Viêm đại tràng là bệnh thường gặp từ thanh niên cho tới người cao tuổi. Nguyên nhân của bệnh phần lớn là do ăn uống không hợp lý, sinh hoạt thiếu điều độ. Ngoài ra, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ người bị bệnh ở nước ta. Ngoài ra, nhận thức chung về bệnh viêm đại tràng của người bệnh ở nước ta còn rất hạn chế. Đó có thể là lý do vì sao số lượng người Việt Nam mắc bệnh này hiện đã lên tới con số 4 triệu người, cao gấp 4 lần tỷ lệ mắc bệnh trung bình trên toàn cầu và lớn hơn tổng lượng người mắc bệnh của toàn châu Âu.

Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng cấp là tình trạng xuất hiện vết loét ở niêm mạc đại tràng
Viêm đại tràng cấp là tình trạng xuất hiện vết loét ở niêm mạc đại tràng

Đại tràng còn được gọi là ruột già, phần cuối của ống tiêu hóa trong cơ thể. Viêm đại tràng là hiện tượng đại tràng bị viêm nhiễm và là bệnh về đường tiêu hóa thường gặp. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn qua ăn uống nhưng không được điều trị một cách triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang tình trạng mãn tính.

Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do yếu tố tâm lý như xúc động, lo lắng, stress… làm ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh làm tăng tiết các chất làm loét ruột.

Bệnh viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc đại tràng dẫn đến đau bụng đột ngột, tiêu chảy
Viêm đại tràng cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc đại tràng dẫn đến đau bụng đột ngột, tiêu chảy

Bệnh viêm đại tràng cấp tính có liên quan chặt chẽ với vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Vì trong các môi trường đó có rất nhiều các loại vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng).

Nói chung viêm đại tràng cấp, đau bụng, tiêu chảy xảy ra đột ngột, phân toàn nước (có thể có máu, nhầy), người mệt mỏi, gầy sút nhanh. Triệu chứng đau bụng là chủ yếu, đau thắt bụng dưới, đau từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng.

Bệnh diễn biến nhanh chóng gây mất nước và điện giải nếu không chữa trị kịp thời có thể bị trụy tim mạnh.

Viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng cấp tính không điều trị dứt điểm dẫn đến tình trạng mãn tính
Viêm đại tràng cấp tính không điều trị dứt điểm dẫn đến tình trạng mãn tính

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nhiều nguyên nhân khác nhau, thông thường do đại tràng mắc bệnh cấp tính không được điều trị dứt điểm.

Viêm đại tràng mãn tính là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Đây là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp ở nhiều nước đang phát triển, trong đó có nước ta, số người bị bệnh mãn tính ở nước ta chiếm tỉ lệ khoảng 20% dân số và đang có xu hướng gia tăng.

Triệu chứng của bệnh

Đau bụng là triệu chứng hay gặp nhất. Đau âm ỉ ở phần dưới rốn, có thể đau bụng dọc theo khung đại tràng. Sau khi ăn, đau bụng dễ xuất hiện, đôi khi đau, buồn đi ngoài, sau khi đại tiện, hết đau.

Viêm đại tràng mạn, bụng nhiều hơi, đau, vì vậy, trung tiện nhiều và sau khi trung tiện, bụng đỡ đau hơn.

Nhiều trường hợp, ban đêm đau bụng nhiều hơn, nhất là lạnh. Kèm theo đau bụng, trung tiện nhiều là rối loạn tiêu hóa, phân nát, không thành khuôn, đi đại tiện nhiều lần, đôi khi phân lại rắn gây táo bón.

Bụng hơi trướng, cảm giác căng tức, khó chịu.

Một số nguyên nhân phổ biến thường gặp gây viêm đại tràng mạn tính là do amip, do lao (lao ruột), giả mạc, viêm loét đại tràng vô căn.

Chẩn đoán viêm đại tràng

Để chẩn đoán chính xác viêm đại tràng, người bệnh cần được thăm khám và tiến hành các xét nghiệm và thăm dò chức năng đại tràng. Trong đó, nội soi đại tràng bằng một ống dò có gắn camera để quan sát các bộ phận bên trong lòng đại tràng là một kỹ thuật quan trọng để chẩn đoán chính xác về bệnh. Ngoài ra, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân và chụp X.quang… cũng là những phương pháp thường được bác sĩ chỉ định.

Cách điều trị bệnh hiệu quả

Như trình bày trên, viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt là hai bệnh về đại tràng khác nhau có mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau và phương án điều trị khác nhau.

Chẳng hạn, viêm đại tràng co thắt là bệnh không nguy hiểm mà chỉ gây khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống. Cách điều trị tốt nhất là ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để tránh căng thẳng, lo lắng. Kết hợp tập thể dục và yoga, thiền rất tốt cho người bị bệnh. Trong khi đó, bệnh viêm đại tràng (cấp và mạn tính) do nhiều nguyên nhân và mức độ khác nhau. Bệnh cần được khám, điều trị kịp thời tránh bệnh trầm trọng thêm và có thể gây nên biến chứng về sau.

Người bệnh viêm đại tràng hoặc đang nghi ngờ nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Từ đó tiến hành các xét nghiệm, thăm dò chức năng cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh và có phương án điều trị phù hợp. Do vậy, bệnh nhân không nên tự ý chẩn đoán bệnh và điều trị tại nhà. Không nên tự ý mua thuốc dựa trên thông tin quảng cáo chưa kiểm chứng dẫn đến bệnh không khỏi mà có thể gây trầm trọng thêm.

Xem thêm bài viết liên quan:

Tổng hợp những bài thuốc nam chữa trị viêm đại tràng hiệu quả