Người bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Người bị đau dạ dày nên ăn , kiêng ăn gì cũng như cách ăn như thế nào để phòng ngừa nguy cơ bị đau dạ dày là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi mặc dù có nhiều nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất đến từ các thói quen cũng như chế độ ăn uống của chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất cả về chế độ ăn uống dành riêng cho bệnh này.

1. Nguyên nhân gây đau dạ dày là gì?

Bệnh đau dạ dày là một căn bệnh về tiêu hóa, có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào với nhiều lứa tuổi khác nhau. Để có thể tìm ra cách phòng tránh bệnh hiệu quả cũng như xây dựng chế độ ăn hợp lý thì trước tiên cần tìm hiểu về nguyên nhân gây đau dạ dạy. Dưới đây là những nguyên nhân mà bạn có thể gặp phải:

Nhiễm vi khuẩn HP: Việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày mạn tính. Vi khuẩn HP kí sinh trong niêm mạc dạ dày, tá tràng dẫn tới viêm và gây ra bệnh đau dạ dày. Do đó tốt nhất là không nên dùng chung các đồ dùng ăn uống hay dụng cụ vệ sinh cá nhân để tránh vi khuẩn HP lây lan.

Vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân gây bệnh
Vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân gây bệnh

Thói quen ăn uống không đúng giờ: Thông thường, khi đến một giờ cố định trong ngày, dạ dày sẽ tiết các dịch vị cũng như các loại acid để tiêu hóa thức ăn, nếu lúc này không có thức ăn nào để tiêu hóa, các acid này sẽ có tác dụng ngược lại, làm tăng nguy cơ bị viêm loét dạ dày. Vì vậy, những trường hợp bỏ bữa hay ăn uống không đúng giờ đều ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

Thói quen ăn nhanh, không nhai kỹ thức ăn: Việc ăn nhanh, nuốt vội không nhai kỹ thức ăn khiến dạ dày phải mất nhiều thời gian cũng như phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày. Do đó, khi ăn, nên ăn từ từ và nhai kỹ sẽ có lợi hơn trong việc tiêu hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày.

Uống nhiều bia rượu và hút thuốc lá: Các thành phần có trong bia rượu đa phần đều là tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu dần gây đau, viêm loét dạ dày, trường hợp nặng hơn có thể bị xuất huyết dạ dày hay thủng dạ dày. Tương tự, chất nicotin có trong thuốc lá gây co thắt mạch máu, làm hại đến niêm mạc dạ dày.

Căng thẳng, stress: Khi bị căng thẳng, tức giận hay mệt mỏi kéo dài làm tăng sự co bóp ở dạ dày, tăng tiết dịch vị, ảnh hưởng đến độ cân bằng PH và làm hại niêm mạc dạ dày.

Sử dụng các loại thuốc tây quá nhiều: Đa phần các loại thuốc giảm đau kháng viêm bạn hay dùng như aspirin, ibuprofen, steroid,… đều có tác dụng phụ là làm rối loạn tiêu hóa, gây đau dạ dày, do đó không nên quá lạm dụng, cần tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng.

2. Biểu hiện khi bị đau dạ dày

Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày
Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày có một số biểu biện như sau:

  • Cảm giác ăn không ngon miệng, bị chướng hơi, đầy bụng.
  • Thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua, có thể ợ ra chất đắng.
  • Hay buồn nôn do thức ăn không tiêu hóa hết bị đẩy ngược ra ngoài.
  • Đau bụng và đau ở thượng vị: nhiều người chỉ đau âm ỉ nhưng cũng có trường hợp đau thắt dữ dội.
  • Ho kéo dài và có thể ho ra máu.
  • Chảy máu dạ dày: Thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nặng, kèm theo cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt…

Xem thêm: Top 6 loại thuốc trị đau dạ dày tốt nhất được bác sĩ khuyên dùng

3. Tại sao chế độ ăn uống lại quan trọng với người đau dạ dày?

Chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng đối với người mắc bệnh dạ dày, tùy từng cơ địa và chế độ điều tiết của dạ dày thì chế độ ăn uống sẽ khác nhau. Có người mắc bệnh đau dạ dày nhưng ăn một số loại thực phẩm được còn một số người thì lại không. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người và nhất là đối với người mắc bệnh dạ dày thì cần chú trọng nhiều hơn so với bình thường. Tùy cơ thể của từng người sẽ có những mức hấp thụ riêng. Nếu bạn đang gặp một số vấn đề về chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh đau dạ dày bạn nên tham khảo một số nội dung dưới đây. 

Tuy nhiên với một số cơ thể yếu thì cần phải chú trọng bổ sung vì cơ thể ấy khó có thể hấp thụ dinh dưỡng mà dạ dày đau dẫn đến không ăn được để tình trạng này kéo dài một thời gian ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Người mắc bệnh đau dạ dày không nên để bụng quá đói, hoặc ăn quá no hạn chế các món chiên, cay nóng, rán. Các thực phẩm đưa vào trong cơ thể cần phải mềm để dạ dày có thể dễ dàng điều tiết và không gây kích ứng cho bệnh nhân khi đưa thực phẩm vào trong cơ thể.

Chính vì thế chế độ ăn uống là rất quan trọng đối với người mắc bệnh đau dạ dày, nếu bạn đang mắc bệnh đau dạ dày các bạn cần nên chú ý chế độ ăn uống của mình, cần cân bằng lại chế độ ăn uống, lựa chọn phù hợp các sản phẩm có lợi cho dạ dày, tránh các thực phẩm mà các bác sĩ và các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng. Cụ thể là các thức uống có nồng độ cồn cao, các chất kích thích nguy hại, đồ ăn nhanh, các thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ. Các bạn cũng nên tránh sử dụng các loại thuốc tây khi chưa có sự hướng dẫn và kê đơn từ bác sĩ, không nên tùy tiện sử dụng dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực.

4. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì?

Chúng ta nên dùng các thực phẩm có tác dụng bảo vệ niêm mạc của dạ dày khi bị đau dạ dày vì các thực phẩm này có công dụng rất tốt cho việc chữa lành các vết loét hoặc chúng ta cũng có thể chọn các thực phẩm có thể giúp giảm tiết acid. Bên cạnh đó, việc bổ sung thêm các vitamin và các khoáng chất cho các bệnh nhân đau dạ dày là một việc hết sức cần thiết.

4.1. Chuối giúp giảm đau dạ dày

Chuối là một trong những loại quả đứng đầu trong danh sách những loại thực phẩm thân thiện đối với dạ dày. Chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép xuất hiện trong dịch dạ dày và ngoài ra chuối còn có thể làm giảm nguy cơ viêm tấy hay sưng phồng đường ruột. Trong chuối có chất kali, giúp giảm huyết áp và khống chế lượng natri (chất này làm tổn hại tới mạch máu). Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong quả chuối chất pectin, là một dạng chất xơ hòa tan rất có lợi với người mắc phải các chứng táo bón, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Chuối thực phẩm thân thiện với dạ dày
Chuối thực phẩm thân thiện với dạ dày

4.2. Các loại thực phẩm thô

Ăn nhiều thực phẩm thô thay thế cho thực phẩm đã tinh lọc là một trong những giải pháp quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của những người bị rối loạn tiêu hóa cũng như là các chứng bệnh về đau, viêm loét dạ dày. Thực phẩm thô hay ngũ cốc nguyên hạt là các loại hạt toàn phần như là: Gạo lứt, bắp, các loại đậu,… hoặc một số loại hạt có chứa chất béo như hạt điều, mè, hay hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt,…

Trong thực phẩm thô có chứa rất nhiều các chất xơ, sinh tố và các chất khoáng, những sinh tố nhóm B, nhóm này rất cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa của các chất và tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó, hạt thô còn chứa rất nhiều chất có khả năng chống oxy hóa và điều quan trọng là nó giúp bảo vệ lớp màng tế bào của thành trong dạ dày.

Các loại đậu chính là đáp an cho câu hỏi đau dạ dày ăn gì?
Các loại đậu chính là đáp an cho câu hỏi đau dạ dày ăn gì?

4.3. Táo nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Là một loại trái cây có tác dụng dùng để bôi trơn hệ tiêu hóa và giảm các triệu chứng như tiêu chảy, đồng thời táo cũng sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Lớp ngoài của vỏ táo chứa pectin – là một loại sợi thiên nhiên có tính hòa tan và giãn nở khi gặp phải nước, ngoài ra còn có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày cũng như là đường ruột, nhờ điều này mà quá trình bài tiết diễn ra được thuận lợi hơn.

Uống một ly sinh tố táo hoặc ăn các món làm từ táo mà mình yêu thích có thể tránh tình trạng hệ tiêu hóa làm việc quá tải trong khi chống chọi với những cơn đau dạ dày. Ngoài ra, táo cũng có tác dụng nhuận tràng, giúp cho những người bị táo bón dễ đi ngoài hơn.

Táo thực phẩm chứa nhiều các loại dưỡng chất tốt
Táo thực phẩm chứa nhiều các loại dưỡng chất tốt

4.4. Bánh mì nướng

Bánh mì nướng có khả năng trung hòa chất axit trong dạ dày, điều này sẽ khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn và đương nhiên món bánh mì nướng này cũng không chứa quá nhiều chất béo. Nhưng có một lưu ý nhỏ đó là người bệnh cần phải tránh xa bơ và mứt cho tới khi dạ dày của mình cảm thấy tốt hơn, đồng thời lưu ý hãy ăn chậm nhai kỹ để đảm bảo hệ tiêu hóa có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Bánh mì nướng có khả năng tạo thêm các chất axit trong dạ dày
Bánh mì nướng có khả năng tạo thêm các chất axit trong dạ dày

4.5. Trà thảo dược giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong dạ dày

Các loại trà thảo dược (không chứa caffeine) như trà gừng, trà cam thảo,… sẽ giúp điều hòa tốt hệ thống tiêu hóa, chúng giúp ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Các bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng những loại trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc vì nó giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong dạ dày rất tốt. Nếu bạn là một người yêu thích loại trà bạc hà, hãy để ý một chút vì chúng sẽ làm cơ vòng thực quản dưới co giãn, điều này sẽ cho phép các acid đi vào trong dạ dày, có thể gây ra chứng ợ hơi.

Các loại trà chiết xuất thảo dược sẽ rất tốt cho người bị đau dạ dày
Các loại trà chiết xuất thảo dược sẽ rất tốt cho người bị đau dạ dày

4.6. Nước dừa

Đứng sau nước tinh khiết, nước dừa chỉ xếp thứ 2 trong nhóm các chất lỏng tinh khiết. Nước dừa chứa nhiều các hoạt chất điện phân như Ca, Mg,… và các chất khoáng có tác dụng tốt cho cơ thể, chúng giúp giảm các vấn đề về tiết niệu cũng như là tiêu diệt được các vi khuẩn đường ruột.

4.7. Gừng điều trị đau dạ dày hiệu quả

Gừng hầu như là nguyên liệu nấu ăn có trong nhà bếp của mọi gia đình, chúng được sử dụng phổ biến bởi tính ấm, kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả của nó. Đây cũng là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả nhất giúp điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Uống trà gừng hay ăn một vài lát gừng sống hằng ngày sẽ giúp bạn có thể cải thiện tốt chức năng tiêu hóa, đồng thời giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về chướng bụng, buồn nôn,…

4.8. Canh/Soup giúp người bị đau dạ dày dễ tiêu hóa

Đối với những người thường xuyên bị đau hoặc viêm loét dạ dày, hãy nấu các loại canh/soup vì khi thức ăn đã được nấu chín sẽ không gây ra áp lực với hệ tiêu hóa, giảm thiểu chất béo sẽ hấp thụ vào cơ thể. Đồng thời thức ăn ở dạng lỏng sẽ đi vào dạ dày một cách dễ dàng hơn giúp dễ tiêu hóa, làm ấm bụng và không gây khó chịu cho dạ dày.

Soup món ăn thường để phục hồi sức khỏe
Soup món ăn thường để phục hồi sức khỏe

4.9. Cây thì là kích thích dạ dày tiết dịch vị

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất thì là ngăn chặn sự phát triển của một số chủng vi khuẩn gây hại cho đường ruột như vi khuẩn E.coli. Đồng thời trong cây thì là có chứa nhiều anethole, một loại chất có tác dụng kích thích việc tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Đây cũng chính là lý do mà vì sao nhiều người lại có thói quen nhai hạt thì là này sau bữa ăn.

4.10. Sữa chua hỗ trợ đường tiêu hóa

Sữa chua cung cấp rất nhiều probiotic hỗ trợ đường tiêu hóa giúp dạ dày hoạt động dễ dàng hơn, đồng thời sản sinh lactase và tiêu diệt vi khuẩn gây hại giúp cải thiện tốt các chức năng tiêu hóa, làm dịu thực quản bị kích thích, từ đó giảm bớt các triệu chứng buồn nôn, khó tiêu ở người bị đau dạ dày.

4.11. Cây bạc hà điều trị chứng khó tiêu, đầy hơi ở người bị đau dạ dày

Là một loại cây thường được dùng để điều trị cho các bệnh nhân mắc chứng khó tiêu hay chứng ợ nóng và bị đầy hơi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng bạc hà giúp thư giãn hệ thống tiêu hóa và có thể giảm đau, chúng ngăn các cơ trơn co lại, từ đó giúp làm giảm co thắt trong ruột. Bên cạnh đó, mùi hương của dầu bạc hà cũng điều trị cơn buồn nôn và các chứng đau đầu. Ngoài ra, bạc hà còn có các tác dụng khác chẳng hạn như kích thích sự ngon miệng, trà bạc hà cay còn có thể giúp giảm đau họng.

Ngoài trị đau dạ dày, bạc hà còn giúp giảm đau họng 
Ngoài trị đau dạ dày, bạc hà còn giúp giảm đau họng

4.12. Mật ong giúp cải thiện bệnh đau dạ dày

Có lẽ chúng ta đã quá quen với bài thuốc dân gian là dùng tinh bột nghệ kết hợp mật ong để chữa đau dạ dày. Tuy mẹo này khá hiệu quả nhưng chúng ta cũng nên cân nhắc và không nên quá lạm dụng vào nó.

Mật ong có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, mật ong còn đặc biệt là thứ hỗ trợ điều trị đau dạ dày ở cả hai trường hợp cấp và mạn tính. Nếu không sử dụng được với bột nghệ thì ta cũng có thể pha mật ong với nước ấm và dùng vào mỗi buổi sáng hoặc trước khi ngủ, điều này có thể khiến bụng bạn cảm thấy thoải mái hơn cũng như là giúp bạn dễ ngủ hơn sau một ngày dài mệt mỏi.

4.13. Đậu bắp ngăn ngừa tổn thương ở dạ dày

Đây là một loại quả mà các chuyên gia cho rằng nó là thực phẩm vàng trong việc bảo vệ cũng như chăm sóc cho dạ dày. Đậu bắp chứa rất nhiều chất như carotene, vitamin B, C, E, pectin cũng như là các hoạt chất tốt khác, chúng đều là các chất dinh dưỡng có nhiều tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể, hơn nữa còn đặc biệt có tác dụng tốt cho dạ dày.

Chất nhầy trong loại quả này chính là điều đặc biệt nhất mà chúng ta nhận biết được chúng khi ăn, đây chính là chất protein kết dính cộng thêm nhiều chất như polysaccharides, pectin và một số chất khác giúp cho việc làm lành các vết viêm loét trong dạ dày một cách rất hiệu quả và tuyệt vời. Loại protein kết dính này được cho là có khả năng sẽ bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày đồng thời có khả năng ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương tới niêm mạc trong dạ dày.

Xem thêm: Đau dạ dày buồn nôn phải làm sao, có nguy hiểm không?

5. Đau dạ dày nên kiêng ăn những gì?

Một trong những nguyên nhân làm gia tăng số người mắc bệnh đau dạ dày là do thói quen cũng như chế độ ăn uống không khoa học lành mạnh. Do đó, hạn chế nguy cơ mắc bệnh, chúng ta cần chú ý thay đổi những thói quen không tốt và lên xây dựng cho mình một tháp dinh dưỡng hợp lý. Cụ thể:

  • Bia, rượu, thuốc lá – tốt nhất là nên từ bỏ: Khi dạ dày đã không khỏe mạnh, việc uống rượu, bia, nước ngọt… là tăng sức ép lên dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của dạ dày. Hơn nữa, bia rượu hay thuốc lá còn ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan…vì thế nên hạn chế sử dụng.
  • Nói không với các loại thức ăn cay, nóng: Những gia vị như tiêu, ớt hay các món nồng gia vị như cari…sẽ là tăng lượng axit trong dạ dày, gây viêm hay có thể loét dạ dày, không tốt cho những người đang bị bệnh.
  • Hạn chế các thức ăn có tính axit: Các loại trái cây như cam, quýt , bưởi… giấm, mẻ không nên ăn nhiều vì sẽ làm tăng các nguy cơ viêm, loét.
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Khi uống sữa hay các chế phẩm từ sữa mà xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, đau bụng, khó tiêu và cả tiêu chảy thì nên dừng lại. Bên cạnh đó, khi bạn được chẩn đoán là bị đau dạ dày thì không nên dùng sữa vì chúng sẽ gây ra sự khó chịu cho dạ dày.
  • Ngoài ra, không nên ăn nhiều các loại thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn hay chứa nhiều muối.
Một số thức ăn cần tránh khi bị đau dạ dày
Một số thức ăn cần tránh khi bị đau dạ dày

6. Sản phẩm Novagel cải thiện tình trạng đau dạ dày

Sản phẩm Novagel là giải pháp từ thiên nhiên cho người bị đau dạ dày. Novagel kết hợp giữa các thảo dược quý của Y học cổ truyền và thành phần hoạt chất hiệu quả của Y học phương Tây, giúp giải quyết các vấn đề cho người bị đau dạ dày. Hỗ trợ bảo vệ niêm mạc da dày, giảm acid dịch vị, giúp giảm nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng.

Novagel thành phần được chiết xuất từ thiên nhiên giảm đau dạ dày hiệu quả
Novagel thành phần được chiết xuất từ thiên nhiên giảm đau dạ dày hiệu quả

Đối tượng sử dụng Novagel:

  • Người bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng với biểu hiện: Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau thương vị, trào ngược dạ dày thực quản.
  • Dùng cho người dễ bị tổn thương niêm mạc dạ dày do uống nhiều rượu bia hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Lưu ý: Đây là thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Lời kết

Với câu hỏi người bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì đã được giải đáp tất cả ở trong bài viết trên. Một lưu ý nhỏ mà người bệnh không nên bỏ qua đó là bên cạnh việc hạn chế một số thức ăn không tốt cho bệnh đau dạ dày, cần chú ý chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no hay để bụng quá đói, nên ăn chậm, nhai kỹ cũng như duy trì các thói quen sinh hoạt hợp lý để có thể bảo vệ dạ dày một cách tốt nhất.

Nếu bạn đang gặp tình trạng hay có các biểu hiện của vấn đề về dạ dày, cần được tư vấn thì hãy liên hệ đến hotline 1900 7061 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.

       Tư VấnĐặt Hàng

    Xem thêm bài viết có nội dung liên quan:

    Người bị đau dạ dày có ăn sữa chua được hay không?

    6 Cách chữa đau dạ dày ngay tại nhà cho hiệu quả bất ngờ

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Nhắn Messenger
    Nhắn tin Messenger
    Chat Zalo
    Chat Zalo
    Gọi với Dược sĩ
    gọi với dược sĩ