Phì đại tuyến tiền liệt hay tăng sản tuyến tiền liệt lành tính là một tình trạng phổ biến thường gặp khi nam giới già đi. Tuyến tiền liệt phì đại có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như ngăn dòng chảy của nước tiểu ra khỏi bàng quang. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận. Có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả phì đại tuyến tiền liệt, trong đó điều trị bằng thuốc là phương pháp phổ biến nhất. Sau đây là một số loại thuốc dùng trong phì đại tuyến tiền liệt.

Các thuốc dùng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Alpha blocker – Thuốc chẹn alpha

Thuốc chẹn alpha hoạt động bằng cách giãn các cơ trong bàng quang và tuyến tiền liệt giúp đi tiểu dễ dàng hơn. Chúng không làm thay đổi kích thước tuyến tiền liệt nhưng chúng giúp lưu thông nước tiểu, giảm triệu chứng thức giấc vào ban đêm để đi tiểu và các triệu chứng khác. Các triệu chứng có thể bắt đầu cải thiện trong vòng vài giờ hoặc vài ngày nhưng có thể cần dùng thuốc chẹn alpha trong vài tuần trước khi chúng phát huy tác dụng hoàn toàn. Ngoài ra thuốc chẹn alpha còn cho tác dụng hạ huyết áp nên sẽ là một lựa chọn phù hợp cho những người mắc đồng thời phì đại tuyến tiền liệt và huyết áp cao.

Giống như như bất kỳ loại thuốc nào, thuốc chẹn alpha có thể gây ra tác dụng phụ. Những điều này ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau và bạn có thể không nhận được tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra. Các tác dụng phụ thường chấm dứt nếu bạn ngừng dùng thuốc. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

 • Cảm thấy chóng mặt hoặc buồn nôn, nhức đầu khi đứng lên – điều này thường sẽ chấm dứt sau vài liều đầu tiên.
 • Mệt mỏi, lâng lâng, huyết áp thấp.
 • Nghẹt mũi.
 • Xuất tinh ngược: Tinh trùng đi ngược vào bàng quang thay vì đi ra ngoài.

Một số loại thuốc chẹn Alpha thường dùng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt: Alfuzosin, Doxazosin, Prazosin, Silodosin, Tamsulosin, Terazosin.

Thuốc chẹn alpha làm giãn cơ bàng quang giúp đi tiểu dễ dàng hơn

Thuốc chẹn alpha làm giãn cơ bàng quang giúp đi tiểu dễ dàng hơn

Thuốc ức chế 5-alpha reductase

Thuốc ức chế 5-alpha reductase ngăn cơ thể tạo ra một trong những hormone làm cho tuyến tiền liệt lớn hơn. Qua đó ngăn chặn sự phát triển của tuyến tiền liệt và thậm chí làm co tuyến tiền liệt. Điều này làm tuyến tiền liệt không đè lên niệu đạo giúp cải thiện lưu lượng nước tiểu và giảm bớt một số triệu chứng khác. Tuyến tiền liệt có thể thu nhỏ khoảng ¼ sau 6 đến 12 tháng điều trị. Thuốc có thể làm tuyến tiền liệt co lại nhiều hơn nếu dùng lâu hơn. Thuốc ức chế 5-alpha-reductase thường mất ít nhất sáu tháng để phát huy tác dụng đầy đủ, nhưng chúng có hiệu quả cải thiện các triệu chứng về lâu dài. Các nghiên cứu cho thấy các triệu chứng ở nam giới có thể tiếp tục cải thiện đến 4 năm sau khi bắt đầu điều trị. Thuốc ức chế 5-alpha-reductase cũng giúp ngăn ngừa ứ nước tiểu cấp tính. Thuốc thường được kê khi tuyến tiền liệt của bệnh nhân đã rất lớn.

Các tác dụng phụ khi dùng thuốc ức chế 5-alpha reductase gồm:

 • Rối loạn cương dương.
 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Xuất tinh ngược.

Các tác dụng phụ này có thể giảm sau một thời gian sử dụng khi cơ thể đã quen với thuốc. Thuốc ức chế 5-alpha reductase có thể làm giảm PSA (Kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt, điều này có thể ảnh hưởng việc phát hiện ung thư tuyến tiền liệt. Do đó cần phải làm xét nghiệm PSA trước khi dùng thuốc.

Có 2 thuốc trong nhóm dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt là: Finasteride và Dutasteride.

Thuốc ức chê 5-alpha reductase ngăn chặn sự phát triển của tuyến tiền liệt

Thuốc ức chê 5-alpha reductase ngăn chặn sự phát triển của tuyến tiền liệt

Thuốc ức chế Phosphodiesterase-5

Thuốc ức chế Phosphodiesterase làm giãn các cơ ở tuyến tiền liệt và xung quanh lỗ mở của bàng quang giúp đi tiểu dễ dàng hơn. Các triệu chứng có thể được cải thiện trong tuần đầu tiên sử dụng. Thuốc trong nhóm được chấp thuận để điều trị phì đại tuyến tiền liệt chỉ có Tadalafil. Tadalafil được sử dụng phổ biến hơn để điều trị các vấn đề về cương cứng và thường chỉ được dùng cho nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt như một phần của thử nghiệm lâm sàng. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm:

 • Đau lưng và cơ.
 • Nhức đầu.
 • Đỏ hoặc nóng ran ở mặt, cổ và phần trên cơ thể.
 • Nghẹt mũi, ngứa hoặc sưng mũi.

Các triệu tác dụng phụ này thường nhẹ và không kéo dài.

Tadalafil làm giãn các cơ ở tuyến tiền liệt giúp đi tiểu dễ dàng hơn

Tadalafil làm giãn các cơ ở tuyến tiền liệt giúp đi tiểu dễ dàng hơn

Các thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt khác

Thuốc kháng cholinergic: Các thuốc trong nhóm bao gồm oxybutynin, tolterodine và solifenacin. Những loại thuốc này có thể giúp cải thiện các triệu chứng như đột ngột muốn đi tiểu, đi tiểu thường xuyên hơn bình thường và rỉ nước trước khi vào nhà vệ sinh. Thuốc kháng cholinergic có thể có tác dụng phụ tương tự như thuốc chẹn alpha. Chúng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ khác như khô mắt, khô miệng và táo bón.

Mirabegron: Nếu thuốc kháng cholinergic không hoạt động hoặc bạn không thể dùng thuốc kháng cholinergic, bác sĩ có thể kê cho bạn viên nén mirabegron. Mirabegron là một loại thuốc mới thuộc nhóm chất chủ vận beta-3 adrenergic. Nó có thể cải thiện các triệu chứng đi tiểu thường xuyên hơn bình thường hoặc đột ngột muốn đi tiểu. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm huyết áp cao, nhiễm trùng nước tiểu và đau đầu.

Desmopressin: Desmopressin làm cho thận sản xuất ít nước tiểu hơn trong sáu đến tám giờ do đó sẽ phù hợp với những bệnh nhân có triệu chứng tiểu nhiều vào ban đêm. Bệnh nhân cần được làm xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi chức năng thận. Thuốc không sử dụng với những bệnh nhân trên 65 tuổi hoặc suy tim.

Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Một số trường hợp bệnh nhân sẽ bị chống chỉ định dùng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt như:

 • Người bị ứ niệu cấp.
 • Bệnh nhân suy thận.
 • Tiểu tiện ra máu.
 • Người bị viêm đường tiết niệu.
 • Người bị sỏi bàng quang hoặc túi thừa bàng quang.
 • Ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra khi sử dụng thuốc cần kết hợp với các phương pháp thay đổi lối sống để tăng hiệu quả điều trị và cải thiện triệu chứng bệnh. Một số thay đổi đơn giản như:

 • Uống ít rượu, cafein và đồ uống có ga: Những chất này có thể gây kích thích bàng quang và làm cho các triệu chứng tiết niệu tồi tệ hơn.
 • Uống ít hơn vào buổi tối: Cố gắng uống ít hơn vào cuối buổi chiều và buổi tối để bạn ít bị thức giấc vào ban đêm. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ trong ngày – 1,5 đến 2 lít một ngày.
 • Gấp đôi số lần đi tiểu: Sau khi bạn đi tiểu, hãy đợi một vài phút rồi thử đi lại. Điều này có thể giúp làm rỗng bàng quang của bạn đúng cách. Nhưng lưu ý không làm căng hoặc rặn.
 • Ăn nhiều trái cây và chất xơ: Điều này sẽ giúp tránh bị táo bón vì táo bón có thể gây áp lực lên bàng quang và làm cho các triệu chứng tiết niệu tồi tệ hơn.
 • Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu bạn thừa cân, điều này có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.
 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện các triệu chứng.

Viên uống Cripal

Viên uống Cripal – giải pháp mới trong việc hỗ trợ dành cho người bị phì đại tuyến tiền liệt. Cripal là sản phẩm đến từ công ty dược phẩm Dân Khang với thành phần chiết xuất từ các loại thảo mộc lành tính đem lại cho người dùng sự an toàn, tiện dụng và hiệu quả cao. Cripal với thành phần chiết xuất từ các thảo mộc tự nhiên, vitamin và vi lượng giúp hỗ trợ  hiệu quả các tình trạng u xơ, phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

Cripal – giải pháp mới cho người bị phì đại tuyến tiền liệt

Cripal – giải pháp mới cho người bị phì đại tuyến tiền liệt

Saw Palmetto Extract: Chiết xuất từ quả mọng của cây cọ lùn được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung để cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt, cân bằng lượng hormone và ngăn ngừa rụng tóc ở nam giới. Một số nghiên cứu cho thấy loại thảo mộc này có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng, bao gồm đi tiểu quá thường xuyên, tiểu rắt và đi tiểu đêm.

Stinging Nettle Extract: Chiết xuất rễ cây tầm ma được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu. Các nghiên cứu trên người cho thấy rằng cây tầm ma kết hợp với các loại thảo mộc khác (đặc biệt là cây cọ lùn), có thể có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng như giảm lưu lượng nước tiểu, làm rỗng bàng quang không hoàn toàn, đi tiểu nhỏ giọt, tiểu buốt và liên tục muốn đi tiểu.

Beta-sitosterol: Beta-sitosterol là một trong nhiều sterol có nguồn gốc từ thực vật (phytosterol) và có cấu trúc giống như cholesterol được tạo ra trong cơ thể. Beta-sitosterol được cho là làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nó cũng được cho là làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt.

Selen, Kẽm, Đồng, Vitamin D3, Vitamin B6: Đây đều là các vitamin và vi lượng quan trọng giúp cải thiện các triệu chứng của u xơ và phì đại tuyến tiền liệt, đồng thời giúp giảm nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt. Trong đó Kẽm có tác dụng giảm viêm, làm dịu các triệu chứng. Vitamin D giúp ngăn chặn sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Lời kết

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn các loại thuốc dùng trong phì đại tuyến tiền liệt và một số lưu ý khi sử dụng thuốc. Bên cạnh phương pháp điều trị bằng thuốc, sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị như Cripal cũng là một phương pháp phù hợp và hiệu quả.

Xem thêm bài viết liên quan:

Tiểu buốt ra máu: Nguyên nhân và các cách ngăn ngừa hiệu quả

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.