Tình trạng yếu sinh lý được xem là có thể xuất hiện ngay cả nữ giới. Hiện nay tỷ lệ yếu sinh lý nữ ngày càng gia tăng, gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt của nữ giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu tình trạng yếu sinh lý, các triệu chứng và cách điều trị hiệu quả.

1. Con gái có bị yếu sinh lý không?

Yếu sinh lý là một tình trạng bị suy giảm hay thậm chí không có ham muốn trong tình dục, và có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới. Con gái hoàn toàn có nguy cơ gặp phải tình trạng yếu sinh lý. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra ở các chị em thì vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ.

Khi đó, các phụ nữ sẽ gặp phải hiện tượng giảm ham muốn, mất cảm giác trong cuộc yêu. Khi gặp phải tình trạng này, âm đạo của chị em sẽ có cảm giác khó chịu, đau rát trong cuộc yêu do các chất nhờn tiết ra ít hơn. Khi triệu chứng này kéo dài, các chị em có thể có cảm giác trốn tránh chuyện yêu, tác động tới khả năng sinh sản và hạnh phúc gia đình của bạn.

Nhiều người có quan điểm chủ quan do chỉ nghĩ rằng tình trạng yếu sinh lý chỉ xuất hiện ở nam giới. Trên thực tế, yếu sinh lý hoàn toàn có thể gặp phải ở các chị em đặc biệt là ngoài 30 tuổi. Phụ nữ sau khi sinh, phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh hay phải lao động nặng nhọc có nguy cơ cao hơn mắc phải tình trạng yếu sinh lý.

Yếu sinh lý tác động nhiều tới cuộc sống của các chị em

Yếu sinh lý tác động nhiều tới cuộc sống của các chị em

2. Các giai đoạn bệnh yếu sinh lý nữ

Việc phát hiện sớm các triệu chứng và giai đoạn bệnh yếu sinh lý nữ có thể giúp bạn phòng ngừa và điều trị tình trạng này hiệu quả. Các giai đoạn bệnh yếu sinh lý nữ bao gồm:

  • Giai đoạn nhẹ: Đây là giai đoạn đầu của tình trạng suy giảm sinh lý nữ. Vì là giai đoạn đầu tiên nên có thể các triệu chứng về bệnh vẫn chưa thể nhận ra một cách rõ ràng. Các chị em vẫn có thể có cảm giác bình thường khi quan hệ, đôi khi chỉ có khô âm đạo.
  • Giai đoạn trung bình: Ở giai đoạn này, các chị em vẫn còn ham muốn nhưng nhu cầu không còn cao như lúc trước. Triệu chứng hay gặp nhất là các chị em khó có thể đạt được khoái cảm trong lúc quan hệ.
  • Giai đoạn nặng: Khi tình trạng yếu sinh lý tiến triển tới giai đoạn này thì các triệu chứng có thể xuất hiện rõ ràng hơn. Cảm giác ham muốn giảm rõ rệt kèm theo lảng tránh, trốn tránh trong chuyện yêu, cảm giác đau đớn khi quan hệ và giảm khả năng mang thai.

3. Nguyên nhân gây yếu sinh lý nữ

Yếu sinh lý nữ có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, mà chủ yếu gồm:

3.1. Nguyên nhân do các bệnh lý phụ khoa

Các bệnh lý như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm buồng trứng,… là những bệnh lý ở phụ khoa có thể tác động nhiều tới sức khỏe sinh lý của các chị em. Khi gặp phải các tình trạng này, các chị em thường rất tự ti hay e ngại khi đối mặt với chuyện yêu.  Khi đó, họ sẽ không muốn chia sẻ hay quan hệ với bạn đời. Nếu các bệnh lý này kéo dài có thể khiến các chị em suy giảm ham muốn và gây yếu sinh lý nữ.

3.2. Nguyên nhân do sự suy giảm nồng độ estrogen trong cơ thể

Cũng giống như hormone sinh lý nam testosterone, hoạt động sinh lý ở nữ giới phụ thuộc nhiều nào hormone estrogen. Khi nồng độ estrogen giảm sút, nó có thể dẫn tới suy giảm sinh lý và yếu sinh lý. Các hormone sinh dục hay còn gọi là nội tiết tố nữ có vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh lý và sự phát triển ở cơ quan sinh dục. Do đó, đây là một nguyên nhân rất hay gặp gây ra những biến đổi về tinh thần, tâm trạng cũng như sức khỏe.

3.3. Nguyên nhân ở vị trí âm đạo

Một số tình trạng xuất hiện ở âm đạo chẳng hạn như bị dị tật, có kích thước quá nhỏ, các tình trạng viêm nhiễm,… có thể là nguyên nhân gây yếu sinh lý. Nó có thể ảnh hưởng lớn tới ham muốn trong quan hệ. Khi đang mắc phải các vấn đề này, các chị em sẽ không còn cảm giác hưng phấn, khó có thể lên đỉnh hay thăng hoa trong chuyện yêu.

3.4. Nguyên nhân do mắc các bệnh lý ở thận

Các bệnh lý như thận ứ nước, suy thận, sỏi thận, viêm cầu thận hay các bệnh lý về thận có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh lý của bạn. Do đó, đây cũng là một nguyên nhân có thể tác động tới ham muốn tình dục và gây yếu sinh lý.

Một số bệnh lý ở thận có thể gây yếu sinh lý nữ

Một số bệnh lý ở thận có thể gây yếu sinh lý nữ

3.5. Các nguyên nhân khác

Bên cạnh các nguyên nhân trên, một số tình trạng có thể khiến các chị em mắc phải yếu sinh lý như rối loạn kinh nguyệt, các bệnh lý về xương khớp, hiếm muộn, vô sinh hay tinh thần luôn mệt mỏi và kéo dài.

4. Triệu chứng yếu sinh lý nữ

Các triệu chứng yếu sinh lý nữ thường không xuất hiện một cách rõ ràng vào giai đoạn đầu. Do đó, nhiều chị em vẫn còn chủ quan, hay tưởng rằng mình đang không mắc bệnh hay chỉ là đang mắc các vấn đề khác. Đây là một trong những lý do khiến bệnh tiến triển nặng hơn, trở nên trầm trọng, nguy hiểm và khó điều trị hơn. Ngay khi thấy sự xuất hiện của các triệu chứng khác thường, các chị em không được phép chủ quan và cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời. Một số triệu chứng phổ biến có thể gặp phải trong yếu sinh lý nữ như:

4.1. Khó hay không đạt được thăng hoa trong chuyện yêu

Khi trong cuộc yêu, các chị em có thể xuất hiện triệu chứng không còn cảm giác đạt được cực khoái. Chị em phụ nữ khó có thể thăng hoa mặc dù bạn tình đã tìm đủ mọi cách để kích thích và đây là một biểu hiện rất phổ biến của bệnh lý yếu sinh lý.

Yếu sinh lý nữ ảnh hưởng tới cuộc yêu của các cặp đôi

Yếu sinh lý nữ ảnh hưởng tới cuộc yêu của các cặp đôi

4.2. Không còn hứng thú trong chuyện yêu

Đây triệu chứng rõ ràng nhất mà các chị em có thể nhận ra khi gặp phải yếu sinh lý. Khi cảm giác không còn hứng thú trong chuyện yêu kéo dài, có có thể gây suy giảm nồng độ hormone sinh dục nữ, ảnh hưởng tới khả năng có thai và tác động xấu tới hạnh phúc của gia đình.

4.3. Cảm giác khô rát ở âm đạo

Ở những người bình thường, trong quá trình quan hệ thì âm đạo của phụ nữ sẽ được bôi trơn bởi các dịch nhờn. Nó giúp chúng ta tăng khoái cảm, giảm ma sát và bớt đau khi quan hệ. Khi gặp phải tình trạng yếu sinh lý, bạn có thể gặp phải tình trạng khô âm đạo, tạo cảm giác đau đớn, chảy máu khi quan hệ.

Khi các triệu chứng này xuất hiện một cách rõ ràng, kéo dài thì có thể tình trạng bệnh có thể đang tiến triển nặng. Do đó, ngay khi cảm nhận được những triệu chứng này thì bạn cần nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế của các chuyên gia một cách kịp thời.

5. Cách điều trị tình trạng yếu sinh lý nữ

5.1. Áp dụng liệu pháp tâm lý

Các yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý có thể khiến bạn giảm sức khỏe sinh lý. Do đó, nó có thể gây ra tình trạng giảm ham muốn. Gặp các bác sĩ, chuyên gia để được tư vấn và giải quyết các vấn đề này là các điều trị rất hiệu quả. Bên cạnh đó, đi du lịch, vui chơi cùng bạn bè, các bài tập thể dục thể thao cũng có thể giúp bạn thư giãn đầu óc. Bên cạnh đó, tâm sự hay trò chuyện với đối phương, cùng nhau giải quyết các mâu thuẫn xích mích có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này.

5.2. Điều trị các bệnh lý đang có

Khi nguyên nhân gây yếu sinh lý là các tình trạng viêm nhiễm cấp tính thì bạn hoàn toàn có thể giải quyết một cách tận gốc. Điều trị nguyên nhân giúp cơ thể của bạn cân bằng lại hoạt động sinh lý và cải thiện ham muốn tình dục. Theo đuổi quy trình điều trị của các bác sĩ để điều trị các tình trạng bệnh giúp tăng cường sinh lý ở phụ nữ hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần theo dõi các triệu chứng yếu sinh lý để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.

5.3. Sử dụng các loại thuốc giúp điều trị yếu sinh lý

Để điều trị yếu sinh lý, bạn có thể sử dụng một số thuốc sau:

  • Thuốc giúp bổ sung hormone sinh lý nữ: Bổ sung estrogen từ thuốc là phương pháp rất hiệu quả nhằm điều trị yếu sinh lý nữ.
  • Thuốc giảm triệu chứng khô âm đạo: Các triệu chứng của yếu sinh lý đặc biệt là khô âm đạo có thể ảnh hưởng nhiều tới hoạt động sống của bạn.
  • Các thuốc có nguồn gốc Đông y: Nhiều dược liệu được xem là rất tốt cho sức khỏe sinh lý nữ. Các bài thuốc này thường có hiệu quả lâu dài và rất an toàn khi sử dụng.
Liệu pháp hormone estrogen điều trị yếu sinh lý nữ hiệu quả

Liệu pháp hormone estrogen điều trị yếu sinh lý nữ hiệu quả

6. Cách cải thiện tình trạng yếu sinh lý nữ

Tình trạng yếu sinh lý nữ có thể đem lại nhiều rắc rối cho các chị em. Áp dụng một số biện pháp sau đây có thể giúp bạn cải thiện nhanh tình trạng yếu sinh lý nữ:

  • Giảm stress và căng thẳng là một trong những mấu chốt để giải quyết yếu sinh lý nữ. Áp lực từ cuộc sống có thể khiến bạn suy giảm sức khỏe sinh lý. Các chị em nên trò chuyện, tâm sự và trao đổi một cách cởi mở với bạn tình. Kéo dài màn dạo đầu hay sử dụng gel bôi trơn là một biện pháp có thể giúp bạn tăng ham muốn.
  • Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và phù hợp rất tốt cho sức khỏe sinh lý của bạn. Nên ăn ít các chất béo hay đường để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như mỡ máu, đái tháo đường, cao huyết áp,… Đây có thể là những nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của bạn.
  • Bổ sung axit béo omega-3, các khoáng chất cần thiết trong thực đơn. Ăn nhiều thực phẩm chứa collagen, estrogen có nguồn gốc tự nhiên giúp cải thiện nhanh tình trạng yếu sinh lý.

Tình trạng yếu sinh lý mang lại nhiều rắc rối cho cuộc sống của các chị em. Nó có thể ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình của chúng ta. Nhận biết sớm các triệu chứng và có các biện pháp điều trị thích hợp giúp bạn điều trị tình trạng suy giảm sinh lý một cách hiệu quả.

Xem thêm bài viết liên quan:

Rối loạn nội tiết tố nữ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Các phương pháp giúp tăng cường sinh lý nữ từ thiên nhiên hiệu quả

0/5 (0 Reviews)
author-avatar

About DS Hồng Vân

Dược sĩ Đỗ Thị Hồng Vân với nhiều năm kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh. Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người để có thể giúp ích mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.