Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là nền tảng vững chắc cho cơ thể khỏe mạnh. Bữa ăn của bạn có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình điều trị bệnh, đặc biệt là với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Cùng tham khảo người bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì là tốt nhất nhé.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp (thấp khớp) là một chứng viêm đặc hiệu tại các khớp, triệu chứng thường thấy là tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp phải đối mặt với những cơn đau rất khó chịu khi vận động.

viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện ở những người lớn tuổi, ít vận động

Nguyên nhân nào gây ra chứng viêm khớp dạng thấp?

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa thể thống nhất được các nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Nhiều người cho rằng đây là một bệnh tự miễn, với sự tham gia của các yếu tố sau:

  • Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.
  • Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).
  • Yếu tố di truyền: 60-70% bệnh nhân có yếu tố di truyền bệnh từ trong gia đình.
  • Các yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, do phẫu thuật.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Cá chứa nhiều Omega-3

Cá là nguồn thực phẩm rất giàu Omega-3. Đây là một loại chất béo rất hữu ích đối với sức khỏe nói chung và chứng viêm khớp dạng thấp nói riêng. Những loại cá giàu Omega-3 nhất thường là cá nước mặn như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Omega-3 có tác dụng ức chế tình trạng viêm khớp, giảm các triệu chứng bệnh, giảm nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp. Tốt nhất bạn nên ăn ít nhất là 3-4 lạng cá, hai lần một tuần.

Đậu nành

Cung cấp một nguồn đạm lành mạnh và chất xơ dồi dào cho cơ thể, bên cạnh đó lại chứa rất ít chất béo. Đậu nành không chỉ tốt cho hệ cơ xương khớp của bạn mà còn hỗ trợ nhiều cho hoạt động của hệ tim mạch.

Chế độ dinh dưỡng có nhiều rau xanh phù hợp cho người bị viêm khớp dạng thấp

Đối với người đang bị viêm khớp dạng thấp thì các loại rau tươi xanh là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của họ. Bạn có thể chọn các loại rau xanh như: bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, súp lơ, bắp cải…

Bởi vì trong rau xanh có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, C, và K,… cũng như nhiều loại khoáng chất để giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ, cũng như làm chậm quá trình bào mòn xương khớp do bệnh gây ra.

Rau xanh chứa nhiều vitamin

Rau xanh chứa nhiều vitamin

Bổ sung thêm tỏi, gừng, nghệ và hành

Hành, tỏi, gừng và nghệ là một trong những nhóm gia vị hoặc thực phẩm có khả năng gây ức chế hoạt động của các tác nhân chính gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp.

Sử dụng thêm nhiều loại quả mọng

Những loại quả có chứa hàm lượng lớn vitamin, những chất chống oxy hóa lại có công dụng giảm sưng, giảm viêm là những loại quả bạn nên bổ sung thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh.

Bổ sung thêm nhiều loại quả mọng

Bổ sung thêm nhiều loại quả mọng

Theo các nghiên cứu khoa học thì các loại quả mọng cực kì tốt cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, có thể kể đến như: việt quất, dâu tây, nho, mâm xôi, mận, anh đào…

Bông cải xanh tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

bông cải xanh giàu canxi tốt cho xương khớp

Được xem là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất nhất, bông cải xanh chứa rất nhiều vitamin K và C, ngoài ra còn có một hợp chất gọi là sulforaphane, có thể giúp ngăn ngừa hoặc kìm hãm sự tiến triển của chứng viêm xương khớp. Bông cải xanh cũng rất giàu canxi, có tác dụng phòng ngừa loãng xương.

Ngũ cốc nguyên hạt

Sử dụng những loại ngũ cốc nguyên hạt làm giảm protein phản ứng C (CRP) trong máu. CRP là một chỉ điểm của viêm liên quan đến bệnh tim, đái tháo đường và viêm khớp dạng thấp. Bạn nên ăn nhiều yến mạch và gạo nâu để cảm nhận được sức mạnh của các loại ngũ cốc nguyên hạt này.

Các loại hạt

các loại hạt không chỉ cung cấp các chất xơ mà còn cung cấp canxi tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

các loại hạt không chỉ cung cấp các chất xơ mà còn cung cấp canxi tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

Hạt không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên mà còn rất giàu protein, canxi, magiê, kẽm, vitamin E và axit linolenic alpha (ALA) tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các dưỡng chất này này không chỉ có lợi cho sức khỏe tim mạch mà còn rất tốt cho việc giảm cân. Bạn nên dùng nhiều quả óc chó, hạt thông, quả hồ trăn và quả hạnh.

Viêm khớp dạng thấp nên kiêng gì?

Những món ăn nhiều dầu mỡ

Một trong những món ăn được xem là cực kì kiêng kị đối với người bị viêm khớp nói chung và người viêm khớp dạng thấp nói riêng đó chính là những loại đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, hoặc đồ chiên xào có quá nhiều dầu, đường muối và chất bảo quản,…

Đồ ăn nhiều dầu mỡ làm cho tình trạng viêm nghiêm trọng hơn

Đồ ăn nhiều dầu mỡ làm cho tình trạng viêm nghiêm trọng hơn

Các loại thịt đỏ

Khi chăm sóc người bệnh viêm khớp dạng thấp thì bạn nên tránh cho người bệnh ăn những loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt dê,…

Bởi vì, trong thịt đó có chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất lớn. Điều này sẽ khiến cho trọng lượng cơ thể tăng nhanh hơn và còn tác động gây nên các phản ứng viêm cho cơ thể nữa. Vì thế, những loại thịt đỏ cần phải tránh trong khẩu phần ăn dành cho người viêm khớp dạng thấp.

Đồ ngọt – đồ quá nhiều muối người bị viêm khớp nên kiêng ăn

Ăn nhiều đồ ngọt cũng là nguyên nhân gây béo phì, và khiến cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.

Song song với điều đó thì những món ăn nhiều muối quá cũng không tốt cho cơ thể luôn bạn nhé. Tổ chức Y tế Toàn Cầu khuyến cáo bệnh nhân viêm khớp dạng thấp chỉ nên ăn nhiều nhất là 10g/ngày thôi.

Điều trị viêm khớp dạng thấp từ những thành phần thiên nhiên an toàn

Viêm khớp dạng thấp có thể gây ra sưng khớp, đau khớp, cứng khớp buổi sáng, kèm theo những cơn đau dai dẳng. Hiện nay, các nhà khoa học đã áp dụng khá nhiều thành phần thiên nhiên có tác dụng giúp giảm đau nhức xương khớp và giảm sưng tấy khớp do viêm khớp dạng thấp, nổi tiếng nhất là chiết xuất Boswellia Serrata (Nhũ hương).

Nhũ hương là loài thảo dược có tại Ấn Độ, Trung Đông và các nước Địa Trung Hải. Thành phần chính của cây nhũ hương là acid boswellic, có đặc tính chống viêm rất mạnh và ít tác dụng phụ hơn các loại kháng viêm khác. Ngoài ra, acid boswellic cũng làm giảm sản xuất leucotrienes, được biết đến là thủ phạm gây ra tình trạng viêm ở những người mắc bệnh viêm thấp khớp cấp và mạn tính, nhờ đó cải thiện tình trạng sưng viêm rất hiệu quả.

Đẩy lùi đau nhức xương khớp dạng thấp với bộ sản phẩm Crux

Đối với các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp thì người chăm sóc hoặc người thân có thể cho bệnh nhân sử dụng thêm một số loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ cho quá trình điều trị tốt hơn. Một giải pháp mới nhằm giúp bạn đẩy lùi cơn đau nhức xương khớp dạng thấp cực kì hiệu quả đến từ Công ty Dược Dân Khang – Bộ sản phẩm Crux.

Bộ sản phẩm Crux hỗ trợ giảm sưng đau xương khớp hiệu quả

Với chiết xuất từ nhũ hương có thành phần hoạt chất chính là Boswellic acids có khả năng chống viêm cực kì tốt, bổ sung lượng máu cần thiết đến các phần xương khớp đang bị sưng viêm.

Ngoài ra, sản phẩm còn kết hợp thêm với một thành phần vô cùng đặc biệt đó chính là Novasol Curcumin. Đây là một loại tinh chất nghệ có khả năng chống viêm và giảm đau cực kì tốt. Đây sẽ là yếu tố giúp bảo vệ và hỗ trợ cực kì tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp.

Lời kết

Bạn đang gặp vấn đề về tình trạng viêm khớp và cần được tư vấn. Hãy điền Form tư vấn phía dưới hoặc gọi ngay đến Hotline 1900 7061 để được Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.

       Tư VấnĐặt Hàng





    Xem thêm bài viết liên quan:

    Viêm khớp thái dương hàm nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa
    Đau nhức xương khớp toàn thân có nguy hiểm không?
    Các căn bệnh về xương khớp phổ biến nhất hiện nay
    Top 5 thuốc, thực phẩm điều trị viêm khớp hiệu quả nhất

    0/5 (0 Reviews)

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.