Xuất tinh sớm: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Xuất tinh sớm là gì? nguyên nhân và cách chữa trị bệnh hiệu quả

Hiện nay xuất tinh sớm là hiện tượng rất phổ biến ở đàn ông, thể hiện qua sự xuất tinh sau một thời gian ngắn không theo mong muốn của người nam giới. Tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng xuất tinh sớm lại làm cho tình dục trở nên ít thú vị hơn và tác động đến các mối quan hệ. Nếu nó xảy ra thường xuyên và gây ra vấn đề, bạn nên tham khảo bác sĩ để có thể được giúp đỡ.

1. Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh trung ương. Khi đàn ông bị kích thích tình dục, tín hiệu được gửi đến tủy sống và não của bạn. Khi đàn ông đạt đến một mức độ phấn khích nhất định, các tín hiệu sẽ được gửi từ não của bạn đến cơ quan sinh sản của bạn. Xuất tinh sớm là tình trạng, hiện tượng nam giới xuất tinh không theo mong muốn của mình, thời gian việc xuất tinh diễn ra quá sớm khi mới bắt đầu hoặc ngay cả khi chưa tiến hành quan hệ. Tình trạng xuất tinh sớm này xảy ra khá phổ biến ở nam giới hiện nay.

Xuất tinh sớm có thể gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình
Xuất tinh sớm có thể gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

2. Các giai đoạn xuất tinh sớm

Xuất tinh có 2 giai đoạn: phát xạ và trục xuất.

Giai đoạn 1: Phát xạ

Phát xạ là khi tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn đến tuyến tiền liệt và trộn với dịch tinh dịch để tạo ra tinh dịch. Vasa deferentia là các ống giúp di chuyển tinh trùng từ tinh hoàn qua tuyến tiền liệt đến gốc dương vật. (Khi bạn đang nói về chỉ 1 trong số các ống này, nó được gọi là ống dẫn tinh).

Giai đoạn 2: Trục xuất

Trục xuất là khi các cơ ở gốc dương vật co lại. Điều này buộc tinh dịch ra khỏi dương vật. Hầu hết, xuất tinh và cực khoái (cao trào) xảy ra cùng một lúc. Một số đàn ông cao trào mà không xuất tinh. Trong hầu hết các trường hợp, cương cứng biến mất sau bước này.

3. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm

3.1. Serotonin

Mặc dù nguyên nhân chính xác của xuất tinh sớm không được biết đến, tuy nhiên serotonin có thể đóng một vai trò. Serotonin là một chất tự nhiên trong cơ thể bạn được tạo ra bởi các dây thần kinh. Lượng serotonin cao trong não làm tăng thời gian xuất tinh. Lượng thấp có thể rút ngắn thời gian xuất tinh, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh.

3.2. Vấn đề tâm lý cũng liên quan đến tình trạng xuất tinh sớm

Các vấn đề về tâm lý hoặc sức khỏe tâm thần có thể liên quan đến xuất tinh sớm có thể bao gồm:

 • Quan hệ tình dục sớm
 • Bị lạm dụng tình dục
 • Lo lắng về hiệu suất cũng như biểu hiện tình dục của bản thân
 • Stress, căng thẳng, lo lắng, áp lực công việc
 • Có cảm giác tội lỗi về các hoạt động tình dục
 • Bị ám ảnh cơ thể không ưa nhìn hoặc về kích thích dương vật
 • Có vấn đề với mối quan hệ và đối tác

Các yếu tố tâm lý được cho là ảnh hưởng đến nam giới đã từng quan hệ tình dục bình thường trong quá khứ. Những trường hợp này được gọi là thứ cấp và có thể cải thiện bằng nhiều phương pháp khác nhau.

3.3. Tuổi tác cao tác động đến tình trạng xuất tinh sớm

Tuổi tác là nguyên nhân phổ biến dẫn đến xuất tinh sớm
Tuổi tác là nguyên nhân phổ biến dẫn đến xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm (PE) có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Lão hóa không phải là nguyên nhân trực tiếp của PE, mặc dù lão hóa không gây ra những thay đổi trong cương cứng và xuất tinh. Đối với đàn ông lớn tuổi, cương cứng có thể không cứng hoặc lớn. Sự cương cứng có thể không kéo dài trước khi xuất tinh. Cảm giác xuất tinh sắp xảy ra có thể ngắn hơn. Những thay đổi này có thể dẫn đến một người đàn ông lớn tuổi có thể bệnh trở nên nặng hơn.

3.4. Do sự ảnh hưởng của đối tác của bạn

Với PE, bạn có thể cảm thấy mình mất đi một số sự gần gũi được chia sẻ với bạn tình. Bạn có thể cảm thấy tức giận, xấu hổ hoặc buồn bã, và không hứng thú với đối tác của bạn. Xuất tinh sớm có thể không chỉ ảnh hưởng đến bạn, nó cũng có thể ảnh hưởng đến đối tác của bạn. PE có thể khiến các đối tác cảm thấy ít kết nối hơn hoặc cảm thấy bị tổn thương.

Xem thêm: Người bị xuất tinh sớm nên ăn gì và không nên ăn gì?

4. Xuất tinh sớm ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống bệnh nhân

Xuất tinh sớm có nguy hiểm không là nỗi lo của nhiều nam giới
Xuất tinh sớm có nguy hiểm không là nỗi lo của nhiều nam giới

Theo thống kê có khoảng 30-40% nam giới từng trải qua hiện tượng này. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tình dục của người bệnh mà còn gây ra nhiều tình trạng tiêu cực khác. Vậy xuất tinh sớm có nguy hiểm không?

4.1. Xuất tinh sớm gây ảnh hưởng đến sinh sản

Đây là câu hỏi rất phổ biến của “cánh mày râu” khi gặp tình trạng xuất tinh sớm. Theo các chuyên gia khoa nam học, xuất tinh sớm và vô sinh là hai vấn đề khác nhau. Tình trạng này có ảnh hưởng đến khả năng sinh con hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Cụ thể, tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới khi chất lượng tinh trùng kém hoặc dương vật chưa tiếp xúc với âm đạo đã xuất tinh. Lúc này khả năng thụ thai sẽ rất thấp, tinh trùng khó có thể gặp trứng để thụ tinh.

Bên cạnh đó, với những nam giới bị xuất tinh sớm trong thời gian dài thì tỷ lệ có con cũng tương đối thấp. Giải thích điều này, nhiều bác sĩ nam khoa cho biết nếu gặp tình trạng này nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Tuy nhiên, người bị tình trạng này cũng sẽ không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới, nếu như có chất lượng tinh trùng tốt. Khi dương vật xâm nhập vào âm đạo và xuất tinh, xác suất thụ tinh thành công vẫn có thể xảy ra, nghĩa là vẫn có khả năng mang thai ở nữ giới.

4.2. Ảnh hưởng đến tâm lý nam giới

Đàn ông gặp tình trạng này thường mất tự tin và mặc cảm
Đàn ông gặp tình trạng này thường mất tự tin và mặc cảm

Khi bị xuất tinh sớm, nam giới sẽ suy giảm ham muốn tình dục, thiếu hứng thú trong vấn đề chăn gối. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng tinh thần mà sức khỏe và sinh lý cũng bị tác động xấu.

Không những vậy, người bệnh luôn trong trạng thái lo lắng, mặc cảm trong quan hệ tình dục. Về lâu dài, nam giới có thể mệt mỏi, dễ bị stress và ảnh hưởng đến việc ăn uống. Từ đó, sức khỏe nam giới sẽ bị xuống dốc.

4.3. Xuất tinh sớm gây rối loạn cương dương

Một trong những tác hại của xuất tinh sớm đó là gây rối loạn cương dương ở nam giới. Nếu phái mạnh không chủ động tìm cách khắc phục tình trạng bệnh kịp thời, khả năng cương cứng của dương vật sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể, nam giới bị rối loạn cương dương sẽ không có cảm giác thích thú khi bị kích thích dương vật. Hơn nữa, nam giới cũng không kiểm soát được tình trạng cương cứng của dương vật, có thể cương lên mặc dù không chịu sự tác động.

4.4. Xuất tinh sớm dẫn đến liệt dương

Xuất tinh sớm có thể dẫn đến liệt dương, không thể có con
Xuất tinh sớm có thể dẫn đến liệt dương, không thể có con

Nguy hiểm hơn tình trạng rối loạn cương dương, ngoài ra còn có khả năng làm nam giới bị liệt dương. Nghĩa là dương vật không thể cương cứng hoặc chỉ cương trong thời gian rất ngắn. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh con.

4.5. Nguy cơ mắc nhiều bệnh nam khoa khác

Bên cạnh rối loạn cương dương và liệt dương, nam giới bị xuất tinh sớm cũng có nguy cơ gặp phải những bệnh lý khác như: viêm tiền liệt tuyến, viêm nhiễm cơ quan sinh dục, bệnh ở bàng quang… Ngoài ra, tình trạng này đang diễn tiến nghiêm trọng nếu nam giới bị ngứa và khó chịu ở bộ phận sinh dục.

Xem thêm: Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

5. Cách chẩn đoán tình trạng xuất tinh sớm

Ngoài việc hỏi về đời sống tình dục của bạn, bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử sức khỏe của bạn và có thể làm kiểm tra thể chất. Nếu bạn đang gặp tình trạng này và khó duy trì sự cương cứng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ hormone nam (testosterone) hoặc các xét nghiệm khác.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị bạn đến bác sĩ tiết niệu hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên về rối loạn chức năng tình dục.

6. Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Liệu pháp tâm lý, liệu pháp hành vi và thuốc trị xuất tinh sớm là phương pháp điều trị chính cho xuất tinh sớm. Bạn có thể cần sự tư vấn của bác sĩ để chọn được phương pháp phù hợp nhất. Nhiều loại điều trị có thể được sử dụng cùng một lúc.

6.1. Tâm lý trị liệu

Điều trị tâm lý là một trong những cách hiệu quả để cải thiện xuất tinh sớm
Điều trị tâm lý là một trong những cách hiệu quả để cải thiện xuất tinh sớm

Liệu pháp tâm lý là một cách để vượt qua cảm xúc và cảm xúc có thể dẫn đến các vấn đề với các mối quan hệ tình dục. Mục tiêu của loại trị liệu này là tìm hiểu nguồn gốc của các vấn đề và tìm giải pháp có thể giúp PE.

Nó cũng có thể giúp các cặp vợ chồng học cách phát triển gần gũi hơn. Liệu pháp tâm lý có thể cung cấp cho bạn sự tự tin và hiểu biết tình dục lớn hơn để giúp sự hài lòng của đối tác của bạn.

6.2. Kỹ thuật điều khiển hành vi

Trong một số trường hợp, xuất tinh sớm có thể được điều trị bằng các liệu pháp đơn giản như thủ dâm một hoặc hai giờ trước khi quan hệ tình dục. Điều này có thể hỗ trợ tình trạng này có thể khả quan hơn khi quan hệ tình dục.

Bác sĩ cũng có thể khuyên người bệnh hạn chế hoặc ngừng quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian để cải thiện các triệu chứng. Ngoài ra sử dụng các loại dụng cụ hỗ trợ tình dục cũng có thể hạn chế áp lực lên và hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh tốt.

6.3. Bài tập Kegel giúp điều trị bệnh xuất tinh sớm hiệu quả

Các cơ sàn chậu yếu có thể là nguyên nhân gây rối loạn quá trình xuất tinh. Do đó, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thực hiện các bài tập sàn chậu (bài tập Kegel) để tăng cường sức mạnh ở các cơ bắp này. Thực hiện bài tập tăng cường sức mạnh sàn chậu có thể cải thiện tình trạng xuất tinh sớm.

Để thực hiện bài tập này, người bệnh cần:

 • Giữ chặt rồi thả cơ mu cụt (PuboCoccygeus muscle) ra, thực hiện trong vòng 10 giây. Làm đi làm lại 3 lần như thế, giữa mỗi lần nghỉ 10 giây.
 • Giữ chặt rồi thả cơ mu cụt ra trong vòng 5 giây. Làm đi làm lại 5 lần. Giữa mỗi lần nghỉ 5 giây.
 • Giữ chặt và thả cơ mu cụt ra trong vòng 30 giây. Làm đi làm lại 3 lần. Giữa mỗi lần nghỉ 30 giây.

6.4. Kỹ thuật tạm dừng khi quan hệ tình dục

Đôi khi bác sĩ có thể đề nghị người bệnh và bạn tình áp dụng các kỹ thuật tạm dừng khi quan hệ tình dục. Phương pháp này được thực hiện như sau:

 • Bắt đầu quá trình quan hệ tình dục bình thường, bao gồm kích thích dương vật cho đến khi cảm thấy gần xuất tinh.
 • Dừng quan hệ tình dục và đề bạn tình siết chặt đầu dương vật và xoa bóp trong vài giây. Điều này có thể khiến cảm giác muốn xuất tinh đi qua.

Bằng cách lặp lại nhiều lần kỹ thuật tạm dừng, nam giới có thể đạt đến thời điểm xuất tinh khi mong muốn. Sau một số buổi thực hành, nam giới có thể biết cách trì hoãn xuất tinh và trở thành thói quen khi quan hệ tình dục mà không cần thực hiện kỹ thuật tạm dừng.

6.5. Sử dụng bao cao su

Bao cao su có thể giảm độ nhạy cảm của dương vật có hỗ trợ cải thiện quá trình xuất tinh sớm. Bên cạnh đó, một số loại bao cao su chứa chất gây tê có thể hỗ trợ quá trình cương dương và tăng cường thời gian quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, nam giới cũng có thể thoa hoặc xịt các chất gây tê trực tiếp vào thân dương vật khoảng 15 phút trước khi quan hệ. Điều này có thể làm giảm phản ứng của các dây thần kinh dưỡng vật và trì hoãn quá trình xuất tinh. Tuy nhiên, hãy trao đổi với bác sĩ cũng như bạn tình trước khi áp dụng phương pháp này.

6.6. Điều trị bằng thuốc

Các bác sĩ nhận thấy rằng đàn ông và phụ nữ dùng thuốc chống trầm cảm đã trì hoãn cực khoái. Các loại thuốc như fluoxetine, paroxetine, sertraline, clomipramine và tramadol ảnh hưởng đến mức serotonin. Một số bác sĩ sử dụng các loại thuốc này để điều trị PE. Nếu một loại thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị bạn thử một loại thuốc khác.

Lời Kết

Xuất tinh sớm từ lâu đã là mối lo ngại của cánh mày râu, tuy nhiên bạn cần nói chuyện với bác sĩ nếu tình trạng bệnh này diễn ra thường xuyên hoặc trong hầu hết các hoạt động tình dục. Đàn ông thường cảm thấy xấu hổ khi thảo luận về các vấn đề sức khỏe tình dục, nhưng đừng để điều đó ngăn bạn nói chuyện với bác sĩ.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan:

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?

4 cách chữa xuất tinh sớm bằng lá hẹ an toàn và hiệu quả

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sinh con không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ