Mất kinh nguyệt (hay còn gọi là vô kinh) là tình trạng sinh lý ở chị em phụ nữ. Tùy vào nguyên nhân vô kinh mà người bệnh có những phương pháp điều trị khác nhau. Nếu không được chữa khỏi kịp thời, mất kinh sẽ ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Hệ thống sinh sản của phụ nữ

Hệ thống sinh sản của phụ nữ

1. Mất kinh là hiện tượng gì? Có nguy hiểm không?

Vô kinh là sự vắng mặt của một hoặc nhiều kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ đã bỏ lỡ ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp bị xem là vô kinh, cũng như những cô gái chưa bắt đầu có kinh từ năm 15 tuổi. Có hai loại vô kinh:

  • Vô kinh nguyên phát xuất hiện ở những cô gái ở độ tuổi từ 16 tuổi – đã đến thời kì dậy thì nhưng không có kinh.
  • Vô kinh thứ phát là tình trạng người phụ nữ đã có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nhưng đột nhiên lại mất kinh. Thời gian được xác nhận là vô kinh thứ phát ở người có kinh nguyệt đều là 3 tháng, ở người có kinh nguyệt không đều là 6 tháng.
Phụ nữ đã bỏ lỡ ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp bị xem là vô kinh

Phụ nữ đã bỏ lỡ ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp bị xem là vô kinh

2. Nguyên nhân của vô kinh

Vô kinh có thể xảy ra vì nhiều lý do. Một số là bình thường trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ, một số khác có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc là dấu hiệu của một vấn đề y tế.

2.1. Vô kinh tự nhiên

Trong quá trình bình thường của cuộc sống, bạn có thể bị vô kinh vì những lý do tự nhiên, chẳng hạn như: Thai kỳ, cho con bú, mãn kinh.

2.2. Do sử dụng thuốc tránh thai

Một số phụ nữ dùng thuốc tránh thai có thể không có kinh nguyệt. Ngay cả sau khi ngừng thuốc tránh thai, có thể mất một thời gian trước khi rụng trứng thường xuyên và kinh nguyệt trở lại. Thuốc tránh thai được tiêm hoặc cấy cũng có thể gây vô kinh, cũng như một số loại dụng cụ tử cung.

2.3. Thuốc

Một số loại thuốc có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt ngừng lại, bao gồm một số loại: Thuốc chống loạn thần, hóa trị ung thư, thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp, thuốc dị ứng.

2.4. Yếu tố lối sống

Đôi khi các yếu tố lối sống góp phần vào vô kinh, ví dụ:

Trọng lượng cơ thể thấp: Trọng lượng cơ thể quá thấp – khoảng 10 phần trăm dưới trọng lượng bình thường – làm gián đoạn nhiều chức năng nội tiết tố trong cơ thể bạn, có khả năng làm tạm dừng rụng trứng. Phụ nữ bị rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn hoặc chứng cuồng ăn, thường ngừng có kinh nguyệt vì những thay đổi nội tiết tố bất thường này.

Tập thể dục quá sức: Phụ nữ tham gia vào các hoạt động đòi hỏi đào tạo nghiêm ngặt, chẳng hạn như múa ba lê, có thể thấy chu kỳ kinh nguyệt của họ bị gián đoạn.

Căng thẳng – Stress: Căng thẳng tinh thần có thể tạm thời thay đổi hoạt động của vùng dưới đồi – một khu vực trong não của bạn kiểm soát các hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Kết quả rụng trứng và kinh nguyệt có thể dừng lại. Chu kỳ kinh đều đặn thường tiếp tục sau khi căng thẳng của bạn giảm.

2.5. Mất cân bằng hóc môn

Nhiều loại vấn đề y tế có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, bao gồm:

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): PCOS gây ra mức độ hormone tương đối cao và ổn định, thay vì mức độ dao động được thấy trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Tuyến giáp bị trục trặc: Một tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) có thể gây ra bất thường kinh nguyệt, bao gồm cả vô kinh.

Khối u tuyến yên: Một khối u không ung thư (lành tính) trong tuyến yên của bạn có thể can thiệp vào sự điều hòa nội tiết tố của kinh nguyệt.

Mãn kinh sớm: Thời kỳ mãn kinh thường bắt đầu vào khoảng 50 tuổi. Nhưng, đối với một số phụ nữ, nguồn cung trứng của buồng trứng giảm dần trước 40 tuổi và ngừng kinh.

2.6. Vấn đề cấu trúc

Các vấn đề với các cơ quan tình dục cũng có thể gây vô kinh. Những ví dụ bao gồm:

  • Sẹo tử cung: Hội chứng Asherman, một tình trạng mô sẹo tích tụ trong niêm mạc tử cung, đôi khi có thể xảy ra sau khi nạo, mổ lấy thai hoặc điều trị u xơ tử cung. Sẹo tử cung ngăn ngừa sự tích tụ và bong ra bình thường của niêm mạc tử cung.
  • Thiếu cơ quan sinh sản: Đôi khi các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển của thai nhi dẫn đến một cô gái được sinh ra mà không có một phần chính của hệ thống sinh sản, chẳng hạn như tử cung, cổ tử cung hoặc âm đạo. Bởi vì hệ thống sinh sản không phát triển bình thường, có thể dẫn đến không có chu kỳ kinh nguyệt.
  • Cấu trúc bất thường của âm đạo: Một sự tắc nghẽn của âm đạo có thể ngăn chặn chảy máu kinh có thể nhìn thấy. Một màng hoặc tường có thể có trong âm đạo ngăn chặn dòng máu chảy ra từ tử cung và cổ tử cung.

3. Dấu hiệu và triệu chứng của mất kinh nguyệt

Dấu hiệu của bệnh vô kinh là gì? Có rõ ràng không?

Dấu hiệu của bệnh vô kinh là gì? Có rõ ràng không?

Dấu hiệu chính của vô kinh là không có kinh nguyệt. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô kinh, bạn có thể gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác cùng với việc không có kinh nguyệt, chẳng hạn như: Tiết dịch núm vú, rụng tóc, đau đầu, thay đổi cảm xúc, tóc rụng, đau vùng xương chậu, nổi mụn.

4. Biến chứng của vô kinh

Các biến chứng của vô kinh có thể bao gồm:

  • Vô sinh: Nếu bạn không rụng trứng và có kinh nguyệt, bạn không thể mang thai.
  • Loãng xương: Nếu vô kinh của bạn là do nồng độ estrogen thấp, bạn cũng có thể có nguy cơ bị loãng xương.

Mất kinh nguyệt là tình trạng hết sức nghiêm trọng nếu cứ kéo dài mà không được điều trị. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản và tương lai của chị em phụ nữ, thậm chí mất kinh nguyệt có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy khi thấy các triệu chứng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt chị em cần phải đến các cơ sở khám phụ khoa uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn để có hướng điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan:

Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp
Ra kinh màu đen có nguy hiểm không? nguyên nhân là gì?
Rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân và giải pháp hiệu quả cho chị em
Thuốc điều hòa kinh nguyệt tốt, an toàn cho chị em phụ nữ
Hướng dẫn cách tính chu kỳ kinh nguyệt bạn cần biết [A-Z]

0/5 (0 Reviews)
author-avatar

About DS Hồng Vân

Dược sĩ Đỗ Thị Hồng Vân với nhiều năm kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh. Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người để có thể giúp ích mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.