Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là nền tảng vững chắc cho cơ thể khỏe mạnh. Bữa ăn của bạn có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình điều trị bệnh, đặc biệt là với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Cùng tham khảo người bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì là tốt nhất nhé.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp (thấp khớp) là một chứng viêm đặc hiệu tại các khớp, triệu chứng thường thấy là tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp phải đối mặt với những cơn đau rất khó chịu khi vận động.

viêm thường xuất hiện ở những người lớn tuổi, ít vận động

Nguyên nhân nào gây ra chứng viêm khớp dạng thấp?

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa thể thống nhất được các nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Nhiều người cho rằng đây là một bệnh tự miễn, với sự tham gia của các yếu tố sau:

– Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

– Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).

– Yếu tố di truyền: 60-70% bệnh nhân có yếu tố di truyền bệnh từ trong gia đình.

– Các yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, do phẫu thuật.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Cá chứa nhiều Omega-3

cá giàu Omega 3 tốt cho sức khỏe có thể chữa viêm khớp

Cá là nguồn thực phẩm rất giàu Omega-3. Đây là một loại chất béo rất hữu ích đối với sức khỏe nói chung và chứng viêm khớp dạng thấp nói riêng. Những loại cá giàu Omega-3 nhất thường là cá nước mặn như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Omega-3 có tác dụng ức chế tình trạng viêm khớp, giảm các triệu chứng bệnh, giảm nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp. Tốt nhất bạn nên ăn ít nhất là 3-4 lạng cá, hai lần một tuần.

Đậu nành

Cung cấp một nguồn đạm lành mạnh và chất xơ dồi dào cho cơ thể, bên cạnh đó lại chứa rất ít chất béo. Đậu nành không chỉ tốt cho hệ cơ xương khớp của bạn mà còn hỗ trợ nhiều cho hoạt động của hệ tim mạch.

Bông cải xanh

bông cải xanh giàu canxi tốt cho xương khớp

Được xem là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất nhất, bông cải xanh chứa rất nhiều vitamin K và C, ngoài ra còn có một hợp chất gọi là sulforaphane, có thể giúp ngăn ngừa hoặc kìm hãm sự tiến triển của chứng viêm xương khớp. Bông cải xanh cũng rất giàu canxi, có tác dụng phòng ngừa loãng xương.

Ngũ cốc nguyên hạt

Sử dụng những loại ngũ cốc nguyên hạt làm giảm protein phản ứng C (CRP) trong máu. CRP là một chỉ điểm của viêm liên quan đến bệnh tim, đái tháo đường và viêm khớp dạng thấp. Bạn nên ăn nhiều yến mạch và gạo nâu để cảm nhận được sức mạnh của các loại ngũ cốc nguyên hạt này.

Các loại hạt

các loại hạt không chỉ cung cấp các chất xơ mà còn cung cấp canxi tốt cho xương khớp

Hạt không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên mà còn rất giàu protein, canxi, magiê, kẽm, vitamin E và axit linolenic alpha (ALA) tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các dưỡng chất này này không chỉ có lợi cho sức khỏe tim mạch mà còn rất tốt cho việc giảm cân. Bạn nên dùng nhiều quả óc chó, hạt thông, quả hồ trăn và quả hạnh.

Điều trị viêm khớp dạng thấp từ những thành phần thiên nhiên an toàn

Viêm khớp dạng thấp có thể gây ra sưng khớp, đau khớp, cứng khớp buổi sáng, kèm theo những cơn đau dai dẳng. Hiện nay, các nhà khoa học đã áp dụng khá nhiều thành phần thiên nhiên có tác dụng điều trị và làm giảm bớt các cơn đau nhức, sưng tấy khớp do viêm khớp dạng thấp, nổi tiếng nhất là chiết xuất Boswellia Serrata (Nhũ hương).

Nhũ hương là loài thảo dược có tại Ấn Độ, Trung Đông và các nước Địa Trung Hải. Thành phần chính của cây nhũ hương là acid boswellic, có đặc tính chống viêm rất mạnh và ít tác dụng phụ hơn các loại kháng viêm khác. Ngoài ra, acid boswellic cũng làm giảm sản xuất leucotrienes, được biết đến là thủ phạm gây ra tình trạng viêm ở những người mắc bệnh viêm thấp khớp cấp và mạn tính, nhờ đó cải thiện tình trạng sưng viêm rất hiệu quả.

VIÊN UỐNG CRUX GIẢM ĐAU, CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG VIÊM KHỚP, ĐAU KHỚP, HIỆU QUẢ CHỈ SAU 1 TUẦN SỬ DỤNG

viên uống crux có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị đau nhức xương khớp

  • Boswellia Serrata Extract (chiết xuất Nhũ hương): nhập khẩu từ Ấn Độ, có tác dụng ngăn chặn quá trình tấn công và phá hủy các mô, bổ sung máu đến các cơ bị viêm, sửa chữa những vùng bị hư hại do bệnh viêm khớp, kích thích mô sụn phát triển. Nghiên cứu chứng minh Boswellia có khả năng giảm đau chỉ sau 7 ngày sử dụng, đạt hiệu quả tối đa sau 3 tháng dùng.
  • Collagen type II: là protein cấu trúc chính trong các mô sụn khớp, tăng khả năng đàn hồi và hỗ trợ quá trình vận động của các khớp xương. Các nghiên cứu đã chứng minh Collagen type II giúp giảm đau do viêm khớp, giảm tốc độ thoái hóa sụn khớp, tái tạo mô sụn.
  • Sodium Hyaluronate: nhập khẩu từ Đức. Đây là thành phần chính của dịch khớp, giúp cho khớp hoạt động trơn tru, nuôi dưỡng các mô sụn, giảm chấn động khi khớp bị va chạm, tăng khả năng vận động của khớp và giảm tình trạng khô khớp, cứng khớp.
  • Novasol Curcumin: nhập khẩu từ Đsc, là dạng curcumin kích thước nano, sản xuất theo công nghệ Novasol từ Aquanova, Đức, có khả năng hấp thu gấp 185 lần so với bột nghệ thông thường, có tác dụng chống viêm, giảm đau do viêm khớp, thoái hóa khớp.

Xem thêm:

 

 

Viêm đa khớp là gì? có biến chứng thế nào?
Viêm khớp thái dương hàm nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa
Viêm khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả
Viêm đa khớp là gì? nguyên nhân, cách hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm viên uống Crux hoặc đang bị các triệu chứng về xương khớp, viêm khớp… Hãy điền Form tư vấn phía dưới hoặc gọi ngay đến Hotline 1900 7061 để nhận được tư vấn miễn từ đội ngũ Dược sĩ

   Tư VấnĐặt Hàng