Gan nhiễm mỡ là gì? Những điều có thể bạn chưa biết

Hiểu rõ bệnh gan nhiễm mỡ

Nhiều người cho rằng nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ chỉ là do thức ăn nhanh và bia rượu. Nhưng trên thực tế có nhiều người không nghiện rượu vẫn mắc bệnh này. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ có những nguyên nhân và triệu chứng thế nào, hãy lắng nghe giải đáp từ các bác sĩ chuyên ngành.

1. Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ quá nhiều ở gan, lên đến hơn 5% tổng trọng lượng của lá gan. Khi cơ thể sản sinh quá nhiều mỡ hoặc chuyển hóa mỡ không kịp, lượng mỡ thừa sẽ tích trữ trong các tế bào gan và gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Gan có hiện tượng phình to ra, tuy nhiên nhìn chung bệnh không quá nguy hiểm. Nguy hiểm là những biến chứng của bệnh về sau.

Theo các bác sĩ, gồm có 2 nhóm nguyên nhân gây bệnh: Do rượu và không phải do rượu (duy truyền, tác dụng phụ của thuốc…) Do đó, ăn nhiều chất béo không hẳn là nguyên nhân gây ra bệnh.

1.1. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bia

Sự tích tụ chất mỡ (hay lipid) trong gan ở mức cao hơn bình thường ở bệnh nhân không có tiền sử sử dụng đồ uống có cồn nhiều được phân loại về nhóm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu thường không rõ ràng, phần lớn được cho rằng có sự rối loạn chuyển hoá mỡ trong cơ thể, dẫn đến cơ thể sản sinh ra quá nhiều phân tử mỡ và tích tụ ở gan. Về mặt triệu chứng thì bệnh gan nhiễm mỡ loại này cũng tương tự như gan nhiễm mỡ do rượu.

Tình trạng gan nhiễm mỡ
Tình trạng gan nhiễm mỡ

1.2. Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu là gì?

Khi sự hiện diện của mỡ cao trong máu ở bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu gần đây được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Trong trường hợp này, rượu sẽ kích thích làm xáo trộn các phản ứng chuyển hoá trong gan, tạo ra các chất chuyển hoá có gắn kèm các gốc acid béo dẫn đến sự tích tụ chất béo trong gan. Diễn tiến của viêm gan do rượu thường diễn ra nhanh chóng hơn đối với trường hợp không do rượu.

Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục dùng rượu thì quá trình điều trị sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như viêm gan, xơ gan và ung thư gan đe doạ tính mạng người bệnh.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Các nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ
Các nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân chính gây ra bệnh này là do rượu và chất có cồn, bên cạnh đó còn một số nguyên nhân thường gặp khác như:

  • Cân nặng tăng đột ngột, bệnh béo phì.
  • Mỡ trong máu cao.
  • Bệnh tiểu đường.
  • Do di truyền: trong gia đình có người mắc bệnh thì con sinh ra có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường.
  • Sụt cân quá nhanh.
  • Trong quá trình điều trị một số bệnh khác và phải sử dụng các loại thuốc như Aspirin, Steroids, Tamoxifen hay Tetracycline… Tác dụng phụ của những loại thuốc này là làm tăng áp lực lên chức năng gan, dẫn đến tăng tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

3. Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

3.1. Ăn không ngon

Người bệnh có cảm giác ăn không ngon miệng
Người bệnh có cảm giác ăn không ngon miệng

Người bị gan nhiễm mỡ thường không có cảm giác ăn ngon miệng. Nguyên nhân là do gan không còn thực hiện tốt chức năng chuyển hóa chất trong cơ thể. Tuy nhiên, đây không phải là triệu chứng điển hình mà có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác như về dạ dày, gan, mật…

3.2. Đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn

Gan bị tổn thương sẽ dẫn đến những triệu chứng khó chịu ở hệ tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và nôn. Bên cạnh đó còn kèm theo nhiều triệu chứng khác như nước tiểu sẫm màu, phân xám, giãn tĩnh mạch…

3.3. Cơ thể suy nhược, mệt mỏi

Gan nhiễm mỡ sẽ gây ra tình trạng kiệt sức ở người bệnh, khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Tuy nhiên, không nên căn cứ vào dấu hiệu này để khẳng định bệnh vì có thể gây nhầm lẫn.

3.4. Vàng da

Bị vàng da cũng là biểu hiện để nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ
Bị vàng da cũng là biểu hiện để nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sự rối loạn chuyển hóa bilirubin. Khi gan bị tổn thương, nồng độ chất này trong máu tăng cao và sẽ “ngấm” vào các mô gây hiện tượng vàng da, vàng mắt. Đây là một thể của gan nhiễm mỡ và thường kèm theo các triệu chứng như chán ăn, suy nhược cơ thể…

Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ 2 nên ăn và kiêng gì?

4. Các cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh tiến triển âm thầm theo từng giai đoạn. Ở những giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể không cảm nhận được những triệu chứng rõ rệt. Nhưng càng về sau, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng hơn, người bệnh có thể đối mặt với nhiều biến chứng về gan rất nguy hiểm.

Hình mô tả các cấp độ của người bệnh
Hình mô tả các cấp độ của người bệnh

Cấp độ 1: Là giai đoạn đầu tiên của bệnh và được đánh giá là không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Lúc này, lượng mỡ chiếm khoảng 5-10% tổng trọng lượng gan. Nếu phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ ở cấp độ 1, thì người bệnh chỉ cần ăn uống hợp lý, vận động tích cực và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ thì có thể cải thiện bệnh rất nhanh.

Cấp độ 2: Mỡ lúc này đã gia tăng kích thước, chiếm đến 10-20% tổng trọng lượng gan. Các “hạt” mỡ tấn công vào những mô, cơ hoành và ảnh hưởng đến cả tĩnh mạch trong gan. Các triệu chứng bệnh ở giai đoạn này vẫn chưa xuất hiện rõ rệt, do đó đa số bệnh nhân vẫn chưa phát hiện được bệnh của mình. Cho đến nay, các bác sĩ vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị được dứt điểm gan nhiễm mỡ cấp độ 2.

Cấp độ 3: Đây là giai đoạn tiến triển cuối cùng và cũng nặng nhất của bệnh. Một khi đã để bệnh kéo dài đến giai đoạn này thì khả năng điều trị dứt điểm cho bệnh nhân là rất thấp. Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 có thể biến chứng thành nhiều chứng khác như xơ gan, ung thư gan… rất nguy hiểm đối với tính mạng.

5. Gan nhiễm mỡ có hậu quả nghiêm trọng thế nào nếu không được điều trị

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tuỳ thuộc vào mức độ bệnh mà có thể gây ra các rối loạn khác nhau.

5.1. Bệnh gan nhiễm mỡ đơn thuần

Trong trường hợp gan nhiễm mỡ đơn thuần, tức là không đi kèm với các tổn thương gan khác thì mức độ nghiêm trọng chưa cao. Ảnh hưởng lên cơ thể lúc này chỉ là rối loạn nhẹ một vài chức năng gan, biểu hiện bởi các triệu chứng với mức độ tương đối nhẹ nhàng như ngứa da, hay buồn ngủ, cáu gắt, khó tiêu khi ăn nhiều chất béo,… Việc phát hiện sớm và điều trị trong giai đoạn này giúp ngăn ngừa các tổn thương gan xảy ra có thể gây nên các bệnh lý mạn tính suốt đời.

5.2. Tiến triển viêm gan nhiễm mỡ

Sự tích tụ của lượng chất béo nhiều trong gan làm khởi phát các phản ứng viêm tại cơ quan này. Các tế bào gan bắt đầu bị tổn thương, vỡ ra làm phóng thích các men gan vào máu, do đó xét nghiệm đo nồng độ các men này trong máu thường giúp chẩn đoán trong trường hợp viêm gan. Viêm gan có thể làm hư hại một lượng nhỏ tế bào gan, trong trường hợp này các tế bào gan có khả năng bù trừ nên chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ.

Tuy nhiên, ở mức độ viêm nặng trên diện rộng tại gan, quá nhiều tế bào bị ảnh hưởng khiến khả năng bù trừ của gan là không đủ, khi này sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình cho sự suy giảm chức năng gan như vàng da, mắt, hay ngủ gà ngủ gật, phân nhạt màu, nước tiểu vàng sẫm, đau ở vùng hạ sườn phải, phù nề.

5.3. Tiến triển xơ gan

Đây là biến chứng nặng nề của bệnh gan nhiễm mỡ vì khi tiến triển thành xơ gan thì không có cách nào để phục hồi lại chức năng gan như ban đầu, do đó xơ gan là một bệnh lý mạn tính và người bệnh phải đối diện với sự suy giảm chức năng gan suốt quãng đời còn lại. Tại tế bào gan hình thành các cục u nổi lên bề mặt, chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng dẫn đến các tình trạng như: phù nề, trướng bụng, hôn mê gan, tiến triển thành ung thư gan,…rất nguy hiểm.

Hình ảnh là gan bị xơ
Hình ảnh là gan bị xơ

5.4. Hình thành các vết sẹo ở gan

Biến chứng tiếp theo của viêm gan nhiễm mỡ là sự xuất hiện các vết sẹo ở gan. Các vết sẹo ở mức độ nhẹ có thể làm giảm nhẹ hoạt động nhưng vẫn còn trong giới hạn có thể bù trừ của gan nên không gây ra quá nhiều triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc hình thành sẹo tại một số vị trí có thể gây chèn ép các mạch máu, đường dẫn mật dẫn đến rối loạn chức năng gan.

5.5. Ung thư gan

Rối loạn hoạt động gan có thể dẫn đến các tế bào gan phân chia bất thường, mất kiểm soát gây ra ung thư gan. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của gan nhiễm mỡ.

Các tiến triển tổn thương gan
Các tiến triển tổn thương gan

6. Cần làm gì khi phát hiện bị bệnh gan nhiễm mỡ

Ngay khi nghi ngờ với các triệu chứng của căn bệnh như đau bụng, chán ăn, mệt mỏi…, điều đầu tiên bạn nên làm là đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra. Tốt nhất là kiểm tra sức khỏe tổng quát, bởi những triệu chứng này không điển hình cho bất cứ bệnh lý nào. Có thể bạn đang bị gan nhiễm mỡ, hoặc cũng có thể do stress hoặc các bệnh khác về gan mật, tim mạch…

Kỹ thuật chẩn đoán bệnh hiện nay rất hiện đại, hầu hết là sử dụng phương pháp xét nghiệm và siêu âm, chụp X-quang. Các bước xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm các chức năng gan và sinh thiết gan.

Cần đi xét nghiệm để phát hiện và tình trạng bệnh
Cần đi xét nghiệm để phát hiện và tình trạng bệnh

Để phòng ngừa hoặc cải thiện bệnh, điều quan trọng nhất là thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt của bạn. Rượu bia, chất có cồn cùng với thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, chất béo là thủ phạm chính gây ra bệnh về gan, do đó cần hạn chế tối đa những thực phẩm này. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng thêm một số thuốc giải độc gan, tăng cường chức năng gan như Bổ gan Dân Khang, GoldLiver, Giải độc gan Tuệ Linh… Trong đó, nên ưu tiên những sản phẩm chứa chiết xuất Kế sữa như GoldLiver.

7. Tình trạng gan nhiễm mỡ được điều trị như thế nào?

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho tình trạng gan nhiễm mỡ, việc điều trị bệnh lý này thường dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, tình trạng của bệnh nhân, điều trị hỗ trợ giảm mỡ trong máu, ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Dưới đây là các nhóm thuốc thường được chỉ định trong điều trị gan nhiễm mỡ.

Nhóm chống oxy hoá: Các hoạt chất như vitamin E, vitamin C có khả năng chống oxy hóa tốt được chứng minh giúp cải thiện đáng kể mô học gan, giảm nguy cơ tiến triển lên viêm gan, xơ gan trong gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, việc sử dụng điều trị nhóm thuốc này còn nhiều tranh cãi, do đó chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên môn cao.

Các thuốc có nguồn gốc dược liệu: Có nhiều dược liệu như cúc gai, cà gai leo có chứa nhiều hoạt chất giúp bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa sự xâm nhiễm cơ hội của các virus viêm gan A, B, C, D, E, hỗ trợ phục hồi hư tổn tế bào gan ở giai đoạn nhẹ, ngăn ngừa tiến triển lên viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Statin: Đây là nhóm thuốc giúp giảm sự tổng hợp cholesterol xấu nội sinh, giúp giảm mỡ máu, giảm mỡ lắng đọng trong gan và cải thiện các triệu chứng gan nhiễm mỡ.

Nhóm thuốc điều trị virus viêm gan: Bệnh nhân có gan nhiễm mỡ đầu tiên cần phải chích vaccine phòng ngừa nhiễm virus viêm gan, nếu đã nhiễm thì xem xét từng trường hợp và loại virus nhiễm để có chỉ định thuốc phù hợp.

Thuốc lợi tiểu: Giúp cơ thể đào thải bớt lượng nước thừa, giảm phù nề trong trường hợp suy giảm chức năng gan.

8. Cách phòng ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ sao cho hiệu quả?

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ là quan trọng, nhưng tốt nhất là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chúng ta có thể áp dụng các phương pháp sau đây giúp người khoẻ mạnh phòng ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ hoặc phối hợp giúp làm tăng hiệu quả điều trị, phòng ngừa tái phát bệnh đối với bệnh nhân đã và đang mắc phải tình trạng gan nhiễm mỡ.

8.1. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao

Việc luyện tập thường xuyên thúc đẩy đốt cháy lượng mỡ thừa, giảm lượng mỡ tích tụ vào gan. Nâng cao sức đề kháng để chống lại các phản ứng viêm, nhiễm virus để bảo vệ lá gan. Ngoài ra việc tập luyện hằng ngày còn giúp ăn ngon, ngủ ngon tạo điều kiện tốt nhất để cơ thể người bệnh phục hồi, tái tạo lại các tế bào gan bị tổn thương. Mỗi người nên luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, có thể tập những bài tập đơn giản chẳng hạn như đi bộ, đạp xe đạp chậm để phòng ngừa bệnh gan.

8.2. Có chế độ ăn uống phù hợp

Thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp, cân đối về lượng đường, lượng chất béo nạp vào cơ thể là một hành động có ý nghĩa lớn trong việc phòng ngừa gan nhiễm mỡ. Nếu ăn một lượng lớn chất béo và đường sẽ gia tăng áp lực làm việc lên gan, lâu dần có thể khiến hoạt động gan bị rối loạn và dẫn đến gan nhiễm mỡ. Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ ăn uống lành mạnh, phòng ngừa gan nhiễm mỡ.

8.3. Hạn chế uống rượu bia

Như đã trình bày thì rượu bia là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ và tái phát lại bệnh này sau điều trị. Việc sử dụng quá nhiều rượu bia không chỉ làm tổn hại đến lá gan, lâu dần có thể ảnh hưởng đến hầu như hoạt động của tất cả hệ cơ quan trong cơ thể, đây được xem là yếu tố nguy cơ của các bệnh lý tim mạch, tiểu đường, bệnh thần kinh, xương khớp,…

8.4. Tránh sử dụng vật đựng bằng nhựa

Nhiều loại nhựa tổng hợp từ các carbohydrat chứa clo kém chất lượng có thể thoi các thành phần này từ vật đựng vào trong thức ăn. Việc nạp vào cơ thể các chất này trong một thời gian dài được chứng minh là tăng nguy cơ gây rối loạn hoạt động gan và đặc biệt là có khả năng gây ra ung thư gan. Tốt nhất, nếu bạn không tìm được nhà cung cấp chai nhựa chất lượng cao, an toàn thì nên chọn vật đựng bằng thuỷ tinh, kim loại, gỗ,… để tránh tác dụng phụ trên.

Sử dụng chai nhựa kém chất lượng có thể gây ung thư gan
Sử dụng chai nhựa kém chất lượng có thể gây ung thư gan

8.5. Hạn chế sử dụng các thuốc độc gan

Có rất nhiều các thuốc tây dược có tác dụng phụ ức chế các enzym chuyển hoá ở gan hoặc tạo ra các sản phẩm chuyển hoá trung gian gây độc gan. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn thuốc phù hợp nếu bạn gặp phải các vấn đề về gan. Một số thuốc độc gan thường gặp là: paracetamol, erythromycin, cilostazol,…

8.6. Kiểm soát cân nặng

Nhiều nghiên cứu cho thấy duy trì cân nặng ở mức cân đối giúp làm giảm nguy cơ khởi phát bệnh gan nhiễm mỡ ở các đối tượng có nguy cơ cao.

8.7. Sử dụng các thực phẩm chức năng bảo vệ gan

Nhiều loại sản phẩm thực phẩm chức năng hiện nay ra đời với thành phần là các nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên hoàn toàn an toàn, lành tính. Các hoạt chất tự nhiên giúp cân bằng hoạt động chuyển hoá lipid trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi các tác nhân gây viêm, ngăn ngừa hình thành các mô sẹo ở gan dẫn đến ung thư gan, kích thích cải thiện tuần hoàn máu và tái tạo lại tế bào gan hư tổn.

Đây là lựa chọn ưu việt giúp phòng ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ bởi tính tiện dụng và hiệu quả mà nó mang lại. Nên chọn mua sản phẩm tại các nhà cung cấp, bán lẻ uy tín để tránh “tiền mất tật mang”

8.8. Viên uống GoldLiver hỗ trợ bổ sung tăng cường chức năng gan

Khi điều trị các bệnh lý về gan, các chuyên gia đầu ngành luôn khuyên bệnh nhân nên sử dụng các sản phẩm chứa thành phần từ cây Kế sữa. Loại thảo dược này rất giàu chất Silymarin, một hoạt chất chống viêm, chống oxy hóa, hạ đường huyết và bảo vệ tế bào gan rất tốt. Do đó, Silymarin là hoạt chất hàng đầu dành cho bệnh nhân tổn thương gan, rối loạn, suy giảm chức năng gan, người dùng nhiều bia rượu, thuốc lá, người viêm gan, xơ gan, men gan tăng…

Viên uống GoldLiver giúp bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan
Viên uống GoldLiver giúp bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan

Viên uống GoldLiver là một trong số ít sản phẩm chuyên về gan trên thị trường có chứa chiết xuất Silymarin. Cụ thể, sản phẩm này sử dụng thành phần Phosphocomplex nhập khẩu từ Gnosis – Italia. Đây là thành quả kết hợp giữa Silybin (hoạt chất mạnh nhất trong nhóm Silymarin) và công nghệ phytosom giúp tăng cường tác dụng bảo vệ và tái tạo tế bào gan, hạ men gan.

So với các sản phẩm chứa chiết xuất Kế sữa thông thường, GoldLiver có khả năng hấp thu cao hơn gấp 10 lần, mang đến hiệu quả điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, tái tạo tế bào gan, ngăn ngừa viêm gan, xơ gan, ung thư gan… vượt trội và an toàn.

Thành phần viên uống goldLiver:

  • Cao cà gai leo: Được chứng minh lâm sàng làm giảm các triệu chứng của bệnh về gan, phòng ngừa viêm gan, xơ gan, giải độc gan.
  • Alpha lipoic acid: Kích thích tăng nồng độ Glutathione trong gan, tăng khả năng giải độc và bảo vệ tế bào gan.
  • Novasol Curcumin: Nhập khẩu từ Đức, tăng khả năng hoạt động của Curcumin lên gấp 185 lần so với Curcumin tự nhiên từ nghệ tươi, bột nghệ, giúp chống viêm, giải độc, phục hồi chức năng gan.
Sản phẩm Goldliver được nhiều khách hàng tin dùng
Sản phẩm Goldliver được nhiều khách hàng tin dùng

Chỉ 3 viên GoldLiver/ngày kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa rượu bia, chất kích thích và có lối sống lành mạnh, chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy bệnh gan nhiễm mỡ của mình thuyên giảm bất ngờ. Điều này đã được kiểm chứng bởi rất nhiều bệnh nhân mắc các chứng bệnh về gan. So sánh kết quả xét nghiệm trước và sau khi sử dụng GoldLiver, hàm lượng mỡ trong gan đã giảm xuống rõ rệt, các chức năng gan dần được phục hồi.

Lời kết

Bệnh Gan nhiễm mỡ bản chất của nó không gây hại nhiều cho sức khỏe. Đáng lo ngại chính là những biến chứng về gan, mật phát sinh sau này. Do đó, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra, xét nghiệm tại các bệnh viện có chuyên môn. Bên cạnh đó nên thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt,  sử dụng đều đặn các sản phẩm hỗ trợ chức năng gan như GoldLiver để bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh trong dịp corona đang hoành hành khắp nơi.

Nếu bạn đang quan tâm tới sản phẩm GoldLiver hoặc các vấn đề về gan nhiễm mỡ, hãy điền thông tin vào Form bên dưới hoặc gọi đến số Hotline 1900 7061 để nhận được sự tư vấn miễn phí từ đội ngũ Dược sĩ.

Error: Contact form not found.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi với Dược sĩ
gọi với dược sĩ