Hiện nay có các loại rau chữa gout nào hiệu quả là mối quan tâm của nhiều người. Bởi vì người bệnh gout cần phải kiêng rất nhiều loại thực phẩm mà hầu như họ không thể nắm bắt hết được. Bên cạnh đó, các bác sĩ và chuyên gia luôn khuyên người bệnh cần ăn nhiều rau củ quả, nhưng hầu như không nói rõ là nên ăn những loại nào, khiến người bệnh thêm hoang mang. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn người bệnh gout nên ăn rau củ quả gì.

1. Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh gout

Bệnh gout là một loại bệnh mà sự nghiêm trọng của nó cũng như mức độ cải thiện bệnh tình phụ thuộc phần lớn vào các loại thực phẩm mà người bệnh thu nạp vào cơ thể. Bởi vì nguyên nhân diễn ra bệnh là do tăng acid uric trong cơ thể tăng cao gây ra các triệu chứng đau nhức xương khớp, mà đa phần thực phẩm lại chứa nhiều một loại chất gọi là purin. Purin khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric, góp phần tăng cao nồng độ của chất này. Do đó, người bệnh cần hạn chế ăn chúng, để tránh các cơn gout bùng phát. Ngoài câu hỏi người bị bệnh gout nên ăn gì đối với những loại thịt, trứng, cá hải sản thì dưới đây là các loại rau chữa gout mà người bệnh nên ăn.

Người bị gout nên ăn nhiều các loại rau chữa gout

Người bị gout nên ăn nhiều các loại rau chữa gout

2. Top 9 các loại rau chữa gout hiệu quả nhất

2.1. Bí quyết chữa gout bằng cần tây đơn giản nhất

Rau cần tây luôn đứng đầu trong danh sách các loại rau chữa gout tuyệt vời đối với bệnh gout. Đây là loại rau rất quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt. Chúng được các bà mẹ tin rằng có khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cho cơ thể. Trên thực tế, cần tây cũng được các nhà nghiên cứu chứng minh rằng nó có nguồn vitamin C dồi dào, có thể giúp giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp ở mức ổn định. Điều này rất có ý nghĩa đối với bệnh gout, chúng giúp cơ thể người bệnh nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật, đồng thời ngăn tình trạng béo phì, gây áp lực nặng nề lên các khớp.

Không những thế, cần tây còn chứa chất chống oxy hóa flavonoid, hợp chất phenolic và tinh dầu giúp hạn chế sản xuất thừa axit uric, từ đó làm giảm lượng axit uric trong máu, giúp cải thiện bệnh gout hiệu quả. Bạn có thể chứa biến loại rau này theo nhiều cách như xào chung với thịt, trộn salad hay nấu canh để ăn chung với cơm. Ngoài ra, bạn cũng có thể ép rau cần tây thành ly nước uống thơm ngon mỗi ngày.

Cần tây giúp giảm lượng axit uric trong máu

Cần tây giúp giảm lượng axit uric trong máu

2.2. Cải bẹ xanh trị bệnh gout hiệu quả không?

Nhắc đến các loại rau chữa gout thì không thể không kể đến cải bẹ xanh. Cải bẹ xanh là nguồn chứa nhiều chất xơ, giúp người bệnh có hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, cải bẹ xanh còn cung cấp vitamin C, folate, mangan và canxi giúp tăng cường chắc khỏe xương khớp, hỗ trợ hoạt động đi lại và làm việc thoải mái hơn, giảm tần suất tái phát các cơn gout cấp. Loại rau này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, tăng cường sức khỏe, kháng viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì những lợi ích trên, bạn nên lựa chọn cải bẹ xanh để làm các món ăn hàng ngày dưới dạng món xào, nấu canh hay luộc.

2.3. Lá lốt giúp giảm đau gout

Ngoài việc nằm trong danh sách các loại rau chữa gout, lá lốt còn là một nguyên liệu trong phương thuốc điều trị bệnh gout và các cơn đau nhức xương khớp. Trong lá lốt chứa các thành phần alcaloid và flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, giúp kháng viêm, làm giảm các triệu chứng sưng đỏ nơi khớp bị gout. Trong dân gian, từ lâu phương pháp chữa bệnh gout bằng lá lốt đã được sử dụng rất nhiều dưới nhiều cách thức chế biến khác nhau, lá lốt có thể được hãm thành trà có tác dụng loại trừ các cơn đau nhức của bệnh gout, hoặc ăn sống hay dùng để đắp lên chỗ đau. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chế biến lá lốt thành các món ăn khác như là ăn kèm với cá, nấu với nước cùng các loại dược liệu khác, hoặc có thể làm nước ngâm chân để làm ấm nơi bị viêm.

Lá lốt giúp giảm đau kháng viêm hiệu quả đối với bệnh gout

Lá lốt giúp giảm đau kháng viêm hiệu quả đối với bệnh gout

2.4. Chống lại bệnh gout nhờ bắp cải

Trong các loại rau chữa gout hiệu quả, thì bắp cải là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, trong đó bao gồm vitamin K, vitamin B6,  folate, mangan, canxi, magie giúp hỗ trợ và nâng đỡ xương khớp, giúp chúng hoạt động một cách trơn tru. Theo kết quả của một số nghiên cứu, bắp cải giúp giảm tình trạng viêm một cách đáng kể do có chứa sulforaphane, kaempferol và các chất chống oxy hóa khác. Bên cạnh đó một lượng lớn vitamin C cũng nằm ở loại rau này giúp chống lại bệnh gout một cách tốt nhất.

2.5. Rau tía tô giúp chữa bệnh gout nhanh chóng

Rau tía tô vừa là một trong các loại rau chữa gout rất tốt vừa là một trong những thuốc Nam trị gout rất công hiệu. Tía tô được nhiều người biết đến là loại rau có tác kháng khuẩn, kháng viêm cực tốt, trong dân gian còn thường dùng loại rau này để chữa cảm lạnh, thương hàn. Đối với bệnh gout, tía tô có 4 chất khác nhau giúp ức chế gián tiếp sự hình thành của acid uric, giúp cân bằng và ổn định acid uric trong máu. Vì thế, phương pháp chữa bệnh gout bằng lá tía tô được áp dụng rất rộng rãi, rau tía tô có thể trở thành một người bạn đồng hành trên con đường chữa trị bệnh gout.

2.6. Củ cải trắng là món ăn tuyệt vời dành cho người bị bệnh gout

Trong các loại rau chữa gout, củ cải trắng được khuyến khích nên ăn nhiều nhất bởi chúng rất giàu dinh dưỡng và vitamin, là loại thực phẩm nên có mặt trong chế độ ăn uống của bạn. Củ cải này rất ít calo và hầu như không có cholesterol, chúng còn chứa số lượng lớn chất xơ và vitamin C. Vitamin C có trong củ cải có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể chúng ta và ngăn ngừa bất kỳ tổn thương nào đối với sụn, đồng thời hỗ trợ hình thành collagen, chất góp phần tạo nên sự hình thành của sụn. Bên cạnh đó, củ cải chứa các khoáng chất như kali, canxi, sắt và mangan trong khi folate cũng có số lượng dồi dào giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện bệnh gout tốt hơn. Do đó, ăn củ cải giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh.

Củ cải trắng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Củ cải trắng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

2.7. Món ăn khoái khẩu của người bị gout là súp lơ xanh

Trong tất cả các loại rau chữa gout thì súp lơ xanh là loại thực phẩm được cho là có tác dụng tốt nhất. Súp lơ xanh là nguồn chứa chất dinh dưỡng dồi dào, đây là loại rau hay được nấu chung với cháo hay súp cho em bé và người già ăn để bồi bổ sức khỏe. Bên cạnh mùi vị ngon miệng và dễ ăn thì chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, bao gồm folate, kali, mangan, sắt, vitamin C. Đây là những thành phần giúp kiểm soát cholesterol, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng viêm và đau nhức trong bệnh gout.

2.8. Bí xanh – món ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng cho người bị gout

Không thua kém các loại rau chữa gout được giới thiệu ở trên, bí xanh cũng chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C và A giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức mạnh bảo vệ cơ thể và khả năng chống chịu những thương tổn tác động từ bên trong lẫn bên ngoài. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có trong bí xanh giúp hạn chế tình trạng viêm và lượng chất xơ dồi dào cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, từ đó giảm các yếu tố gây ra bệnh gout và làm nặng thêm bệnh tình. Ngoài ra, nó còn có tác dụng thanh nhiệt và tăng cường hoạt động chức năng thận, giúp tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

2.9. Bí đỏ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào

Bí đỏ chứa ít purin và hầu như luôn có mặt trong các món cháo dinh dưỡng dành cho những người đang nằm trên giường bệnh, vì thế không nghi ngờ gì khi nó nằm trong danh sách các loại rau chữa gout tốt nhất. Bởi đây là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin như vitamin A, E, C giúp các tế bào miễn dịch hoạt động tốt hơn, nhanh chóng chữa lành các vết thương. Bên cạnh đó, nó còn chứa beta carotene có khả năng chống oxy hóa có tác dụng làm giảm tình trạng viêm hiệu quả. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa nhiều chất xơ và ít calo, điều này giúp bạn no lâu hơn, thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa từ đó ngăn ngừa tình trạng thừa cân, bệnh béo phì. Bạn có thể làm món bí đỏ hấp, bí đỏ chiên, hầm, kho,… để chữa gout hiệu quả.

Bí đỏ là món thực phẩm dinh dưỡng cho người bị gout

Bí đỏ là món thực phẩm dinh dưỡng cho người bị gout

3. Những lưu ý khi dùng các loại rau chữa gout

Ngoài các loại rau chữa gout trên, bạn có thể tìm kiếm thêm những thực phẩm khác, tuy nhiên không phải tất cả các loại rau đều tốt, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ trước khi dùng. Bạn nên thường xuyên thay đổi những loại rau trên trong thực đơn của mình để tránh tình trạng chán ngán. Đồng thời các chuyên gia khuyến khích người bị gout nên ăn nhiều rau chứ không phải chỉ nên hoàn toàn ăn rau. Vì thế, hãy ăn chung với các loại thịt, trứng, cá miễn sao các bạn biết rõ những thực phẩm này không gây hại hoặc ít ảnh hưởng đến bệnh tình của mình.

Để nhanh chóng cắt được các cơn gout cấp, hãy dùng các loại thuốc trị gout theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp dân gian để cải thiện bệnh gout được tốt hơn. Và đừng quên thực hiện các bài tập chữa gout một cách đều đặn mỗi ngày trong thời gian dài để hoạt động xương khớp được trơn tru và dễ dàng hơn.

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ tất tần tật về các loại rau chữa gout tốt nhất hiện nay. Bên cạnh việc ăn rau, bạn hãy nhớ bổ sung đủ nước, giữ ấm cơ thể, thực hiện các biện pháp nhằm giảm triệu chứng đau như kê cao chân, chườm đá, ngâm chân trong nước nóng,… để bệnh không có cơ hội tấn công bạn. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích đến bạn và gia đình.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan:

Củ ráy chữa gout được không và cách điều trị

Người bị gout nên uống nước gì để cải thiện bệnh nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *