có thể xuất hiện rõ ràng hơn. Cảm giác ham muốn giảm rõ rệt kèm theo lảng tránh, trốn tránh trong chuyện yêu, cảm giác đau đớn khi quan hệ và giảm khả năng mang thai.

4. Nguyên nhân gây yếu sinh lý nữ

Yếu sinh lý nữ có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, mà chủ yếu gồm:

4.1. Nguyên nhân do các bệnh lý phụ khoa

Các bệnh lý như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm buồng trứng,… là những bệnh lý ở phụ khoa có thể tác động nhiều tới sức khỏe sinh lý của các chị em. Khi gặp phải các tình trạng này, các chị em thường rất tự ti hay e ngại khi đối mặt với chuyện yêu.  Khi đó, họ sẽ không muốn chia sẻ hay quan hệ với bạn đời. Nếu các bệnh lý này kéo dài có thể khiến các chị em suy giảm ham muốn và gây yếu sinh lý nữ.

4.2. Nguyên nhân do sự suy giảm nồng độ estrogen trong cơ thể

Cũng giống như hormone sinh lý nam testosterone, hoạt động sinh lý ở nữ giới phụ thuộc nhiều nào hormone estrogen. Khi nồng độ estrogen giảm sút, nó có thể dẫn tới suy giảm sinh lý và yếu sinh lý. Các hormone sinh dục hay còn gọi là nội tiết tố nữ có vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh lý và sự phát triển ở cơ quan sinh dục. Do đó, đây là một nguyên nhân rất hay gặp gây ra những biến đổi về tinh thần, tâm trạng cũng như sức khỏe.

4.3. Nguyên nhân ở vị trí âm đạo

Một số tình trạng xuất hiện ở âm đạo chẳng hạn như bị dị tật, có kích thước quá nhỏ, các tình trạng viêm nhiễm,… có thể là nguyên nhân gây yếu sinh lý. Nó có thể ảnh hưởng lớn tới ham muốn trong quan hệ. Khi đang mắc phải các vấn đề này, các chị em sẽ không còn cảm giác hưng phấn, khó có thể lên đỉnh hay thăng hoa trong chuyện yêu.

4.4. Nguyên nhân do mắc các bệnh lý ở thận

Các bệnh lý như thận ứ nước, suy thận, sỏi thận, viêm cầu thận hay các bệnh lý về thận có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh lý của bạn. Do đó, đây cũng là một nguyên nhân có thể tác động tới ham muốn tình dục và gây yếu sinh lý.

Một số bệnh lý ở thận có thể gây yếu sinh lý nữ
Một số bệnh lý ở thận có thể gây yếu sinh lý nữ

4.5. Các nguyên nhân khác

Bên cạnh các nguyên nhân trên, một số tình trạng có thể khiến các chị em mắc phải yếu sinh lý như rối loạn kinh nguyệt, các bệnh lý về xương khớp, hiếm muộn, vô sinh hay tinh thần luôn mệt mỏi và kéo dài.

Xem thêm: Các bài thuốc giúp tăng ham muốn cho phụ nữ hiệu quả

5. Triệu chứng yếu sinh lý nữ

Các triệu chứng yếu sinh lý nữ thường không xuất hiện một cách rõ ràng vào giai đoạn đầu. Do đó, nhiều chị em vẫn còn chủ quan, hay tưởng rằng mình đang không mắc bệnh hay chỉ là đang mắc các vấn đề khác. Đây là một trong những lý do khiến bệnh tiến triển nặng hơn, trở nên trầm trọng, nguy hiểm và khó điều trị hơn. Ngay khi thấy sự xuất hiện của các triệu chứng khác thường, các chị em không được phép chủ quan và cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời. Một số triệu chứng phổ biến có thể gặp phải trong yếu sinh lý nữ như:

5.1. Khó hay không đạt được thăng hoa trong chuyện yêu

Khi trong cuộc yêu, các chị em có thể xuất hiện triệu chứng không còn cảm giác đạt được cực khoái. Chị em phụ nữ khó có thể thăng hoa mặc dù bạn tình đã tìm đủ mọi cách để kích thích và đây là một biểu hiện rất phổ biến của bệnh lý yếu sinh lý.

Yếu sinh lý nữ ảnh hưởng tới cuộc yêu của các cặp đôi
Yếu sinh lý nữ ảnh hưởng tới cuộc yêu của các cặp đôi

5.2. Không còn hứng thú trong chuyện yêu

Đây triệu chứng rõ ràng nhất mà các chị em có thể nhận ra khi gặp phải yếu sinh lý. Khi cảm giác không còn hứng thú trong chuyện yêu kéo dài, có có thể gây suy giảm nồng độ hormone sinh dục nữ, ảnh hưởng tới khả năng có thai và tác động xấu tới hạnh phúc của gia đình.

5.3. Cảm giác khô rát ở âm đạo

Ở những người bình thường, trong quá trình quan hệ thì âm đạo của phụ nữ sẽ được bôi trơn bởi các dịch nhờn. Nó giúp chúng ta tăng khoái cảm, giảm ma sát và bớt đau khi quan hệ. Khi gặp phải tình trạng yếu sinh lý, bạn có thể gặp phải tình trạng khô âm đạo, tạo cảm giác đau đớn, chảy máu khi quan hệ.

Khi các triệu chứng này xuất hiện một cách rõ ràng, kéo dài thì có thể tình trạng bệnh có thể đang tiến triển nặng. Do đó, ngay khi cảm nhận được những triệu chứng này thì bạn cần nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế của các chuyên gia một cách kịp thời.

6. Yếu sinh lý có con được không?

Yếu sinh lý nếu kéo dài hoặc không điều trị triệt để sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý và hạnh phúc gia đình. Hậu quả nghiêm trọng nhất của yếu sinh lý ở nữ giới là vô sinh. Tuy nhiên không phải tất cả phụ nữ mắc phải tình trạng yếu sinh lý đều sẽ bị vô sinh. Tình trạng này nếu được theo dõi, chẩn đoán và điều trị kịp thời thì vẫn có thể hồi phục và người bị yếu sinh lý vẫn có thể mang thai được.

Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể dần dần thuyên giảm và tự khỏi. Chẳng hạn như đối với bệnh nhân đang trong quá trình thay đổi nội tiết tố, sau khi trải qua quá trình này tình trạng sinh lý có thể trở lại như bình thường mà không cần can thiệp điều trị. Hay đối với bệnh nhân sau khi sinh con, chức năng sinh lý cũng có thể bình thường trở lại sau khi sức khỏe được hồi phục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng yếu sinh lý cần được theo dõi và điều trị để không tiến tới những hậu quả đáng tiếc. Yếu sinh lý ở nữ thường cần sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác nhau, bao gồm cả nhà trị liệu vật lý và nhà tư vấn. Chính vì vậy, phòng tránh và phát hiện sớm triệu chứng của tình trạng yếu sinh lý ở nữ là giải pháp tối ưu giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

7. Các phương pháp chẩn đoán nữ giới yếu sinh lý?

Để chẩn đoán yếu sinh lý ở nữ giới, các bác sĩ có thể đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố thể chất và tâm lý gắn liền với tình dục.

 • Bác sĩ có thể bắt đầu bằng cách hỏi về tiền sử sức khỏe trước đây của bệnh nhân. Đây có thể là những câu hỏi về các cuộc phẫu thuật trong quá khứ như cắt bỏ tử cung hay cắt bỏ buồng trứng. Điều này có thể góp phần vào nguyên nhân gây ra tình trạng yếu sinh lý ở nữ. Ngoài ra, một số câu hỏi về tiền sử dùng thuốc cũng có thể được đưa ra để đánh giá về tình trạng của bệnh nhân.
 • Khám phụ khoa: trong quá trình khám phụ khoa bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra những thay đổi về thể chất gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục của bệnh nhân, chẳng hạn như mỏng các mô sinh dục, giảm độ đàn hồi của da,…Ngoài ra bác sĩ cũng có thể sẽ lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Dịch cấy âm đạo có thể được lấy để xét nghiệm về tình trạng nhiễm trùng.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như sự mất cân bằng hormone có thể góp phần gây ra tình trạng yếu sinh lý ở nữ.
 • Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh: Trong một số trường hợp, những xét nghiệm này có thể cần thiết để kiểm tra các khối u bất thường.
 • Trong một số trường hợp các bác sĩ có thể hỏi bệnh nhân về các nguyên nhân tâm lý có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng yếu sinh lý ở nữ. Bệnh nhân thường ngại khi phải chia sẽ những điều này với bác sĩ. Tuy nhiên khi nói chuyện cởi mở và trung thực về tình trạng của mình sẽ giúp cho bác sĩ dễ dàng hỗ trợ và điều trị hơn.

7. Cách điều trị tình trạng yếu sinh lý nữ

7.1. Áp dụng liệu pháp tâm lý

Các yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý có thể khiến bạn giảm sức khỏe sinh lý. Do đó, nó có thể gây ra tình trạng giảm ham muốn. Gặp các bác sĩ, chuyên gia để được tư vấn và giải quyết các vấn đề này là các điều trị rất hiệu quả. Bên cạnh đó, đi du lịch, vui chơi cùng bạn bè, các bài tập thể dục thể thao cũng có thể giúp bạn thư giãn đầu óc. Bên cạnh đó, tâm sự hay trò chuyện với đối phương, cùng nhau giải quyết các mâu thuẫn xích mích có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này.

7.2. Điều trị các bệnh lý đang có

Khi nguyên nhân gây yếu sinh lý là các tình trạng viêm nhiễm cấp tính thì bạn hoàn toàn có thể giải quyết một cách tận gốc. Điều trị nguyên nhân giúp cơ thể của bạn cân bằng lại hoạt động sinh lý và cải thiện ham muốn tình dục. Theo đuổi quy trình điều trị của các bác sĩ để điều trị các tình trạng bệnh giúp tăng cường sinh lý nữ hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần theo dõi các triệu chứng yếu sinh lý để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.

Xem thêm: Top 5 thuốc tăng cường sinh lý nữ giới từ thảo dược hiệu quả

7.3. Sử dụng các loại thuốc giúp điều trị yếu sinh lý

Để điều trị yếu sinh lý, bạn có thể sử dụng một số thuốc sau:

 • Thuốc giúp bổ sung hormone sinh lý nữ: Bổ sung estrogen từ thuốc là phương pháp rất hiệu quả nhằm điều trị yếu sinh lý nữ.
 • Thuốc giảm triệu chứng khô âm đạo: Các triệu chứng của yếu sinh lý đặc biệt là khô âm đạo có thể ảnh hưởng nhiều tới hoạt động sống của bạn.
 • Các thuốc có nguồn gốc Đông y: Nhiều dược liệu được xem là rất tốt cho sức khỏe sinh lý nữ. Các bài thuốc này thường có hiệu quả lâu dài và rất an toàn khi sử dụng.
Liệu pháp hormone estrogen điều trị yếu sinh lý nữ hiệu quả
Liệu pháp hormone estrogen điều trị yếu sinh lý nữ hiệu quả

7. Cách cải thiện tình trạng yếu sinh lý nữ

Tình trạng yếu sinh lý nữ có thể đem lại nhiều rắc rối cho các chị em. Áp dụng một số biện pháp sau đây có thể giúp bạn cải thiện nhanh tình trạng yếu sinh lý nữ:

 • Giảm stress và căng thẳng là một trong những mấu chốt để giải quyết yếu sinh lý nữ. Áp lực từ cuộc sống có thể khiến bạn suy giảm sức khỏe sinh lý. Các chị em nên trò chuyện, tâm sự và trao đổi một cách cởi mở với bạn tình. Kéo dài màn dạo đầu hay sử dụng gel bôi trơn là một biện pháp có thể giúp bạn tăng ham muốn.
 • Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và phù hợp rất tốt cho sức khỏe sinh lý của bạn. Nên ăn ít các chất béo hay đường để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như mỡ máu, đái tháo đường, cao huyết áp,… Đây có thể là những nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của bạn.
 • Bổ sung axit béo omega-3, các khoáng chất cần thiết trong thực đơn. Ăn nhiều thực phẩm chứa collagen, estrogen có nguồn gốc tự nhiên giúp cải thiện nhanh tình trạng yếu sinh lý.

Tình trạng yếu sinh lý mang lại nhiều rắc rối cho cuộc sống của các chị em. Nó có thể ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình của chúng ta. Nhận biết sớm các triệu chứng và có các biện pháp điều trị thích hợp giúp bạn điều trị tình trạng suy giảm sinh lý một cách hiệu quả.

Xem thêm bài viết liên quan:

15+ Cách tăng cường sinh lý nữ tại nhà an toàn và hiệu quả

TOP 11 dung dịch vệ sinh phụ nữ Bác Sĩ khuyên dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ