Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày và cũng là bữa ăn quan trọng nhất. Nó giúp cung cấp năng lượng để cơ thể bắt đầu làm việc trong ngày mới. Nếu bỏ bữa sáng, dịch vị được tiết ra sẽ không được sử dụng và dự trữ lại trong dạ dày. Việc axit dịch vị tập trung với nồng độ cao trong dẫn đến dạ dày bị viêm, dễ tạo ra những cơn đau dạ dày cấp. Vì vậy đối với những người mắc bệnh về đau dạ dày, buổi sáng nên và không nên ăn gì rất được quan tâm.

Những nguy hiểm ở người bị đau dạ dày bỏ bữa sáng

Một số người bỏ bữa ăn sáng nhằm mục đích giảm cân hoặc đơn giản bởi vì họ không có quá nhiều thời gian. Việc bỏ bữa sáng sẽ làm thay đổi thói quen sinh học hàng ngày của bạn. Vào mỗi buổi sáng thức dậy, lượng đường trong máu của chúng ta thường ở mức thấp, không đủ để cơ bắp và não bộ hoạt động một cách tốt nhất. Nếu cơ thể bạn không được bổ sung “nhiên liệu” đó từ thức ăn, cơ thể của bạn sẽ trở nên uể oải, thiếu sức sống. Ngoài ra, nó còn giúp bạn cung cấp các chất khoáng, chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của cơ thể chúng ta.

Ở những người bị đau dạ dày, việc bỏ bữa sáng còn gây tác động rất tiêu cực lên hệ thống tiêu hóa. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản, đau dạ dày, ợ hơi và đầy hơi là do bỏ bữa. Khi bạn để bụng đói trong thời gian dài, sẽ có hiện tượng tăng tiết axit dịch vị trong dạ dày. Lượng axit dịch vị này đáng lẽ được dùng để xử lý lượng thức ăn đưa vào, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Vì vậy, mỗi khi bạn bỏ bữa, dạ dày sẽ sản sinh ra các axit mạnh tấn công niêm mạc dạ dày làm trầm trọng thêm tình trạng đau dạ dày, dẫn đến ợ chua, loét dạ dày gây đau bụng.

Những tác hại khi bỏ bữa ăn sáng thường xuyên

Những tác hại khi bỏ bữa ăn sáng thường xuyên

Nguyên tắc cho bữa ăn sáng dành cho người bị đau dạ dày

Những người mắc bệnh về đau dạ dày hay các vấn đề về hệ tiêu hóa cần phải rất cẩn trọng trong việc ăn uống. Vì vậy việc lựa chọn thực phẩm cũng như chế độ ăn uống thích hợp cho bữa sáng là điều không dễ dàng. Để tránh gây ra áp lực cho hệ tiêu hóa. Để tránh các sai lầm trong việc ăn sáng, người mắc bệnh đau dạ dày cần chú ý các điều sau:

  • Ăn nhiều calo: Bữa sáng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể sau 1 thời gian ngủ nghỉ dài. Đối với người mắc bệnh, khả năng tiêu hóa cũng sẽ kém hơn. Vì vậy việc ăn nhiều calo vào bữa sáng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.
  • Ăn chín uống sôi: Đối với những người mắc bệnh đau dạ dày, khả năng nhiễm khuẩn về đường tiêu hóa cao hơn so với người bình thường. Vì vậy không chỉ riêng buổi sáng, mà tất các các bữa trong ngày đều cần phải nấu chín để tiêu diệt hoàn toàn hết các vi khuẩn, nấm, các loại ký sinh trùng có trong thực phẩm.
  • Ưu tiên ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa: nhằm hạn chế gây áp lực lên dạ dày đang bị tổn thương. Các loại thức ăn dễ tiêu hóa như rau xanh, cá, trứng,… còn có hàm lượng dưỡng chất cao, mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan tiêu hóa và sức khỏe.
  • Điều chỉnh thói quen ăn uống: nên ăn chậm, nhai kĩ. Không được bỏ bữa sáng, hoặc không được vận động sau khi vừa ăn no.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?

Thực phẩm giàu tinh bột

Các loại thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột cao như gạo, khoai lang, bánh mì, khoai tây,… có khả năng thấm hút các dịch vị thừa trong dạ dày. Làm giảm các cơn đau và cải thiện các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua,…

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Thực phẩm chứa protein lành mạnh

Suy nhược cơ thể cũng là một trong những yếu tố gây kích thích và khiến cho dạ dày co bóp quá mức, bài tiết nhiều axit dịch vị. Vì vậy người mắc bệnh cần nên bổ sung các thực phẩm có chứa Protein trong bữa sáng để giảm suy nhược và cải thiện sức khỏe.

Nhưng bên cạnh đó cần lựa chọn các thực phẩm chứa protein lành mạnh như: trứng, thịt gà, đậu nành, cá hồi, thịt lợn,… để dễ dàng tiêu hóa. Tránh các thực phẩm protein như: thịt bò, dê, hàu, tôm, cua… gây khó tiêu.

Thực phẩm chứa protein lành mạnh

Thực phẩm chứa protein lành mạnh

Nên ăn sữa chua vào buổi sáng

Không chỉ giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể mà còn chứa hàm lượng lớn lợi khuẩn. Giúp ức chế các hoạt động của các hại khuẩn có trong dạ dày và đường ruột. Đồng thời hạn chế tình trạng dạ dày tiết quá nhiều axit dịch vị dạ dày và giúp kích thích vị giác, giảm các giác chán ăn.

Sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa

Sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Theo nghiên cứu, một số hợp chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm loét dạ dày, hỗ trợ phục hồi niêm mạc tiêu hóa. Ngoài ra còn có tác dụng kháng khuẩn và kích thích tái tạo mô. Các loại thực phẩm trong nhóm này gồm: nghệ, gừng, cà rốt, khoai lang, dâu tây, nha đam,…

Nhóm thực phẩm chống oxy hóa

Nhóm thực phẩm chống oxy hóa

Thực phẩm rau củ quả có lượng chất xơ vừa phải

Rau củ quả là nhóm thực phẩm lành mạnh không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh đau dạ dày thì cần phải chọn lọc ra các loại thực phẩm có lượng chất xơ vừa phải vào khẩu phần ăn sáng. Bổ sung chất xơ quá mức có thể khiến cho người bệnh gặp các tình trạng như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy…

Rau củ quả giúp bổ sung chất xơ tốt cho người bị đau dạ dày

Rau củ quả giúp bổ sung chất xơ tốt cho người bị đau dạ dày

Các món ăn loãng dễ tiêu hóa

Là những món ăn như cháo, súp, phở,… giúp dễ tiêu hóa và hạn chế được áp lực co bóp dạ dày và đường ruột. Từ đó làm giảm và ngăn chặn được sự kích thích của các cơn đau.

Xem thêm: Tinh bột nghệ có thật sự tốt trong việc chữa đau dạ dày

Bị đau dạ dày nên ăn bữa ăn sáng như thế nào để giảm đau hiệu quả

Đau dạ dày là tình trạng thường xảy ra bởi sự tiết quá mức axit dịch vị. Do đó, để giảm đau hiệu quả, chúng ta nên có một bữa ăn sáng phù hợp:

  • Chế độ ăn hợp lý: Đối với bệnh nhân bị đau dạ dày nên hạn chế một số loại thực phẩm như: đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, phô mai, các loại thịt nhiều béo như thịt xông khói hay xúc xích, các loại trái cây thuộc họ Citrus như cam, quýt.
  • Bên cạnh đó nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, khoai lang, măng tây,…; các thực phẩm có tính kiềm như chuối, súp lơ, các loại hạt, gừng,… thực phẩm nhiều nước như rau cần tây, dưa hấu, các loại trà chiết xuất từ thảo mộc.
  • Việc sử dụng những thực phẩm lỏng, dễ tiêu hóa là cần thiết ở những người bị đau dạ dày.
  • Có tư thế ngồi ăn phù hợp, sau khi ăn không nên nằm ngay mà nên đứng lên đi lại để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.

Sản phẩm Novacurmin hỗ trợ giảm các triệu chứng đau dạ dày

Nắm được các nguyên tắc nên và không nên ăn vào buổi sáng đối với người mắc bệnh. Cần phải cố gắng duy trì để nhằm cải thiện được chứng bệnh. Bên cạnh đó cần bổ sung thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng có thành phần từ thiên nhiên giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng đau dạ dày.

Viên uống novacurmin sản phẩm tốt cho người bị đau dạ dày

Viên uống novacurmin sản phẩm tốt cho người bị đau dạ dày

Sản phẩm thực phẩm chức năng Novacurmin phù hợp cho người bị đau dạ dày với các thành phần chính được làm từ thiên nhiên, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng lâu dài. Cùng công nghệ của Đức giúp bảo vệ và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về dạ dày. Sản phẩm Novacurmin của công ty dược Dân Khang hiện đang được bán ở các nhà thuốc tây trên toàn quốc.

Bạn đang lo lắng về tình trạng đau dạ dày và cần được tư vấn. Hãy đăng ký Tư vấn cho bác sĩ ngay hoặc gọi số Hotline 19007061 để được bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.


    * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

    Xem thêm bài viết liên quan:

    Người mắc bệnh đau dạ dày có ăn sữa chua được hay không?

    Người bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

    0/5 (0 Reviews)

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.