Tổng hợp 9 loại thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt

Ăn gì tốt cho việc cải thiện chức năng ghi nhớ?

Bổ sung thực phẩm tăng cường trí nhớ vào thực đơn hàng ngày giúp cho não bộ được hoạt động tốt hơn. Não bộ là cơ quan quan trọng nhất của con người, có chức năng điều khiển nhiều cơ quan thần kinh khác cũng như là “ngân hàng” lưu trữ thông tin của con người. Vì phải “đảm đương” trọng trách nặng nề ấy, nên việc não bộ bị quá tải dẫn đến việc ghi nhớ hay gặp khó khăn, trí nhớ bị kém đi là lẽ rất thường tình. Chính vì vậy, việc bổ sung nên ăn các loại thực phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ là việc rất cần thiết để hỗ trợ cho não bộ của bạn phát huy hết khả năng.

1. Dinh dưỡng có vai trò gì đối với trí nhớ não bộ?

Bộ não là đầu máy chỉ huy hoạt động cho toàn bộ các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy chiếm một diện tích không lớn nhưng nhu cầu về mặt dinh dưỡng của bộ não rất cao. Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý có thể giúp nâng cao trí nhớ của não bộ do một số tác động sau:

1.1. Dinh dưỡng giúp tăng khả năng ghi nhớ

Khả năng ghi nhớ một vấn đề của bộ não có bản chất là sự hình thành các liên kết hoá học và sự dẫn truyền điện thế giữa các nơron thần kinh. Trong bộ não ta có hai loại nơron là loại có sợi trục bình thường và sợi có bao myelin, trong đó loại có bao myelin có tốc độ dẫn truyền xung thần kinh cao hơn. Bao myelin có bản chất là dẫn xuất của các chất béo và đặc biệt là choline. Nếu có một chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ choline sẽ giúp tốc độ ghi nhớ của não bộ gia tăng, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ một cách đáng kể.

Bên cạnh bao myelin thì phần lớn cấu trúc não bộ là lipid bao gồm hàng rào máu não, các mô thần kinh, dịch não tuỷ,… Một chế độ dinh dưỡng cung cấp lượng lipid phù hợp giúp não bộ phát triển một cách hoàn thiện, tăng cường khả năng ghi nhớ và xử lý vấn đề của não bộ.

1.2. Dinh dưỡng giúp tăng cường trí nhớ dài hạn

Hồi hải mã là vùng não quan trọng giúp hình thành trí nhớ dài hạn
Hồi hải mã là vùng não quan trọng giúp hình thành trí nhớ dài hạn

Trong não bộ có một cấu trúc gọi là “Hồi hải mã” hay còn gọi là não cá ngựa. Sở dĩ có tên gọi như vậy là do hình ảnh giải phẫu của cấu trúc này có hình dáng như một con cá ngựa. Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí nhớ ngắn hạn. Khi bạn học hỏi một điều gì đó mới lạ, đầu tiên điều này sẽ đi vào trí nhớ ngắn hạn tại hồi hải mã. Theo sinh lý bình thường thì bạn sẽ nhanh chóng quên đi điều vừa nhớ sau vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên, nếu hồi Hải mã nhận diện điều vừa nhớ là một điều quan trọng, nó sẽ đưa kiến thức vừa thu nhận vào trí nhớ dài hạn giúp cho bạn nhớ kiến thức đó lâu hơn. 

Hồi hải mã là một trong những cấu trúc có nhu cầu dinh dưỡng rất cao và đặc biệt là cần nguyên tố kẽm. Một chế độ ăn giàu kẽm giúp tăng cường hoạt động của hồi hải mã, làm tăng số lượng thông tin được chuyển sang trí nhớ dài hạn và giúp bạn nhớ dai, nhớ lâu hơn.

1.3. Dinh dưỡng giúp ổn định hoạt động của não bộ

Chế độ dinh dưỡng giúp ổn định hoạt động của não bộ
Chế độ dinh dưỡng giúp ổn định hoạt động của não bộ

Bên cạnh các hoạt động dẫn truyền thần kinh thì các tế bào não cũng cần các quá trình chuyển hoá để tạo ra năng lượng cho quá trình hoạt động. Muốn thực hiện ổn định các quá trình này thì bộ não phải được cung cấp đầy đủ oxy và các vitamin đặc biệt là các vitamin nhóm B bao gồm vitamin B6, 9, 12. Khi được nạp vào cơ thể đầy đủ các vitamin sẽ giúp các tế bào não ổn định, khả năng dẫn truyền xung thần kinh sẽ được nâng cao và nhờ đó giúp cải thiện được trí nhớ. 

Não bộ là một trong những cơ quan có nhu cầu sử dụng năng lượng cao nhất trong cơ thể. Nguồn năng lượng mà não sử dụng là glucose, đây là loại đường bạn có thể trực tiếp cung cấp khi sử dụng thực phẩm hoặc gián tiếp cung cấp các loại đường đôi, đường đa khác, trong quá trình tiêu hoá và chuyển hoá trong cơ thể sẽ tạo ra glucose cung cấp cho não bộ. Việc cung cấp không đủ glucose cho não hoạt động sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và sa sút trí tuệ.

1.4. Dinh dưỡng giúp não bộ khoẻ mạnh

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa một giấc ngủ ngon và khả năng hoạt động, ghi nhớ của não bộ luôn tỉ lệ thuận với nhau. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp cung cấp các dưỡng chất kích thích ngủ ngon, ngủ sâu giấc, giúp thải được nhiều chất độc và đặc biệt là NH3 ra khỏi não bộ khiến cho trí nhớ được cải thiện.

Một bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng còn giúp bộ não tiết ra nhiều các hormon hạnh phúc, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu giúp xua tan căng thẳng mệt mỏi sau giờ học tập làm việc căng thẳng. Các yếu tố stress tâm lý này được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ và các bệnh lý thần kinh nguy hiểm hiện nay.

Xem thêm: Tổng hợp 8 loại thực phẩm giúp dễ ngủ mà bạn cần biết

1.5. Dinh dưỡng giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ảnh hưởng đến trí nhớ
Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ảnh hưởng đến trí nhớ

Khi hoạt động trí tuệ, bộ não sẽ xảy ra hoạt động oxy hoá các tế bào dẫn đến tích tụ các sản phẩm oxy hoá có thể làm suy giảm dần chức năng não bộ do stress, căng thẳng kéo dài. Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp cung cấp các hoạt chất chống oxy hoá não bộ, làm chậm quá trình thoái hoá tế bào thần kinh và giúp trí nhớ gia tăng.

Bên cạnh đó, với lối sống kém khoa học thì nhiều đối tượng mắc phải các bệnh lý như tim mạch, xương khớp có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu não, làm giảm sút khả năng hoạt động thần kinh. Phòng các bệnh lý trên bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học là lựa chọn an toàn, hiệu quả và tiết kiệm hơn nhiều so với việc điều trị các bệnh lý đó.

Tìm hiểu thêm viên uống cải thiện tuần hoàn não Hoạt Huyết Minh Não Khang và nghe Dược sĩ tư vấn miễn phí về cách tăng cường trí nhớ hiệu quả ngay bây giờ bằng cách ấn liên hệ tư vấn:

1.6. Cải thiện cảm xúc giúp ghi nhớ tốt hơn với chế độ dinh dưỡng khoa học

Nếu lựa chọn giữa ghi nhớ những điều mình thích và học thuộc các bài học nhàm chán trong giáo trình, sách vở thì bạn nghĩ khả năng ghi nhớ trong trường hợp nào sẽ tốt hơn? Câu trả lời chắc chắn là ghi nhớ những điều mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, do khi này điều đó mang lại cho bạn một cảm xúc thích thú mà cảm xúc là một trong những yếu tố hỗ trợ trí nhớ và kích thích đưa thông tin vào trí nhớ dài hạn thông qua thuỳ Hải mã.

Trên thực tế, các điều bạn ghi nhớ không phải tất cả đều khiến bạn hứng thú. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng khoa học có thể kích thích não bộ tiết ra nhiều hormon hạnh phúc giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, các hormon này còn giúp điều chỉnh cảm xúc khiến bạn ghi nhớ mọi thứ dễ dàng và lâu dài hơn.

1.7. Giúp tăng cường sự tập trung

Một trong những yếu tố tiên quyết giúp tăng khả năng ghi nhớ là bạn phải có sự để tâm vào thứ bạn muốn nhớ. Thật khó có thể nhớ được việc gì nếu tâm trí bạn cứ mãi treo ngược cành cây đúng không nào? Các chuyên gia đã khẳng định rằng việc ăn uống khoa học hoàn toàn có thể cải thiện được sự tập trung của não bộ, khiến bạn có thể nhớ tốt hơn và lâu hơn.

Xem thêm: Thiếu máu não uống thuốc gì? Những lưu ý khi sử dụng

2. Những loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Ăn gì tốt cho việc cải thiện chức năng ghi nhớ?
Ăn gì tốt cho việc cải thiện chức năng ghi nhớ?

Các loại thực phẩm dưới đây sẽ là “cứu tinh” cho trí nhớ của bạn:

2.1. Cá béo là thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt

Theo chúng ta vẫn thường hay biết, các loại cá có chất béo luôn là “thần dược” cho não bộ của chúng ta. Trong chúng thường chứa nhiều Omega 3 một chất chiếm đến khoảng 30% khối lượng não của con người. Khi não bộ thiếu chất này sẽ gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ, hay quên,…

Chính vì vậy, việc bổ sung thật nhiều Omega 3 có trong các loại cá như: cá hồi, cá basa, cá thu, cá ngừ,…rất tốt cho não bộ của bạn.

2.2. Não lợn (óc lợn)

Não lợn rất tốt cho trí nhớ của bạn
Não lợn rất tốt cho trí nhớ của bạn

Ông bà ta thường nói “ăn gì bổ nấy”, trong trường hợp này quả thật không hề sai một chút nào cả. Não lợn có chứa nhiều cholesterol – một loại chất béo rất tốt cho não bộ cũng như trí nhớ của bạn.

Ngày nay, có rất nhiều món ăn chế biến từ não lợn, tuy nhiên để đảm bảo giữ được toàn bộ dưỡng chất có trong não lợn chúng ta nên chế biến chúng theo kiểu hấp cách thủy.

2.3. Cà chua cũng giúp tăng cường trí nhớ tốt

Cà chua ngoài việc làm đẹp da còn là thực phẩm tố cho não bộ giúp tăng cường trí nhớ
Cà chua ngoài việc làm đẹp da còn là thực phẩm tố cho não bộ giúp tăng cường trí nhớ

Cà chua là một loại quả rất đỗi quen thuộc trong mỗi bữa ăn của chúng ta. Cà chua có rất nhiều công dụng rất tốt như làm trắng da, làm mát cơ thể,… bên cạnh đó cà chua còn có công dụng rất tuyệt vời đối với não bộ của bạn.

Lượng chất carbohydrate có nhiều trong quả cà chua là một “liều thuốc vàng” giúp tăng cường trí nhớ của chúng ta. Trong cà chua còn có nhiều kali, vitamin C, A; các chất chống oxy hóa khác giúp làm ngăn chặn sự lão hóa của các tế bào não.

2.4. Trứng chim bồ câu

Có thể bạn chưa biết thận là một cơ quan có ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng ghi nhớ của con người. Với công dụng bổ thận, trứng chim bồ câu thường được chế biến thành những món ăn chữa bệnh dành cho những người bị suy giảm chức năng của não, mất ngủ, hay quên,…giúp “ bổ thận dưỡng tâm” giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của não bộ.

2.5. Quả Việt Quất giúp cải thiện trí nhớ tốt

Quả Việt Quất có các chất chống oxy hóa làm chậm quá trình oxy hóa của não bộ
Quả Việt Quất có các chất chống oxy hóa làm chậm quá trình oxy hóa của não bộ

Quả Việt Quất là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe con người, trong đó không thể không kể đến công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho não bộ của chúng ta. Qua nhiều nghiên cứu cho rằng loại quả này có tác dụng vượt trội trong việc cải thiện trí nhớ và làm chậm chứng mất trí nhớ tạm thời.

Các chất chống oxy hóa có trong quả Việt Quất giúp làm giảm thiểu khả năng lão hóa não và các vấn đề về thần kinh. Chính vì thế đây là một loại trái cây mà những người kém trí nhớ nên bổ sung hàng ngày.

2.6. Trứng chim cút chứa nhiều lecithin tốt cho não bộ

Trứng chim cút có chứa nhiều chất lecithin – một chất có lợi cho quá trình tăng cường các chức năng của não bộ. Trứng chim cút có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với các loại trứng gia cầm khác. Người bị suy giảm trí nhớ nên thường xuyên ăn trứng chim cút để tăng cường trí nhớ của mình.

2.7. Mật ong

Mật ong có nhiều dưỡng chất tốt cho não bộ
Mật ong có nhiều dưỡng chất tốt cho não bộ

Mật ong không còn quá xa lạ trong các vị thuốc cải thiện sức khỏe nói chung cũng như cải thiện chức năng não bộ nói riêng. Chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng, đặc biệt chứa nhiều acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng rất tốt cho việc hỗ trợ các chức năng của não bộ và hệ thần kinh. Nên uống 2 thìa mật ong mỗi ngày để tình trạng của não bộ sớm được cải thiện.

2.8. Súp lơ xanh giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

Thành phần trong súp lơ xanh giúp cải thiện trí nhớ
Thành phần trong súp lơ xanh giúp cải thiện trí nhớ

Súp lơ xanh là một loại rau củ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, vitamin K. Theo một nghiên cứu cho rằng những người lớn tuổi thường xuyên bổ sung vitamin K hay có trí nhớ tốt hơn so với những người cùng độ tuổi.

Bên cạnh đó các chất chống viêm, chống oxy hóa có trong Súp lơ xanh có tác dụng rất quan trọng trong việc phòng ngừa sự lão hóa của các tế bào não, làm giảm nguy cơ suy giảm các chức năng của não bộ.

2.9. Trà xanh giúp làm giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ

Trong trà xanh có chứa chất L-theanine một loại chất làm giảm căng thẳng trên não bộ, giúp tăng cường trí nhớ. Uống trà xanh mỗi ngày không chỉ cải thiện trí nhớ mà còn rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Trong cuộc sống hằng ngày, giữa những bộn bề lo toan, áp lực trong công việc, cuộc sống đã vô hình trung đè nặng lên não bộ của chúng ta. Khiến chúng phải xử lý, ghi nhớ, làm việc quá mức, dẫn đến suy giảm các chức năng vốn có của mình, nhất là khả năng ghi nhớ. Chính vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm giúp bổ não, tăng cường khả năng của ghi nhớ, giúp cho não bộ làm việc tốt hơn là điều vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì để cải thiện hiệu quả?

3. Những lưu ý khi lựa chọn thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Dinh dưỡng hầu như liên quan đến mọi hoạt động của não bộ. Muốn cải thiện khả năng ghi nhớ bạn nên lưu ý một số điểm sau đây để lựa chọn thực phẩm phù hợp:

Lựa chọn những thực phẩm chứa các dưỡng chất cần thiết cho não bộ: Không nên chọn thực phẩm theo độ ngon miệng mà nên xem thành phần có chứa trong loại thực phẩm đó, xem chúng có các dưỡng chất cần thiết cho hoạt động ghi nhớ của não bộ không. Một số dưỡng chất giúp phát triển tư duy và khả năng ghi nhớ bao gồm các vitamin B1, B6, B12, E, đồng, kẽm.

Tránh lựa chọn những thực phẩm có hại cho trí nhớ: Bên cạnh lựa chọn thực phẩm tốt thì bạn cũng nên nhận biết những thực phẩm độc hại đối với não bộ khiến cho trí nhớ sa sút khi sử dụng trong thời gian dài. Một số thực phẩm gây hại cho não bộ luôn được các chuyên gia khuyên nên tránh bao gồm: rượu bia, nước ngọt có ga, thực phẩm chứa quá nhiều dầu, mỡ động vật.

Kết hợp với luyện tập thể dục thể thao: Việc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho não bộ sẽ không có ý nghĩa nếu khả năng tiêu hoá của cơ thể kém. Việc kết hợp với thói quen luyện tập thể dục hằng ngày kích thích ăn ngon, tiêu hoá tốt, hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn khiến trí nhớ được minh mẫn.

Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia nếu cần: Nếu bạn không có nhiều kiến thức trong việc lựa chọn loại thực phẩm hoặc thiết lập chế độ ăn hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng tốt cho não bộ, có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có những tư vấn hợp lý, khoa học nhất.

Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn thêm về chế độ ăn
Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn thêm về chế độ ăn

Cách chế biến thức ăn cũng ảnh hưởng đến trí nhớ: Không nên lạm dụng các dạng chế biến sử dụng quá nhiều dầu mỡ như chiên, rán. Quá nhiều chất béo được dung nạp vào cơ thể làm tăng nguy cơ thiếu máu lên não dẫn đến sa sút trí tuệ. Thay vào đó, bạn có thể phối hợp các món trộn, món áp chảo, món luộc, hấp, các món canh,…

Chế độ dinh dưỡng khoa học là phải ăn đúng món và đúng cách: Ăn đúng cách là ăn với lượng vừa đủ vào các thời điểm nhất định trong ngày. Bữa sáng thường là bữa ăn quan trọng nhất cần cung cấp đủ năng lượng cho não bộ hoạt động. Vào buổi tối, nếu ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu và gây khó ngủ, lâu ngày có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Thay đổi thực đơn: Việc liên tục sử dụng một món ăn nhiều lần liên tiếp, cho dù nó có giàu dinh dưỡng hay tốt cho não bộ đi chăng nữa cũng nhanh chóng khiến bạn ngán và việc hấp thu dinh dưỡng trở nên kém đi. Nên thiết lập thực đơn phong phú cho các bữa ăn trong ngày hoặc xen kẽ giữa các ngày để tạo cảm giác mới mẻ, ngon miệng và tăng cường hiệu quả hỗ trợ trí nhớ.

4. Sản phẩm Hoạt Huyết Minh Não Khang hỗ trợ cải thiện trí nhớ

Hoạt huyết minh não khang giúp tăng tuần hoàn máu não làm giảm đau đầu hiệu quả
Hoạt huyết minh não khang giúp tăng tuần hoàn máu não làm giảm đau đầu hiệu quả

Sản phẩm Hoạt huyết minh não khang với các thành phần được bào chế theo bài thuốc cổ truyền từ 100% thảo dược thiên nhiên an toàn và hiệu quả như: Chiết xuất bạch quả, đương quy, cao khô ích mẫu, ngưu tất, cao xuyên cung, thục địa, lạc tiên, tâm sen,… Mang lại những công dụng tuyệt vời cho não bộ của bạn như:

 • Giúp hoạt huyết, tăng cường sự lưu thông tuần hoàn máu.
 • Giúp dẫn máu tới các chi, các bộ phận của cơ thể và giúp duy trị hoạt động của các chi và bộ phận của cơ thể.
 • Dễ dàng đưa bạn vào giấc ngủ sinh lý, giúp bạn ngủ ngon hơn và sâu hơn.
 • Cải thiện giấc ngủ chất lượng cho người già, chống hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cơ thể mệt mỏi.
 • Xua tan đi những áp lực, căng thẳng, lo âu, hỗ trợ điều trị suy nhược.

Lời kết

Có thể thấy thực phẩm tăng cường trí nhớ có tác dụng nhiều lên hoạt động của não bộ, giúp cho não bộ được tăng cường khả năng ghi nhớ, giảm căng thẳng. Việc bổ sung các loại thực phẩm này hàng ngày vào thực đơn giúp cho não bộ được minh mẫn và sức khỏe bạn được tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các loại thực phẩm chức năng có công dụng tăng cường tuần hoàn não trên thị trường để hỗ trợ khả năng ghi nhớ của não bộ.

Nếu bạn đang gặp tình trạng hay có các biểu hiện của vấn đề về thiếu máu não, mất ngủ… cần được tư vấn thì hãy liên hệ đến hotline 1900 7061 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.

     Tư VấnĐặt Hàng

  Xem thêm nội dung liên quan:

  Top 4 loại thuốc tăng cường tuần hoàn não và tăng cường trí nhớ tốt

  Thiểu năng tuần hoàn não: nguyên nhân biểu hiện và cách điều trị

  Đâu là nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn Messenger
  Nhắn tin Messenger
  Chat Zalo
  Chat Zalo
  Gọi với Dược sĩ
  gọi với dược sĩ