Hiện nay xuất tinh sớm là hiện tượng rất phổ biến ở đàn ông, thể hiện qua sự xuất tinh sau một thời gian ngắn không theo mong muốn của người nam giới. Tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng xuất tinh sớm lại làm cho tình dục trở nên ít thú vị hơn và tác động đến các mối quan hệ. Nếu nó xảy ra thường xuyên và gây ra vấn đề, bạn nên tham khảo bác sĩ để có thể được giúp đỡ.

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh trung ương. Khi đàn ông bị kích thích tình dục, tín hiệu được gửi đến tủy sống và não của bạn. Khi đàn ông đạt đến một mức độ phấn khích nhất định, các tín hiệu sẽ được gửi từ não của bạn đến cơ quan sinh sản của bạn.

Xuất tinh sớm là tình trạng, hiện tượng nam giới xuất tinh không theo mong muốn của mình, thời gian việc xuất tinh diễn ra quá sớm khi mới bắt đầu hoặc ngay cả khi chưa tiến hành quan hệ. Tình trạng xuất tinh sớm này xảy ra khá phổ biến ở nam giới hiện nay.

Xuất tinh sớm có thể gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Xuất tinh sớm có thể gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Các giai đoạn xuất tinh sớm

Xuất tinh có 2 giai đoạn: phát xạ và trục xuất.

Giai đoạn 1: Phát xạ

Phát xạ là khi tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn đến tuyến tiền liệt và trộn với dịch tinh dịch để tạo ra tinh dịch. Vasa deferentia là các ống giúp di chuyển tinh trùng từ tinh hoàn qua tuyến tiền liệt đến gốc dương vật. (Khi bạn đang nói về chỉ 1 trong số các ống này, nó được gọi là ống dẫn tinh).

Giai đoạn 2: Trục xuất

Trục xuất là khi các cơ ở gốc dương vật co lại. Điều này buộc tinh dịch ra khỏi dương vật. Hầu hết, xuất tinh và cực khoái (cao trào) xảy ra cùng một lúc. Một số đàn ông cao trào mà không xuất tinh. Trong hầu hết các trường hợp, cương cứng biến mất sau bước này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm

Serotonin

Mặc dù nguyên nhân chính xác của xuất tinh sớm không được biết đến, tuy nhiên serotonin có thể đóng một vai trò. Serotonin là một chất tự nhiên trong cơ thể bạn được tạo ra bởi các dây thần kinh. Lượng serotonin cao trong não làm tăng thời gian xuất tinh. Lượng thấp có thể rút ngắn thời gian xuất tinh, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh.

Vấn đề tâm lý cũng liên quan đến tình trạng xuất tinh sớm

Các vấn đề về tâm lý hoặc sức khỏe tâm thần có thể liên quan đến xuất tinh sớm có thể bao gồm:

  • Phiền muộn
  • Tức giận
  • Cảm giác tội lỗi
  • Kỳ vọng không thực tế về hiệu suất tình dục
  • Lịch sử tình dục
  • Thiếu tự tin
  • Vấn đề về mối quan hệ

Tuổi tác

Tuổi tác là nguyên nhân phổ biến dẫn đến xuất tinh sớm

Tuổi tác là nguyên nhân phổ biến dẫn đến xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm (PE) có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Lão hóa không phải là nguyên nhân trực tiếp của PE, mặc dù lão hóa không gây ra những thay đổi trong cương cứng và xuất tinh. Đối với đàn ông lớn tuổi, cương cứng có thể không cứng hoặc lớn. Sự cương cứng có thể không kéo dài trước khi xuất tinh. Cảm giác xuất tinh sắp xảy ra có thể ngắn hơn. Những thay đổi này có thể dẫn đến một người đàn ông lớn tuổi có thể bệnh trở nên nặng hơn.

PE và đối tác của bạn

Với PE, bạn có thể cảm thấy mình mất đi một số sự gần gũi được chia sẻ với bạn tình. Bạn có thể cảm thấy tức giận, xấu hổ hoặc buồn bã, và không hứng thú với đối tác của bạn. Xuất tinh sớm có thể không chỉ ảnh hưởng đến bạn, nó cũng có thể ảnh hưởng đến đối tác của bạn. PE có thể khiến các đối tác cảm thấy ít kết nối hơn hoặc cảm thấy bị tổn thương.

Chẩn đoán bệnh

Ngoài việc hỏi về đời sống tình dục của bạn, bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử sức khỏe của bạn và có thể làm kiểm tra thể chất. Nếu bạn đang gặp tình trạng này và khó duy trì sự cương cứng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ hormone nam (testosterone) hoặc các xét nghiệm khác.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị bạn đến bác sĩ tiết niệu hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên về rối loạn chức năng tình dục.

Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Liệu pháp tâm lý, liệu pháp hành vi và thuốc là phương pháp điều trị chính cho xuất tinh sớm. Bạn có thể cần sự tư vấn của bác sĩ để chọn được phương pháp phù hợp nhất. Nhiều loại điều trị có thể được sử dụng cùng một lúc.

Tâm lý trị liệu

Điều trị tâm lý là một trong những cách hiệu quả để cải thiện xuất tinh sớm

Điều trị tâm lý là một trong những cách hiệu quả để cải thiện xuất tinh sớm

Liệu pháp tâm lý là một cách để vượt qua cảm xúc và cảm xúc có thể dẫn đến các vấn đề với các mối quan hệ tình dục. Mục tiêu của loại trị liệu này là tìm hiểu nguồn gốc của các vấn đề và tìm giải pháp có thể giúp PE.

Nó cũng có thể giúp các cặp vợ chồng học cách phát triển gần gũi hơn. Liệu pháp tâm lý có thể cung cấp cho bạn sự tự tin và hiểu biết tình dục lớn hơn để giúp sự hài lòng của đối tác của bạn.

Điều trị nội khoa giúp trị xuất tinh sớm hiệu quả

Không có thuốc đã được phê duyệt để điều trị PE. Tuy nhiên, có một số loại thuốc, kem gây tê và thuốc xịt gây tê có thể làm chậm xuất tinh ở nam giới bị PE.

Thuốc

Các bác sĩ nhận thấy rằng đàn ông và phụ nữ dùng thuốc chống trầm cảm đã trì hoãn cực khoái. Các loại thuốc như fluoxetine, paroxetine, sertraline, clomipramine và tramadol ảnh hưởng đến mức serotonin. Một số bác sĩ sử dụng các loại thuốc này để điều trị PE. Nếu một loại thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị bạn thử một loại thuốc khác.

Lời Kết

Xuất tinh sớm từ lâu đã là mối lo ngại của cánh mày râu, tuy nhiên bạn cần nói chuyện với bác sĩ nếu tình trạng bệnh này diễn ra thường xuyên hoặc trong hầu hết các hoạt động tình dục. Đàn ông thường cảm thấy xấu hổ khi thảo luận về các vấn đề sức khỏe tình dục, nhưng đừng để điều đó ngăn bạn nói chuyện với bác sĩ.

Xem thêm:

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?
Xuất tinh sớm có chữa được không? Cách điều trị bệnh hiệu quả

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.