Đâu là nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ?

Thường xuyên ăn các thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Hiện nay ngày càng nhiều người trẻ mắc chứng suy giảm trí nhớ gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và học tập. Cùng tìm hiểu nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ để có giải pháp khắc phục tình trạng này nhé.

1. Sơ lược về suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ là triệu chứng kém dần của trí nhớ và nhận thức do sự suy thoái dần của não bộ. Đây thường coi là triệu chứng dễ gặp ở người già, khi tuổi cao, các bộ phận trong cơ thể kể cả não bộ đều bị lão hóa sẽ dễ dẫn đến bị suy giảm trí nhớ, đãng trí, hay quên.

Tỉ lệ người trẻ bị suy giảm trí nhớ đang ngày càng tăng cao
Tỉ lệ người trẻ bị suy giảm trí nhớ đang ngày càng tăng cao

Tuy nhiên, hiện nay suy giảm trí nhớ còn thường xảy ra ở người trẻ. Theo thống kê, có đến khoảng 30% người trẻ gặp các vấn đề liên quan đến trí nhớ như: hay quên, khả năng tập trung giảm, khả năng giải quyết vấn đề không còn nhạy bén, tư duy chậm chạp, năng suất làm việc giảm…

Não bộ là bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể, khi khả năng chỉ huy thông tin, khả năng ghi nhớ, tái hiện và liên hệ của não bộ không còn linh hoạt tức là “rừng tế bào thần kinh” của não bộ gặp vấn đề. Bộ nhớ của con người chỉ có thể vận hành trơn tru, hoạt động hiệu quả khi các tế bào thần kinh khỏe mạnh.

Não tiêu thụ đến 20% lượng oxi mà cơ thể hấp thụ, ngay cả khi chúng ta ngủ thì não bộ vẫn đang làm việc. Với một công việc bền bì, dài lâu như vậy để não bộ có thể phát huy đúng năng lực của mình thì chúng ta cần phải có một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt tạo thuận lợi cho hoạt động của não bộ.

2. Dấu hiệu thường gặp khi người trẻ bị suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ là một trong những dấu hiệu thường gặp của nhiều bệnh lý về não bộ khác nhau. Đi kèm với tình trạng này, bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng như:

Hay quên: Tuỳ vào mức độ ảnh hưởng não bộ mà các vùng trí nhớ bị quên có thể khác nhau. Một số đối tượng thường quên các mảng ký ức rất lâu về trước, quên bạn bè, họ hàng đã lâu không gặp. Một số người hay quên những sự kiện chỉ vừa xảy ra như hay quên những câu họ vừa nói khiến họ cứ kể lặp đi lặp lại một chuyện gì đó, quên mật khẩu các công cụ điện tử như email, facebook, tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân,…

Hay quên là triệu chứng thường gặp ở người trẻ bị suy giảm trí nhớ
Hay quên là triệu chứng thường gặp ở người trẻ bị suy giảm trí nhớ

Giảm khả năng tư duy: Nhiều bạn trẻ trong độ tuổi đang học tập và làm việc bị suy giảm trí nhớ thường đi kèm theo suy giảm khả năng tư duy, thường xuyên bị lúng túng khi gặp một vấn đề khó khăn mà không biết phải xử lý từ đâu, gặp trở ngại khi thực hiện các bài toán với các con số dù là các bài toán đơn giản, thường xuyên cảm thấy mất định hướng trong cuộc sống.

Khó ngủ: Các bệnh lý thần kinh gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ thường khiến não bộ hoạt động rối loạn. Giấc ngủ là một trong những hoạt động của não bộ do đó cũng có thể bị ảnh hưởng theo. Việc mất ngủ kéo dài làm não bộ ngày càng suy kiệt và làm tình trạng suy giảm trí nhớ trở nên nghiêm trọng hơn.

Thay đổi tâm tính: Người trẻ bị suy giảm trí nhớ thường hay cáu gắt, dễ bị căng thẳng, stress tâm lý hơn bình thường. Một số trường hợp kéo dài có xu hướng ít giao tiếp với người ngoài, trầm cảm và có nhiều suy nghĩ tiêu cực.

Sụt cân: Các loại tâm bệnh thường dẫn đến ăn không ngon, ngủ không yên, tiêu hoá kém dẫn đến suy kiệt cơ thể, giảm cân không kiểm soát và hay dẫn đến các bệnh vặt.

Xem thêm: Tổng hợp 9 loại thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt

3. Điều gì gây ra suy giảm trí nhớ ở người trẻ?

Nhịp sống hiện đại với tốc độ nhanh những người trẻ phải chạy đua với bước tiến của thời gian vì vậy gặp rất nhiều vấn đề trong sinh hoạt và công việc, từ đó gây ra nhiều nguyên nhân làm suy giảm trí nhớ ở người trẻ:

3.1. Áp lực cuộc sống

Mỗi người trong thời hiện đại phải đối mặt với nhiều áp lực, gánh nặng từ gia đình, công việc, các mối quan hệ xã hội khiến cho tinh thần dễ bị mệt mỏi, căng thẳng gây stress. Stress sẽ tác động trực tiếp lên khu vực thần kinh nhận thức, làm cho nó bị rối loạn là gây ảnh hưởng xấu đến tốc độ phản ứng của con người. Từ đó, con người sẽ có phản xạ chậm, năng lực tư duy, ghi nhớ và tái hiện giảm sút.

3.2. Mất ngủ

Mất ngủ, khó ngủ làm tác động xấu đến não bộ gây suy giảm trí nhớ
Mất ngủ, khó ngủ làm tác động xấu đến não bộ gây suy giảm trí nhớ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng bậc nhất đối với sự tuần hoàn hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. Khi ngủ cơ thể sẽ đào thải độc tố, thư giãn. Ở não bộ, sóng não được tạo ra để giúp vận chuyển các thông tin, ký ức đến vùng vỏ não trước trán – nơi lưu giữ ký ức của con người.

Từ đó giúp con người có thể nhớ các thông tin lâu hơn, dài hơn. Vì thế khi mất ngủ, khó ngủ sẽ khiến các hoạt động bị gián đoạn, gây suy giảm trí nhớ.

3.3. Ăn uống không lành mạnh

Giới trẻ hiện nay thường ưa chuộng đồ ăn nhanh, đồ ăn giàu chất chéo, đồ chiên nhiều dầu mỡ vì thế làm tăng nguy cơ bị bệnh béo phì. Lượng mỡ quá nhiều trong cơ thể làm chỉ số BMI cao gây ảnh hưởng xấu đến khả năng lưu giữ trí nhớ phân đoạn (việc hồi tưởng những sự việc vừa xảy ra).

Ngoài ra còn gây ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của não bộ khiến trí nhớ suy giảm. Việc sử dụng bia, rượu thường xuyên cũng gây suy giảm trí nhớ ở người trẻ.

3.4. Môi trường bị ô nhiễm

Người trẻ tuổi thường tập trung sinh sống, làm việc ở các thành phố lớn nơi có mật độ dân số cao, chỉ số ô nhiễm môi trường luôn ở cấp độ cao. Môi trường bị ô nhiễm với tia tử ngoại cao, chất độc hại thải ra từ công nghiệp, xe cộ giao thông nhiều khiến cho các gốc tự do sinh ra. Gốc tự do – những phân tử không ổn định gây ảnh hưởng xấu làm tàn phá cơ thể trong đó có não bộ. Đây cũng là tác động ngoại cảnh ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của con người.

4. Suy giảm trí nhớ gây ảnh hưởng cuộc sống người trẻ như thế nào?

Trí nhớ đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động của con người, đặc biệt là đối với người trẻ tuổi thì việc ghi nhớ lại càng cần thiết. Do đó, suy giảm trí nhớ có thể ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống của người trẻ như:

4.1. Ảnh hưởng đến việc học tập, công việc

Suy giảm trí nhớ có thể làm ảnh hưởng công việc của cả đội nhóm
Suy giảm trí nhớ có thể làm ảnh hưởng công việc của cả đội nhóm

Người trẻ trong giai đoạn đang học tập và làm việc cần vận dụng trí nhớ rất nhiều để học hỏi, vận dụng để gia tăng kinh nghiệm, kiến thức. Việc suy giảm trí nhớ trong giai đoạn này làm chậm khả năng tư duy, làm mất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc sau này. Không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà việc suy giảm trí nhớ có thể ảnh hưởng đến công việc của đội nhóm, việc một người làm việc sai sót có thể gây trì trệ hoạt động của các thành viên còn lại trong nhóm.

4.2. Ảnh hưởng đến tâm lý

Độ tuổi thanh thiếu niên là độ tuổi có nhiều thay đổi về mặt tâm lý và rất nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài. Việc suy giảm trí nhớ có thể khiến chất lượng cuộc sống, công việc gặp nhiều trở ngại khiến người bệnh nhận nhiều sự chỉ trích từ người thân, cấp trên, người hướng dẫn khiến tâm lý luôn bị căng thẳng.. Việc thường xuyên sống trong áp lực, stress khiến tâm lý bị ảnh hưởng có thể dẫn đến các bệnh lý thần kinh, trầm cảm, lo âu, mất ngủ.

4.3. Ảnh hưởng đến khả năng phát triển của não bộ

Ở giai đoạn khi còn trẻ, đặc biệt là đối với người dưới 25 tuổi thì não bộ đang phát triển mạnh mẽ. Sự suy giảm trí nhớ trong giai đoạn này là dấu hiệu của nhiều bệnh lý thần kinh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển của não. Điều này khiến não bộ không phát triển một cách hoàn thiện, để lại những di chứng khuyết tật não hay có thể ảnh hưởng đến khả năng tư duy trong những giai đoạn sau của cuộc đời nếu như không có cách phòng ngừa và điều trị hợp lý.

4.4. Ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong cuộc sống

Việc nhớ tên, thông tin liên lạc hay các sở thích thói quen của người xung quanh khiến việc giao tiếp, thiết lập mối quan hệ trong cuộc sống trở nên dễ dàng. Đối với người trẻ bị suy giảm trí nhớ thì những việc tưởng chừng như đơn giản trên lại vô cùng khó khăn. Khả năng ghi nhớ của các đối tượng này không được tốt khiến họ không thể nhớ, dễ bị nhầm lẫn thông tin và họ có xu hướng rối loạn cảm xúc, không thích bắt chuyện với người khác nên khả năng giao tiếp xã hội của người suy giảm trí nhớ cũng gặp nhiều vấn đề.

4.5. Ảnh hưởng đến các kỹ năng mềm

Bên ngoài việc học tập gặp vấn đề thì người suy giảm trí nhớ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp, ứng xử hoặc xử lý các vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Các kỹ năng mềm này ngày nay thường được các nhà tuyển dụng cân nhắc để tuyển dụng nhân viên. Điều này có nghĩa là bệnh nhân suy giảm trí nhớ lúc còn trẻ thường có cơ hội thăng tiến và làm việc kém hơn so với người cùng trang lứa.

4.6. Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Hoạt động giữa não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể có liên quan chặt chẽ với nhau, một rối loạn nhỏ tại não có thể gây ra hàng loạt những rối loạn tại nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Người trẻ bị suy giảm trí nhớ thường đi kèm với các dấu hiệu như ăn mất ngon, tiêu hoá kém dẫn đến cơ thể suy kiệt. Ngủ không ngon, mất ngủ do stress não bộ khiến ảnh hưởng xấu đến nhiều cơ quan, gây nhiều rối loạn chuyển hoá và nội tiết tố trong cơ thể.

4.7. Suy giảm trí nhớ làm mất nhiều thời gian

Suy giảm trí nhớ khiến bản thân mất nhiều thời gian để hoàn thành công việc
Suy giảm trí nhớ khiến bản thân mất nhiều thời gian để hoàn thành công việc

Việc cứ thường xuyên quên vật dụng cần thiết để ở đâu, quên mật khẩu email hay tài khoản ngân hàng những lúc cần thiết khiến bạn mất nhiều thời gian để tìm kiếm lại. Trong học tập, một trí nhớ kém khiến bạn mất nhiều thời gian ôn đi ôn lại một kiến thức mới có thể nhớ được. Điều này làm bạn không có thời gian để thực hiện các việc quan trọng khác khiến chất lượng cuộc sống giảm sút nghiêm trọng.

Xem thêm: Suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì để cải thiện hiệu quả?

5. Cách để chẩn đoán tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ

Chẩn đoán suy giảm trí nhớ là chẩn đoán tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ để có cách điều trị hiệu quả. Các phương pháp chẩn đoán suy giảm trí nhớ thường được sử dụng bao gồm:

5.1. Khám lâm sàng

Đầu tiên bệnh nhân sẽ được khai thác các thông tin về tiền sử chấn thương đầu, các bệnh lý thần kinh đã mắc, tiền sử mắc bệnh thần kinh của gia đình. Bác sĩ có thể kiểm tra các cử động vùng mắt, các phản xạ của bệnh nhân để đánh giá mức độ ảnh hưởng lên não bộ.

5.2. Kiểm tra nhận thức não bộ

Có nhiều bài test được thiết kế để kiểm tra về mức độ ghi nhớ, tư duy xử lý vấn đề cho các đối tượng sa sút trí tuệ và suy giảm trí nhớ. Có nhiều hình thức kiểm tra những đa phần các bài test được thiết kế dưới dạng trắc nghiệm giúp bệnh nhân dễ dàng và nhanh chóng thực hiện. Kết quả bài test giúp bác sĩ đánh giá sơ bộ khả năng tư duy và ghi nhớ của người bệnh. 

5.3. Đo nồng độ Vitamin B12

Các vitamin nhóm B đặc biệt là vitamin B12 có vai trò quan trọng đối với sự ổn định của não bộ. Sự thiếu hụt vitamin B12 trong máu có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ. Đo nồng độ vitamin B12 để nhận biết sự thiếu hụt vitamin này để bổ sung kịp thời.

5.4. Đo nồng độ hormon tuyến giáp

Suy giáp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi. Một trong những nguyên nhân thường gặp gây suy giáp là do thiếu iod. Các xét nghiệm đo nồng độ hormon giáp như TSH và thyroxine tự do có thể giúp chẩn đoán tình trạng suy giáp để điều trị sớm và kịp thời, cải thiện được khả năng ghi nhớ.

5.5. Chẩn đoán hình ảnh

Thực hiện các chẩn đoán hình ảnh giúp đánh giá các tổn thương não
Thực hiện các chẩn đoán hình ảnh giúp đánh giá các tổn thương não

Chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ quan sát được những tổn thương, khiếm khuyết tồn tại trong não bộ. Thường được chỉ định trong các trường hợp suy giảm trí nhớ do chấn thương đầu, viêm não, thoái hoá não hoặc trong các bệnh lý tổn thương thực thể khác để xác định ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ.

Bên cạnh đó, các chẩn đoán hình ảnh còn giúp phát hiện cấu trúc bất thường trong não như huyết khối, khối u, các biến dạng mạch máu não để có hướng xử lý chính xác và kịp thời.

5.6. Đo điện não đồ

Điện não đồ là phương pháp sử dụng các thiết bị đo điện não giúp phát hiện ra các bất thường trong sóng não. Đây là phương pháp thường được áp dụng trong chuẩn đoán các bệnh lý thần kinh bao gồm chẩn đoán suy giảm trí nhớ. Một số bệnh nhân mắc bệnh động kinh có thể gây co giật khi đo điện não đồ nên với đối tượng này nên ưu tiên các biện pháp chẩn đoán khác an toàn hơn.

5.7. Các chẩn đoán khác

Có nhiều xét nghiệm khác để đánh giá các biến chứng của tình trạng suy giảm trí nhớ như chẩn đoán bệnh lý trầm cảm, các bệnh lý tâm lý khác, chẩn đoán kiểm tra lưu lượng máu lên não, chẩn đoán đo nồng độ Hemoglobin trong máu giúp đánh giá khả năng cung cấp máu cho não bộ.

6. Giải pháp cho tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ

6.1. Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học

Thường xuyên ăn các thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ
Thường xuyên ăn các thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Hạn chế ăn các đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, uống bia, rượu, sử dụng các chất kích thích. Tăng cường ăn uống các chất tốt cho trí nhớ như: óc lợn, trứng chim bồ câu, trứng cút, bông cải xanh, gấc, cà chua,…Tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin để có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học.

6.2. Tập thể dục giúp cải triển tình trạng suy giảm trí nhớ

Thế hệ trẻ ngày nay thường lười vận động, lười tham gia thể dục thể thao vì vậy khiến cơ thể suy nhược. Cần tăng cường tập thể dục không chỉ giúp đốt cháy lượng mỡ thừa, nâng cao sức khỏe, giúp giải tỏa tinh thần. Tinh thần thoải mái khiến cho não bộ được thư giãn, tăng cường khả năng ghi nhớ.

6.3. Đi ngủ sớm

Không nên thức đêm, thức quá khuya gây khó ngủ, mất ngủ nên đi ngủ sớm và thức dậy sớm để cho các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi, đào thải độc tố, thần kinh được thư giãn không còn bị căng thẳng do hoạt động quá sức.

6.4. Hoạt huyết minh não khang giúp giúp tăng cường trí nhớ

Sản phẩm Hoạt Huyết Minh Não Khang – Giúp tăng cường trí nhớ, tuần hoàn máu não
Sản phẩm Hoạt Huyết Minh Não Khang – Giúp tăng cường trí nhớ, tuần hoàn máu não

Có thể sử dụng các thực phẩm chức năng như sản phẩm Hoạt Huyết Minh Não Khang của Công ty Dược Dân Khang để  bổ huyết có tác dụng tuần hoàn máu tới các bộ phận của cơ thể, giúp an thần, tạo giấc ngủ sinh lý sâu.

Sản phẩm còn có chức năng giúp an thần để bổ sung các chất cho hệ thần kinh, chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh. Hoạt Huyết Minh Não Khang với 100% thành phần từ thiên nhiên dùng cho người gặp căng thẳng thần kinh, lo âu, suy giảm trí nhớ, thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Ngoài ra còn phù hợp với người bị rối loạn tiền đình: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về tính năng của Hoạt Huyết Minh Não Khang, hãy điền thông tin vào Form bên dưới hoặc gọi đến số Hotline 1900 7061 để nhận được sự tư vấn miễn phí từ đội ngũ Dược sĩ.

     Tư VấnĐặt Hàng

  Xem thêm bài viết có nội dung liên quan:

  Top 4 loại thuốc tăng cường tuần hoàn não và tăng cường trí nhớ tốt

  Thiểu năng tuần hoàn não: nguyên nhân biểu hiện và cách điều trị

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn Messenger
  Nhắn tin Messenger
  Chat Zalo
  Chat Zalo
  Gọi với Dược sĩ
  gọi với dược sĩ