Rong kinh là tình trạng gì?

Bình thường ở nữ giới, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28 đến 32 ngày, thời gian hành kinh trung bình từ 3 đến 5 ngày và mất đi khoảng 50-80ml. Máu kinh thường không đông, có màu đỏ sẫm do chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo, tử cung và các vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Rong kinh là thuật ngữ y học khi trong thời kỳ kinh nguyệt có chảy máu nhiều hoặc kéo dài bất thường.

Hiện tượng rong kinh ở phụ nữ là gì?

Hiện tượng rong kinh ở phụ nữ là gì?

Rong kinh rong huyết có biểu hiện là kinh nguyệt ra nhiều, mỗi lần thay băng cần phải sử dụng nhiều băng vệ sinh và cần thay băng liên tục mỗi giờ. Kinh nguyệt vẫn ra nhiều vào ban đêm. Máu kinh thường đóng thành cục lớn và bị đau bụng dưới. Nếu rong kinh kèm theo cường kinh trong thời gian dài thì phụ nữ thường mệt mỏi, thở dốc, có những triệu chứng của tình trạng thiếu máu.

Nguyên nhân gây ra rong kinh

Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây chảy máu kinh nguyệt nặng vẫn chưa được tìm ra, tuy nhiên một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Sự mất cân bằng của hormone

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sự cân bằng giữa hormone estrogen và progesterone điều chỉnh sự tích tụ của niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung), bị bong ra trong kỳ kinh nguyệt. Nếu mất cân bằng nội tiết tố, nội mạc tử cung sẽ phát triển quá mức và cuối cùng bị bong ra do chảy máu kinh nguyệt nặng.
Một số điều kiện có thể gây mất cân bằng hormone, bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), béo phì, kháng insulin và các vấn đề về tuyến giáp.

Rối loạn chức năng buồng trứng

Nếu buồng trứng của bạn không giải phóng trứng (rụng trứng) trong chu kỳ kinh nguyệt (anovulation), cơ thể bạn sẽ không sản xuất hormone progesterone, như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều này dẫn đến mất cân bằng hormone và có thể dẫn đến rong kinh.

Rong kinh do tử cung bị viêm dẫn đến máu ra nhiều

Rong kinh do tử cung bị viêm dẫn đến máu ra nhiều

U xơ tử cung gây nên tình trạng rong kinh

Những khối u không ung thư (lành tính) của tử cung xuất hiện trong những năm sinh nở của bạn. U xơ tử cung có thể gây ra nặng hơn so với chảy máu kinh nguyệt bình thường hoặc kéo dài.

Sự phát triển nhỏ, lành tính trên niêm mạc tử cung (polyp tử cung) có thể gây chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc kéo dài.

Tình trạng này xảy ra khi các tuyến từ nội mạc tử cung bị nhúng vào cơ tử cung, thường gây chảy máu nặng và đau đớn.

Sử dụng các dụng cụ tử cung

Rong kinh là một tác dụng phụ nổi tiếng của việc sử dụng dụng cụ tử cung không có nội tiết tố để kiểm soát sinh sản. Bác sĩ sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho các lựa chọn quản lý thay thế.

Biến chứng thai kỳ

Một thời kỳ kinh duy nhất, nặng, muộn có thể là do sẩy thai. Một nguyên nhân khác gây chảy máu nặng khi mang thai bao gồm vị trí bất thường của nhau thai, chẳng hạn như nhau thai thấp.

Ung thư tử cung gây

Ung thư tử cung và ung thư cổ tử cung có thể gây chảy máu kinh nguyệt quá nhiều, đặc biệt là nếu bạn đã mãn kinh hoặc đã có xét nghiệm Pap bất thường trong quá khứ.

Rối loạn chảy máu do di truyền

Một số rối loạn chảy máu – chẳng hạn như bệnh von Willebrand, một tình trạng trong đó một yếu tố đông máu quan trọng bị thiếu hoặc suy yếu – có thể gây chảy máu kinh nguyệt bất thường.

Sử dụng nhiều thuốc cũng gây nên tình trạng rong cung

Một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống viêm, thuốc nội tiết tố như estrogen và progestin và thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin, Jantoven) hoặc enoxaparin (Lovenox), có thể góp phần gây chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc kéo dài.

Điều kiện y tế khác

Một số điều kiện y tế khác, bao gồm bệnh gan hoặc thận, có thể liên quan đến rong kinh.

Rong kinh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu máu và đau bụng dưới

Tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu máu và đau bụng dưới

Chảy máu kinh nguyệt quá nhiều hoặc kéo dài có thể dẫn đến các tình trạng y tế khác, bao gồm:

Thiếu máu: Rong kinh có thể gây thiếu máu, mất máu bằng cách giảm số lượng hồng cầu lưu thông. Số lượng tế bào hồng cầu lưu thông được đo bằng huyết sắc tố, một loại protein cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô.
Thiếu máu thiếu sắt xảy ra khi cơ thể bạn cố gắng bù đắp các tế bào hồng cầu bị mất bằng cách sử dụng các “cửa hàng sắt” của bạn để tạo ra nhiều huyết sắc tố, sau đó có thể mang oxy trên các tế bào hồng cầu.

Rong kinh có thể làm giảm nồng độ sắt đủ để tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm da nhợt nhạt, yếu và mệt mỏi. Mặc dù chế độ ăn uống đóng vai trò trong bệnh thiếu máu do thiếu sắt, nhưng vấn đề này rất phức tạp do kinh nguyệt nặng.

Đau dữ dội: Cùng với chảy máu kinh nguyệt nặng, bạn có thể bị đau bụng kinh (đau bụng kinh). Đôi khi chuột rút liên quan đến rong kinh đủ nghiêm trọng để yêu cầu đánh giá y tế.

Cách chữa và điều trị rong kinh tại nhà

Ngải cứu giúp điều trị rong kinh tại nhà hiệu quả

Ngải cứu giúp điều trị rong kinh tại nhà hiệu quả

Nếu rong kinh ở mức độ nhẹ, xảy ra do rối loạn nội tiết. Bạn có thể áp dụng sử dụng 1 số cách dưới đây. Nó sẽ giúp bạn làm giảm các triệu chứng của rong kinh.

Huyết dụ: có tính bổ huyết, cầm máu, ôn kinh hiệu quả.Cách dùng: Lấy 30g huyết dụ sắc cùng 300ml nước. Đun nhỏ lửa đến khi nước cạn, còn 100ml. Chia ra uống mỗi ngày 2 lần.

Ngải cứu: có tính ôn huyết, cầm máu rất tốt. Cách dùng: Chuẩn bị ngải cứu, cỏ hôi, ích mẫu thảo, hy thiêm, hương phụ. Đem sắc cùng nửa lít nước, đun đến khi còn 100ml nước. Chia ra ngày uống 2 lần trong kỳ kinh.

Nhọ nồi: đây là loại cây có tác dụng cầm máu khá tốt. Bạn có thể đem rửa sạch và giã nhỏ nhọ nồi rồi ép lấy nước. Ngày uống 2 lần sẽ thấy hiệu quả.

Lời kết

Rong kinh làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường, gây chứng mất máu và chuột rút. Nếu bạn đang có tình trạng như ra kinh kéo dài trên 7 ngày , máu ra nhiều và không đông, máu có cục, đau bụng dưới dữ dội… Bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, xác định nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp, tránh để tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

Xem thêm:

Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp
Hành kinh sớm có phải dấu hiệu bất thường
Nguyên nhân gây nên tình trạng trễ kinh và giải pháp hiệu quả
Kinh nguyệt không đều: nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa hiệu quả
Thuốc điều hòa kinh nguyệt tốt, an toàn cho chị em phụ nữ

0/5 (0 Reviews)
author-avatar

About DS Hồng Vân

Dược sĩ Đỗ Thị Hồng Vân với nhiều năm kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh. Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người để có thể giúp ích mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.