Tiền mãn kinh là gì? Cách điều trị rối loạn tiền mãn kinh

Sau độ tuổi 35 trở đi, phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh là giai đoạn xuất hiện một cách tự nhiên trong cuộc đời người phụ nữ. Nhưng, bạn đã biết tiền mãn kinh là gì và cách điều trị rối loạn tiền mãn kinh như thế nào khoa học chưa? Cùng xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé.

1. Tiền mãn kinh là gì?

Thời kỳ kinh nguyệt là để đánh dấu sự trưởng thành của các bé gái, thì giai đoạn mãn kinh sẽ báo hiệu phụ nữ không thể sinh sản được nữa. Giữa thời kỳ kinh nguyệt và mãn kinh, sẽ có giai đoạn được gọi là tiền mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh được bắt đầu khoảng từ độ tuổi 45 của phụ nữ, nhưng cũng có người đến 55 tuổi mới bắt đầu tiền mãn kinh.

Giai đoạn tiền mãn kinh sẽ xảy ra trước giai đoạn mãn kinh nên cũng được xem là giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh. Tùy theo cơ địa và sức khỏe, mà thời kỳ tiền mãn kinh sẽ diễn ra ở những độ tuổi khác nhau. Vì thế, các triệu chứng của tiền mãn kinh cũng sẽ có những biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Thời kỳ tiền mãn kinh thường bắt đầu trước kỳ mãn kinh từ 4 tháng cho đến 4 năm. Cho đến khi, bạn không còn xuất hiện kỳ kinh nguyệt nào nữa, thì khi đó bạn đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

Sau độ tuổi 35 trở đi, phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh
Sau độ tuổi 35 trở đi, phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh

Thông thường, phụ nữ sẽ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh từ khoảng năm 35 tuổi đến năm 45 tuổi. Đây cũng là khoảng thời gian cơ thể phụ nữ thể hiện sự lão hóa rõ ràng nhất, khi đó bộ ba Não bộ, Tuyến yên và Buồng trứng cũng có những dấu hiệu suy giảm hoạt động. Mặt khác, trong cơ thể phụ nữ, nội tiết tố cũng đóng góp giúp làm nên vẻ đẹp, khả năng sinh sản, sức khỏe và tinh thần. Và đến khi bộ ba kể trên suy giảm hoạt động. Quá trình nội tiết tố của phụ nữ vì thế cũng hạn chế sản xuất, dẫn đến không thể đủ chu cấp cho toàn bộ hoạt động hàng ngày.

Chính vì vậy, vào độ tuổi “xế chiều”, phụ nữ rất thường có những thay đổi rõ rệt về nhiều mặt như về tâm lý rất dễ xáo trộn, về sức khỏe hay cả về sắc đẹp cũng sẽ rất khác biệt. Phụ nữ lúc này sẽ dễ có nguy cơ loãng xương hơn, dễ mắc các chứng bệnh về tim mạch cũng như không còn nhiều sự ham muốn như trước. Ngoài ra, còn sẽ rất dễ nổi nóng, chán nản, buồn phiền, hay mất tập trung, mất ngủ cũng như dễ bị lo âu, hồi hộp,…

Xem thêm: Sinh lý nữ sau tuổi 30 – Thời kỳ suy giảm nội tiết tố nữ

2. Triệu chứng tiền mãn kinh

Có nhiều dấu hiệu thông báo bước vào thời kỳ tiền mãn kinh
Có nhiều dấu hiệu thông báo bước vào thời kỳ tiền mãn kinh

Phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh sẽ có những dấu hiệu khác nhau, dựa trên cơ địa và tình hình sức khỏe của họ. Nhìn chung, khi bước vào khoảng 35 tuổi, phụ nữ sẽ thay đổi khá nhiều về 3 phương diện, là sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý. Và những triệu chứng tiền mãn kinh có thể bao gồm những dấu hiệu sau:

2.1. Rối loạn kinh nguyệt

Khi về gần tuổi “xế chiều”, nội tiết tố không còn được sản sinh nhiều như trước sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt của phụ nữ. Vì thế, trong thời gian tiền mãn kinh, dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt sẽ hầu hết được diễn ra với tất cả phụ nữ. Có tháng kì kinh nguyệt đến sớm, có tháng lại đến rất muộn, cũng có lúc 2-3 tháng mới xuất hiện kỳ kinh một lần.

Đó là do việc phóng thích trứng của buồng trứng đang có những dấu hiệu trục trặc. Tuy nhiên, cũng có một số lý do khác dẫn đến hiện tượng này, có thể là do bệnh phụ khoa vì thế chị em không được chủ quan khi gặp hiện tượng này mà nên thăm khám để chữa trị.

2.2. Ra máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt

Ra máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt cũng được xem là rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, đó cũng là điều nhận biết bạn đã bước vào thời kỳ tiền mãn kinh và không có gì đáng ngại. Bạn có thể sẽ được các bác sĩ cho thuốc uống bổ sung sức khỏe, vì ra máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt sẽ khiến bạn trở nên uể oải hơn, mệt mỏi nhiều hơn.

2.3. Hay nổi nóng

Phụ nữ bình thường đã rất dễ bị nổi nóng rồi, đến khi vào thời kỳ tiền mãn kinh sẽ càng dễ nổi nóng hơn nữa. Lúc này, phụ nữ sẽ rất dễ dàng nổi cáu vì chuyện bình thường cũng như tâm lý trở nên vô cùng nhạy cảm. Họ sẽ thường xuyên cảm thấy lo âu, buồn phiền. Nếu như không được giải tỏa, có thể dẫn đến cả trầm cảm.

2.4. Khó thụ thai

Buồng trứng đang có vấn đề sẽ dễ khiến bạn bị rối loạn kinh nguyệt. Cũng vì thế, mà bạn sẽ khóc thụ thai hơn bình thường, nhất là trong độ tuổi tiền mãn kinh. Rất nhiều phụ nữ lấy chồng muộn và cũng cần phải nhờ đến sự can thiệp từ bác sĩ mới có thể thụ thai được.

Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh sẽ khó thụ thai hơn
Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh sẽ khó thụ thai hơn

2.5. Cảm thấy cơ thể nóng

Nhiều phụ nữ khi bước vào thời kỳ mãn kinh sẽ thường có cảm giác bị nóng, bốc hỏa từ phần ngực lên vai, đến cả phần cổ và mặt cũng sẽ có tình trạng này. Mỗi lần bị nóng lên như vậy, sẽ kéo dài tầm khoảng 2-3 phút. Đây chính là một trong những biểu hiện của thời kỳ tiền mãn kinh.

2.6. Suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ cũng là biểu hiện thường thấy ở thời kỳ tiền mãn kinh. Phụ nữ lúc này do không còn sản xuất nhiều nội tiết tố cùng các cơ quan trong thể bắt đầu lão hóa nhiều hơn khi họ dễ bị suy giảm trí nhớ.

2.7. Dễ tăng cân hơn

Nhiều phụ nữ có xu hướng dễ béo phì khi càng về già. Quá trình trao đổi chất của họ vì bị suy giảm nên không thể hoạt động linh hoạt như trước. Lại càng có thêm các biểu hiện lo âu, căng thẳng, phiền muộn hay không ngủ đủ giấc khiến họ tích tụ nhiều mỡ trắng.  Kết quả là dễ bị béo phì hơn trước rất nhiều.

2.8. Rối loạn giấc ngủ

Phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh cũng sẽ dễ bị rối loạn giấc ngủ nhiều hơn. Họ sẽ khó đi vào giấc ngủ và thường xuyên thức giấc vào giữa đêm. Một số người sẽ không gặp phải tình trạng này, nhưng họ cũng sẽ không dễ buồn ngủ hoặc chỉ có thể ngủ nhiều buổi trưa, còn buổi tối lại thường thức giấc vào lúc 1h 2h sáng và khó ngủ trở lại.

2.9. Cơ thể thường xuyên đau nhức

Càng về già, các dấu hiệu lão hóa sẽ càng trở nên rõ rệt hơn cũng như các cơn đau nhức xương khớp sẽ càng diễn biến mạnh mẽ hơn. Sự thay đổi hormone lúc này sẽ gây nên các tình trạng sưng khớp, đau khớp ở phụ nữ. Cũng có người luôn cảm thấy đau tức ở vùng ngực.

2.10. Mật độ săn chắc xương giảm

Khi nội tiết tố trong cơ thể suy giảm trầm trọng, bạn cũng sẽ không còn nhận nhiều chất dinh dưỡng từ các thực phẩm nữa, trong đó bảo gồm cả canxi. Canxi bị thiếu đi thì cơ thể sẽ thiếu hụt sự săn chắc về xương khớp. Đó cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị loãng xương hơn, xương thoái hóa, sưng, viêm, cứng khớp đi,…

Đau nhức xương khớp là triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh
Đau nhức xương khớp là triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh

2.11. Khô âm đạo

Âm đạo phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh sẽ bị suy giảm không còn tiết nhiều dịch hay không còn đàn hồi nhiều như trước nữa. Bạn cũng sẽ dễ bị đau rát, khó chịu trong các cuộc “yêu”. Cũng chính vì thế mà nhiều phụ nữ sẽ không còn ham muốn khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh này.

Xem thêm: Khô âm đạo là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

3. Nguyên nhân gây rối loạn tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh cũng như thời kỳ mãn kinh là 2 giai đoạn xảy ra một cách tự nhiên mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng đều trải qua. Với những triệu chứng khác nhau của từng thời kỳ gây không ít những muộn phiền cho phụ nữ. Nhưng đó là những dấu hiệu bình thường và sẽ mất đi một thời gian sau đó.

Hiện nay, vì nhiều lý do mà thời kỳ tiền mãn kinh sẽ đến sớm hay muộn hơn so với bình thường. Đồng thời, cũng chính vì thế mà những thay đổi về tâm lý và sức khỏe cũng sẽ có nhiều biến đổi. Đó chính là sự rối loạn tiền mãn kinh, lúc này bạn cần phải nhờ đến sự can thiệp của y tế để phát hiện có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không.

Trong cơ thể phụ nữ có bộ 3 nội tiết tố Estrogen, Progesterone và Testosterone. Nếu có bất kỳ sự thay đổi trong quá trình sản xuất 3 nội tiết tố trên thì sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiền mãn kinh của phụ nữ. Với những phụ nữ càng có độ tuổi cao, thì quá trình sản sinh cả 3 nội tiết tố trên sẽ đều ít nhiều có sự thay đổi. Thế nhưng, không phải cứ thay đổi quá trình sản xuất nội tiết tố mà gây nên rối loạn tiền mãn kinh. Ngoài ra, còn do các nguyên nhân khác, như là:

  • Có mẹ hoặc chị gái cũng gặp tình trạng rối loạn tiền mãn kinh hay bị mãn kinh sớm.
  • Suy giảm hoạt động buồng trứng.
  • Đã từng cắt bỏ tử cung hoặc toàn bộ buồng trứng.
  • Từng trải qua hóa trị và xạ trị trong quá trình điều trị các căn bệnh ung thư.
  • Từng bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hệ miễn dịch,…
  • Hút thuốc lá.

Xem thêm: TOP 16+ thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ tại nhà hiệu quả

4. Các cách chẩn đoán tiền mãn kinh sớm

Với số liệu thống kê tại các bệnh viện phụ khoa lớn, số các chị em mắc tiền mãn kinh sớm không phải con số nhỏ. Tuy nhiên để có thể chẩn đoán tình trạng tiền mãn kinh sớm các bác sĩ sẽ thực hiện theo bài test kiểm tra tình trạng sức khỏe và lấy máu để đưa đi xét nghiệm để có thể loại trừ các trường hợp khác ví dụ như không phải do tiền mãn kinh sớm nhưng do mang thai hoặc các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.

Cũng có thể bác sĩ tiến hành kiểm tra đo mức estradiol, nếu như nồng độ estradiol dưới 30 nó có thể được xác định các chị em đang tới thời kỳ tiền mãn kinh. Tuy nhiên cách chuẩn nhất để đoán tiền mãn kinh sớm là xét nghiệm máu đo hormone kích thích nang trứng hay còn được gọi FSH.

5. Điều trị chứng rối loạn tiền mãn kinh

Trên thực tế, những dấu hiệu của thời kỳ tiền mãn kinh hay mãn kinh cũng đều là những triệu chứng mà ở độ tuổi nào cũng sẽ có thể gặp phải. Thế nhưng, có rất nhiều trải qua thời gian tiền mãn kinh rất êm đềm, cũng có người gặp nhiều triệu chứng khó chịu hơn. Nhìn chung, phụ nữ có thể tự khắc phục được những khó chịu trong giai đoạn tiền mãn kinh với sự chú ý hơn trong chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt hay sử dụng thuốc nếu cần.

5.1. Về chế độ ăn uống

Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh nên bổ sung nhiều nhất 4 chất đó là Omega 3, chất đạm, chất xơ và canxi. Ngoài những chất này ra, bạn cũng nên bổ sung nhiều nhóm vitamin để cơ thể khỏe mạnh toàn diện.

Chất đạm: Ở độ tuổi tiền mãn kinh, khi các khớp xương bắt đầu bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, thì bạn nên sung cho cơ thể hàm lượng protein nhiều hơn. Ngoài ra, protein còn giúp bạn kích thích thêm vị giác và giảm lượng chất béo trong cơ thể. Các loại thực phẩm giàu protein có thể kế đến là thịt nạc, trứng sữa, các loại đậu,…

Omega 3: Omega 3 là axit béo rất tốt cho cơ thể. Không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, giúp bạn khỏe mạnh cũng như nâng cao hệ miễn dịch mà còn giúp tinh thần thoải mái hơn, giảm tình trạng căng thẳng tiền mãn kinh. Ngoài ra, omega còn rất tốt cho quá trình gìn giữ sắc đẹp của phụ nữ. Các viên uống dầu cá rất giàu thành phần này nên rất được chị em ưa chuộng.

Thực phẩm giàu Omega 3 rất tốt cho phụ nữ thời tiền mãn kinh
Thực phẩm giàu Omega 3 rất tốt cho phụ nữ thời tiền mãn kinh

Canxi: Canxi là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho bất kỳ độ tuổi nào, không riêng gì phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Khi càng về già, xương khớp càng không còn khỏe nữa, vận động các cơ cũng có thể gây đau nhức thế nên bổ sung canxi sẽ giúp bạn giảm đau nhức, giúp làm đầy xương hơn cũng như giúp xương hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất cần thiết. Bạn có thể chọn dùng các loại thực phẩm giúp cung cấp hàm lượng canxi tự nhiên trong cơ thể như sữa, trứng, đậu, thịt,…

Chất xơ: Cuối cùng, chất xơ là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với phụ nữ trong thời gian tiền mãn kinh. Chất xơ được tìm thấy trong rất nhiều loại rau củ quả, các loại hạt hay ngũ cốc. Chúng sẽ giúp bạn tăng cảm giác no lâu hơn cũng như giúp điều chỉnh cân nặng hợp lý để tránh tình trạng béo phì. Ngoài ra, bổ sung chất xơ nhiều sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư.

5.2. Về chế độ sinh hoạt

Phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh nên thường xuyên tập thể dục hàng ngày để bồi bổ sức khỏe cho cơ thể, cũng như giảm đau nhức xương khớp tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bỏ hút thuốc lá, từ chối luôn rượu bia để mang lại sức khỏe tốt nhất cho gan và thận. Trong khoảng thời gian này, hãy cố gắng tạo cho mình một giấc ngủ ngon cũng như tăng thời gian ngủ lên 7- 8 tiếng mỗi ngày. Từ đó, sẽ giúp chỉ số BMI ổn định hơn, giúp bạn giảm những khó chịu trong quá trình tiền mãn kinh.

5.3. Sử dụng thuốc

Nhiều trường hợp cảm thấy khó chịu và quá mệt mỏi trong quá trình rối loạn tiền mãn kinh khi ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc sẽ được các bác sĩ kê đơn cho bạn một số loại thuốc hỗ trợ. Đó có thể là một số loại bổ sung nội tiết tố, hay điều trị nội tiết tố. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý liều lượng và cách dùng để bảo đảm sức khỏe cho bản thân.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin chi tiết và cụ thể về tiền mãn kinh là gì và cách điều trị rối loạn tiền mãn kinh mà bạn có thể tham khảo. Hãy bổ sung cho mình những chất dinh dưỡng cần thiết cũng như thường xuyên tập luyện thể thao hàng ngày để giảm sự khó chịu trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Top 7 loại thuốc nội tiết tố nữ an toàn tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ