Thoái hóa điểm vàng: Những dấu hiệu thường gặp bạn nên biết

Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực trung tâm không hồi phục ở Tây bán cầu. Trong giai đoạn đầu của bệnh, suy giảm thị lực bao gồm suy giảm khả năng thích ứng với bóng tối. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, thị lực ngày càng bị suy giảm, mô võng mạc bị thoái hóa và bị tổn thương vĩnh viễn. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu sâu hơn các cơ chế tử cơ bản của sự phát triển và tiến triển của bệnh, cùng với sự phát triển theo thời gian của những thay đổi bệnh lý xảy ra ở võng mạc. Điều này là cần thiết để xác định các mục tiêu điều trị tiềm năng. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng thoái hóa điểm vàng cũng như cách phòng ngừa và điều trị bệnh! Cùng tìm hiểu với chúng mình nhé.

1. Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là một tình trạng ở mắt có thể làm tầm nhìn trung tâm của bạn yếu, mờ đi. Nó xảy ra do quy trình lão hóa gây tổn thương điểm vàng – một trung tâm giúp kiểm soát tầm nhìn xa và độ sắc nét của mắt. Điểm vàng là một phần của võng mạc (mô nhạy cảm với ánh sáng nằm ở phía sau của mắt).

Thoái hóa điểm vàng là một tình trạng phổ biến – đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người cao tuổi. AMD không gây mù lòa hoàn toàn nhưng việc mất thị lực trung tâm của bạn có thể khiến bạn khó khăn trong việc nhìn nhận khuôn mặt, đọc sách, lái xe hoặc làm các công việc đòi hỏi tầm nhìn gần như nấu ăn hoặc sửa chữa mọi thứ xung quanh nhà.

Thoái hóa điểm vàng là một nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người cao tuổi
Thoái hóa điểm vàng là một nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người cao tuổi

Thoái hóa điểm vàng xảy ra rất chậm ở một số người và nhanh hơn ở một số đối tượng khác. Nếu bạn bị AMD sớm, bạn có thể không nhận thấy thị lực bị suy giảm trong một thời gian dài. Đó là lý do tại sao bạn cần phải đi khám mắt thường xuyên để biết bạn có bị Thoái hóa điểm vàng hay không.

Xem thêm: Đau mắt đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

2. Thoái hóa điểm vàng gồm những loại nào?

Có 2 loại thoái hóa điểm vàng: Thoái hóa điểm vàng khô và thoái hóa điểm vàng ướt.

Hầu hết những người bị thoái hóa điểm vàng đều bị AMD thể khô (còn gọi là AMD thể teo). Đây là khi điểm vàng mỏng dần theo sự lão hóa của cơ thể. AMD thể khô thường xảy ra theo 3 giai đoạn: sớm, trung gian và muộn. Tình trạng này thường tiến triển chậm trong vài năm. Không có cách điều trị dứt điểm AMD thể khô giai đoạn cuối, nhưng bạn có thể tìm cách để sử dụng hiệu quả nhất thị lực còn lại của mình. Và nếu bạn bị AMD thể khô giai đoạn cuối chỉ ở 1 mắt, bạn có thể thực hiện các bước để bảo vệ mắt còn lại của mình.

AMD thể ướt (còn gọi là AMD tân mạch), là một loại thoái hóa điểm vàng muộn ít phổ biến hơn, thường gây mất thị lực nhanh hơn so với AMD thể khô. Người bệnh ở bất kỳ giai đoạn nào của AMD khô đều có thể chuyển thành AMD ướt – nhưng AMD ướt luôn là giai đoạn muộn của thoái hóa điểm vàng. Tình trạng này xảy ra khi các mạch máu bất thường phát triển ở phía sau của mắt và làm tổn thương điểm vàng. Tin tốt là AMD thể ướt hiện nay đã có các biện pháp điều trị hiệu quả.

3. Dấu hiệu của tình trạng thoái hóa điểm vàng

Các triệu chứng của AMD phụ thuộc vào giai đoạn. AMD thể khô xảy ra theo 3 giai đoạn: sớm, trung gian và muộn. AMD là một bệnh tiến triển – có nghĩa là các triệu chứng thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

 • AMD thể khô sớmkhông gây ra bất kỳ triệu chứng đáng kể nào.
 • Trong AMD thể khô trung gian, một số người vẫn không biểu hiện triệu chứng. Những người khác có thể nhận thấy các triệu chứng nhẹ trên mắt như mờ nhẹ ở khu vực trung tâm tầm nhìn của họ hoặc khó nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng yếu vào buổi tối.
 • Trong AMD muộn (loại ướt hoặc khô), nhiều người đã báo cáo rằng khi nhìn các đường thẳng, chúng bắt đầu trở nên gợn sóng hoặc cong. Bạn cũng có thể nhận thấy một vùng mờ gần khu vực trung tâm tầm nhìn của bạn. Khi tiến triển theo thời gian, vùng mờ này có thể lan rộng hơn hoặc bạn có thể thấy các điểm trống. Màu sắc cũng có vẻ kém tươi sáng hơn trước và bạn có thể gặp khó khăn hơn khi nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu.
Cần đến gặp bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của thoái hóa điểm vàng
Cần đến gặp bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của thoái hóa điểm vàng

Các đường thẳng trông gợn sóng là một dấu hiệu cảnh báo AMD muộn. Nếu bạn nhận thấy triệu chứng này, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa về mắt ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Tổng hợp 15 thực phẩm tốt cho mắt giúp mắt sáng khỏe

4. Thoái hóa điểm vàng có chữa được không?

Hiện tại, không có cách nào để điều trị AMD dạng khô. Tuy nhiên, những người bị cận thị hoặc mất thị lực nghiêm trọng có thể được hưởng lợi từ việc kết hợp một số chất bổ sung dinh dưỡng. Một nghiên cứu lớn (AREDS và nghiên cứu AREDS 2 sau này) cho thấy có thể làm chậm quá trình AMD thể khô của họ bằng cách bổ sung các vitamin và khoáng chất này hàng ngày:

 • Vitamin C (500 mg)
 • Vitamin E (400 IU)
 • Lutein (10 mg)
 • Zeaxanthin (2 mg)
 • Kẽm (80 mg)
 • Đồng (2 mg)

Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể cho bạn biết liệu vitamin và khoáng chất có được khuyến nghị cho bệnh AMD thể khô của bạn hay không, vì không phải tất cả các dạng đều có lợi từ các chất bổ sung AREDS. Người hút thuốc không nên sử dụng beta carotene vì nó làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Các loại thực phẩm tốt cho mắt: Rau lá xanh đậm, trái cây và rau màu vàng, cá, và một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng đã được chứng minh là có lợi cho những người bị AMD.

AMD ướt có thể được chữa lành nếu bạn tuân thủ điều trị: Để giúp điều trị AMD thể ướt, có các loại thuốc được gọi là thuốc kháng VEGF. Điều trị bằng Anti-VEGF giúp giảm số lượng các mạch máu bất thường trong võng mạc của bạn. Nó cũng làm chậm bất kỳ sự rò rỉ nào từ các mạch máu. Thuốc này được đưa đến mắt của bạn thông qua một cây kim rất mảnh.

Phẫu thuật laser cũng có thể được sử dụng để điều trị một số loại AMD thể ướt. Bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn chiếu một chùm ánh sáng laser vào các mạch máu bất thường. Điều này làm giảm số lượng tàu và làm chậm quá trình rò rỉ của chúng.

5. Đối tượng dễ bị thoái hóa điểm vàng

 Nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn đối với những người thuộc tình trạng sau:

Tuổi tác: Nguy cơ bị AMD tăng sau 55 tuổi.

Dân tộc: Người da trắng có nguy cơ bị AMD cao hơn so với các dân tộc khác.

Tiền sử gia đình: Khoảng 20% những người bị AMD có họ hàng gặp tình trạng này.

Hút thuốc lá: Những người đang hút thuốc có thể có nguy cơ mắc bệnh AMD cao gấp 4 lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Béo phì: Thừa cân hoặc béo phì, cùng với các yếu tố liên quan – chẳng hạn như huyết áp cao và mức cholesterol cao – làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

Các yếu tố khác có thể bao gồm:

Chất béo trong chế độ ăn: Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa có nhiều nguy cơ bị AMD hơn.

Tiếp xúc với ánh sáng: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng nhìn thấy năng lượng cao và tia cực tím (UV), bao gồm cả tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có thể là một yếu tố nguy cơ gây thoái hóa điểm vàng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Ophthalmology năm 2001 kết luận rằng không có mối liên hệ. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ nhãn khoa đều khuyên bạn nên đeo kính râm bảo vệ khỏi tia UV.

Xem thêm: Tình trạng mắt mờ nguyên nhân do đâu và cách phòng ngừa

6. Cách phòng ngừa thoái hóa điểm vàng tại nhà

Nghiên cứu đã gợi ý rằng một số chất bổ sung có thể giúp trì hoãn sự tiến triển của AMD.

Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần sau đây có thể có hiệu quả nếu dùng trong thời gian trung gian hoặc giai đoạn muộn:

 • vitaminC (500 mg)
 • vitamin E (400 IU)
 • oxit kẽm (80 mg)
 • oxit đồng(oxit cupric 2 mg)
 • lutein (10 mg)
 • zeaxanthin (2 mg)

Các chất này được gọi là chất bổ sung của Nghiên cứu Bệnh Mắt Liên quan đến Tuổi (AREDS và AREDS2), có thể được mua mà không cần kê đơn, nhưng bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ trước và đảm bảo họ mua đúng loại.

Vitamin không phải là cách chữa bệnh AMD, nhưng chúng có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Axit béo omega-3: Một phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2008 đã liên kết chế độ ăn uống nhiều axit béo omega-3 , được tìm thấy trong hạt lanh và dầu cá, với giai đoạn sớm hơn của AMD. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận bằng chứng không đủ mạnh để hỗ trợ việc sử dụng thực phẩm bổ sung chứa thành phần omega-3 để phòng ngừa bệnh. Một đánh giá khác, được xuất bản vào năm 2015, kết luận rằng không có mối liên hệ giữa Omega 3 và tình trạng thoái hóa điểm vàng.

Liệu pháp tế bào gốc: Các nghiên cứu đã gợi ý rằng một ngày nào đó các tế bào gốc của con người có thể cho phép võng mạc tự phục hồi. Vào tháng 3 năm 2018, BMJ đã báo cáo rằng hai người bị AMD ướt rất nặng đã phục hồi thị lực của họ sau liệu pháp tế bào gốc.

Kính viễn vọng thu nhỏ có thể cấy ghép (IMT): Một nghiên cứu khác cho thấy kính viễn vọng thu nhỏ có thể cấy ghép (IMT) có thể cải thiện tầm nhìn của những người bị AMD giai đoạn muộn. Các lợi ích bao gồm phục hồi một phần thị lực và tăng cường khả năng hoạt động độc lập. Tuy nhiên, tầm nhìn sẽ bị giảm và người đó sẽ không thể lái xe ô tô.

7. Cách chẩn đoán

Trong khi khám mắt, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể yêu cầu bạn nhìn vào lưới Amsler. Lưới này giúp bạn nhận thấy bất kỳ điểm mờ, méo hoặc trống nào trong tầm nhìn của bạn. Bác sĩ nhãn khoa cũng sẽ nhìn vào bên trong mắt của bạn thông qua một thấu kính đặc biệt. Người đó có thể nhìn thấy nếu có những thay đổi trong võng mạc và điểm vàng.

Bác sĩ nhãn khoa sẽ nhỏ thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử vào mắt bạn để mở rộng đồng tử . Điều này cho phép bác sĩ nhìn qua một thấu kính đặc biệt vào bên trong mắt của bạn. Chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCT) là một cách khác để quan sát kỹ võng mạc. Một máy quét võng mạc và cung cấp hình ảnh rất chi tiết của võng mạc và điểm vàng.

Chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCT) là một cách hiệu quả để chẩn đoán AMD
Chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCT) là một cách hiệu quả để chẩn đoán AMD

Bác sĩ có thể  chụp mạch huỳnh quang để quan sát tình trạng hiện tại trong võng mạc của bạn. Thuốc nhuộm fluorescein có màu vàng được tiêm vào tĩnh mạch, thường là ở cánh tay của bạn. Thuốc nhuộm đi qua các mạch máu của bạn. Sau đó, một máy ảnh đặc biệt chụp ảnh võng mạc khi thuốc nhuộm di chuyển khắp các mạch máu của nó. Điều này cho thấy sự hiện diện của các mạch máu mới bất thường đang phát triển dưới võng mạc.

Xem thêm: TOP 10 Thuốc bổ mắt giúp mắt sáng giảm cận thị thì tốt nhất

8. Cách điều trị thoái hóa điểm vàng

Những người có yếu tố nguy cơ thoái hóa điểm vàng nên tiến hành kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện thoái hóa điểm vàng trước khi tình trạng trở nên nặng hơn. Điều trị không thể phục hồi thị lực nhưng có thể làm chậm tiến triển của bệnh.

8.1. AMD khô

AMD thể khô thường không dẫn đến mất thị lực toàn bộ, và thông thường thị lực ngoại vi sẽ vẫn còn.

Việc quan trọng là phải thích nghi với bệnh, cải thiện lối sống và tìm kiếm các biện pháp để tối ưu hóa thị lực còn lại.

Các mẹo có thể bao gồm:

 • sử dụng một ống kính lúp
 • đọc sách in khổ lớn
 • sử dụng đèn đọc chuyên sâu

8.2. AMD ướt

Một số phương pháp điều trị có thể ngăn chặn sự tiến triển của AMD thể ướt, hoặc AMD tân mạch, điều cần thiết là phải điều trị ngay lập tức để có hiệu quả vì một khi thị lực bị mất đi rất khó lấy lại.

8.2.1. Thuốc chống VEGF

Thuốc chống yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) là chứa một hóa chất góp phần hình thành các mạch máu mới trong mắt của những người bị AMD thể ướt. Thuốc chống VEGF giúp ức chế hóa chất này để nó không thể tạo ra bất kỳ mạch máu nào nữa. Các loại thuốc điển hình trên thị trường bao gồm ranibizumab (Lucentis) và bevacizumab (Avastin).

Thuốc chống yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF)
Thuốc chống yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF)

Đầu tiên bác sĩ sẽ dùng thuốc tê ở mắt, sau đó sẽ tiêm thuốc vào mắt bằng một cây kim rất nhỏ. Việc điều trị cần lặp lại vài tuần một lần. Trong một số trường hợp, điều trị bằng thuốc kháng VEGF đã khôi phục lại một phần thị lực, nhưng điều này phụ thuộc vào từng cá nhân và các triệu chứng mà họ có.

Điều trị bằng Anti-VEGF thường không gây bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, nhưng trong một số trường hợp có thể xảy ra đau, sưng, đỏ và mờ mắt sau khi tiêm.

Trong một số trường hợp rất hiếm, việc điều trị có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như tổn thương võng mạc, tổn thương thủy tinh thể của mắt và nhiễm trùng.

8.2.2. Liệu pháp quang động

Verteporfin, một loại thuốc huỳnh quang, được tiêm vào cánh tay của bệnh nhân. Verteporfin có khả năng gắn vào các protein trong tĩnh mạch. Nó giúp chúng ta phát hiện các mạch máu bất thường trong điểm vàng của mắt.

Đầu tiên, tia laser được chiếu qua mắt trong thời gian khoảng 1 phút. Khi được kích hoạt bởi tia laser, các mạch máu bất thường trong điểm vàng sẽ bị phá hủy. Điều này xảy ra mà không gây bất kỳ tổn thương nào đối với các mô xung quanh mắt. Nếu các mạch có thể bị phá hủy, máu hoặc chất lỏng không thể thoát ra ngoài và làm tổn thương điểm vàng thêm nữa.

Một số bệnh nhân cần điều trị bằng liệu pháp quang động vài tháng một lần. Phương pháp điều trị này có được sử dụng trên bệnh nhân hay không phụ thuộc vào vị trí của các mạch máu đích và mức độ ảnh hưởng của chúng đến điểm vàng.

Phương pháp điều trị này ít được sử dụng hơn so với tiêm kháng VEGF.

8.2.3. Liệu pháp laser

Đôi khi, bác sĩ nhãn khoa sẽ sử dụng tia laser để điều trị các mạch máu bất thường trong võng mạc. Phương pháp này cũng không được sử dụng thường xuyên như các liệu pháp khác nhưng có thể phù hợp trong một số trường hợp.

Lời kết

Thoái hóa điểm vàng là một tình trạng phổ biến và nguy hiểm ảnh hưởng đến thị lực của nhiều người, làm suy giảm trầm trọng chất lượng cuộc sống người bệnh. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta cần hiểu rõ các vấn đề cơ bản của bệnh thoái hóa điểm vàng để biết cách phòng ngừa và xử trí kịp thời khi có triệu chứng.
  * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

  Xem thêm bài viết có nội dung liên quan:

  Đau mắt đỏ kiêng ăn gì? Và Cách giúp phục hồi hiệu quả

  TOP 9 Thuốc bổ mắt cho trẻ em tốt nhất hiện nay

  TOP 7 Thuốc bổ mắt cho người già được chuyên gia khuyên dùng

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn Messenger
  Nhắn tin Messenger
  Chat Zalo
  Chat Zalo
  Gọi với Dược sĩ
  gọi với dược sĩ