Trào ngược dạ dày là một căn bệnh khá bổ biến hiện nay, có rất nhiều người thắc mắc về các giai đoạn từ thấp đến cao của căn bệnh này. Bệnh này được phân thành 5 cấp độ khác nhau từ thấp lên cao là 0, A, B, C, D. Khi người bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm, nhất là trào ngược dạ dày độ A sẽ giúp bệnh nhân có khả năng điều trị bệnh thuận lợi hơn và mang lại hiệu quả tốt hơn, và giảm các nguy cơ biến chứng về sau.

Tìm hiểu bệnh trào ngược dạ dày

Thế nào là trào ngược dạ dày ? 

Thế nào là trào ngược dạ dày ?

Đây là tình trạng dịch dạ dày, dịch mật trào ngược từ phần dạ dày lên thực quản, khi tình trạng trào ngược xảy ra thường xuyên trên 2 lần/tuần. Nó sẽ gây ra sự khó chịu cũng như cảm giác không ngon miệng mỗi lần ăn cho bệnh nhân.

Các giai đoạn của bệnh trào ngược dạ dày đó là:

 • Cấp độ 0: Đây là giai đoạn đầu của bệnh, khi nội soi không phát hiện rõ các vết viêm ở niêm mạc dạ dày thực quản, chứng tỏ rằng trào ngược dạ dày chưa ảnh hưởng nhiều đến thực quản.
 • Cấp độ A: Ở vùng niêm mạc thực quản đã xuất hiện những các vùng viêm, vết trượt, vết loét, nhìn thấy được chiều dài không quá 5mm.
 • Cấp độ B: Vết trượt, vết loét ở niêm mạc thực quản lớn hơn 5mm, có vùng phân tán lẻ tẻ. Ngoài ra, bệnh nhân còn xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày khi ăn uống, vướng nghẹn do thực quản bị chít hẹp.
 • Cấp độ C: Các vết trợt, loét ở cấp độ B tập trung lại với nhau, phạm vi vết loét mở rộng hơn, đi kèm là loạn sản thực quản. Khi đến giai đoạn này, bệnh nhân nên chú ý vì nó còn gọi là Barrett thực quản – là giai đoạn tiền ung thư thực quản.
 • Cấp độ D: Giai đoạn Barrett thực quản đã tiến triển nặng, phải điều trị kịp thời nếu không sẽ chuyển thành vết viêm loét sâu, lớn hơn 75% chu vi thực quản rất nguy hiểm. Do đó, nếu không chữa trị sớm, bệnh có thể tiến triển nặng và biến chứng thành ung thư.

Trào ngược dạ dày độ A là gì?

Trào ngược dạ dày độ A gây nóng rát và ợ chua

Trào ngược dạ dày độ A gây nóng rát và ợ chua

Đây là giai đoạn mới khởi phát bệnh, niêm mạc thực quản xuất hiện dấu hiệu bị tổn thương nhưng với mức độ trợt loét và viêm vẫn nhẹ. Trong quá trình nội soi, hình ảnh cho thấy rằng vết trợt ở niêm mạc thực quản khá nhỏ, có chiều dài chưa tới 5mm.

Bệnh nhân sẽ xuất hiện các biểu hiện sau:

 • Ợ hơi, ợ nóng và ợ chua: Hiện tượng ợ hơi xuất hiện thường xuyên trong bất kỳ lúc nào, sau khi ăn no, hay khi bụng đói. Luồng hơi thoát ra sau khi ợ thường sẽ có vị chua, đi cùng với cảm giác nóng rát khá khó chịu.
 • Buồn nôn: Biểu hiện buồn nôn này có tần suất xuất hiện ít, trong dịch nôn có thể chứa đồ ăn hay các loại thực phẩm gây buồn nôn.
 • Tiết nhiều nước bọt: Khi bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày độ A sẽ khiến tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn. Bởi vì trong nước bọt có tính kiềm nên sẽ trung hòa được tính trạng axit bào mòn niêm mạc thực quản.
 • Nóng rát vùng thượng vị dạ dày: Khi tình trạng viêm loét khiến niêm mạc xảy ra, gây ra việc thực quản bị tổn thương, kích hoạt các cơn đau âm ỉ, nóng rát,… bùng phát.
 • Ho, đau họng: Khi dịch dạ dày trào ngược, nó sẽ xâm nhập vào đường hô hấp và gây ho, đau họng, khàn tiếng.

Do đó,  bệnh nhân khi gặp các triệu chứng trên, nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Trào ngược dạ dày độ A nên kiêng ăn gì?

Đồ ăn nhanh, đồ uống có ga chính là những loại thực phẩm cần tránh

Đồ ăn nhanh, đồ uống có ga chính là những loại thực phẩm cần tránh

Thực phẩm có tính axit cao

Thường là các thực phẩm có vị chua, như các loại quả chua như: chanh, xoài, dấm, cam… sẽ có tính axit cao, người bị trào ngược dạ dày trong dạ dày thường có nhiều HCL và pepsin, nên khi hấp thụ thêm lượng axit cao sẽ gây viêm loét dạ dày, từ đó bệnh sẽ nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm có tính chất cay nóng

Khi dùng thực phẩm có tính chất cay nóng sẽ làm  tăng các triệu chứng của bệnh,  cảm giác đau, rát, khả năng tiết dịch… cũng tăng lên, làm bệnh trầm trọng hơn.

Đồ uống có chất kích thích làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày độ a

Đây là những thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời những nước uống này cũng chính là nguyên nhân gây tăng các cortisol, hcl, pepsin tác động xấu niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm đồ ăn lạnh, khó tiêu

Các thực phẩm có tính hàn như ngao, sò, ốc, hến… là thực phẩm được đưa vào danh sách kiêng ăn đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Vì nó vừa là những thực phẩm khó tiêu, không tốt cho dạ dày.  Các thực phẩm này thường là các loại như: ngao, sò, ốc…

Nếu bạn đang gặp tình trạng hay có các biểu hiện của bệnh về dạ dày, cần được tư vấn thì hãy liên hệ đến hotline 1900 7061 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.


  * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

   

  Xem thêm:

  6 loại thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản được đánh giá tốt nhất
  Các cách giúp giảm axit dạ dày ngay tại nhà hiệu quả
  Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Lời khuyên chuyên gia
  Người bị đau dạ dày có nên uống sữa không? [Ý kiến của chuyên gia.

  0/5 (0 Reviews)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.