Top 7 bài thuốc từ cây náng hoa trắng chữa bệnh hiệu quả

Cây Náng hoa trắng có tác dụng chữa bệnh gì?

Náng hoa trắng là một loại dược liệu được sử dụng rất phổ biến trong dân gian. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu công dụng của cây náng hoa trắng và các bài thuốc từ loại cây thảo dược này giúp điều trị được những căn bệnh nào?

1. Cây náng hoa trắng có tác dụng gì?

Trong cây náng hoa trắng được nghiên cứu là chứa nhiều hoạt chất alkaloid có công dụng tốt cho sức khỏe. Chúng bao gồm ungeremin, criasbetain, licorin, baconin, hipadin, crinasiatin. Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều thử nghiệm nhằm chứng minh tác dụng hiệu quả của loại dược liệu này.

1.1. Cây náng hoa trắng điều trị tình trạng phì đại tuyến tiền liệt

Một nghiên về tác dụng điều trị tình trạng phì đại tuyến tiền liệt của cây náng hoa trắng cho thấy hiệu quả lên đến 35.4%. Cây trinh nữ hoàng cung được nổi tiếng với công dụng chữa u xơ tuyến tiền liệt rất hiệu quả. Trong khi đó, hàm lượng các chất alkaloid có trong cây thảo dược này cao hơn tới 3 lần so với cây trinh nữ hoàng cung. Do đó hiệu quả của cây náng hoa trắng đặc biệt hiệu quả hơn. Nghiên cứu này mang 1 ý nghĩa quan trọng đối với những người mắc tình trạng phì đại tiền liệt tuyến.

Bên cạnh đó, việc sử dụng cây thảo dược này trong một thời gian lại cũng ít gây các tác dụng phụ hay độc tính. Dùng cây náng hoa trắng có tác dụng giúp điều trị u xơ tiền liệt tuyến, giảm nhanh kích thước của khối u, giảm các triệu chứng đường tiết niệu một cách hiệu quả.

1.2. Cây náng hoa trắng giúp giảm viêm, giảm kích thước của u hạch

Cây náng hoa trắng có công dụng giảm tình trạng viêm rất hiệu quả. Bên cạnh đó, các nghiên cứu chỉ ra công dụng giảm kích thước u hạch của loại cây này lên đến 25.4%. Nó được sử dụng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của u hạt, khối u. Do đó, bạn có thể sử dụng cây náng có trong việc giảm nhanh triệu chứng tiểu nhiều, tiểu không hết, tiết rắt, tiểu buốt hay tiểu đêm.

Cây náng hoa trắng giúp giảm kích thước của các u hạch
Cây náng hoa trắng giúp giảm kích thước của các u hạch

1.3. Cây náng hoa trắng chữa bong gân, bầm tím, sưng đau khi bị chấn thương

Cây náng hoa trắng được sử dụng rất phổ biến trong dân gian. Một trong những công dụng hay dùng nhất là chữa tình trạng bong gân, bầm tím. Khi bị chấn thương, bạn có thể sử dụng để giảm tình trạng sưng đau hiệu quả. Bên cạnh đó, nước ép từ cây náng được dùng để gây nôn, giảm đau, điều trị đầy bụng hay khó tiểu.

2. Cây náng hoa trắng có trị được bệnh phì đại tuyến tiền liệt không?

Trong cây náng hoa trắng có chứa nhiều hoạt chất alkaloid có hoạt tính mạnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ cây thảo dược này có thể ức chế hoạt động của 5 alpha-reductase lên tới 16%. Đây là cơ chế của một loại thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả. Ngoài ra, trong cây náng hoa trắng có chứa lycorine, tương tự như trong cây trinh nữ hoàng cung. Tuy nhiên, trong cây náng hoa trắng có hàm lượng cao hơn gấp 3 lần và tăng hiệu quả điều trị.

Cây náng hoa trắng hiệu quả trong giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt
Cây náng hoa trắng hiệu quả trong giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Sử dụng cây náng hoa trắng có thể giúp bạn giảm nhanh kích thước của tuyến tiền liệt. Kiên trì sử dụng có thể giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng của bệnh u xơ tiền liệt tuyến như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm hay tiểu không hết. Phòng ngừa hay điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến là những công dụng bạn có thể đạt được khi sử dụng cây thảo dược này.

Xem thêm: Công dụng của cây đại tướng quân và các bài thuốc

Cùng lắng nghe Dược sĩ tư vấn miễn phí về cách dùng cây náng hoa trắng chữa bệnh hiệu quả ngay bây giờ bằng cách ấn liên hệ tư vấn:

3. Các bài thuốc từ cây náng hoa trắng

3.1. Bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt

Chuẩn bị khoảng 6g náng hoa trắng, 10g ké đầu ngựa, 40g cây xạ đen. Cho hết dược liệu vào nồi, sắc cùng với 1 lít nước sạch. Dùng nước thu được sử dụng trong ngày. Uống liên tục trong vòng 1 tháng có thể giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

3.2. Bài thuốc từ cây náng hoa trắng trị bệnh trĩ ngoại

Náng hoa trắng có công dụng giảm viêm, giảm sưng đau. Do đó nó có thể được sử dụng để giảm nhanh kích thước của búi trĩ, giảm các triệu chứng hiệu quả. Chuẩn bị khoảng 30g náng hoa trắng, cho vào nồi. Thêm 1 lít nước sạch và đun. Nước thu được để nguội rồi dùng bôi vào vị trí búi trĩ kết hợp với bã.

Áp dụng bài thuốc này trong 1 tuần bạn sẽ cảm nhận được sự giảm nhanh các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại. Tuy nhiên, bài thuốc này chỉ hiệu quả ở những bệnh nhân giai đoạn nhẹ. Khi bệnh trĩ tiến triển độ 3, độ 4 có thể sẽ không mang lại hiệu quả.

3.3. Bài thuốc trị bong gân, đau khớp, nhức mỏi xương khớp

Cây náng hoa trắng dùng hơ nóng và đắp vào vị trí mà bạn bị chấn thương. Nó có thể giúp bạn giải quyết nhanh triệu chứng bong gân, đau khớp. Ngoài ra, bạn có thể dùng khoảng 20g cây náng hoa trắng, đập dập và thêm một ít rượu. Dùng băng gạc cố định bã này ở vị trí bị đau khớp hay bong gân. Áp dụng bài thuốc này liên tục trong 3 ngày có thể điều trị hoàn toàn tình trạng bong gân ở bạn.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm 1 số dược liệu khác để tăng hiệu quả điều trị. Chuẩn bị 10 lá náng hoa trắng, 8g bạc thua, 10g cây đơn đòn gánh. Giã tất cả dược liệu chung, đắp vào chỗ đau và cố định bằng băng gạc. Hoặc bạn có thể kết hợp 30g náng hoa trắng, 20g dạ cầm tươi rửa sạch và giã nát. Dùng đắp vào nơi bị đau để giảm nhanh triệu chứng.

Tình trạng đau nhức xương khớp có thể điều trị bằng cây náng hoa trắng
Tình trạng đau nhức xương khớp có thể điều trị bằng cây náng hoa trắng

3.4. Bài thuốc từ cây náng hoa trắng giúp gây nôn hiệu quả

Khi bạn bị ngộ độc, ăn các thực phẩm có độc vào dạ dày và cần gây nôn ngay lập tức thì có thể sử dụng cây náng hoa trắng. Nó có thể giúp bạn nôn rất hiệu quả. Giã nát khoảng 8 – 16g lá náng hoa trắng, uống cách nhau vài phút cho đến khi bị nôn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không được sử dụng quá liều do nó có thể gây ngộ độc và nguy hiểm tới sức khỏe.

3.5. Bài thuốc chữa mụn nhọt, rắn cắn hay các bệnh ngoài da

Cây náng hoa trắng có công dụng kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt. Do đó, nó được sử dụng nhiều trong các tình trạng như mụn nhọt, rắn cắn hay các tình trạng viêm ngoài da. Sử dụng vài lá náng hoa trắng, giã nát và đắp ở vị trí mà bạn muốn. Uống nước sau khi giã cũng hỗ trợ điều trị rất tốt. Cố định bã bằng băng gạc để tăng hiệu quả điều trị. Khi bạn bị rắn cắn có thể sơ cứu bằng cách này và cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

3.6. Bài thuốc chữa nhức mỏi, đau lưng

Để tăng hiệu quả điều trị tình trạng đau lưng, bạn có thể kết hợp thêm một số dược liệu khác. Các hoạt chất alkaloid có trong các dược liệu này kết hợp lại với nhau làm giảm nhanh triệu chứng đau, nhức mỏi ở lưng. Chuẩn bị khoảng 10g náng hoa trắng, 20g bồ công anh, 20g lá ngũ trảo. Cho hết tất cả các dược liệu vào cối, giã nhuyễn cùng với một ít hạt muối. Trộn thêm một ít rượu trắng ít nhất 40 độ và đắp vào vị trí bị đau lưng.

3.7. Bài thuốc từ cây náng hoa trắng chữa viêm họng

Các hoạt chất trong cây náng hoa trắng được nghiên cứu là có công dụng kháng viêm hiệu quả. Bạn có thể sử dụng cây thảo dược này để điều trị bệnh viêm họng một cách rất hiệu quả. Giã nát lá náng hoa trắng, lọc qua rây lấy phần nước cốt. Dùng nước để ngậm một lúc rồi nuốt có thể giúp bạn giảm triệu chứng viêm họng rất nhanh.

Xem thêm: Cây cơm cháy có tác dụng gì? Và một số bài thuốc quý

4. Những lưu ý khi sử dụng cây náng hoa trắng

Cây náng hoa trắng được nghiên cứu là chứa nhiều hoạt chất alkaloid. Những chất này có hiệu quả tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả và tránh những tác dụng phụ, bạn cần có một số lưu ý sau:

 • Bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia trước khi sử dụng. Tuân thủ theo các chỉ định, liều lượng để có thể đạt được hiệu quả tối đa của quá trình điều trị.
 • Phương pháp chữa bệnh bằng cây náng hoa trắng là phương pháp có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Do đó, bạn phải kiên trì sử dụng các bài thuốc theo đúng lộ trình, thời gian để thấy được kết quả rõ ràng.
 • Khi sử dụng cây náng để chữa bệnh, bạn nên loại bỏ phần củ hành. Nó có độc tính và có thể tác động tới sức khỏe của bạn. Các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, thở không đều, mạch nhanh hay tăng thân nhiệt có thể xuất hiện khi bạn bị ngộ độc. Để giải độc bạn cần sử dụng dung dịch tanin 1 – 2%. Uống nước trà, nước đường hay nước muối loãng cũng có hiệu quả giải độc.
 • Khi sử dụng cây náng hoa trắng để trị bệnh cùng với các dược liệu hay thuốc khác thì bạn cần lưu ý. Hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ trước khi điều trị để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Lời kết

Cây náng hoa trắng được dân gian sử dụng rất nhiều với nhiều công dụng và có hiệu quả trong điều trị một số tình trạng bệnh như: Giảm đau khớp, trị phì đại tuyến tiền liệt hay kháng viêm, kháng khuẩn. Hỏi ý kiến chuyên gia, tuân thủ liều lượng và lộ trình điều trị để thấy được hiệu quả điều trị.

Nếu bạn đang muồn tìm hiểu thêm về công dụng của các bài thuốc từ cây náng hoa trắng, cần được tư vấn thì hãy liên hệ đến hotline 1900 7061 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.
  * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

  Xem thêm bài viết liên quan:

  Cây sài đất có tác dụng gì? Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

  Một số bài thuốc từ nhũ hương tốt cho sức khỏe

  Những tác dụng tuyệt vời của Omega 3 cho sức khỏe

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn Messenger
  Nhắn tin Messenger
  Chat Zalo
  Chat Zalo
  Gọi với Dược sĩ
  gọi với dược sĩ