Bệnh đường ruột yếu hay hệ tiêu hóa yếu chính là những nguyên nhân gây ra những biểu hiện như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,… Tuy không gây nguy hiểm nhưng khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh kém đi. Đặc biệt nếu để tình trạng này diễn ra quá lâu người bệnh có thể bị các bệnh như viêm đại tràng, viêm đường ruột,… Bởi vậy người bị bệnh đường ruột yếu nên sử dụng những loại thực phẩm nào tốt cho hệ tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột.

1. Tại sao chế độ ăn uống khoa học tốt cho hệ tiêu hóa?

Thông thường khi nhắc đến tiêu hoá, phần lớn đều nghĩ một chiều rằng khi hệ tiêu hoá khoẻ mạnh thì việc hấp thu các chất dinh dưỡng sẽ tốt. Tuy nhiên, trên thực tế mối quan hệ giữa hoạt động của hệ tiêu hoá và chế độ dinh dưỡng là quan hệ hai chiều, có nghĩa là chế độ ăn uống khoa học cũng giúp cho hệ tiêu hoá làm việc tốt và khoẻ mạnh. Dưới đây là một số lợi ích trên hệ tiêu hoá mà việc ăn uống hợp lý có thể mang lại được.

Giảm tải hoạt động cho hệ tiêu hoá: Ăn uống khoa học bao gồm cả việc sắp xếp các bữa ăn hợp lý, lượng thức ăn đưa vào cơ thể cũng phải cân đối khiến cho hệ tiêu hoá không phải làm việc một cách quá tải. Bên cạnh đó, không phải loại thực phẩm nào thì hệ tiêu hoá cũng dễ dàng “xử lý” một cách nhanh chóng, một số loại thực phẩm có nhiều liên kết hoá học phức tạp, khó phân huỷ hoặc thực phẩm quá nhiều dầu mỡ có thể khiến hệ tiêu hoá phải làm việc nặng nhọc hơn bình thường để có thể phân giải chúng. Lựa chọn thực  phẩm dễ tiêu hoá giúp hệ tiêu hoá làm việc dễ dàng hơn, trơn tru hơn và khỏe mạnh hơn.

Bảo vệ niêm mạc ống tiêu hoá: Khi ăn, các cơ quan tiêu hoá sẽ tiết ra các dịch giúp tiêu hoá thức ăn, trong đó đặc biệt là dạ dày sẽ tiết dịch vị chứa nhiều acid. Tuy nhiên, sự tiết acid quá mức có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày và tá tràng, có thể gây nên tình trạng loét dạ dày tá tràng. Các loại thực phẩm phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng tiết acid dịch vị, hoặc giảm bớt tác dụng của acid lên thành niêm mạc ống tiêu hoá. Các loại thực phẩm kích thích tiết nhiều acid dịch vị thường là các thực phẩm cay nóng, thực phẩm vị chua do chứa nhiều acid, một chế độ dinh dưỡng khoa học nên hạn chế dùng quá nhiều các loại thực phẩm này để bảo vệ hệ tiêu hoá.

Hỗ trợ tiêu hoá: Trong một số loại thực phẩm đã có chứa sẵn các men tiêu hoá sinh học, điều này giúp cho khi ăn kèm các thực phẩm này sẽ khiến cho việc tiêu hoá các thực phẩm khác nhanh chóng, dễ dàng hơn và giảm tải công việc cho hệ tiêu hoá của cơ thể. Một số khác giúp ích cho hệ tiêu hoá theo cơ chế hỗ trợ khả năng hấp thu các chất, chẳng hạn như khi sử dụng vitamin C sẽ làm tăng khả năng hấp thu sắt và ngăn ngừa thiếu máu. 

Ngăn ngừa bệnh tiêu hoá: Một số thành phần trong thực phẩm có khả năng ngăn ngừa các bất thường xảy ra trong ống tiêu hoá. Chẳng hạn như các loại rau xanh tự nhiên có tính kháng viêm sẽ ngăn chặn quá trình viêm nhiễm xảy ra trong ống tiêu hoá. Một ví dụ khác chẳng hạn như chất xơ giúp làm đầy khối phân, làm viên thức ăn dễ được nhu động vận chuyển hơn, giảm nguy cơ táo bón.

Tăng cường hệ vi sinh đường ruột: Hệ vi sinh đường ruột ở đây đang muốn nói tới là các lợi khuẩn (vi khuẩn có lợi cho đường ruột). Các vi khuẩn này khi được bổ sung một cách hợp lý vào khẩu phần ăn ở dạng Probiotic sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho hệ tiêu hoá từ hỗ trợ chuyển hoá và hấp thu thức ăn, ngăn chặn sự phát triển của những vi khuẩn xấu có khả năng gây ra các bệnh lý đường ruột. Không những vậy, Probiotic đôi khi còn tiết ra những chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sống của con người, giúp ổn định hoạt động hệ tiêu hoá.

Bổ sung lợi khuẩn để hỗ trợ đường tiêu hóa

Bổ sung lợi khuẩn để hỗ trợ đường tiêu hóa

Giảm các triệu chứng bệnh tiêu hoá: Rất nhiều các bệnh lý về tiêu hoá có thể cải thiện triệu chứng bằng cách thay đổi thói quen ăn uống sao cho hợp lý, hoặc bổ sung dưỡng chất cần thiết mà người bệnh cần để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Chẳng hạn như với bệnh viêm loét ống tiêu hoá, có thể bổ sung các thực phẩm có tính kháng viêm để cải thiện triệu chứng viêm, bổ sung thêm thức ăn chứa nhiều sắt để tái tạo lại lượng máu thất thoát qua ống tiêu hoá.

Giúp kích thích tiêu hoá: Một chế độ ăn uống khoa học phải có tiêu chí hàng đầu là dễ ăn, ngon miệng mới đảm bảo được hiệu quả lâu dài mà nó mang lại. Khi ăn ngon, ăn đúng giờ thì hoạt động tiêu hoá sẽ diễn ra trơn tru, các dịch tiêu hoá sẽ được tiết ra nhiều, nhu động cơ trơn ống tiêu hoá cũng vận động tốt hơn khiến cho việc tiêu nhanh chóng, hiệu quả cao từ đây giúp cơ thể khỏe mạnh và chất lượng cuộc sống sẽ tốt hơn.

2. Tổng hợp 11 loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa bạn cần biết

2.1. Quả chuối

Chuối chứa nhiều vitamin, từ lâu đã được sử dụng để nâng cao sức khỏe đường ruột

Chuối chứa nhiều vitamin, từ lâu đã được sử dụng để nâng cao sức khỏe đường ruột

Chắc chắn quả chuối sẽ đứng đầu danh sách này bởi chuối là một loại hoa quả rất có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Trong chuối có chứa nhiều chất có lợi cho đường ruột như kali, vitamin C, vitamin B6 và chất xơ. Ăn chuối mỗi ngày sẽ khiến nhu động ruột hoạt động tốt, ngăn ngừa chướng bụng và táo bón, bảo vệ bạn tránh khỏi các bệnh đường ruột.

2.2. Quả đu đủ

Quả đu đủ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa của bạn

Quả đu đủ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa của bạn

Trong đu đủ có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao bao gồm vitamin A, vitamin C, chất xơ và nhiều nguyên tố vi lượng như kali, magie,… có tác dụng bảo vệ đường ruột chắc khỏe. Ngoài ra, trong đu đủ còn có một số loại enzym cực kỳ tốt, có khả năng làm dịu hội chứng ruột kích thích. Vì vậy bạn nên bổ sung thêm đu đủ vào thực đơn của mình.

2.3. Quả bơ là loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

Bơ có nhiều chất béo và chất dinh dưỡng tốt cho đường ruột

Bơ có nhiều chất béo và chất dinh dưỡng tốt cho đường ruột

Trong bơ có chứa nhiều vitamin B6 và chất xơ giúp làm giảm cảm giác buồn nôn khi bị rối loạn tiêu hóa. Đồng thời, nó cũng có tác dụng dịu dạ dày, ổn định đường ruột. Ngoài ra bơ rất ít đường nhưng lại có hàm lượng chất béo có lợi cao nên được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người mới ốm dậy, ăn uống kém. Ăn bơ chính là một trong những cách giúp bạn giảm thiểu được các bệnh đường ruột.

2.4. Củ cải đỏ

Củ cải đỏ là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa, rất giàu chất xơ, vitamin, kali, magie,… hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.

2.5. Các loại rau lá xanh

Rau xanh chứa nhiều chất xơ - một chất không thể thiếu cho một đường ruột khỏe mạnh

Rau xanh chứa nhiều chất xơ – một chất không thể thiếu cho một đường ruột khỏe mạnh

Các loại rau lá màu xanh đậm cũng là những loại thức ăn rất dễ tiêu hóa nhờ vào hàm lượng chất xơ lớn. Người bệnh đường ruột yếu, khó tiêu nên bổ sung nhiều rau xanh trong bữa ăn hằng ngày.

2.6. Sữa chua

Trong sữa chua có chứa hàm lượng lớn lợi khuẩn, giúp kháng viêm loét dạ dày, đường ruột, kích thích tiêu hóa tốt hơn, giảm các triệu chứng đầy hơi, buồn nôn, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy.

2.7. Gạo lứt

Sử dụng gạo lứt trong bữa ăn giúp ngăn chặn tiết dịch dạ dày và ruột

Sử dụng gạo lứt trong bữa ăn giúp ngăn chặn tiết dịch dạ dày và ruột

Sử dụng gạo lứt thường xuyên trong các bữa ăn sẽ giúp ngăn chặn sự xuất tiết dịch dạ dày và ruột. Ngoài ra, gạo lứt còn giúp bài tiết các chất độc trong thức ăn nên có khả năng điều trị chứng rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu hoặc ngộ độc thực phẩm. Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt cực kỳ cao, đến hơn 80% so với gạo thường nên loại thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt ngăn ngừa các bệnh đường ruột. Sử dụng gạo lứt hàng ngày sẽ hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru, ngăn ngừa các hiện tượng táo bón, tiêu chảy.

2.8. Yến mạch giúp ổn định hệ tiêu hóa

Yến mạch có tác dụng tốt và giúp ổn định cho hệ tiêu hóa

Yến mạch có tác dụng tốt và giúp ổn định cho hệ tiêu hóa

Giống như gạo lứt, trong yến mạch cũng chứa nhiều chất xơ và vitamin E, có thể ổn định hệ tiêu hóa, giúp cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa và điều trị tình trạng chướng bụng và táo bón hiệu quả. Đây là loại thức ăn dễ tiêu hóa có thể sử dụng hằng ngày.

2.9. Gừng

Củ gừng có tính ấm cay nóng nên có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn

Củ gừng có tính ấm cay nóng nên có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn

Gừng trong Đông y được coi là vị thuốc có tính cay, nóng, giúp đẩy nhanh thức ăn từ dạ dày xuống ruột non, điều trị tốt các bệnh đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt, gừng còn có tính kháng viêm tốt, hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa như: viêm nha chu, viêm loét miệng, trị giun đường tiêu hóa và là loại thực phẩm tuyệt vời ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, không nên sử dụng gừng vào ban đêm vì nó có tính dễ bay hơi, làm tăng tuần hoàn máu. Gừng còn chứa chất gingerol gây kích thích tiêu hóa, có thể làm bạn mất ngủ.

2.10. Khoai lang giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn

Khoai lang giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn

Khoai lang giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn

Tác dụng tốt cho tiêu hóa đầu tiên phải kể đến của khoai lang là: Cải thiện bệnh tiểu đường. Khoai lang có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây (chỉ số phản ánh độ tăng đường huyết sau ăn của thực phẩm).

Khoai lang chứa nhiều chất xơ (khoảng 5g trong ¾ mỗi chén khoai) giúp cơ thể tiêu hóa chậm, đem lại cảm giác no lâu. Chất xơ trong khoai lang giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, lấp đầy vết loét ở dạ dày, ruột, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy tiêu hóa của ruột.

Trong khoai lang còn chứa hàm lượng vitamin C và axit amin cao, góp phần kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa nhanh hơn, chống đầy bụng, khó tiêu.

Vì vậy, ăn khoai đều đặn 100g/ngày có lợi cho người tiểu đường, người giảm cân và giúp ngăn ngừa táo bón.

2.11. Rong biển là loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

Trong rong biển có chứa hàm lượng cao alginate, một chất có khả năng làm tăng chất nhầy đường ruột, giúp bảo vệ đường ruột và giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn có cảm giác no lâu.

Ngoài ra, rong biển chứa hàm lượng chất xơ cao, tăng cường vi khuẩn trong đường ruột, tốt cho người táo bón.

Xem thêm: Người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và kiêng gì?

Tổng lại

Có thể thấy, việc lựa chọn các loại thực phẩm cần thiết cho hệ tiêu hóa là điều rất quan trọng. Bởi đây là yếu tố cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe và giúp bạn luôn có hệ tiêu hóa tốt. Hy vọng rằng các thông tin hữu ích của bài viết sẽ giúp cho mọi người giải đáp được thắc mắc: Ăn gì tốt cho tiêu hóa.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức cơ bản về các loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Có thắc mắc gì thêm bạn có thể đăng ký tư vấn cho Bác sĩ hoặc gọi Hotline 19007061 để được Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.





    * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

    Xem thêm bài viết liên quan:

    Men tiêu hóa là gì? có tác dụng gì đối với sức khỏe

    Top 6 loại thuốc chữa rối loạn tiêu hóa tốt nhất trên thị trường

    Gợi ý cho bạn những loại thức ăn dễ tiêu hóa

    0/5 (0 Reviews)
    author-avatar

    About DS Hồng Vân

    Dược sĩ Đỗ Thị Hồng Vân với nhiều năm kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh. Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người để có thể giúp ích mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

    Back to list

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.